3 นาทีคดีดัง : “นิวเวิลด์” บางลำพู อดีตห้างหรู สู่วังมัจฉา (คลิป)

ข่าว

  3 นาทีคดีดัง : “นิวเวิลด์” บางลำพู อดีตห้างหรู สู่วังมัจฉา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ย. 2564 05:30 น.

  เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อปี 2557 สำหรับตำนาน “วังมัจฉา” กลางใจเมืองกรุง ที่มีพันธุ์ปลามากมายแหวกว่ายภายในห้างร้างที่ชื่อ “นิวเวิลด์” ห้างแห่งแรกๆ ของไทย ในย่านบางลำพู ที่โดดเด่นกับ “บันไดเลื่อน” และ “ลิฟต์แก้ว” ที่เด่นเป็นสง่าอยู่หน้าห้าง

  3 นาทีคดีดัง โดยทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านย้อนรอยถึงตำนานห้างหรูกลางเมืองกรุง โดย ห้างแห่งนี้ถูกทิ้งร้างมานานหลายปี โดยจุดเริ่มต้น ของนิวเวิลด์ เริ่มขออนุญาตก่อสร้างในปี 2526 โดยบริษัทแก้วฟ้า เจ้าของห้างคือ “แก้ว ผูกทวนทอง” โดยขอเช่าที่กับคนในตระกูลยุคล หลังจากก่อสร้างได้เพียง 1 ปี ได้มีการขออนุญาตต่อเติมในปี 2527 แต่ทาง กรุงเทพมหานคร ไม่อนุญาต

  แต่...ทางห้างก็ไม่ฟัง กลับฝ่าฝืนคำสั่งและเปิดดำเนินกิจการเรื่อยมา


  กระทั่งปี 2528 กรุงเทพมหานครได้ฟ้องศาลสั่งให้รื้อถอนส่วนที่ต่อเติมตั้งแต่ ชั้นที่ 5 ถึงชั้นที่ 11 เพราะถือว่าเป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติกรุงเทพมหานคร และ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

  คดีมีการต่อสู้ยืดเยื้อและยาวนานถึงชั้นฎีกา ในอีกกว่า 20 ปีต่อมา โดยศาลมีคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 466/2547 ให้บริษัทแก้วฟ้าฯ และพวกรื้อถอนส่วนต่อเติมชั้น 5-11

  แต่การดำเนินการรื้อถอน ก็เป็นไปด้วยความล่าช้า แถมในช่วงที่กำลังรื้อถอนนั้น ยังปล่อยให้พ่อค้าแม่ค้า เช่าพื้นที่ส่วนชั้นที่ 1-4 ประกอบกิจการตามปกติ

  ช่วงเวลาประมาณ 10.30 น. ของวันที่ 2 มิถุนายน 2547 ฝันร้ายได้มาเยือนพ่อค้าแม่ค้าภายในห้าง

  จู่ๆ ซากอิฐ ปูน เหล็ก กองมหึมา ก็ร่วงทะลุลงมาจากชั้น 8

  เพราะความสะเพร่าของทีมรื้อถอน ที่ได้นำเศษซากอาคารจากชั้น 9-11 มากองรวมกันที่บริเวณใจกลางชั้น 8

  น้ำหนักที่ถูกทับถมรวมกัน จนพื้นที่รับน้ำหนักไม่ไหว และเกิดแตกและพังถล่มลงมา โดยเป็นโหว่ขนาดใหญ่ และเศษแท่งซีเมนต์ขนาดมหึมาตกใส่ร้านเสริมสวย “เกย์คัต” และร้านข้างเคียง

  เสียงกรีดร้องดังทั่วบริเวณ เกิดการโกลาหล วิ่งหนีตายกันอย่างอลหม่าน เศษปูน เศษหิน กลายเป็นผงฝุ่นฟุ้งทั่วห้าง

  หลังฝุ่นเริ่มจาง ทีมช่วยเหลือพบผู้บาดเจ็บทั้งสิ้น 7 คน แต่มีหญิงสาว 2 คนอาการสาหัส คนแรกขาขวาหัก กะโหลกเปิด

  ส่วนอีกคน เป็นช่างเสริมสวยร้านเกย์คัต เป็นแผลเปิดที่หน้าท้อง สะโพก และขาขวา และเธอก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา เพราะอาการไตวายเฉียบพลัน การเต้นของหัวใจผิดปกติ ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดล้มเหลว

  ความสูญเสียที่เกิดขึ้น ทำให้ห้างที่เคยรุ่งโรจน์ที่สุดแห่งหนึ่งในย่านบางลำพู เหลือไว้แค่บาดแผลในจิตใจของผู้บาดเจ็บ และชาวบ้านใกล้เคียง...

  และยังนึกถึงเรื่องร้ายๆ ที่เคยเกิดขึ้นที่เคยเป็นโศกนาฏกรรม กับเหตุไฟไหม้ที่ห้างแก้วฟ้า ของนายแก้ว ผูกทวนทอง อดีตเจ้าของนิวเวิลด์

  โดยเหตุร้ายในครั้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อกลางดึก วันที่ 18 มีนาคม 2542 หรือ ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุกับ “นิวเวิลด์” ประมาณ 5 ปี

  การสูญเสียจากเหตุเพลิงไหม้ห้างแก้วฟ้าในครั้งนั้น รุนแรง เลวร้ายถึงขั้นอาคารถล่ม และมีผู้เสียชีวิต 5 ศพ

  กลับมาสู่ตำนานวังมัจฉา ในช่วงหลายปีที่ถูกทิ้งร้าง เวลาฝนตกก็เกิดน้ำท่วมขังที่บริเวณใต้ซากตึกห้าง กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

  ชาวบ้านย่านนั้น จึงนำปลาไปปล่อย เพื่อป้องกันแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

  ใครจะคิดว่า ปลาเหล่านั้นได้ขยายพันธุ์ กลายเป็นวังมัจฉา อวดสายตาชาวโลก กลายเป็น 1 ใน อันซีนไทยแลนด์ในปี 2557

  ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 ทางสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร จึงมีคำสั่งปิดตึกร้างอย่างเป็นทางการ

  แต่ก็ยังมีคนแอบนำอาหารปลาไปให้อย่างคึกคัก สุดท้าย ทาง กทม. จึงประสานกรมประมงให้ช่วยขนย้ายปลากว่า 2 พันตัวออกไป พร้อมกับสูบน้ำที่ท่วมขังออกทั้งหมด

  กระทั่ง ในปี 2563 เจ้าของพื้นที่ห้างนิวเวิลด์ บางลำพู ได้ร่วมกับ อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และประชาคมและชมรมในท้องถิ่น จัดนิทรรศการ New World x Old Town เพื่อบอกเล่าความเป็นมา และมนต์เสน่ห์ของบางลำพู ที่ยังมีอีกหลายอย่างเก็บซ่อนอยู่..

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   3 นาทีคดีดังนิวเวิลด์วังมัจฉาบ่อปลาใต้ห้างทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงานพิเศษ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์