หัวใจผู้ประกอบการ กับคำตอบของคำถามว่า ธุรกิจควรเริ่มต้นจากอะไร?

ข่าว

  หัวใจผู้ประกอบการ กับคำตอบของคำถามว่า ธุรกิจควรเริ่มต้นจากอะไร?

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ค. 2564 09:00 น.

  มีคำถามที่ นักธุรกิจหลายท่านมักถูกถามอยู่เสมอว่า ธุรกิจที่ทำอยู่นั้น เริ่มต้นจากอะไร? หากลองฟังเรื่องราวของบุคคลสองคนนี้ แล้วก็อาจมีคำตอบเกิดขึ้นในใจ..

  เด็กคนหนึ่ง เกิดขึ้นในครอบครัวเกษตรกรยากจน จึงต้องช่วยงานบ้านทุกอย่าง ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในวัยเด็กที่จำได้ ก็คือ วันอาทิตย์ที่จะได้นำของไปขายในตลาด แล้วพอจะมีเศษเงินเหลือ ได้ลิ้มรสชาติความเอร็ดอร่อย ของทอฟฟี่ ลูกกวาด ตามประสาเด็ก

  แต่เพราะฐานะยากจน ซื้อลูกกวาดได้เพียงไม่กี่เม็ด เขาต้องประหยัดแบบสุดๆ ด้วยการอมลูกกวาดให้พอรู้รส แล้วคายใส่ห่อเก็บไว้ เป็นวิธีที่ทำให้เขามีลูกกวาดเก็บไว้ทานได้นานมากขึ้น

  ด้วยความที่ครอบครัวมีฐานะลุ่มๆ ดอนๆ และต้องย้ายที่อยู่บ่อยๆ เด็กชายคนนี้ จึงไม่ได้เรียนต่อเนื่อง จนวันหนึ่งชีวิตพลิกผันไปเริ่มต้นอาชีพเป็นเด็กฝึกร้านทำขนมหวานและไอศกรีม ที่เมืองแลงแคสเตอร์ ด้วยการสนับสนุนของแม่ ซึ่งแยกทางกับพ่อ

  วันแรกที่ได้สัมผัสกระบวนการทำขนมหวาน ลูกอม เขาค้นพบได้ทันทีว่า นี่คือสิ่งที่เขารักและชื่นชอบอย่างที่สุด ภาพความฝันในวัยเยาว์ ในวันที่ต้องกระเบียดกระเสียรเงินเพื่อซื้อลูกกวาดมันย้อนกลับมาในความทรงจำ

  หนุ่มน้อยตั้งใจ ทำงานในร้านอย่างขยันขันแข็ง เพราะเป็นคนใฝ่ดี จึงได้รับการถ่ายทอดสูตรและวิธีการทำขนมมากมายจากเจ้าของ และด้วยนิสัยชอบทดลอง เขาสนุกกับการที่เจ้าของร้านให้ผสมสูตรต่างๆ กลายเป็นขนมแบบใหม่ จนเกิดความคิดในการทำขนมในรูปแบบของตัวเอง ด้วยนิสัยชอบทดลองที่สามารถซึมซับกระบวนการทำขนมได้อย่างแตกฉานตลอด 4 ปี ที่ทำงานอยู่ในร้าน

  จนวันหนึ่งเมื่อความรู้และประสบการณ์แข็งแรง เขาก็ออกมาเปิดร้านขนม ลูกกวาด ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ของตัวเองเป็นครั้งแรก ตอนอายุ 17 ปี ด้วยเงินเก็บของป้าและแม่

  ทว่าร้านล้มเหลวเพราะไม่เชี่ยวชาญในเรื่องธุรกิจมากพอ ทำให้ชายหนุ่มต้องออกเดินทางร่อนเร่ไปในเมืองต่างๆ มากมาย เส้นทางขนมหวานของเขาไม่ราบรื่น หลายครั้งที่ล้มเหลวจนกลายเป็นหนี้สิน แต่ก็ยังมุ่งมั่นอยู่ในเส้นทางการทำขนมหวานที่เขารักอย่างสุดหัวใจ

