แกะรอยอวสาน "ผ่าพิภพไททัน" จุดพีคดำมืด หรือ "เอเรน" คือบทสรุป

ข่าว

  แกะรอยอวสาน "ผ่าพิภพไททัน" จุดพีคดำมืด หรือ "เอเรน" คือบทสรุป

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ม.ค. 2564 07:00 น.

  • Attack on Titan หรือ "ผ่าพิภพไททัน" เหลืออีกเพียง 3 ตอนก็จะถึงตอนอวสานแล้ว หลังเดินทางมาเนิ่นนานกว่า 11 ปีครึ่ง
  • Spoiler Alert!! บทสรุปอาจมีความเชื่อมโยงกับ "ตำนาน" ของชาวสแกนดิเนเวีย ถ้าใจยังไม่พร้อม และยังอดทนไหว ก็ขอให้ข้ามไป...
  • การที่อาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ ส่ายหน้าให้กับตอนจบ Game Of Thrones ก็มีความเป็นไปได้ว่า บทสรุป Attack on Titan อาจไม่เป็นอย่างนั้น (ใช่ไหม?)

  "Attack on Titan" หรือ "Shingeki no kyojin" ในภาษาญี่ปุ่น คือ มหึมามังงะแห่งทศวรรษของ อาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ (Hajime Isayama) ซึ่งได้ถูกนำไปสร้างเป็นทั้ง Live Action และ Anime จะเดินทางมาถึง "ตอนอวสานที่จะเกิดขึ้นใน Chapter 139" แล้ว (ปัจจุบัน Chapter 136 เพิ่งตีพิมพ์เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2021)

  โดยฉบับมังงะที่ลงในนิตยสาร Bessatsu Shonen (นิตยสารมังงะรายเดือน) จะออกวางจำหน่ายในวันที่ 9 เมษายน 2021 ส่วนฉบับรวมเล่มสุดท้าย (เล่ม 34) จะถูกตีพิมพ์ออกวางจำหน่ายในวันที่ 9 มิถุนายน 2021

  นั่นเท่ากับว่า นับตั้งแต่ไททันเกราะ และไททันมหึมาได้ร่วมกันบุกทำลาย "Wall Maria" จนทำให้ "พวกเรา" ได้รู้จัก เอเรน มิคาสะ และอาร์มิน ในตอนแรกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2009

  มังงะกำแพง 3 ชั้นป้องกันมนุษยชาติกลุ่มสุดท้ายจากยักษ์ไททัน อยู่ร่วมกับ "พวกเรา" มาเนิ่นนานรวมระยะเวลาถึง 11 ปีครึ่ง! เข้าให้แล้ว

  "ผมเคยบอกเอาไว้ มังงะเรื่องนี้น่าจะจบลงภายใน 3 ปี แต่สุดท้ายมันก็เดินทางมาไกลจากวันนั้นอีกนานถึง 8 ปี อย่างไรก็ดี ผมก็ทำให้มันสามารถจบลงได้ในที่สุด มันเป็นมังงะที่มีอายุยืนยาวเอามากๆ ผมขอขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่ร่วมกันติดตามผลงานชิ้นนี้มาจนถึงตอนอวสาน

  ผมไม่ได้ถูกกองบรรณาธิการบีบบังคับให้ยืดเนื้อเรื่องของมังงะเรื่องนี้แต่อย่างใด เพราะจริงๆ แล้ว ในช่วงปีท้ายๆ ผมพยายามเร่งรีบในการทำบทสรุปของมันให้สมบูรณ์ จนกระทั่งถูกถามกลับด้วยซ้ำไปว่า เมื่อไหร่จะถึงตอนอวสานสักที? ซึ่งผมเองก็อยากจะกล่าวขอโทษสำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่เอาล่ะ! ในที่สุด Attack On Titan ก็ได้เดินทางมาถึงตอนจบลงสักที อย่างไรก็ดี ผมจะขอทำงานอย่างหนักจนถึง Final Chapter เพื่อให้แน่ใจว่า แฟนๆ ทุกคนรู้สึกคุ้มค่าที่ได้อ่านมันมาจนถึงตอนนี้"

  อาจารย์ฮาจิเมะเปลือยใจกลั่นความรู้สึกถึงบทสรุปการสั่งลาของมังงะที่อุดมไปด้วยพล็อตเรื่องระดับคุณภาพเรื่องนี้

