ขอทาน AEC EP.1 เขมรถึงพัทยา ไล่ล่านายหน้าค้ามนุษย์ ทารก1ด.ยังถูกใช้หาเงิน (ชมคลิป)

ข่าว

  ขอทาน AEC EP.1 เขมรถึงพัทยา ไล่ล่านายหน้าค้ามนุษย์ ทารก1ด.ยังถูกใช้หาเงิน (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 มี.ค. 2560 05:30 น.

  คุณว่า “วณิพก” กับ “ขอทาน” แตกต่างกันไหม ในเมื่อปลายทางคือการขอเงิน...!?

  คำตอบของคำถามนี้คือ “แตกต่าง” เนื่องจากตาม พ.ร.บ.คุ้มครองขอทาน ปี พ.ศ.2559 ระบุชัดๆ ในมาตรา 13 ว่า..

  การกระทำอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไปนี้ให้ถือว่าเป็นขอทาน

  (1) การขอเงินหรือทรัพย์สินจากผู้อื่นเพื่อเลี้ยงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการขอด้วยวาจา ข้อความ หรือ การแสดงกิริยาอาการใด
  (2) การกระทำด้วยวิธีการใดให้ผู้อื่นเกิดความสงสารและส่งมอบเงินหรือทรัพย์สินให้

  ทั้งนี้ตาม มาตรา 19 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 13 วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

  นี่คือ ขอทาน... 

  ส่วน “วณิพก” นั้น ตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้ระบุว่า “การแสดงความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดนตรีหรือการแสดงอื่นใด เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินหรือทรัพย์สินจากผู้ชมหรือผู้ฟัง การขอเงินหรือทรัพย์สินกันฐานญาติมิตร หรือ การเรี่ยไรตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการเรี่ยไร “ไม่ถือว่าเป็นการขอทาน” ตามพระราชบัญญัตินี้

  แต่การจะเป็น “วณิพก” ขอเงินนั้น ต้องแจ้งต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นด้วยนะ หากไม่แจ้งก็อาจเจอเจ้าหน้าที่สั่งให้หยุดได้

  ที่ผ่านมา เวลาเราจะให้เงินใครสักคนนั้น มันเริ่มจากอะไร แน่นอนคำตอบคือ “สงสาร” แล้ว คนเหล่านี้น่าสงสารจริงหรือไม่ อันนี้ตอบยาก..คงต้องตามดูถึงบ้าน 

  เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ร่วมกับหลายหน่วยงาน ประกอบด้วย ตำรวจท่องเที่ยว สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ตำรวจในพื้นที่ เมืองพัทยา เข้าปฏิบัติการกวาดล้างขอทาน (อีกครั้ง)

  สิ่งที่แตกต่างคือ...การดำเนินการครั้งนี้ หากควบคุมตัวได้ ทุกคนจะถูกเจาะเลือดตรวจ DNA เพื่อชี้ชัดว่า “เด็กที่นำมาขอทานนั้นเป็นลูกหลานจริงหรือไม่?” ซึ่งในเรื่องนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดตามปฏิบัติการไปถึงเมืองพัทยา ว่ากันว่า นี่คือแหล่งทำเงินของเหล่าขอทานอีกแห่ง เหตุเพราะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแจกหนัก

  ก่อนเดินทางไป ทีมสืบสวนจับกุมได้ทำการแฝงตัวในพื้นที่หาข่าวเพื่อดำเนินการจับกุมขอทานชาวต่างด้าว ซึ่งจากการข่าวพบว่า เหล่าขอทานเหล่านี้ ส่วนใหญ่มาจากประเทศกัมพูชา และใช้วิธีการอุ้มเด็กมานั่งขอทานกลางแดดให้ดูน่าสงสาร โดยมีนายหน้าชาวไทยในพื้นที่ ขอย้ำ ในพื้นที่พัทยา เป็นตัวกลาง ซึ่งมีการประสานความร่วมมือกับ นายหน้าชาวกัมพูชาในการอำนวยความสะดวกส่งตัวเข้ามาด้วยวิธีการเดินลัดเลาะตามเส้นทางธรรมชาติในฝั่งสระแก้ว

