ไลฟ์สไตล์
100 year

เรื่องลับๆ คนเป็นหมอ งานหนัก เสี่ยงคุก ซุกกิ๊ก ผิดจรรยาบรรณ

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 05:30 น.
SHARE

วงการเสื้อกาวน์ของประเทศไทย เกิดแรงกระเพื่อมสั่นสะเทือนขึ้นมาอีกครั้ง หลังหมอหนุ่มยับยั้งอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ ไปก่อพฤติกรรมพยายามลวนลามพยาบาลสาว ทั้งๆ ที่ทั้งคู่กำลังอยู่ในโรงพยาบาล! สถานที่ที่ประชาชนนึกถึงเป็นอันดับแรกในยามป่วยไข้ และในยามที่ชีวิตของตัวเองและคนที่รักอยู่ในอาการวิกฤติ

และเป็นสถานที่ที่...ดูยังไงก็ไม่น่าจะเกิดเรื่องราวทำนองนี้ได้

ข่าวแนะนำ

หนำซ้ำ สืบไปสืบมา ผู้ที่ลงมือย่ำยีศักดิ์ศรีลูกผู้หญิงในครั้งนี้ ก็มิได้ตัวเปล่าเล่าเปลือย มีครอบครัวอยู่ทนโท่แล้วเสียอีก!

จึงไม่แปลกที่ เมื่อโดนหมิ่นศักดิ์ศรีลูกผู้หญิงถึงขนาดนี้ พยาบาลสาวซึ่งก็มีครอบครัวแล้วเช่นกัน จึงต้องลุกขึ้นสู้ เพื่อเกียรติภูมิแห่งหมวกสีขาว และศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

จนล่าสุด นอกจากมีการแจ้งความกับทาง สภ.เมืองปาน จ.ลำปาง เพื่อเอาผิดตามกฎหมายบ้านเมืองแล้ว ยังมีการร้องเอาผิดไปที่ แพทยสภา จนมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนในข้อหาทำผิดจริยธรรม ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์วิชาชีพ แล้ว

เรื่องฉาวสนั่นวงการเสื้อกาวน์เช่นนี้ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

หมอ อาชีพที่มีสถานะทางสังคมสูง ผู้คนให้ความเคารพนับหน้าถือตา เป็นที่รู้จักในสังคม และที่สำคัญ เป็นหนึ่งในอาชีพที่เด็กไทยเกือบครึ่งประเทศใฝ่ฝัน อยาก ที่จะเป็น ...

แต่เหตุใด บางคน! เมื่อได้เป็นดั่งฝันแล้ว จึงไม่สามารถใช้สติ รู้จักยับยั้งชั่งใจ ว่า...อะไรควร อะไรไม่ควร ได้

อะไรคือเหตุแห่งปัจจัย เหล่านั้น? ...

การตรวจคนไข้ ปัจจุบัน มีความเสี่ยง?
การตรวจคนไข้ ปัจจุบัน มีความเสี่ยง?

ในวันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะมาลองไขรหัสคำถามเหล่านั้นกันดู จากแหล่งข่าวผู้คลุกคลีตีโมงอยู่ในวงการเสื้อกาวน์หลายสิบปี มาถ่ายทอดประสบการณ์เท่าที่เคยพบเจอมา ให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ทุกท่านได้ลองพิจารณากัน

“จากประสบการณ์ส่วนตัว การร้องเรียนในทำนอง หมอ ลวนลาม พยาบาล แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หรือหากจะมีก็น้อยเอามากๆ เพราะส่วนใหญ่เรื่องที่ร้องไปที่แพทยสภา ในกรณี ชู้สาว หรือ กล่าวหาว่า ถูกลวนลาม มักจะเป็นกรณี คนไข้ร้องหมอ ซึ่งประเด็นนี้ หมอสตูนรีแพทย์ จะมีความเสี่ยงมากที่สุด หรืออีกประเด็น ก็คือ เมียหมอ ร้องว่า หมอมีกิ๊ก มากกว่า” แหล่งข่าวผู้มากประสบการณ์ของเราเอ่ยขึ้นทันที เมื่อทีมข่าวฯ สอบถาม

ที่เป็นเช่นนั้น ..เพราะปกติในประเทศเราส่วนใหญ่ หมอมักจะเป็นแฟนกับพยาบาล หากเทียบกันจริงๆ หมอที่แต่งงานกับพยาบาล มีอัตราสูงกว่า หมอที่แต่งงานกับหมอด้วยกันเองเสียอีก