  หนึ่งในคุณสมบัติพิเศษของเขาก็คือ การเป็นคนขยัน ใฝ่รู้ และชอบเดินทางเพื่อแสวงหาความรู้ เป็นความรู้ที่ได้จากประสบการณ์ ไม่ใช่ความรู้จากการเรียนในห้องเรียน เขาเดินทางไปทั่วสหรัฐอเมริกา ทั้งนิวยอร์ก นิวออร์ลีน ชิคาโก เดนเวอร์ เสริมประสบการณ์การทำขนมด้วยการลองผิดลองถูก เปลี่ยนความล้มเหลวเป็นทักษะที่ทำให้เขาเข้มแข็งเหนือกว่าคนทำขนมคนอื่น ๆ ด้วยอานิสงส์ของการแสวงหาความรู้อยู่ตลอดเวลา

  วันหนึ่งชายหนุ่ม ที่เดินทางเขาสู่ช่วงอายุ 30 ปี ก็พบจุดพลิกผันในชีวิต ด้วยการค้นพบสูตรลับการผลิตคาราเมลให้มีรสชาติดีด้วยเทคนิคการผสมนม เมื่อครั้งไปทำงานที่โคโลราโด และเขาสามารถเปิดร้านขายคาราเมล ส่งให้แก่ร้านอาหารและร้านค้าทั่วไปได้เป็นจำนวนมาก  และต่อยอดจนสามารถสร้างโรงงาน Lancaster Caramel เพื่อผลิตคาราเมลรสชาติดีนี้ ส่งไปขายยังประเทศอังกฤษ

  นี่คือจุดเริ่มต้น ของชายหนุ่มในตำนานที่ชื่อว่า มิลตัน เฮอร์ชีย์ (Milton Hershey)

  เมื่อธุรกิจโรงงานคาราเมล ของเฮอร์ชีย์ กำลังไปได้สวย อยู่ในระดับที่เป็นผู้มั่งคั่งของเมือง แต่วันหนึ่งเขากลับเลือกที่จะขายโรงงานธุรกิจคาราเมลให้แก่ American Caramel เพราะเขามองเห็นอนาคตว่าธุรกิจคาราเมลกำลังเริ่มเสื่อมความนิยม  ด้วยเพราะความสนใจในอีกธุรกิจ นั่นคือ ธุรกิจช็อกโกแลต ที่น่าจะยั่งยืนกว่า  จากแรงบันดาลใจที่ได้มาจากการไปชมงาน World Columbian Exposition ที่ชิคาโก กับการเห็นลู่ทางว่า ธุรกิจนี้รุ่งเรืองเฉพาะในสวิตเซอร์แลนด์ ในสหรัฐอเมริกา ยังไม่มีผู้ประกอบการธุรกิจช็อกโกแลตที่เข้มแข็ง

  ด้วยทุนความขยัน เฮอร์ชีย์ ลงมือค้นคว้าและทำการพัฒนาสูตรกับพนักงาน จนพบวิธีทำช็อกโกแลตนม รสชาติดี คุณภาพสูง ด้วยเคล็ดลับการผสมนมพร่องมันเนยเข้ากับโกโก้ แล้วค่อยๆ อุ่นให้ร้อนอย่างช้าๆ จนออกมาเป็นช็อกโกแลตนมเข้มข้น รสกลมกล่อม สามารถขึ้นรูปใส่ห่อเพื่อจัดจำหน่าย

  แบรนด์ HERSHEY กลายเป็นที่นิยม ด้วยสินค้าที่มีจุดเด่น คือ HERSHEY KISSES ช็อกโกแลตรูปทรงหยดน้ำ ห่อด้วยกระดาษสีเงินและทอง อันเป็นเอกลักษณ์ ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของคนทั้งโลก

  อีกเรื่องราวชีวิตหนึ่งนั้นคล้ายคลึง แม้เกิดต่างทวีปและเวลา แต่ความแร้นแค้นในวันเริ่มต้นกลับไม่ต่างกัน

