ไลฟ์สไตล์
100 year

LIFE STORY : ร้านเช่าหนังสือ งานที่ใกล้หมดอายุ จากรุ่งโรจน์สู่โรยรา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2563 05:30 น.
SHARE

ความจริงแล้ว ไม่ว่าคนยุคไหนก็ล้วนอยากจะมีกิจการเป็นของตัวเอง แต่ก็ต้องยอมรับว่า สังคมแต่ละยุคนั้นมีความแตกต่างกัน ถ้าย้อนไป 40 ปีก่อน คนที่จะมีกิจการของตัวเอง ก็ต้องใช้พละกำลัง แรงกาย แรงใจ ในการฟ่าฟันจนสำเร็จได้

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา กิจการที่เคยรุ่งโรจน์ในยุคก่อน ก็อาจจะถึงวันโรยรา และอาจดับสูญไปในที่สุด เฉกเช่นเดียวกับธุรกิจร้านเช่าหนังสือ นิยาย การ์ตูน

ข่าวแนะนำ

LIFE STORY โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านไปสัมผัสกับ ร้านเช่าหนังสือแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่กลางเมืองกรุงเทพฯ ซึ่งนับวันที่จะเหลือน้อยลงแล้ว แต่สำหรับ “ลุงใหญ่” หรือ นายอิทธิเดช เรืองพานิชภิบาล ในวัย 68 ปี บอกว่า อยากจะทำร้านหนังสือนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าร่างกายจะไม่ไหว แม้จะเข้าใจว่าโลกยุคใหม่มีความเปลี่ยนแปลงไป และน้อมรับว่า “ไม่มีงานใด ที่ไม่มีวันหมดอายุ”

ลุงใหญ่ เล่าเรื่องราวชีวิตอย่างมีความสุข ซึ่งเดิมก็เป็นครอบครัวคนจีน วัยหนุ่มก็ใช้ชีวิตด้วยการขายแรงงาน เพราะความรู้ไม่สูงนัก แต่เมื่อย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ จึงเริ่มที่อยากจะทำร้านเช่าหนังสือ โดยตั้งรกรากอยู่ที่นี่ (ตึกแถว 2 ชั้น ตรงข้ามซอยประชาสงเคราะห์ 47 ใกล้ตลาดห้วยขวาง) ด้วยการเช่าตึกหลังนี้ และเปิดกิจการร้านเช่าหนังสือตั้งแต่ปี 2521

“กิจการตอนนั้นก็ดีมาก เริ่มต้นด้วยการสมัครสมาชิก และค่าเช่าเริ่มต้นที่ 1 บาท หรือ 2 บาท ตามราคาปกหนังสือในสมัยก่อน ซึ่งหากเป็นนิยายเป็นเรื่องๆ ราคาเล่มละ 20 บาท ก็จะเช่า 1 บาท”

นายอิทธิเดช เล่าต่อว่า เมื่อวันเวลาผ่านไป ลูกค้าก็เริ่มลดน้อยลง จากวันหนึ่งมีลูกค้าสลับสับเปลี่ยนเข้ามาเช่าวันละเป็นร้อยๆ คน ตอนนี้เหลือไม่กี่สิบคน บางวันรายได้น้อยสุดคือ วันหนึ่งมาเช่า 2 คน ได้เงิน 20-50 บาท

“ทุกวันนี้ยังใช้เงินทุนซื้อหนังสืออยู่ ตกเฉลี่ยเดือนละ 5,000 บาท รายได้ก็ประมาณ 7,000-8,000 บาท หักลบแล้วเหลือไม่กี่พัน..”

แบบนี้จะอยู่ยังไง ลุงใหญ่ยิ้มรับ แล้วตอบว่า “ก็อยู่ได้ครับ” ก่อนอธิบายว่า เดี๋ยวนี้ผมใช้เงินไม่เยอะ เป็นคนใช้จ่ายแบบประหยัดมัธยัสถ์ ตรงนี้อาจจะทำให้เราอยู่ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลูกค้าที่ยังเหลืออยู่ เพราะปัจจุบันก็เริ่มมีย้ายออกไปบ้าง ซึ่งคนที่รู้จักเราก็มี แต่คนที่อาศัยอยู่แถวนี้ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าอะไรจะมาถึงก่อนกัน (จะเลิกกิจการก่อน หรือลูกค้าหมดก่อน)

ส่วนจะเปลี่ยนอาชีพหรือไม่ ลุงใหญ่บอกว่า การเริ่มต้นใหม่ต้องใช้ทุน องค์ความรู้ ซึ่งผมก็ไม่มีความรู้อะไร ส่วนตัวก็ยอมรับกับโลกนะครับ ถ้าอะไรจะเกิดขึ้นหรือเป็นไป

“ผมก็เชื่อว่างานทุกงานก็มีวันหมดอายุนะครับ แต่มันไม่รู้จะเมื่อไรเท่านั้น..”

ทุกชีวิต มีมุมให้ค้นหาและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน เพราะนี่คือ LIFE STORY

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

LIFE STORY : ดูถูกหยามเหยียด สุดท้ายหนีไม่พ้นมือ "สัปเหร่อ" (คลิป)

ร้านเช่าหนังสือ งานที่ใกล้หมดอายุ ทั้งหมด 5 ภาพ

ประมวลภาพ LIFE STORY : ร้านเช่าหนังสือ งานที่ใกล้หมดอายุ เปิดใจ "ลุงใหญ่" อิทธิเดช เรืองพานิชภิบาล เจ้าของร้านที่เปิดร้านเช่าหนังสือมากว่า 42 ปี ยืนยัดสู้ต่อจนจะทำงานไม่ไหว ยอมรับกระแสโลกเปลี่ยน งานทุกงานย่อมมีวันหมดอายุ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านเช่าหนังสือLIFE STORYอาชีพอาชีพดาวร่วงทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:36 น.