หลากชีวิตสุดแกร่ง รวม 5 ที่สุด LIFE STORY แห่งปี 2563

ข่าว

หลากชีวิตสุดแกร่ง รวม 5 ที่สุด LIFE STORY แห่งปี 2563

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2564 05:30 น.

LIFE STORY คือ Documentary ที่อยู่คู่กับไทยรัฐออนไลน์ มาแล้ว 1 ขวบปี ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ได้มีสกู๊ปวิดีโอที่สะท้อนเรื่องราวชีวิตผู้คน ผ่านมุมมองอาชีพต่างๆ ให้แง่คิด สาระ หรือแม้แต่เรื่องราวที่สร้างสรรค์สังคมมามากมาย

วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมสุดยอด 5 เรื่อง LIFE STORY ที่มีผู้ชมมากที่สุดในปี 2563 (ยอดผู้ชมจากเฟซบุ๊กไทยรัฐและทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์)

ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาเริ่มต้นกันเลย

อันดับที่ 1 : ดูถูกหยามเหยียด สุดท้ายหนีไม่พ้นมือ "สัปเหร่อ" (16.1 ล้านครั้ง)

หนึ่งในอาชีพเก่าแก่ที่สุด และมักถูกมองข้ามยามที่ยังมีลมหายใจ แต่เมื่อถึงช่วงวายชีวี ทุกคนจะนึกถึงเขา อาชีพที่อยู่เบื้องหลังความตาย คือ "สัปเหร่อ"

นายสุธี ปั่นถา ชายวัย 30 ปี "สัปเหร่อ" แห่งวัดโสภณาราม หมู่ที่ 9 ตำบลบึงคอไห อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ที่ยึดเป็นอาชีพสร้างรายได้มายาวนานถึง 15 ปี จากเด็กที่เรียนไม่จบ แต่อยากพิสูจน์ตัวตนว่าสามารถหาเงินและเลี้ยงชีพตัวเองได้ ทั้งที่เมื่อก่อนเป็นได้แค่ผู้ช่วย แต่ก็มีความฝันอยากจะเอื้อมเป็น "เอกสัปเหร่อ" จนสามารถทำตามความฝันที่ตัวเองตั้งเป้าหมายไว้ได้สำเร็จ

เรื่องราวชีวิตของเขามีอะไรที่น่าสนใจมากมาย สามารถย้อนชมได้จากคลิปนี้


อันดับ 2 ลุ่มหลง พลบค่ำ ตั้งความหวัง บาดแผลเซียนพระ ใจไม่กล้าคือตาย 

อาชีพ เซียนพระ ถือเป็นอัตลักษณ์อาชีพหนึ่งในประเทศไทย ถ้าหากพูดถึงเซียนพระแถวหน้าของเมืองไทย เขาคนนี้คือชายที่ติดอันดับท็อป 5 ของประเทศ ชายคนนี้คือ “ป๋อง สุพรรณ” หรือ “เสมอ งิ้วงาม”

เรื่องราวตั้งแต่วัยเด็ก เติบโตมาทำงานกู้ภัย จุดเริ่มต้นการก้าวเข้าสู่วงการพระเครื่อง ด้วยเงินเริ่มต้นไม่กี่บาท ได้เจอกับ “เสือ สิง กระทิง แรด” มากมาย” แม้จะมาอย่างเซียน ก็โดนต้มจนเปื่อยมาแล้ว

ทุกวันนี้มีคติประจำใจว่า “จงอย่าซื้อพระเมื่อพลบค่ำ อย่าลูบคลำพระ ถูเหงื่อ อย่าเชื่อหู จงเชื่อตา เพราะฉะนั้นต้องศึกษา ต้องเชื่อตาตัวเอง อย่าฟังด้วยหู”

กว่าจะเป็นเซียนพระพันล้านได้ยังไง ติดตามรับชมได้จากคลิปนี้

อันดับ 3 ใจถึง อึด เสี่ยง “หน่วยหนุมาน” แนวหน้าปราบทรชน (1.2 ล้าน)

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ข่าวอาชญากรรมที่สะเทือนขวัญสังคม ต้องยกให้ คดีชิงทองที่ลพบุรี และกราดยิงที่นครราชสีมา ทั้ง 2 เหตุการณ์ถือเป็นคดีร้ายแรงและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และหนึ่งในทีมตำรวจและผู้ที่ปิดทองหลังพระไล่ล่าคนร้าย นั่นก็คือ “ทีมหนุมาน” ทีมปฏิบัติการพิเศษ สังกัดกองบังคับการปราบปราม หรือเรียกอีกแบบหนึ่งว่า “หน่วยสวาท”

