หนีโควิดอยู่ติดบ้าน 10 ที่สุด ซีรีส์เกาหลีชวนจดจำปี 2020

ข่าว

  หนีโควิดอยู่ติดบ้าน 10 ที่สุด ซีรีส์เกาหลีชวนจดจำปี 2020

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 05:30 น.

  ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ ทั่วทั้งโลกที่ต้องประสบกับพิษภัยการแพร่ระบาดของ Covid-19 จนทำให้เกิดสารพัดปัญหาในประเทศ แต่สิ่งที่เกินกว่าความคาดหมายสำหรับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากประเทศเกาหลีใต้ คือ "อุตสาหกรรมบันเทิง" ยังคงกลายเป็นสินค้าส่งออกชั้นดี ที่มันทั้งทำเงินและช่วยบำเรอความสุขให้กับทั้งเกาหลีชนและชาวโลกที่กำลังบอบช้ำในปีอันแสนน่าสลดหดหู่นี้

  อืม...และเราต้องไม่ลืมด้วยสิว่า จุดสูงสุดของวงการบันเทิงเกาหลีใต้ (K-wave) ในปี 2020 ที่ผ่านมา พวกเขามีภาพยนตร์ที่สามารถขึ้นชั้น "ฟาด" รางวัลระดับโลกอย่าง "ออสการ์" มาแล้วด้วยนะ รู้ยังงงง...จากหนังเสียดสีชนชั้นทางสังคมในประเทศของตัวเองอย่าง ชนชั้นปาราสิต (Parasite) ของผู้กำกับนามกระเดื่องอย่าง "บง จุน โฮ" (Bong Joon-ho)

  แต่หากไม่นับปรากฏการณ์ที่ว่านั้น อีกปรากฏการณ์หนึ่งของ K-wave ที่ยังคงสามารถตรึงให้ผู้คนอยู่ติดจอโทรทัศน์ หรืออาจจะเป็นหน้าจอ Smartphone หรือ Tablet ก็แล้วแต่คุณจะสะดวก ก็คือ K-Series ที่ไม่ยอมฟุบไปตาม Covid-19 มิหนำซ้ำ มันคงผงาดง้ำค้ำโลกที่กำลังหม่นหมองใบนี้เอาไว้ได้อย่างเหลือเชื่อ...โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ "คุณ" ต้องหายใจทิ้งไปกับทุกๆ วินาทีที่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในบ้านในช่วงเวลา Lockdown ที่ผ่านมา

  และทั้งหมดนับจากบรรทัดนี้เป็นต้นไป น่าจะเป็น 10 K-Series ที่ควรคู่แก่การจดจำประจำปี 2020 ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไป และบางที "คุณ" ที่เคยพลาดมันไป อาจเก็บไว้เป็นสต๊อกเพื่อหยิบฉวยกลับมาดูอีกครั้งในยามที่ "คุณ" อาจต้องเผชิญหน้ากับความน่าเบื่อหน่ายที่ต้องมา นั่งๆ นอนๆ อยู่แต่ในบ้านเป็นเวลาๆ นาน (อีกครั้ง) ก็เป็นได้

  อันดับที่ 10 Start-Up

  การจับคู่ในแบบเคมีสุดจะเข้ากัน ระหว่างน้องสาวแห่งเกาหลี แพ ซูจี (Bae Suzy) กับไอดอลหนุ่มสุดหล่อ นัม จูฮยอก (Nam Joo-hyuk) ท่ามกลางฉากหลังที่เต็มไปด้วยความโรแมนติกของหนุ่มสาวและความทะเยอทะยานอย่างสุดขั้วใน Silicon Valley ใจกลางกรุงโซล ซึ่งได้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวโลกหลงรักหัวปักหัวปำ นอกจากนี้ ประเด็นการนำเสนอที่จับไปที่ "คนหนุ่มสาว" เป็นศูนย์กลางการขับเคลื่อน ดูเหมือนจะ "แปลกแยก" ไปจากรูปแบบมาตราฐานของซีรีส์ที่ผลิตจากเกาหลีใต้ได้พอสมควร

  และแน่นอนซีนอันชวนจดจำสำหรับสาวๆ ของซีรีส์นี้ก็คือ การล้างคราบไคลความเนิร์ด ก่อนกลายเป็น พ่อหนุ่มชวนฝันตามตัวอักษรในจดหมาย ในการพบกันเป็นครั้งแรกกับสาวแก่นเสี้ยวไม่ห่วงสวยในงานเลี้ยงอวดแฟน

