3 นาทีคดีดัง : 10 ปี พลิกโลกล่า 9 นาทีปิดบัญชี “บิน ลาเดน” (คลิป)

ข่าว

  3 นาทีคดีดัง : 10 ปี พลิกโลกล่า 9 นาทีปิดบัญชี “บิน ลาเดน” (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.ย. 2564 05:30 น.

  19 กันยายน 2021 เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในปี 2001 หรือเกือบ 20 ปีแล้ว ทำให้โลกรู้จักชายที่ชื่อ “โอซามา บิน ลาเดน” ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ ที่อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ และเป็นที่มาของการไล่ล่าตัวถึง 10 ปีเต็ม

  3 นาทีคดีดัง โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะขอย้อนปฏิบัติการ Operation Neptune Spear และปฏิบัติการไล่ล่าบุคคลที่สหรัฐฯ ต้องการตัวมากที่สุด ซึ่งจบลงในเวลาเพียง 9 นาที

  Operation Neptune Spear ปฏิบัติการหอกเจ้าสมุทร สยบการก่อการร้าย

  ปฏิบัติการนี้เริ่มต้นภายหลังเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ปี 2001 รัฐบาลสหรัฐฯ ระดมทุกสิ่งทุกอย่างที่มี ออกไล่ล่า “โอซามา บิน ลาเดน” ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ ในฐานะผู้ต้องหา ที่สหรัฐฯอ้างว่า อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมช็อกโลกนี้ 

  กระทั่งปี 2007 หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ พบข้อมูลสำคัญ ที่เชื่อมโยงถึงผู้ส่งสารที่ใกล้ชิดที่สุดคนหนึ่ง ของ บิน ลาเดน ที่อาจจะทำหน้าที่สนับสนุนที่พักพิงให้กับขบวนการก่อการร้าย

  3 ปีต่อมา...นักวิเคราะห์ข่าวกรองของสหรัฐฯ สามารถเชื่อมโยงข้อมูลที่ได้รับมา จนค้นพบสถานที่แห่งหนึ่ง ที่คาดว่า บิน ลาเดน อาจจะใช้เป็นที่หลบภัย! 

  มันตั้งอยู่ที่เมือง “อับบอตทาบัด” ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงอิสลามมาบัด ประเทศปากีสถาน ไปทางเหนือเพียงประมาณ 56 กิโลเมตร นอกจากนี้ มันยังอยู่ห่างจาก โรงเรียนนายร้อยทหารบกของกองทัพปากีสถาน ไปเพียงเล็กน้อยอีกด้วย

  สถานที่ที่อันตรายที่สุด คือ สถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด!

  หลังการประมวลผลของหน่วยข่าวกรอง 29 เมษายน ปี 2011 อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ตัดสินใจออกคำสั่งอนุมัติชุดปฏิบัติพิเศษ ที่มีชื่อว่า SEAL TEAM SIX เตรียมบุกเข้าโจมตี ที่ซ่อนตัวของ บิน ลาเดน 

  SEAL TEAM SIX จึงเริ่มต้นการฝึกซ้อมปฏิบัติการจู่โจมอย่างในสถานที่จำลอง ที่มีขนาดเท่ากับสถานที่จริง อย่างเข้มข้นทันที! 

  หลังผ่านการฝึกฝนอย่างหนักเกือบ 1 เดือน ในที่สุด รหัสปฏิบัติการที่มีชื่อว่า Operation Neptune Spear ก็เริ่มขึ้น ในช่วงบ่ายวันที่ 1 พฤษภาคม 2011 ตามเวลาในประเทศสหรัฐอเมริกา 

  เวลา 13.25 น. อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา อนุมัติการปฏิบัติการ Operation Neptune Spear อย่างเป็นทางการ พร้อมติดตามชมปฏิบัติการนี้ ผ่านระบบดาวเทียมอย่างใกล้ชิดในทำเนียบขาว 

  เวลา 13.51 น. เฮลิคอปเตอร์ สเตลธ์ แบล็กฮอว์ก 2 ลำ และสมาชิก SEAL TEAM SIX รวม 25 นาย พร้อมเฮลิคอปเตอร์คุ้มกัน ขึ้นบินจากฐานทัพในประเทศอัฟกานิสถาน มุ่งหน้าไปยังเป้าหมาย 

  เวลา 15.30 น. เฮลิคอปเตอร์ สเตลธ์ แบล็กฮอว์ก 1 ลำ เกิดประสบอุบัติเหตุตก ขณะลงจอด แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ ส่วนอีกลำร่อนลงอย่างปลอดภัยใกล้พื้นที่เป้าหมาย ปฏิบัติการยังเดินหน้าต่อไปได้ และเริ่มวางกำลังบุกเข้าไปในสถานที่หลบภัยของ บิน ลาเดน 

  และเพียง 9 นาที หลังจากนั้น....

  เวลา 15.39 น. สมาชิก SEAL TEAM SIX แจ้งว่า สามารถสังหารเป้าหมายได้ที่บริเวณชั้น 3 ของบ้านที่ใช้หลบภัย และในระหว่างปฏิบัติการมีผู้เสียชีวิตอีก 3 ศพ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น เป็นลูกชายของ โอซามา บิน ลาเดน ด้วย 

  เวลา 15.53 น. อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้รับการยืนยันเบื้องต้นจากทีมปฏิบัติการว่า โอซามา บิน ลาเดน เสียชีวิตแล้ว 

  เวลา 15.55 น. สมาชิก SEAL TEAM SIX เริ่มขนย้ายร่างโอซามา บิน ลาเดน ใส่ถุงเก็บศพ ลงมาชั้นที่ 1 รวมถึงยึดฮาร์ดไดรฟ์ คอมพิวเตอร์ เอกสาร และบันทึกส่วนตัวของบินลาเดนจำนวนมาก เพื่อเตรียมการสำหรับการถอนตัว 

  เวลา 16.05 น. เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงลำแรก นำ สมาชิก SEAL TEAM SIX ชุดแรกออกจากพื้นที่ปฏิบัติการ 

  เวลา 16.08 น. สมาชิก SEAL TEAM SIX ที่เหลือตรงเข้าทำลาย เฮลิคอปเตอร์ สเตลธ์ แบล็กฮอว์ก ลำที่ประสบอุบัติเหตุตก 

  เวลา 16.10 น. เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงลำที่ 2 นำ สมาชิก SEAL TEAM SIX ที่เหลือออกจากพื้นที่ปฏิบัติการ 

  เวลา 17.53 น. เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงทั้งสองลำพร้อมเครื่องคุ้มกัน เดินทางถึงฐานทัพในประเทศอัฟกานิสถาน 

  เวลา 23.35 น. อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา แถลงการณ์อย่างเป็นทางการบอกกล่าวกับชาวอเมริกันและชาวโลก ถึงความสำเร็จในปฏิบัติการ Operation Neptune Spear พร้อมยืนยันว่า โอซามา บิน ลาเดน เสียชีวิตแล้ว

  ก่อนที่จะออกแถลงการณ์อีกครั้งในวันรุ่งขึ้นว่า ศพของโอซามา บิน ลาเดน ได้ถูกนำไปประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามอย่างถูกต้อง ก่อนนำร่างส่งลงทะเล ที่ไม่มีการเปิดเผยสถานที่ที่แน่ชัด 

  ถือเป็นการปิดบัญชี ผู้ก่อการร้ายที่สหรัฐฯ ต้องการตัวมากที่สุด 

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  3 นาทีคดีดังบิน ลาเดน911วินาศกรรม 9/11ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงานพิเศษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์