ที่มาชื่อ “หนุมาน” เพราะนามเรียกขานของ ผู้บัญชาการการสอบสวนกลาง “นารายณ์ 1” ซึ่งอวตารหนึ่งของพระนารายณ์ ก็คือ พระราม ซึ่งทหารเอกของ พระราม ก็คือ “หนุมาน”

ภารกิจของหน่วยหนุมาน คือ การปราบผู้มีอิทธิพล ปราบปรามมือปืนรับจ้าง หรือเผชิญเหตุกับอาชญากรรมรุนแรง ดังนั้น ผู้ที่จะเข้ามาในหน่วยจึงต้องมีใจกล้าหาญเสียก่อน ตรงนี้คือคุณสมบัติของคนที่จะเข้ามา นอกจากนี้ สภาพร่างกายก็ต้องพร้อม เรามีการฝึกฝนกันหนักทุกๆ วัน เพราะหากมีเหตุร้ายแรงแล้วไม่พร้อมก็จะเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้

มาชมภาพเบื้องหลังการฝึกของหน่วยหนุมาน ฝึกหนัก โหดแค่ไหน ติดตามรับชมได้อีกครั้ง...

อันดับ 4 ชาบูสู้ชีวิต ผิดแผน ถูกโกง ไม่ปรับตัวคือตาย (5.1 แสนวิว)

“ชีวิตไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นรนต่อสู้” พูดไปแล้วก็เหมือนการปลอบใจตัวเอง แต่ถ้าไม่ปลอบใจตัวเอง ใครล่ะ จะมาช่วย

ชาบูสู้ชีวิต เป็นเรื่องราวของชายนักสู้ นาม “ราชินทร์ วัฒนวิจิตรสกุล” เจ้าของร้าน ชาบู หน้าใหม่ในวงการ ที่ทุ่มพลังกาย พลังเงินทั้งหมด หมายมั่นปั้นมือจะยึดอาชีพนี้เพื่อเลี้ยงดูครอบครัว แต่แค่เริ่มต้น ลงทุนก่อสร้างร้าน ลงไปกว่า 2 ล้านบาท ได้แค่เสาเข็มมา 6 ต้น จากงบประมาณการก่อสร้างที่ตั้งเป้าไว้ 2 ล้านกว่า บานปลายเป็น 5 ล้านกว่า

แต่พอร้านในฝันสำเร็จ เป็นรูปเป็นร่าง เปิดร้านขายยังไม่ถึงเดือน เจอโควิด-19 ระบาด ต้องปรับตัวเข้าสู่มาตรการ ชาบู New Normal


ชมความมานะในการสู้ชีวิตของชายหัวใจแกร่งได้อีกครั้ง จากคลิปนี้

อันดับ 5 "คนไร้บ้าน ใจทระนง" ก้าวจากครอบครัว สู่สังคมข้างถนน (ได้รางวัลชมเชยจาก SONP)

เขาว่ากันว่าการตีค่า “ความสุข” ของผู้คนนั้นมีวิถีทางแตกต่างกัน บางคนต้องการมีเงินรวยล้นฟ้า มีบ้านใหญ่โต บางคนที่ป่วยไข้ ขอแค่ร่างกายดี ก็มีความสุข หรือบางคนมีงานทำ มีกินมีใช้ มีที่อยู่อาศัยที่เรียกว่า “บ้าน” ก็มีความสุขแล้ว...

แต่สำหรับคน “ไร้บ้าน” อะไรคือ “ความสุข”

Life Story ในตอนนี้ คือ เรื่องราวสะท้อนสังคม “คนไร้บ้าน” หรือ HOMELESS ที่จะบอกเล่าเรื่องราวชีวิตข้างถนนของ “ลุงสมาน” ชายวัย 81 ปี ที่เลือกก้าวออกจากบ้าน มาใช้ชีวิตโดดเดี่ยวคนเดียว หนึ่งท้องหนึ่งปาก หากินด้วยตัวเอง ลากรถเข็นขายน้ำแถบสนามหลวง จนวันหนึ่งร่างกายไม่ไหวต้องนอนทรุดอยู่ในซอยเล็กๆ ย่านชุมชนคลองหลอด

สกู๊ปชิ้นนี้ ถือเป็นงานคุณภาพ ได้รับรางวัลชมเชยจากงานประกวดสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (Sonp) ด้วย

สำหรับปีหน้า 2021 นี้ จะสะท้อนอาชีพอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ติดตามรับชมได้เร็วๆ นี้ เพราะทุกชีวิต มีมุมให้ค้นหาและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน เพราะนี่คือ LIFE STORY

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์