  สำหรับ "Shingeki no kyojin" เวอร์ชัน "Anime" เริ่มออกอากาศ Season 1 เมื่อเดือนเมษายน 2013, Season 2 ในเดือนเมษายน 2017, Season 3 ช่วงแรกออกอากาศเมื่อเดือนกรกฎาคม 2018 และช่วงที่ 2 ในเดือนเมษายน 2019

  ขณะที่ Final Season ที่ "คุณ" กำลังลุ้นระทึกมาตั้งแต่ตอนแรก ซึ่งได้ออกอากาศมาตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2020 นั้น คาดว่าจะจบลงใกล้เคียงกับตอนอวสานของมังงะ ซึ่งหากเป็นจริง จะถือเป็น "มิติใหม่" ของวงการมังงะเลยก็ว่าได้ ที่ "เวอร์ชันอนิเมะ" อวสานใกล้เคียงกับ "เวอร์ชันมังงะ"

  เอาล่ะ "คุณ" รู้เงื่อนเวลาที่ Attack On Titan จะปิดตำนานของตัวเองกันแล้วสินะ

  แน่นอน...ทันทีที่ทราบเรื่อง บรรดานักวิเคราะห์และสาวกหน่วยสำรวจต่างผุดทฤษฎีความเป็นไปได้ต่างๆ เพื่อลองหาทาง "ทำนายบทสรุป" ของมหากาพย์ 11 ปีครึ่งนี้ขึ้นมากมาย ซึ่งก็มีหลายประเด็นที่น่าให้ความสนใจ และน่าลองหยิบยกมา "อ่านเพื่อเดาทางเอาสนุกๆ" ก่อนที่อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า "เรา" จะได้รู้ตอนจบที่แท้จริง

  ส่วนหากท่านใดที่อยากจะทั้ง "อ่าน" หรือ "รับชม" บทอวสานที่แท้จริง ก็ขอให้มองผ่านตั้งแต่บรรทัดนี้ของบทความไปก็แล้วกันนะ

  แต่เดี๋ยวก่อน ไหนๆ ก็อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว หาก "คุณ" อยากรู้ประวัติความเป็นมาของ "บิดาแห่งไททันตัวจริง" รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของมังงะชื่อดังนี้ สามารถกดรับชมได้ที่นี่ ทลายกำแพง! พ่อดูถูก เผยที่มา ผ่าพิภพไททัน กับตอนจบที่เหลือ 5%

  อะไรบ้าง? คือ ความเป็นไปได้ที่จะนำไปสู่ "บทสรุป" มหึมามังงะที่มียอดขายทะลุ 100 ล้านก๊อบปี้ทั่วโลก และได้รับการแปลมากถึง 21 ภาษา เพื่อออกวางจำหน่ายใน 180 ประเทศ

  1. ตำนานเทพปกรณัมนอร์ส (Norse Mythology)

  เหตุใดจึงต้องมีการหยิบจับตำนานเทพปกรณัมนอร์ส (Norse Mythology) ของชาวสแกนดิเนเวีย มาเชื่อมโยงถึงความเป็นไปได้ในตอนจบของมหึมามังงะเรื่องนี้ด้วย?

  คำตอบที่ผ่านมา อาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ ผู้สร้างจักรวาล Attack on Titan ขึ้นมา มีการหยิบฉวยตำนานเทพปกรณัมนอร์สมาอัดแน่นอยู่ในแทบจะทุกอณูของมังงะเรื่องนี้ ด้วยเหตุนี้ มันจึงมีความเป็นไปได้ที่ในเมื่อมีการนำตำนานเทพปกรณัมนอร์สมาเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวที่ดำเนินในจักรวาล ตอนจบมันจึงน่าจะพอมี "เค้าลาง" ที่ใกล้เคียงกับตำนานดั่งว่านั้นอยู่

  อะไรคือ คำอธิบายที่ว่า ตำนานเทพปกรณัมนอร์สมีอิทธิพลต่อจักรวาล Attack on Titan?