  ที่ชนบทใน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เด็กชายคนหนึ่งถือกำเนิดขึ้นในครอบครัวยากจน นับตั้งแต่เด็กก็ต้องช่วยงานแม่ซึ่งแยกทางกับพ่อ หาเลี้ยงชีพ ด้วยการใช้แรงงานรับจ้างปอกมะพร้าว ไปถึงรับจ้างไถนา
  จนวันหนึ่งได้มีโอกาสบวชเณร ได้สัมผัสกับรสพระธรรม รวมทั้งได้พัฒนาความคิด แต่ติดด้วยฐานะที่ยากจน ทำให้การเรียนหนังสือกระท่อนกระแท่น จนต้องแสวงหาโอกาส ด้วยการตัดสินใจหนีออกจากบ้าน มาขอเป็นเด็กวัดกับหลวงตา ซึ่งเป็นตาแท้ๆ ของตัวเอง เพื่อเรียนหนังสือในระบบการศึกษานอกโรงเรียนในกรุงเทพฯ

  ชีวิตพลิกผัน เพราะการเป็นเด็กวัดตัวเล็ก ทำให้ชอบถูกนักเลงเจ้าถิ่นหาเรื่อง รังแกอยู่เสมอๆ เขาเลยสนใจฝึกมวยไทย เพื่อเอาไว้ป้องกันตัวเอง พัฒนาฝีมือเชิงชก จนหัวหน้าค่ายมวยเห็นหน่วยก้านดี กระดูกใหญ่ มีน้ำอดน้ำทน ก็เลยสนับสนุนให้ไปขึ้นเวทีมวยรังสิต ในนามว่า เจริญศักดิ์ ช.สวนอนันต์ ด้วยสถิติที่ดีมากๆ ชก 22 ครั้ง แพ้แค่ 3 ครั้ง

  เรียกได้ว่าเป็นทั้งเด็กค่าย เด็กวัด ชกมวยไป ทำงานไป และเรียนไปด้วย จบมัธยมปลายวันหนึ่ง มีเพื่อนเด็กวัดได้มาเล่าถึง “วิชาคอมพิวเตอร์” ให้ฟัง
  พอลองศึกษาดู แล้วก็พบว่าเป็นเรื่องที่เขาสนใจ ซึ่งมันกลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญทำให้ชายหนุ่มก้าวเข้าสู่โลกคอมพิวเตอร์  ตัดสินใจเบนเข็มไปเรียนด้านคอมพิวเตอร์ที่ อาชีวธนบุรี  เหมือนว่าค้นพบสิ่งที่รัก ถนัด และชื่นชอบ จนสามารถจบการศึกษาได้ เกรดเฉลี่ยสูงถึง 3.9

  เกรดที่ดี ทำให้ได้รับโอกาสเข้าทำงานที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ตำแหน่งเป็นนิติกรรมฝ่ายสินเชื่อ แต่เพราะตอนนั้นคอมพิวเตอร์กำลังเติบโตอย่างมาก ทำให้ ชีวิตของเขากลับต้องผูกพันกับเรื่องราวของคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลา เพราะนอกจากต้องทำงานหลักแล้ว ถ้ามีอะไรที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ เขาก็จะต้องมีหน้าที่รับแก้ปัญหา รวมทั้งถ้าเพื่อนร่วมงาน หรือเจ้านาย อยากได้เครื่องคอมพิวเตอร์ไปใช้ส่วนตัว ก็จะเป็นหน้าที่ของชายหนุ่มคนนี้ ที่ต้องจัดสเปกเครื่อง ช่วยซื้อ ช่วยประกอบ ช่วยดูแล จัดซื้อ เดินพันธุ์ทิพย์ เขาออกร้านจนชำนาญ

  เขาทำมันอย่างสนุกสนาน เพราะเป็นของที่ชอบและเชี่ยวชาญ ยิ่งทำมาก ก็ยิ่งมีประสบการณ์ มีความรู้จนสามารถพัฒนาเป็นอาชีพ รับประกอบคอมพิวเตอร์ เพราะสามารถแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี

  8 ปีในธนาคาร สั่งสมประสบการณ์จนมีความชำนาญ ด้วยเพราะเป็นคนใส่ใจในคุณภาพของสินค้าที่เขาประกอบ เครื่องที่ประกอบให้เพื่อนๆ จะใช้ของมีคุณภาพ ทำให้มีปัญหาน้อย และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า

  จนวันหนึ่งเขาเห็นโอกาสขยับขยาย เปลี่ยนจากอาชีพเสริมที่รับประกอบคอมพ์อยู่ในธนาคาร เขาตัดสินใจลาออกมาสร้างกิจการ โดยได้ทำเล ที่เซียร์ รังสิต ที่กำลังเปิดห้างเป็นศูนย์รวมคอมพิวเตอร์ที่อยู่ละแวกชานเมือง

  นั่นคือจุดเริ่มต้น ของเจ้าของร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เจ้าของแบรนด์ JIB คุณจิ๊บ สมยศ เชวลิต

  แม้จะไม่มีใครในที่ทำงานสนับสนุน เพราะเห็นว่าเป็นการเริ่มธุรกิจที่มีความเสี่ยง แต่เขาก็ทำมันอย่างเต็มที่ มุ่งมั่นเกินร้อย จน JIB มั่นคง สั่งสมชื่อเสียงว่าเป็นร้านคอมพ์คุณภาพ สามารถเติบโตแบบก้าวกระโดดได้

  ผ่านวิกฤตการณ์เศรษฐกิจ ด้วยการแสวงหาความรู้อยู่ตลอดเวลา แถมไม่หยุดพัฒนาการเปิดช่องทางขายผ่านออนไลน์ ที่ทำให้ JIB ในวันนี้ ทะยานไปไกลยิ่งกว่าเดิมหลายเท่า แตะระดับหมื่นล้าน โดยเขายังคงอบรมพนักงาน โดยเน้นย้ำเรื่อง “การให้คำแนะนำอย่างมีความรู้ ความจริงใจในการบริการ และซื่อสัตย์ต่อลูกค้า” ไม่ต่างจากวันที่เขานั่งประกอบเครื่องคอมพ์ ให้เพื่อนๆ ในธนาคารด้วยตัวเอง

  สองธุรกิจที่แม้อยู่ห่างไกลกันข้ามโลก แต่แก่นสารชีวิตในการเริ่มต้นของเจ้าของ แทบไม่ต่างกัน ความมุ่งมั่นตั้งใจ ความขยันอดทน การตั้งใจทำสิ่งที่ดีเพื่อครอบครัว เป็นองค์ประกอบ และเป็นแรงผลักของการกรุยทางให้ชีวิตเดินหน้า และในยามที่ต้องตัดสินใจทิ้งของเดิม เพื่อเริ่มต้นอนาคต เขาทั้งคู่ไม่ลังเลที่จะเดินหน้า

  เป็นการเดินหน้าไปบนความเชื่อ และการทดลองเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี
  เพราะสั่งสมประสบการณ์มาอย่างเต็มเปี่ยม เมื่อมองเห็นลู่ทางฟ้าเปิด ก็กระโดดเข้าสู่สมรภูมิธุรกิจใหม่ อย่างมุ่งมั่นตั้งใจ

  คำที่ชายหนุ่มทั้งสองสะกดได้น่าจะเป็น ความรัก ความเชื่อ และประสบการณ์ความลำบากที่พบพาน น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ประกอบกันเข้า จนกลายเป็นดีเอ็นเอของนักสู้
  ที่มีหัวใจของนักสู้ หัวใจของนักทดลองที่ล้มลุกมาอย่างโชกโชน ผนวกกับการมองหาโอกาสใหม่ๆ น่าจะเป็นตัวแทนของคำตอบที่ว่า 

  หัวใจของการเป็นผู้ประกอบการ ธุรกิจควรเริ่มต้นจากอะไร?

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธุรกิจติดจรวดHERSHEYJIB คอมพิวเตอร์อธิกร ศรียาสวิน (ก้า อรินธรณ์)เคล็ดลับธุรกิจการเริ่มต้นธุรกิจเฮอร์ชีย์Special Contentpremium contentสมยศ เชาวลิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 07:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์