ไลฟ์สไตล์
100 year

อันตรายฝุ่นพิษ PM 2.5 ปนเปื้อนอาหาร อาจอุดตันเส้นเลือด

ไทยรัฐออนไลน์
16 ม.ค. 2564 13:25 น.
SHARE

การได้รับฝุ่นพิษ PM 2.5 ในเวลานี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะวันนี้ (16 ม.ค.) ค่าฝุ่นพิษทั่วประเทศ ทะลุทะลวง เกินค่ามาตรฐานหลายพื้นที่ โดยสภาพอากาศกรุงเทพฯ ในวันนี้ (11:00 น.) มีค่าฝุ่นพิษ US AQI เฉลี่ยที่ 174 โดยปกติมาตรฐานต้องไม่เกิน 50

การสูดอากาศที่ปนเปื้อนฝุ่นพิษ ทำให้มีผลกระทบอันตรายต่อสุขภาพทั้ง “ระบบทางเดินหายใจ” ต่างๆ เช่น ไอ จาม มีน้ำมูก เสมหะ เจ็บคอ หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก หลอดลมอักเสบ ภูมิแพ้กำเริบ แล้วยังก่อให้เกิด "โรคทางผิวหนัง" มีผื่นแดงคัน เยื่อบุตาอักเสบ เพราะฉะนั้นหากจำเป็นต้องออกนอกบ้าน หรือกลางแจ้ง ควรใส่หน้ากากอนามัย 

ข่าวแนะนำ

: อันตรายจากการกินอาหารปนเปื้อนฝุ่น :

อ.สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย และ ที่ปรึกษากรมอนามัย เปิดเผยว่า อันตรายของฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ยังอาจกระทบต่อ "ระบบทางเดินอาหาร" หากกินอาหารที่ปนเปื้อนฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 หรือฝุ่นอื่นๆ โดยฝุ่นขนาดเล็กจะไปอุดตันในเส้นเลือด ทำให้การลำเลียงของโลหิตในเส้นเลือดเข้าสู่สมอง หรือหัวใจ เกิดการระคายเคือง อักเสบต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร และระบบหายใจระหว่างทางอาหารได้อีกด้วย

สาเหตุการปนเปื้อนอาหาร อ.สง่า อธิบบาย ว่า เนื่องจากอาหารร้านค้าในประเทศไทย มีตั้งขายแบบแผงลอย หรือตามวิถีฟุตบาท ซึ่งนอกจากจะมีฝุ่นละอองจากถนนแล้ว อาหารยังมีความเสี่ยงสูงในการปนเปื้อนฝุ่น หรือปนเปื้อนโลหะหนักจากควันท่อไอเสียรถยนต์ ซึ่งจะมีสารแคดเมียม ตะกั่ว หากกินอาหารที่ปนเปื้อนฝุ่นเหล่านี้แล้วจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย เช่น ตับ หัวใจ เส้นเลือด ภาวะเจริญพันธุ์ โครโมโซม และก่อให้เกิดโรคมะเร็งด้วย

: 5 วิธีซื้ออาหารนอกบ้าน ปลอดฝุ่นพิษ PM 2.5 :

ช่วงฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน อ.สง่า แนะให้ทำอาหารกินเองที่บ้าน เพื่อไม่ออกมาสุ่มเสี่ยงรับฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน ให้ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็นจริงๆ โดยสวมหน้ากากอนามัย N95 

หากห้องเช่า หอพัก ไม่มีครัวให้ทำอาหารกินเอง หรือทำอาหารไม่เป็น จำเป็นต้องซื้อข้าวจากร้านข้างนอกเป็นร้านเปิดโล่งกลับไปกินที่บ้าน อ.สง่า แนะนำวิธีเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อนฝุ่น พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เปลี่ยนนิสัยการซื้ออาหารนอกบ้านทุกครั้ง ต้องปฏิบัติดังนี้

1. เลี่ยงการซื้ออาหารที่วางโล่งตามริมฟุตปาท
2. เลือกร้านก่อนเลือกเมนู โดยให้เลือกร้านที่มีตู้ปกปิดป้องกันฝุ่น หรือมีฝาปิดถาดอาหารเท่านั้น
3. ซื้ออาหารจากร้านที่มีป้ายให้การรับรองจากทางราชการ เพราะเป็นการการันตีว่าผู้สัมผัสอาหารทุกฝ่าย เช่น ผู้ปรุง ผู้เสิร์ฟ เจ้าของร้าน ได้รับการอบรม อาหารจึงมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง โดยสังเกตร้านที่มีป้าย clean food good taste จากกรมอนามัย หรือใบรับรองอื่นๆ จาก กทม. หรือองค์กรท้องถิ่น
4. ดูลักษณะร้าน ทุกจุดต้องสะอาด ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ คนทำอาหารเล็บยาว-ดำหรือไม่
5. เลือกซื้อเมนูอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ คือ ครบ 5 หมู่ ระวังอย่าซื้ออาหารประเภทผัดที่มีน้ำมันเยิ้ม ทำให้เสี่ยงไขมันในเลือดสูง

นอกจากระวังอาหารที่ปนเปื้อนฝุ่นพิษแล้ว อีกสิ่งพึงระวัง อ.สง่า บอก คือ เชื้อโรคจากแมลงวันตอมอาหาร เพราะหากกินเข้าไปแล้วอาจทำให้เกิด โรคท้องเดิน โรคไทฟอยด์ (ไข้รากสาดน้อย) อุจจาระร่วงได้ และเพื่อการกินที่ดีตามหลักโภชนาการ ต้องกินอาหารหลากหลายในแต่ละวัน ให้ร่างกายได้สารอาหารครบ และควรออกกำลังกายสม่ำเสมอควบคู่ไปพร้อมกับอาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญไม่เพียงแต่วันที่อากาศมีค่าฝุ่น PM เกินมาตรฐานเท่านั้น หากเคร่งครัดดูแลสุขภาพเช่นนี้ต่อไปจะมีสุขภาพแข็งแรงยั่งยืน ไร้โรคต่างๆ รู้อย่างนี้แล้ว เริ่มดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้นะคะ 

: ข่าวน่าสนใจ :

ป่วย 5 โรคฮิต อ่อนซ้อม นักวิ่งพึงระวัง เสี่ยง “ภาวะหัวใจล้มเหลว”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น PM2.5ฝุ่นพิษPM2.5หน้ากากอนามัยหน้ากากN95ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 08:35 น.