  วางแผนก่อนลงพื้นที่
  วางแผนก่อนลงพื้นที่

  พ.ต.ต.จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ลงมาทำงานนี้ด้วยตัวเอง กล่าวว่า สืบเนื่องจากมูลนิธิกระจกเงา มาร้องกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่ามีขบวนการขอทานนำพาเด็กมาเร่ขอทานที่พื้นที่พัทยา ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว นับเป็นจังหวัดท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

  ที่ผ่านมา เราได้มีการจับกุมมาแล้วหลายครั้ง แต่จับแล้วก็จะกลับมาใหม่ วนซ้ำไปซ้ำมา เนื่องจากสิ่งที่ทำได้ในอดีตนั้นคือ การดำเนินการในข้อหา “ต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง” เมื่อผลักดันกลับก็จะเดินทางเข้าใหม่ อย่างไรก็ดี ประจวบเหมาะที่ ทาง NGO ทางฝั่งกัมพูชา ได้เข้ามาร้องกับเราว่ามีเด็กคนหนึ่งที่ถูกผลักดันกลับ เราเขาเปิดเผยว่า เขาถูกบังคับให้ร่อนเร่ขอทาน เราจึงได้ลงไปสอบสวนกับตำรวจกัมพูชา

  “ข้อเท็จจริงที่ได้เราตกใจมาก เพราะเด็กบอกว่าพ่อแม่ของเขาส่งมาให้เช่าให้มาอยู่ในขบวนการขอทาน ซึ่งในขบวนการนี้ก็มีทั้งเด็กและคนพิการ ในรูปแบบต่างๆ ทั้งแขนด้วน ขาด้วน ซึ่งขบวนการดังกล่าวยังได้รู้จักกับกลุ่มแก๊งอื่นๆ เรียกว่า ทำการเป็นเครือข่าย”

  ดังนั้น ทางดีเอสไอจึงได้ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว นิติวิทยาศาสตร์ และบ้านไร้ที่พึ่ง (พม.เป็นผู้รับผิดชอบ) สิ่งที่แตกต่างคือ หลังจับกุมแล้ว เรานำมาตรวจ DNA เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นแม่ลูกกันจริงหรือไม่ ซึ่งผลการดำเนินงานปรากฏว่า เราจับได้ทั้งหมด 16 ราย ซึ่งแบ่งเป็นผู้ใหญ่(หญิงทั้งหมด) 7 ราย เด็ก 9 ราย เด็กชาย 6 คน เด็กหญิง 3 คน ทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา ที่เร่ร่อนขอทานตามจุดต่างๆ ในพื้นที่พัทยาเหนือ

  พ.ต.ต.จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2 กรมสอบสวนคดีพิเศษ
  พ.ต.ต.จตุพร อรุณฤกษ์ถวิล ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2 กรมสอบสวนคดีพิเศษ

  ผลการตรวจ DNA นั้นต้องใช้เวลาในการตรวจอีกสักระยะ หากพบว่าคู่ไหนไม่ใช่แม่ลูกกัน ก็จะดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์ ทั้งนี้ ในเบื้องต้นมีการยอมรับแล้ว 3 คู่ ว่าไม่ใช่แม่ลูกกันจริง เนื่องจากอายุแตกต่างกันมาก ซึ่งเราได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ดี คนที่เราตามจับนั้น เรามั่นใจว่าเป็นกลุ่มแก๊งเดียวกันเนื่องจากได้ติดตามดูพฤติกรรมอยู่นานแล้ว ซึ่งมีรูปแบบเป็นผังเครือข่าย ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น เราบอกได้เลยว่าพอรู้ตัวแล้ว และจะมีการออกหมายเรียกให้มาชี้แจงต่อไป

  ขณะที่ พ.ต.ต.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท. กล่าวว่า พื้นที่พัทยามีนักท่องเที่ยวมาก ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ขอทานเข้ามาหากินจำนวนมาก เนื่องจากได้เงินมากกว่าในพื้นที่อื่น เราเองได้ร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ได้กวดขันจับกุมมาตลอด แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งอื่น คือ เราร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมวางแผนกันก่อน