  ในขณะที่ คาแรกเตอร์ที่มิอาจละสายตาและน้ำตารื้นทุกครั้งที่ปรากฏตัว คือ ฮัลมอนี (Halmoni) คุณยายขายอาหารผู้แสนอบอุ่นและสุดใจดี ที่มีไหล่ไว้คอยให้ซบและร้องไห้ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก

  อันดับที่ 9 Hospital Playlist

  แม้ซีรีส์ที่ว่าด้วยวงการแพทย์ อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับวงการบันเทิงเกาหลีใต้ แต่ Hospital Playlist จะพา "คุณ" ไปติดตามมิตรภาพฉันท์เพื่อนภายในแก๊งหมอ 5 คน ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ ความเจ็บป่วย และความเศร้าโศก ที่เล่นไปกับความสัมพันธ์อันแสนอ่อนโยนภายในกลุ่มที่ต้องการเพียงการปลอบประโลมซึ่งกันและกัน หลังพบกับความยากลำบากในหน้าที่การงาน

  อ่อ...และสิ่งสำคัญที่ "คุณ" ต้องไม่ลืมสำหรับซีรีส์หมอเรื่องนี้ก็คือ ความน่าอภิรมย์ในการรับฟังการรวมตัวกันบรรเลงเพลงสุดละมุนของคุณหมอทั้ง 5

  อันดับที่ 8 Itaewon Class

  จากอดีตที่ตั้งฐานทัพกองทัพสหรัฐอเมริกา สู่แหล่งหลอมรวมหลากหลายวัฒนธรรมของกรุงโซล และแน่นอนมันกลายเป็นฉากหลังหนึ่งในซีรีส์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดซีรีส์หนึ่งในปี 2020 จากความกล้าหาญ ในการต่อล้อต่อเถียงเรื่องต้องห้ามของสังคมเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็น การข้ามเพศ ขนบเคารพผู้อาวุโส หรือสังคมชายเหนือหญิง ซึ่งแทบไม่เคยปรากฏมาก่อนในโทรทัศน์ของดินแดนกิมจิ

  เอาล่ะแม้ช่วงกลางๆ ซีรีส์อาจจะอืดๆ ไปนิด จากความพยายามใส่บทโรแมนซ์ที่ออกจะเกินพอดีไปสักนิด แต่การมี "บอส" เอาไว้ให้หาทาง "เอาชนะ" ในช่วงท้ายยังคงสามารถตรึง "คุณ" ให้ดูซีรีส์นี้ได้ต่อไปพอรอคอย "จุดจบ" ที่เหมาะสมกับ "บอสผู้แสนชั่วร้ายและแพรวพราวด้วยเล่ห์เหลี่ยม" แน่นอน

  อันดับที่ 7 Kingdom season 2

  เมื่อลมหนาวพัดผ่านเข้าดินแดนโชซอน นั่นแปลว่า ห้วงเวลาแห่งการรอคอยอันแสนยาวนานได้มาถึงจุดสิ้นสุด ซีรีส์ซอมบี้ย้อนยุคสุดฮิตกลับมาอีกครั้ง หลังปล่อยให้สาวกค้างเติ่งกับ "ตอนจบ" ที่แทบอยากจะเขวี้ยงรีโมทใส่หน้าจอโทรทัศน์ในซีซั่นแรก

  ความตาย แรงอาฆาต และการทรยศหักหลัง ดูจะมีดีกรีความเข้มข้นขึ้นจากซีซั่นแรกอย่างเห็นได้ชัด และแน่นอน ซอมบี้ที่คราวนี้สามารถโผล่ออกมาวิ่งไล่ล่า "ก้อนเนื้อ" ในช่วงเวลากลางวันได้ ยิ่งทำให้ "คุณ" ลุ้นตัวบิดเกลียวมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ ความพยายามเล่าเรื่องเพื่อนำไปสู่จุดเริ่มต้น จะทำให้ "คำถาม" ที่ค้างคาบางส่วนจากซีซั่นก่อน จะได้รับ "คำตอบ" ที่ "คุณ" ปราถนามานานแสนนานเสียด้วยสิ ฉะนั้น "คุณ" จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

  ส่วนซีซั่น 3 ซึ่งอาจจะเป็น Special Prequel Episode (เรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนซีซั่น 1) ที่มีซุปตาร์ยัยตัวร้ายอย่าง จอน จีฮยอน (Jun Ji-hyun) มาร่วมวงด้วยนั้น บางที "คุณ" อาจต้องรอคอยด้วยใจระทึกนานขึ้นกว่าเดิม ด้วยเพราะพิษ Covid-19 ทำให้การถ่ายทำต้องล่าช้าออกไปพอสมควร

  อันดับที่ 6 Crash Landing on You

  "สหายผู้กอง" ของฉันนนนนนน!