  คำตอบ ยูมีร์ พริตซ์ (Ymir Fritz) มนุษย์คนแรกที่ได้รับพลังไททันและนำพาอาณาจักรเอลเดียยึดครองโลก ก่อนที่ในเวลาต่อมา เมื่อเธอตายลง พลังไททันในตัวได้แบ่งออกเป็นไททัน 9 ตนนั้น ชื่อของ "เธอ" ตรงกับอีเมอร์ (Ymir) บิดาผู้ให้กำเนิดเหล่ายักษ์ทั้งมวลในตำนานเทพปกรณัมนอร์ส

  นอกจากนี้ ตามจักรวาลของนอร์ส (Norse cosmology) ที่มีการระบุถึงต้นไม้แห่งชะตากรรมอิกดราซิล (Yggdrasil) ซึ่งโอบอุ้มดินแดนของ 9 เผ่าพันธ์ุ ที่ประกอบด้วย 1. แอสการ์ด (Asgard) ดินแดนของเทพเชื้อสายเทพโอดิน, 2. วานาไฮล์ม (Vanahiem) ดินแดนของเทพที่ไม่ใช่เชื้อสายของเทพโอดิน, 3. อัลฟ์ไฮล์ม (Alfheim) ดินแดนของเอลฟ์แห่งแสงสว่าง, 4. มิดการ์ด (Midgard) ดินแดนของมนุษย์, 5. นิดาเวลลีร์ (Nidavellir) ดินแดนของคนแคระ, 6. โยทุนไฮล์ม (Jotanheim) ดินแดนของยักษ์, 7. สวาตัลฟ์ไฮล์ม (Svartalfheim) ดินแดนของเอลฟ์ขาวและเอลฟ์ดำ, 8. เฮลไฮม (Helheim) ดินแดนนรก และ 9. นิฟเฟลไฮล์ม (Niflheim) ดินแดนแห่งความตาย เอาไว้ด้วยกัน นั้น มันยังมีความคล้ายคลึงกันกับไททันทั้ง 9 ตน ซึ่งประกอบด้วย 1. ไททันจู่โจม, 2.ไททันราชา, 3.ไททันมหึมา, 4.ไททันสัตว์ป่า (ลิง), 5.ไททันหญิง, 6.ไททันเกราะ, 7.ไททันกราม, 8.ไททันเกวียน, 9.ไททันค้อนสงคราม ที่สืบทอดต่อมาจาก ยูมีร์ พริตซ์ ด้วยเช่นกัน

  ด้วยเหตุนี้จึงมีความเป็นไปได้...ที่บทสรุปของ Attack On Titan ก็น่าจะสอดคล้องกับจุดจบของตำนานเทพปกรณัมนอร์สเช่นเดียวกัน

  อะไร คือ บทสรุปของตำนานเทพปกรณัมนอร์ส?

  คำตอบ แร็กนาร็อก (Ragnarok) อภิมหาสงครามสุดท้ายที่จะนำไปสู่ความสูญเสียและการลบล้างทุกสรรพสิ่ง เพื่อนำไปสู่การถือกำเนิดใหม่ นี่คือ "บทสรุป" ของตำนานเทพปกรณัมนอร์สที่ว่านั้น

  โดยปกติแล้วที่ผ่านมา "แร็กนาร็อก" มักจะถูกนำไปเปรียบเปรยถึงหายนะและการสิ้นสุดของอำนาจการปกครองเดิม ก่อนจะมีการก่อเกิดอำนาจรูปแบบใหม่ขึ้น

  อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว สำหรับใครที่เสพเนื้อเรื่องของ Attack On Titan มาอย่างดูดดื่ม โดยเฉพาะหากใครอ่านมาถึงฉบับรวมเล่มแปลไทยล่าสุด เล่มที่ 32 (สิ้นสุด Chapter 130) เชื่อเหลือเกินว่า คงมีคำว่า "เอ๊ะ!" เกิดขึ้นในใจอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อยแน่นอน

  2. ภาพหลุด Spoil ตอนอวสาน เปิดเผยอะไรเกี่ยวกับบทสรุปของ Attack On Titan

  ใช่! "คุณอ่านไม่ผิด" อาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ ของ "เรา" เคยยอมเปิดเผย "ภาพหลุด" ตอนอวสานของมังงะชื่อดังเรื่องนี้ ในสารคดีทางโทรทัศน์ที่เผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2018

  เพียงแต่ "ภาพหลุด" ซึ่งเป็นภาพวาดด้านหลังของบุคคลลึกลับที่กำลังอุ้มเด็กทารกคนหนึ่งอยู่ พร้อมมีบทพูดที่ระบุว่า "คุณเป็นอิสระแล้ว" นั้น อาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ ระบุในตอนนั้นว่า นี่คือ ภาพร่างในใจที่ตัวของอาจารย์เองนึกถึงหากคิดจะวาดตอนจบของ Attack On Titan

  ภาพหลุด Spoil นี้ พอจะบอกใบ้ถึงอะไรได้บ้าง?

