หายคาใจเสียที! กฟน. แจงเอง ไฉนเสาไฟฟ้ามีสารพัดสายระโยงระยาง ยันไม่ดูดตาย

ข่าว

หายคาใจเสียที! กฟน. แจงเอง ไฉนเสาไฟฟ้ามีสารพัดสายระโยงระยาง ยันไม่ดูดตาย

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 05:30 น.

ยังจำกันได้ไหม? เมื่อ มิ.ย. ปีที่ผ่านมา นายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ได้โพสต์ภาพสายไฟที่ห้อยระโยงระยาง พันกันอีรุงตุงนัง พร้อมทั้งเขียนวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่ปลอดภัยบนเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Bill Gates เกิดกระแสดราม่าหนัก ประเทศไทยดังกระหึ่มไปทั่วโลก ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องสั่งเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเก็บสายไฟฟ้าลงใต้ดินทันที

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบในถนนประชาอุทิศ ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง และถนนสุทธิสารวินิจฉัย เขตดินแดง พบว่ายังมีเสาไฟฟ้าหลายจุดที่มีสารพัดสายห้อยระโยงระยาง อีกทั้งเสาไฟบางต้นยังมี 5-6 ขดสายมะรุมมะตุ้มอยู่รวมกัน และยังมีกล่องเล็กๆ อีกด้วย

นายชาญ ปัทมะวิภาค ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร กฟน.
นายชาญ ปัทมะวิภาค ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร กฟน.

สายระโยงระยางดังกล่าวทำไมต้องมากระจุกรวมกัน... มีสายอะไรบ้าง... แนวทางแก้ไขดำเนินการเป็นเช่นไร .. ทุกข้อสงสัย 'นายชาญ ปัทมะวิภาค' ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) แจงละเอียดยิบกับทีมข่าวเฉพาะกิจให้หายฉงน

กฟน. แจงละเอียดยิบ เสาไฟฟ้า 1 ต้น มีสายอะไรบ้าง

นายชาญ เริ่มอธิบายว่าบนถนนสายหลักจะติดตั้งเสาไฟฟ้า 4 ขนาด คือ เสาสูง 22 เมตร, สูง 12 เมตร, 10 เมตร และ 8.50 เมตร สำหรับในซอยส่วนมากจะเป็นขนาด 12 เมตร และ 8.50 เมตร.

สำหรับเสาไฟฟ้าที่สูง 12 เมตร นั้นบนสุดจะเป็นสายไฟฟ้าแรงสูง 22,000 โวลต์ สายไฟนี้เข้าใกล้ไม่ได้จึงติดตั้งให้อยู่สูงจากพื้นดิน ประมาณ 10 เมตร

รองมาความสูงจากพื้นในระดับ 8 เมตร นั้นเป็นสายไฟฟ้าแรงต่ำ 230 หรือ 400 โวลต์ คือสายไฟที่ต่อโยงไว้จ่ายไฟเข้าบ้านเรือนประชาชนทั่วไป

และความสูงจากพื้นในระดับ 5-5.50 เมตร ที่เห็นเป็นสายหลายๆ เส้นขดกันจำนวนมากนั้นคือ สายสื่อสารโทรคมนาคม ซึ่งประกอบด้วย 1. สายออพติกไฟเบอร์ คือสายอินเทอร์เน็ต 2. สายเคเบิลโทรศัพท์ 3. สายเคเบิลทีวี 4. สายควบคุมสัญญาณจราจร 5. สายสื่อสารกล้องวงจรปิด เป็นต้น ซึ่งจะพาดสายอยู่ในระดับเดียวกัน

ทุกสายอยู่รวมกัน เหตุรัฐไม่ต้องการลงทุนซ้ำซ้อน

กับข้อสงสัยว่าทำไมสายสื่อสารต้องมารวมกันเป็นกระจุกบนเสาไฟฟ้า นายชาญ เผยว่าเนื่องจากสายสื่อสารโทรคมนาคมต่างๆ นั้นเกี่ยวข้องกับการให้บริการประชาชนเป็นสาธารณูปโภคเหมือนกัน ตามนโยบายภาครัฐ

ถ้าใช้ประโยชน์ร่วมกันได้จากเสาต้นเดียวกัน ก็ช่วยลดการลงทุน ไม่ต้องลงทุนซ้ำซ้อน แต่ถ้าบางซอย บางถนนไม่มีเสาไฟฟ้า หน่วยงานสื่อสารโทรคมนาคม ก็ต้องปักเสาเอง แล้วใช้ประโยชน์ร่วมกัน จะไม่ทำซ้ำซ้อน ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองจะเต็มไปด้วยเสา ทัศนียภาพไม่สวยงามแน่นอน