  ซีรีส์ที่ทำให้ภาพจำของชาวเกาหลีเหนือในใจของ "คุณ" เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล พร้อมกับการที่ "คุณ" ต้องเปล่งเสียงร้องเรียกอย่าเพ้อฝันว่า "สหายผู้กอง" ไปตลอดการรับชมซีรีส์สุดฮิตเรื่องนี้ (จริงใช่ไหม?)

  การสมรสกันในจอระหว่าง ซน เยจิน (Son Ye-jin) และฮยอนบิน (Hyun Bin) เป็นซีรีส์ที่ว่าด้วย ลิขิตรักพายุทอร์นาโด (โอว...แม่เจ้าคิดได้ไง?) ซึ่งได้ชักนำทายาทธุรกิจแฟชั่นไปบรรจบกับนายทหารของประเทศคู่อริอย่างสุดเหลือเชื่อ

  การเล่าชีวิตในจินตนาการในอีกฝากฝั่งหนึ่งของพรมแดนที่สุดแสนอันตราย อาจเป็นเพียงโบนัสในการรับชมซีรีส์เรื่องนี้ เพราะสิ่งที่ "คุณ" จะได้รับแบบ FULL HD คือ การแสดงที่ยอดเยี่ยมและเคมีสุดจะเข้ากันจนยากจะหาใดเปรียบระหว่าง "คู่รัก" ที่ปัจจุบันกลายเป็นเรื่องจริงไปแล้ว (ไม่จริ๊ง ไม่จริง สาวกสหายผู้กองกำลังร่ำร้อง) น่าจะเป็น "อรรถรส" ที่จะทำให้ "คุณ" ยากจะละสายตาไปจากซีรีย์นี้ได้

  อันดับที่ 5 The Penthouse: War in Life

  หาก "คุณ" อยากดูซีรีส์กระชากเรตติ้ง พล็อตเชือดเฉือนแฝงไว้ด้วยแรงทะเยอทะยานสู่การก้าวไปสู่จุดสูงสุด ที่จะพา "คุณ" กลับคืนสู่อรรถรสเดิมๆ ในการรับชมซีรีส์แบบไม่ต้องอาศัยการตีความให้ลึกซึ้งอะไรมากมายในแบบฉบับที่ชาวเกาหลีเรียกว่า มัคจัง (Makjang) The Penthouse: War in Life น่าจะทำให้ "คุณ" ได้เสพ "อรรถรส" ในแบบที่ว่านั้นได้อย่างชนิดเต็มอิ่ม

  ซีรีส์สุดอลหม่านด้วยความริษยา เคียดแค้น แทงข้างหลัง ล่อลวง ชิงดีชิงเด่น ตะโกนด่าทอ การปรายสายตาที่เต็มไปด้วยความเดียดฉันท์และสุดเย็นชา เพื่อเป้าหมาย ลาภยศ และชื่อเสียงนี้ อัดแน่นอยู่ในเพนต์เฮ้าส์สุดลักซ์ชัวรีสูงตระหง่าน 100 ชั้น ซึ่งด้วยพล็อตเอาใจเรตติ้งเช่นนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ซีรีส์นี้จะฮิตระเบิดจนถูกขยายออกไปถึง 21 ตอน และปัจจุบันยังออนแอร์อยู่

  อันดับที่ 4 The World of Married Couple

  "คุณ" จะทำอย่างไร หากชีวิตคู่อันสุดแสนสมบูรณ์เพรียบพร้อมจนกระทั่ง "คุณ" ไม่ต่างอะไรจากเมียและแม่ตัวอย่าง แต่แล้ววันหนึ่ง "คุณ" เริ่มจับสัญญาณผิดปกติอะไรบางอย่างได้ว่า คนข้างตัวของ "คุณ" กำลังมี "ชู้"