ที่เป็นเช่นนั้น อาจจะเป็นเพราะ ส่วนใหญ่พอเข้าเวรด้วยกันโดยเฉพาะในเวลากลางคืนที่ไม่ค่อยได้เจอใคร เจอกันอยู่แค่ไม่กี่คน จนเกิดความใกล้ชิดสนิทสนม กระทั่งได้เป็นแฟนกันในที่สุด

นอกจากนี้ เอากันจริงๆ หมอจะเอาเวลาที่ไหนไปหาแฟน เพราะลำพังแค่ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาล ก็แทบไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่นแล้ว

“สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนตัวมองว่า หมอ ก็เป็นเพียงคนธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์ชั่ววูบ ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี เพราะขาดสติในบางครั้งบางคราว มันก็..อาจมีเกิดขึ้นได้”

อยากเป็นหมอต้องรู้ งานหนัก ทำงานไม่เป็นเวลา หมอสูตินรีแพทย์ เสี่ยงมากสุดถูกฟ้องฐานลวนลาม

สิ่งหนึ่งที่คนอยากจะเข้ามาทำอาชีพนี้ ต้องรู้ก็คือ ต้องทำงานหนัก โดยเฉพาะ หมอสูตินรีแพทย์ ที่มักจะเข้าเวรไม่เป็นเวล่ำเวลา วันๆ แทบไม่ค่อยได้เจอหน้าใคร ตื่นมาก็ทำงาน บางทีดึกดื่นเที่ยงคืนเพิ่งกลับไปนอนพักที่บ้าน แต่อีกเพียงไม่กี่นาทีต่อมาก็ถูกโทรตามให้กลับมาทำงานอีก

เพราะอย่างที่ทราบกัน เวลาคนจะคลอดมันกำหนดเวลาไม่ได้

ฉะนั้นดึกดื่นเที่ยงคืนสองยามตีหนึ่ง หากคนไข้เจ็บท้องจะคลอด หมอสูตินรีแพทย์ ก็ต้องมา ฉะนั้นเวลาทำงานจึงไม่สามารถกำหนดได้ด้วยตัวเอง

ไอ้ประเภทดึกดื่นเที่ยงคืนมีโทรศัพท์มาตามตัว

“มีเคสด่วนคะ คุณหมอ รบกวนมาที่ รพ.เดี๋ยวนี้เลยนะคะ” จึงไม่ใช่เรื่องแปลก

ตะลึง หมอสูตินรีแพทย์ 1 คน ต้องรับมือคนท้อง 466 คน ทั่วประเทศ  

แล้วเพราะอะไร หมอสูตินรีแพทย์ในบ้านเราถึงต้องทำงานหนักขนาดนั้น ทีมข่าวฯ สอบถามด้วยความสงสัย

ไม่หนักได้อย่างไรล่ะ! บ้านเรา มีหมอสูตินรีแพทย์ เพียงประมาณ 1500 คน ทั่วประเทศ เพื่อรับมือกับอัตราการเกิดในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่ 6-7 แสนคนต่อปี หรือ พูดง่ายๆ หมอสูตินารีแพทย์ 1 คน ต้องรับมือคนท้องประมาณ 466 คนทั่วประเทศ

พอเห็นภาพแล้วใช่ไหมว่า หมอสูตินรีแพทย์ บ้านเราทำงานหนักขนาดไหน แหล่งข่าวของเรากล่าวด้วยน้ำเสียงหนักใจ

รู้กันไหม? หมอสูตินรีแพทย์ 1 วัน ถูกฟ้อง 2 คดี เรื่องปกติ 

ทำงานว่าหนักแล้ว ...นี่ยังไม่นับ การถูกฟ้องร้อง จากทั้งบรรดาคนไข้หรือญาติ กรณีที่การคลอดมีปัญหา ซึ่งปีหนึ่งจากสถิติของ สำนักงานหลักประกันสุขภาพ หรือ สปสช. พบว่ามีคดีในลักษณะนี้เฉลี่ยมากถึง 400 กว่ารายต่อไป พูดง่ายๆ ว่าในหนึ่งวันจะมีการฟ้องร้องเรื่องนี้ 2 คดี เป็นอย่างต่ำ

เพราะปกติความคาดหวัง เรื่องการคลอดบุตรของครอบครัว ทุกๆ ครอบครัว มีเหมือนๆ กันว่า มาหนึ่งต้องกลับสอง หากมาหนึ่งแล้วได้กลับหนึ่ง หรือ มาหนึ่งแล้วไม่ได้กลับเลย

รับรองเอาเรื่องหมอแน่ๆ

เจอแบบนี้เข้าไป ใครจะอยากมาเป็น ด้วยงานที่หนักมาก พักผ่อนไม่เป็นเวลา แถมเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้องได้ง่ายๆ

หมอสูตินรีแพทย์ รุ่นเก่า แห่หนีเป็นหมอศัลยกรรม เงินดี งานเบา ไม่เสี่ยงถูกฟ้อง 

เอากันจริงๆ ตัวเลข หมอ 1 คน ต่อคนท้อง 466 คนทั่วประเทศ ในปัจจุบันตัวเลขของหมอต่อคนไข้ อาจจะมากกว่านั้นแล้วด้วยนะ เพราะเท่าที่ทราบ ...