เมื่อมีนโยบายให้ใช้เสาพาดสายร่วมกัน จึงต้องมีการแบ่งชั้นระดับความสูงตามที่ชี้แจงไว้ โดยมีมาตรฐานความปลอดภัยในการอนุญาตให้พาดสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้า ให้ถือปฏิบัติร่วมกัน คือ 1. มีระดับความสูงที่ติดตั้ง 2. ขนาดของสายสื่อสารรวมทุกเจ้าต่อเสาไฟฟ้า 1 ต้น มีเส้นผ่านศูนย์กลางรวมกันไม่เกินมาตรฐานที่กำหนดและต้องติดตั้งในระดับที่การไฟฟ้ากำหนดให้เท่านั้น เพื่อความเป็นระเบียบ เรียบร้อย ไม่กีดขวางการทำงานของการไฟฟ้าและจำกัดน้ำหนักของสายซึ่งมีผลกระทบกับความแข็งแรงของเสาไฟฟ้าได้ และผู้ร่วมใช้เสาไฟฟ้าจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการดูแลบำรุงรักษาร่วมกันด้วย

ร่วมมือเร่งแก้ จับมุดใต้ดิน และ รวบ รัด มัด ตรึง

แนวทางแก้ไขปัญหาความไม่เป็นระเบียบของสายสื่อสารโทรคมนาคมตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่สั่งการมาเมื่อปี 59 นายชาญ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าแบบสายอากาศเป็นระบบสายใต้ดิน เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิทัศน์ให้สวยงาม และปลอดภัย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน จากเดิมวางแผนว่าต้องให้เสร็จสิ้นภายใน 10 ปี ตั้งแต่ปี 2559-2568 ล่าสุดได้มีการปรับแผนดำเนินการให้แล้วเสร็จเร็วขึ้นเป็นภายใน 5 ปี โดยพื้นที่ใดมีการวางท่อร้อยสายใต้ดินแล้ว ทางการไฟฟ้านครหลวงก็จะรื้อเสาสายไฟฟ้าลงใต้ดินหมด ทำให้ผู้ประกอบการสายสื่อสารโทรคมนาคมต่างๆ ก็ตัองนำสายสื่อสารเหล่านั้นลงใต้ดินด้วย

เขตพื้นที่ในโครงการที่ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วโดยนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินแล้ว คือ ถนนสีลม พญาไท พหลโยธิน ลุมพินี สุขุมวิท และปทุมวัน

สำหรับพื้นที่เขตรอบนอก ตามชานเมือง ขณะนี้การไฟฟ้านครหลวงได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และผู้ประกอบการฯได้ร่วมกันไล่จัดระเบียบสายแล้ว เริ่มจากตามแนวถนนสายหลัก เช่น งามวงศ์วานจากแยกแครายไปแยกพงษ์เพชร โดยวิธีการ “รวบ รัด มัด ตรึง” คือ รวบสายให้อยู่รวมกัน แล้วรัด มัดให้แน่น สายที่หย่อนก็จับตรึง ส่วนสายที่ไม่ได้ใช้งาน ไม่มีเจ้าของก็ตัดทิ้ง ขณะนี้กำลังทำแบบค่อยเป็นค่อยไปในทุกๆ วัน

สายห้อยระย้าพื้น กีดขวางทางเดิน
สายห้อยระย้าพื้น กีดขวางทางเดิน

พื้นที่เขตชั้นในของกรุงเทพมหานครทำงานยากที่สุด หากจะจัดระเบียบสาย ต้องทำในบางช่วง บางวันที่การจราจรเบาบาง เช่น ทำช่วงปิดเทอม ทำในวันหยุด เพื่อจะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนกระทบกับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน และต้องขออนุญาตจากตำรวจเพื่อจัดการจราจรเป็นบางช่วงด้วย

สายสื่อสาร ไม่ใช่สายไฟ ยืนยันชัด ไม่ทำให้ไฟฟ้าดูด

อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบเห็นพื้นที่ๆ ไม่ปลอดภัย มีสายห้อยระโยงระยางขวางทางเดิน ให้รีบโทรแจ้งที่คอลเซ็นเตอร์ 1130 บอกพิกัด พร้อมทั้งเบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ จะมี จนท.รับแจ้งเรื่องร้องเรียนเร่งประสานงานกับผู้รับผิดชอบโดยด่วน และหากมีภาพยืนยันการแจ้งด้วยจะช่วยให้เห็นปัญหาที่พบได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

“การจะรู้ว่าสายที่หลุดห้อยลงมา หรือวางบนพื้นทางเดิน มีวิธีสังเกต คือสายไฟฟ้าที่อยู่สูงสุดของเสาซึ่งเป็นสายไฟฟ้าแรงสูง และสายไฟต่อเข้าบ้านจะมีลูกถ้วยมายึดสาย ซึ่งมีโอกาสหลุดน้อยมาก ถ้าไม่มีรถไปชน แต่สายที่หลุดบ่อยๆ ตามที่ประชาชนเห็นกันนั้น เป็นสายสื่อสารโทรคมนาคม ไม่ใช่สายไฟ ไม่มีไฟ” นายชาญ กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สายไฟฟ้าสายโทรศัพท์สายเคเบิ้ลเสาไฟฟ้าทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 09:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์