  ทั้งหมดนั้นเป็นเพียงเศษเสี้ยวของภูเขาน้ำแข็งที่ถูกกัดเซาะจากลมพายุแห่งการแก้แค้นและความเสียใจ จนกระทั่งกลายเป็นอีกหนึ่งซีรีย์ฮิตถล่มทลายประจำปี 2020 ในประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงมันยังได้ทำให้ประเด็นที่ว่า เหตุใดผู้หญิงเกาหลีจึงมักถูกทำให้ด้อยค่าลงหลังการ "หย่าร้าง" ถูกหยิบยกขึ้นมาสังเคราะห์กันอย่างกว้างขวางด้วย

  The World of Married Couple เวอร์ชันเกาหลีนี้ รีเมกมาจากซีรีส์ Doctor Foster ของเมืองผู้ดีอังกฤษ โดยพล็อตหลักได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานปรัมปราของชาวโรมัน เรื่องโศกนาฏกรรมของเมดิอา (Medea) ผู้ลงมือแก้แค้นคนเคยรักที่ทอดทิ้งเธอไป ด้วยการฆ่าลูกตัวเองและวางยาพิษเจ้าสาวคนใหม่ของอดีตสามี

  อันดับที่ 3 Extracurricular

  ซีรีส์ดรามาอาชญากรรมวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยสีสันสุดฉูดฉาด ที่จะพา "คุณ" ไปติดตามเด็กนักเรียนที่ใช้ความขี้อายเป็นเปลือกนอกเพื่อซุกซ่อนตัวตนในฐานะ "จอมบงการ" ที่ไม่มีใครคาดถึงเอาไว้ เพียงเพื่อมุ่งหวังจะหาเงินมาส่งตัวเองไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยอันสุดหรูเลิศของเกาหลีใต้ ถึงแม้ว่า...บางครั้งมันจะเป็นการกระทำที่ "สกปรก" รวมถึงพาตัวเองไปสู่สถานะการณ์สุดเสี่ยงภัย หรือต้องหลบหนีแบบหัวซุกหัวซุน จนกระทั่งมันถึงกับลุกลามไปถึงจุดที่ยากจะแก้ไข

  อันดับที่ 2 Hot Stove League

  ซีรีส์เบสบอส กีฬาสุดฮิตอันดับหนึ่งของเกาหลีชน ที่ว่าด้วยการมาถึงของผู้จัดการทีมคนใหม่ เพื่อเข้ามาพลิกฟื้นทีมจมบ๊วย ที่มีชื่อว่า "ดรีมส์" ซึ่งเต็มไปด้วยอัตตาและเพชรที่รอการเจียระไน ทั้งๆ ที่ไม่เคยทำหน้าที่ผู้จัดการทีมเบสบอลมาก่อน ความละเอียดในการนำเสนอประเด็น การกอบกู้ทีมกีฬาสักทีม ผ่านกระบวนการต่างๆ ที่ดูสมจริงสมจัง คือ เสน่ห์ที่น่าชวนหลงไหลให้ติดตามแม้ว่า "คุณ" อาจจะไม่รู้จัก ไกีฬาเบสบอล" สักเท่าไหร่ก็ตาม

  อันดับที่ 1 The Uncanny Counter

  ซีรีส์ลูกผสมระหว่างแอคชันซุปเปอร์ฮีโร การจับกลุ่มตัวละครอันแสนชาญฉลาด และการสร้างโลกแห่งความหฤหรรษ์ ด้วยการให้พนักงานร้านบะหมี่ในตอนกลางวัน สวมชุดวอร์มออกไล่ล่าสังหารปีศาจในตอนกลางคืน กลายเป็นปรากฏการณ์เซอร์ไพรส์แรงแซงโค้งส่งท้ายปี

  ด้วยการแสดงที่สดใหม่ มีชีวิตชีวาและเข้าขากันสุดๆ ของกลุ่มตัวละครหลัก อย่าง โจ บยองกยู (Jo Byung-gyu) คิม เซจอง (Kim Sejeong) ยู จุนซัง (Yu Jun-sang) และยอม ฮเยรัน (Yum Hye-ran) ทำให้ The Uncanny Counter เป็นอะไรที่เตะตาและน่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบัน ซีรีส์นี้เล่าเรื่องไปเกินกว่าครึ่งทางจากจำนวน 16 ตอนแล้ว ฉะนั้น จึงยังไม่สายหาก "คุณ" คิดจะเริ่มไปดูเสียตั้งแต่ตอนนี้.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน
  กราฟิก: เทพอมร แสงธรรมาพิทักษ์

  ข่าวน่าสนใจ:

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซีรีส์เกาหลีThe Uncanny CounterItaewon Classรายงานพิเศษทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 12:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์