  เบาะแสที่น่าจะเชื่อมโยงถึงประเด็นดังกล่าวได้มากที่สุด คือ การที่ตามเนื้อเรื่องมีการระบุว่า ราชินีฮิสทอเรีย (Historia Reiss) แห่งอาณาจักรเอลเดีย กำลังตั้งท้อง นั่นจึงมีความเป็นไปได้ใช่หรือไม่ว่า "เด็กทารก" ที่ปรากฏในภาพวาดนั้น อาจคือ ลูกของ "ราชินีฮิสทอเรีย"

  ลำดับต่อไปหาก "เรา" นำตำนานเทพปกรณัมนอร์สมาใช้เป็นเครื่องถอดรหัสอีนิกมา (Enigma) ในประเด็นนี้เพิ่มเติมอีกครั้ง มันมีความเป็นไปได้หรือไม่ว่า "เด็กทารกปริศนา" คนนี้ อาจคือ "ยูมีร์ พริตซ์" ต้นกำเนิดของไททันทั้ง 9 ตน

  อะไรคือ สิ่งที่สนับสนุนทฤษฎีนี้?

       1. เนื้อเรื่องในจักรวาล Attack on Titan นั้น "ยูมีร์ พริตซ์" เกิดมาในฐานะทาสของอาณาจักรเอลเดีย ฉะนั้น หากเด็กทารกคนนั้น คือ "ยูมีร์ พริตซ์" กลับชาติมาเกิดจริง มันก็สอดคล้องกับคำว่า "คุณเป็นอิสระแล้ว" ตามที่ระบุไว้ใน "ภาพหลุด" ของอาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ

       2. ส่วนเพราะเหตุใดจึงน่าจะเป็น "ยูมีร์ พริตซ์" กลับชาติมาเกิด นั่นก็เป็น เพราะหากยึดตามตำนานเทพปกรณัมนอร์ส หลังมหาสงครามแร็กนาร็อก ผลที่ตามมา คือ การถือกำเนิดใหม่ของเทพเจ้านั่นเอง

  แล้วคนที่หันหลังอุ้มเด็กทารก คือ ใครกันล่ะ?

  คำตอบ บุคคลที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด คือ เอเรน เยเกอร์ นั่นเป็นเพราะนอกจากตามเนื้อเรื่องซึ่ง เอเรนเริ่มมีพัฒนาการความสัมพันธ์กับราชินีฮิสตอเรียมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว เมื่อบวกเข้ากับทฤษฎีที่ว่า เด็กทารกดังกล่าวน่าจะเป็น "ยูมีร์ พริตซ์" กลับชาติมาเกิด ทุกอย่างมันจะลงตัวแบบพอดิบพอดีกับการสืบทอดพลังไททัน ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่ครอบคลุมเกือบจะทั้งหมดของเนื้อหาในซีรีส์นี้

  MANGA SPOILERS by @AttackOnFans
  MANGA SPOILERS by @AttackOnFans

  ชมคลิป: @AttackOnFans

  3. Attack On Titan จะจบลงด้วย Ragnarok

  หากเราเดินไปตามทฤษฎีที่ว่า อาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ ใช้ตำนานเทพปกรณัมนอร์สเป็นต้นทางของจักรวาล Attack On Titan นั่นก็แปลว่า ฉากสุดท้ายของมหึมามังงะนี้ คงไม่อาจหลีกเลี่ยง "มหาสงครามครั้งใหญ่" ที่จะนำไปสู่การล้มตายของผู้คนจำนวนมาก ซึ่งในที่นี้อาจหมายถึง...

       1. การสูญสิ้นเผ่าพันธ์ุของชาวเมอเร่ (Marley) ศัตรูตัวฉกาจของชาวเอลเดีย ซึ่งถือเป็น "สิ่งกีดขวาง" ของ "ยุคใหม่" (New Age) ที่จะมาถึงหลัง Ragnarok

       2. การทำลายล้างโลกในจักรวาลของ Attack On Titan ลงทั้งหมด ไม่มีทั้งเมอเร่หรือเอลเดีย โดยจะเหลือเพียงเฉพาะ "ผู้ถูกเลือก" เพื่อเปิดทางไปสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง

  4. เอเรนจะตายในบทอวสานของมังงะอายุ 11 ปีครึ่งนี้

  เอาล่ะแม้ประเด็นนี้ อาจไม่ใช่สิ่งที่ "สาวก" ทหารฝึกหัดรุ่นที่ 104 พึงประสงค์ หากแต่การ "แผนการ" เพื่อนำไปสู่ "โลกใหม่" ที่ผู้ชายของมิคาสะ "ลงมือทำ" นั้น มันดูเป็นเรื่องยากเสียเหลือเกินที่ชะตากรรมของเอเรนจะไม่เดินทางไปสู่จุดจบอันน่าเศร้าหมองนั้น

  5. เอเรน คือ ปิศาจ

  การพลิกบทของ "พระเอก" ที่เกินไปกว่าความคาดหมายของเหล่าสาวกในช่วงโค้งสุดท้ายของซีรีส์ ก่อให้เกิดความพยายามในการผูกโยงไปสู่ "จุดเริ่มต้น" ของพลังอำนาจแห่งไททันที่ว่า ข้อตกลงปิศาจ ซึ่งทำให้ "ยูมีร์ พริตซ์" ได้รับพลังไททันนั้น บางทีปิศาจตนนั้น อาจคือ "เอเรน" ก็เป็นได้

  นอกจากนี้ ในกรณีที่ "เอเรน" จบชีวิตลง (ขึ้นมาจริงๆ) มันก็อาจจะนำไปสู่การสิ้นสุดของวัฏจักรแห่งจักรวาล ตามทฤษฎี Ragnarok ซึ่งจะวนลูป "เกิดและดับ" เช่นนี้ไปเรื่อยๆ อีกด้วย

  และนั่นอาจคือ "จิ๊กซอว์" สำคัญที่จะนำไปต่อกับจักรวาล Attack On Titan ที่ว่า เหตุใดจึงมีการถ่ายทอดความทรงจำในหมู่ผู้รับพลังจากไททัน

  6. เราจะไม่ผิดหวังกับตอนจบ เช่นเดียวกับความพังพินาศของบทสรุป Game Of Thrones

  รับรู้ไว้ว่า "คุณ" ไม่ใช่เพียงคนเดียวในโลกที่อาจเสียความรู้สึกไปไม่ใช่น้อยกับ "ตอนจบนอกหนังสือ" ของหนึ่งในซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่ดีที่สุดในโลก นั่นเป็นเพราะแฟนพันธุ์แท้ "มหาศึกชิงบัลลังก์" อย่างอาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ ก็รู้สึก "ผิดหวัง" ไม่ต่างจาก "คุณ" เช่นกัน

  by @AoTWiki
  by @AoTWiki

  ชมภาพ: @AoTWiki

  เหตุใด Game Of Thrones จึงถูกนำมาเชื่อมโยงกับ Attack On Titan?

  คำตอบ เนื้อหาในซีรีส์มหาศึกชิงบัลลังก์นี้ มีการหยิบฉวยตำนานเทพนอร์สไปใช้แทบไม่ต่างจากมังงะกำแพงล้อม ฉะนั้น เมื่อได้ยินว่า บิดาแห่งไททันส่ายหน้าให้กับ "ตอนจบ" ของ Game Of Thrones นั้น ย่อมทำให้บรรดาสาวกชุ่มชื่นหัวใจได้ว่า ตอนจบของมังงะอายุ 11 ปีครึ่งนี้ จะไม่เดินไปตามรอยทาง "นอกหนังสือ" ของ HBO (ค่อนข้าง) แน่นอน

  อย่างไรก็ดี จากความพยายามปูเรื่องที่เดินมาจนถึง "อภิมหาสงคราม" ที่รออยู่เบื้องหน้า ซึ่งแทบไม่ต่างจากซีรีส์ Game Of Thrones ด้วยเหตุนี้ อย่างไรเสีย บทส่งท้ายของ Attack On Titan อาจมีความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งอาจรวมถึงคาแรกเตอร์หลักๆ ที่มีฐานแฟนสนับสนุนหนาแน่นก็เป็นได้ (แต่เชื่อเหลือเกินว่า บรรดาสาวๆ ที่ติดตามมังงะเรื่องนี้ คงทำใจไม่ได้แน่ๆ หากคนๆ นั้น คือ พ่อหนุ่มนักรบไร้เทียมทานสุด POP อย่าง รีไวล์ แอคเคอร์แมน Oops...)

  ผู้เขียน: นายฮกหลง
  กราฟิก: เทพอมร แสงธรรมาพิทักษ์

  ข่าวน่าสนใจ:

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  special contentไททันAttack on Titanรายงานพิเศษทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 04:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์