บรรดาหมอสูตินรีแพทย์รุ่นเก่าๆ ส่วนหนึ่ง ได้ตัดสินใจออกจากระบบ หันไปทำสาขาอื่นๆ เช่น ตรวจภายใน ตรวจมะเร็งเต้านมแทน หรือแม้กระทั่ง หมอศัลยกรรม แทนแล้ว เพราะนอกจากงานจะเบากว่า เสี่ยงถูกฟ้องน้อยกว่าแล้ว รายได้ยังสูงกว่าด้วย

ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ ณ ปัจจุบัน ประเทศไทยจึงขาดแคลน หมอสูตินรีแพทย์ เป็นอย่างมาก และเพราะปัญหาการขาดแคลนหมอสูตินรีแพทย์ จากเหตุผลต่างๆ นี้เอง จึงทำให้ต้องมีการส่งเสริมให้คนมาเรียนสาขานี้ให้มากขึ้น เช่น การไม่ต้องชดใช้ทุนหลังเรียนจบ เป็นต้น 

และหากใครยังไม่รู้ สำหรับอีกหนึ่งประเด็นที่เสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง สำหรับหมอสูตินรีแพทย์ ก็คือ

การตรวจภายใน

รู้กันไหม ปัจจุบัน หมอสูตินรีแพทย์ กลัวการตรวจภายในมาก เพราะเสี่ยงเหลือเกินต่อการที่อาจจะถูกคนไข้ฟ้องได้

ลองคิดดูนะ หากคนไข้หญิงคนหนึ่ง เกิดหวีดร้องขึ้นมาในห้องตรวจภายใน เพียงแค่นั้น ก็อาจทำให้อนาคตในวงการแพทย์ของหมอท่านนั้น จบสิ้นลงได้แล้ว...

เพราะในห้องที่อยู่กันสองต่อสอง ในสภาพที่น่าเสียวไส้เช่นนั้น ใครจะยืนยันในข้อเท็จจริงได้ว่า มันเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

หรือ หากแค่ คนไข้ อ้างว่าถูกจับอวัยวะสำคัญ หรือไปจับถูกจุดสำคัญอะไรบางอย่างขึ้นมา หมอ ก็จบแห่!

ปัจจุบัน หมอสูตินรีแพทย์ กลัวที่สุดคือการตรวจภายใน
ปัจจุบัน หมอสูตินรีแพทย์ กลัวที่สุดคือการตรวจภายใน

บทเรียนสำคัญ หมอจะตรวจภายใน ต้องมีพยาบาลเป็นบัดดี้ ป้องกันถูกฟ้อง ฐานลานลาม 

ด้วยเหตุนี้ ปัจจบันการตรวจภายในคนไข้หญิง ...

หมอสูตินรีแพทย์ จะไม่อยู่สองต่อสองกับคนไข้อย่างเด็ดขาด

โดยจะต้องมีพยาบาลยืนประกบเพื่อเป็น พยาน อยู่ตลอดเวลา และหาก พยาบาล เกิดมีธุระปัจจุบันทันด่วน ต้องออกไปจากห้องตรวจก่อน หมอ จะต้องเดินออกจากห้องไปด้วยทันที และในห้องตรวจภายใน จะไม่เป็นห้องที่มิดชิด ล็อกจากภายในไม่ได้

ในอดีตเคยมีอยู่กรณีหนึ่งที่กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตมาแล้ว คนไข้สาวท่านหนึ่ง เกิดอาการมีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย ด้วยความหวังดีเกรงว่าอาจจะมีโรคแทรกซ้อน หมอจึงขอนำตัวไปตรวจภายใน

แต่แม่ของคนไข้สาวท่านนี้มารู้ทีหลัง เกิดไม่ยินยอม กล่าวหาว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการลวนลามคนไข้ แม้หมอท่านนั้น จะพยายามชี้แจงว่า เป็นการตรวจปกติ และไม่มีเจตนาร้าย แถมยังมีพยาบาลอยู่ห้องข้างๆ ก็ตาม ทำให้เกิดการฟ้องร้องกันขึ้น

ทำให้ หมอท่านนั้น ต้องชดใช้ค่าเสียหายสูงถึง 7 หลัก!

