หัวลำโพง ในอดีต ลมหายใจแห่งความหลัง ความผูกพัน

ข่าว

  หัวลำโพง ในอดีต ลมหายใจแห่งความหลัง ความผูกพัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 พ.ย. 2564 16:40 น.

  เป็นเวลา 105 ปีที่คนไทยคุ้นเคยกับสถานีรถไฟหัวลำโพง เพราะเป็นจุดเริ่มการเดินทางโดยรถไฟ เพื่อไปยังจุดหมายปลายทางทั่วประเทศ หัวลำโพงในอดีตนั้น มีประวัติเริ่มมีการก่อสร้างปลายสมัยรัชกาลที่ 5 และเปิดใช้งานสถานีหัวลำโพงตั้งแต่ 25 มิถุนายน 2459

  ข้อมูลจากเว็บไซต์ของการรถไฟแห่งประเทศ ได้อธิบายถึงการหัวลำโพงในอดีต ในส่วนของออกแบบสถานีหัวลำโพงไว้ว่า มีแบบก่อสร้างเป็นรูปโดมโค้งสไตล์อิตาเลียน ผสมผสานกับศิลปะยุคเรอเนสซองซ์ มีลักษณะคล้ายกับรถไฟเมืองแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี และในเวลาต่อมา ก็มีการปรับปรุงโครงสร้างโดยคงรูปโดมโค้ง ให้ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางขึ้นรองรับผู้โดยสารที่มาพร้อมกับขบวนรถไฟที่เข้าออกตลอดเวลาวันละประมาณ 200 ขบวน

  แน่นอนว่ากาลเวลาที่ผ่านไป การเดินทางของผู้คนเพิ่มขึ้น และหลากหลายกว่าเดิม และมาพร้อมๆ กับการเกิดขึ้นของรถไฟฟ้าจากทุกสารทิศ ทั้งทางไกลและทางใกล้ ทำให้สถานีหัวลำโพงในอดีต จนถึงปัจจุบันยังคงมีเนื้อที่ประมาณ 121 ไร่ ซึ่งไม่กว้างขวางพอ เมื่อเปรียบเทียบกับสถานีแห่งใหม่ที่กำลังจะย้ายไป คือสถานีกลางบางซื่อที่เนื้อที่กว่า 2 พันไร่

  หัวลำโพงในอดีตกำลังจะผ่านไป และกำลังจะถูกพัฒนาเชิงพาณิชย์ตามมูลค่าที่ดินที่สูงขึ้นในย่านใจกลางเมือง แต่เวลาที่ผ่านมาไป ย่อมมีเรื่องราวของชีวิตผู้คนที่มีความผูกพัน และน่าจดจำของหลายคน ทั้งผู้โดยสาร พนักงานการรถไฟ คนที่มีรายได้ และเติบโตพร้อมกับที่สถานีหัวลำโพงมานาน


  ป้าอุไรวัย 60 ปี ที่เดินทางกลับบ้านที่นครสวรรค์ โดยเริ่มต้นที่สถานีรถไฟหัวลำโพงเป็นประจำ เล่าย้อนไปถึงหัวลำโพงในอดีตเมื่อ 30 ปีที่แล้วว่า มีความเปลี่ยนแปลงตลอดในช่วงที่ผ่านมา จากการนั่งรถไฟจากบ้านที่นครสวรรค์เข้ามายังกรุงเทพมหานคร และใช้บริการไปกลับประจำ หลายอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา อย่างที่นั่งรอบริเวณด้านในอาคารก็ไม่ใช่แบบปัจจุบัน เมื่อก่อนที่นั่งจะเป็นเก้าอี้ที่นั่งไม้กลมวางทั่วพื้นที่ แบบเดียวกับบริเวณชานชาลา

  "เข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลง และย้ายสถานี แต่ก็ยังอยากให้สถานที่แห่งนี้คงอยู่ต่อไป แม้จะไม่ได้เป็นศูนย์กลางเหมือนเดิม อยากให้ปรับปรุงให้สวยงาม อาจจะเปลี่ยนไปเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ลูกหลานได้เรียนรู้ต่อไป"

  พี่หนิง เจ้าของร้านค้าร้านหนึ่งประจำสถานีหัวลำโพง เล่าว่าขายของที่นี่มานาน 20 ปี รู้สึกผูกพันกับหัวลำโพงเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าเป็นบ้านอีกหลังหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะใช้เวลาอยู่ที่นี่ในแต่ละวันนานมากกว่าอยู่บ้านเสียอีก ที่นี่เป็นแหล่งทำมาหากิน มีรายได้เลี้ยงครอบครัว 

  ถ้าไม่มีหัวลำโพงแล้วก็คงหมดเวลาพร้อมไปกับสถานที่แห่งนี้ไปด้วยเพราะไม่สะดวกเหมือนอยู่ที่หัวลำโพง และถ้าจะให้ตามไปเช่าร้านที่บางซื่อ (สถานีกลางบางซื่อ) ก็คงจะสู้ค่าเช่าไม่ไหว และเศรษฐกิจเป็นแบบนี้ ก็ไม่กล้าลงทุน

  "ก็อยากให้หัวลำโพงแห่งนี้ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น อาจทำเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ และอยากให้รถไฟชานเมืองยังเปิดให้บริการที่หัวลำโพงต่อไป"

  สำหรับเสียงของพนักงานการรถไฟที่อยู่ที่หัวลำโพงมานานกว่า 30 ปี อย่างพี่สมยศบอกความรู้สึกว่า ผูกพัน และคุ้นชินกับหัวลำโพงเป็นอย่างมากเพราะเป็นสถานที่แรกที่ได้ปฏิบัติงานในฐานะพนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย

  "ที่หัวลำโพงมีเสน่ห์ของวิถีชีวิตมากมาย หลากหลาย ตลอดเวลาที่ผ่านมา ได้พบเห็นบรรยากาศของผู้คนที่ต่างเดินทางไปมา ได้เห็นรอยยิ้มมากมายเกิดขึ้นที่นี้ เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นสำหรับสถานที่แห่งนี้ด้วยเช่นกัน และการเปลี่ยนแปลงของสถานที่แห่งนี้ในอีกไม่ช้าคงทำให้ที่นี้เงียบเหงาลง".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หัวลำโพงสถานีรถไฟหัวลำโพงหัวลำโพงในอดีตประวัติหัวลำโพงย้ายห้วลำโพงสถานีกลางบางซื่อ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์