  “มักอ้างว่าเป็นแม่ลูก...ทั้งที่เราไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า ดังนั้น ในครั้งนี้จึงขอความร่วมมือสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์มาตรวจ DNA ส่วนเด็กที่พอพูดคุยได้เราก็จะแยกเพื่อสอบถามว่าใช่แม่ลูกจริงหรือไม่ หากไม่ใช่ก็จะดำเนินคดีค้ามนุษย์ ซึ่งทางเราจะประสานไปยังพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา อีกครั้งหนึ่ง”

  เท่าที่เคยสอบถามมา พบว่าขอทานในพื้นที่จะได้เงินประมาณวันละ 1,000 บาทขึ้นไป ทางเราก็ต้องตรวจสอบว่า เงินที่ได้มานั้นเขาต้องไปให้ใครหรือเปล่า หรือเก็บเข้ากระเป๋าตัวเองทั้งหมด

  ที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามแก้ไขมาโดยตลอด ซึ่งกลุ่มขอทานเหล่านี้เลือกที่จะใช้เด็กมาทำมาหากิน ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ประเทศ การท่องเที่ยวเมืองพัทยา ยังไงฝากนักท่องเที่ยวชาวไทยหรือชาวต่างชาติว่าอย่าให้เงินเขาเลย...ยิ่งเราให้ก็ทำให้เขาสามารถมาประกอบอาชีพแบบนี้อยู่ต่อไป

  ด้านนางรัตนาวลี วงษ์หาญ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า เด็กที่อยู่ในการดูแลนั้น ทาง พม.จะนำมาเลี้ยงดูชั่วคราวจนกว่าคดีจะเสร็จสิ้น ซึ่งจากนั้นก็จะนำเข้าสู่กระบวนการต่อไป โดยในเบื้องต้น หากเป็นแม่ลูกกันจริงเราก็จะไม่แยก หากแม่ถูกส่งกลับไปกัมพูชาลูกก็ต้องไปด้วย ส่วนที่ไม่ได้เป็นแม่ลูกกัน เราก็จะประกาศตามหาญาติ ทั้งนี้ส่วนใหญ่ที่พบคือ หากไม่ใช่แม่ลูกกันก็มักจะเป็นญาติพี่น้องกัน

  “ตามกฎหมายแล้ว ขอทานคนไทยกับต่างด้าว เราจะแยกส่วนกัน คือ คนไทย ทาง พม. จะเป็นผู้ดูแลโดยจะส่งไปบำบัดฟื้นฟู ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ที่ จ.นนทบุรี หรือที่ ธัญบุรี ซึ่งศูนย์นี้มีทั้งหมด 7 แห่ง หลังจากบำบัดเสร็จเราก็จะส่งเขาคืนสู่ชุมชนเพื่อให้เขากลับไปหางานเลี้ยงตัวได้ ส่วนคนต่างด้าวนั้นจะส่ง ตม. ตามกระบวนการ”

  ปฏิบัติการครั้งนี้สิ่งที่น่าสงสารที่สุดก็คือเด็ก เพราะต้องนั่งทนตากแดดทั้งวันทั้งคืน เจอทั้งฝน ลม และหนาว ที่น่าเวทนาคือ เด็กที่อายุน้อยที่สุดนั้น มีอายุเพียง 1 เดือนเท่านั้น และนี่คือที่มาของการช่วยเหลือ เพราะไม่อยากให้ตกเป็นเครื่องมือหากิน แบบนี้ใช่ไหมที่เรียกว่าทำนาบนหลังคน!

  ในตอนหน้าโปรดติดตามเบื้องหลังแก๊งค้ามนุษย์ที่นำมาเร่ร่อนขอทานว่ามีที่มาที่ไปจากแหล่งไหน มีเด็กถูกลักนำตัวมาเป็นขอทานบ้างหรือไม่ โปรดติดตาม

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงาน 

  อ่านต่อ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขอทานขอทานต่างด้าวพัทยาค้ามนุษย์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 10:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์