หมอสูตินรีแพทย์ออสซี่ แชมป์ถูกฟ้องฐานลวนลาม 

ในต่างประเทศ การฟ้องร้องไปยังแพทยสภา กรณีหมอผิดจรรยาบรรณ จากการลวนลามคนไข้ หมอสูตินรีแพทย์ ในประเทศออสเตรเลีย ถูกฟ้องร้องมากที่สุด เพราะในต่างประเทศ การตรวจภายใน คนไข้สาวจะต้องถอดเสื้อผ้าออกทั้งหมดก่อนตรวจ จึงทำให้เกิดความล่อแหลมเป็นอย่างมาก แต่ในเมืองไทย โชคดีที่คนไข้ ไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้น บวกกับปัจจุบัน มีการวางขั้นตอนที่รัดกุมมากขึ้น จึงไม่ค่อยมีปัญหาในกรณีนี้มากนัก

อย่างไรก็ดี ในประเทศสหรัฐอเมริกา หมอสูตินรีแพทย์ จะถูกเรียกเก็บเบี้ยประกัน สูงถึง 800,000 เหรียญสหรัฐต่อปี ถามว่าทำไมเบี้ยประกันถึงแพงขนาดนี้ นั่นเป็นเพราะ ส่วนหนึ่งเป็นเงินที่เตรียมไว้สำหรับกรณีถูกคนไข้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย นั่นเอง

จะเป็นหมอต้องมีสติไม่หวั่นไหว ง่ายๆ
จะเป็นหมอต้องมีสติไม่หวั่นไหว ง่ายๆ

โทษของ หมอไร้สติ ก่อเหตุลวนลามเพื่อนร่วมอาชีพ

โดยปกติ หากหมอกระทำการไม่สุภาพต่อเพื่อนร่วมวิชาชีพ เมื่อเรื่องไปถึง แพทยสภา ตามลำดับขั้นตอน ก็จะมีการสอบสวน ซึ่งหากสอบสวนแล้ว พบว่ามีความผิดจริง โดยเฉพาะหากมีพฤติกรรมไปล่วงละเมิดทางเพศ จะมีบทลงโทษรุนแรงมาก ตั้งแต่ พักใช้ใบอนุญาต หรือ เพิกถอนใบอนุญาต

เพราะ หมอ จะไปทำผิดกับคนไข้ หรือ เพื่อนร่วมงาน ไม่ได้เด็ดขาด

แต่หากกลับกัน หมอ เกิดไปซุกกิ๊ก หรือมีพฤติกรรมเจ้าชู้ประตูดิน จนภรรยาเกิดความไม่พอใจ อันนั้นก็อีกเรื่องนะ!

หมายถึงอย่างไรกันหรือ? ทีมข่าวสอบถามด้วยความงวยงง

แหล่งของผู้คร่ำหวอดวงการเสื้อกาวน์ของเราหัวเราะอย่างอารมณ์ดี ก่อนตอบคำถามนี้ว่า ...

เท่าที่ทราบ ที่ผ่านมาบรรดาภรรยาของหมอจำนวนหนึ่ง ส่งเรื่องร้องเรียนพฤติกรรมเจ้าชู้ประตูดินของสามีผู้เป็น หมอ ไปที่แพทยสภา เพื่อให้พิจารณาลงโทษอยู่พอสมควรเลยทีเดียว แต่ส่วนใหญ่เรื่องเหล่านี้มักจะไม่ค่อยถูกนำมาพิจารณา เพราะ หมอ มักจะอ้างว่า...

เป็นปัญหาส่วนตัว เรื่องภายในครอบครัว ไม่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพ!

ท้ายที่สุด แหล่งข่าว อยากฝากไปถึงบรรดาหมอรุ่นใหม่ๆ ที่จะเข้ามาดูแลเรื่องสุขภาพของคนในประเทศไทยต่อไปว่า อยากจะขอเตือนสติบรรดาคุณหมอทั้งหลายเอาไว้ว่า แม้ปัญหาเรื่องชู้สาวจะเป็นปัญหาส่วนตัว แต่ในฐานะที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์

สิ่งสำคัญที่ต้องยึดถือคือ จรรยาบรรณ การทำผิดในลักษณะเรื่องชู้สาวนั้น ก็ถือว่าเป็นการทำผิด จรรยาบรรณ ของแพทย์เช่นเดียวกัน ฉะนั้นหากคิดจะทำอะไรต้องไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนที่จะทำ และที่สำคัญต้องมีสติ!

เพราะปัจจุบัน แม้กระทั่ง ชาย ตรวจ ชาย ด้วยกัน ก็ยังเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้องเรื่องการลวนลามเลย!

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอหื่นหมอลวนลามพยาบาลหมอจับหน้าอกพยาบาลลำปางทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:08 น.