3 นาทีคดีดัง : “แพนด้า” ทูตที่น่ากอดที่สุดในโลก (คลิป)

ข่าว

  3 นาทีคดีดัง : “แพนด้า” ทูตที่น่ากอดที่สุดในโลก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 พ.ย. 2563 05:30 น.

  เป็นข่าวดังในปี 2562 สำหรับการตายกะทันหันของ “ช่วงช่วง” แพนด้ายักษ์ที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่อยู่เมืองไทยมายาวนานเกือบ 20 ปี การตายของ “ช่วงช่วง” มีการพูดถึงที่มาที่ไปของ “การทูต” ระหว่างไทย-จีน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว จีนเองก็มีการส่งมอบ “แพนด้า” ให้กับหลายประเทศ ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ soft power

  3 นาทีคดีดัง โดยทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านไปรู้จัก “นักการทูตที่น่ากอดที่สุด นั่นก็คือ “แพนด้า”

  สำหรับแพนด้า “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” นั้นบินข้ามน้ำข้ามทะเลตั้งแต่ 2546 ในวัยเพียง 3 ขวบ ทางการไทยต้องทำตามเงื่อนไขของสัญญา คือ จ่ายค่าธรรมเนียมพื้นฐานให้กับจีน คู่ละ 10 ล้านบาทต่อปี ซึ่งถือเป็นราคามิตรภาพ เพราะปกติจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 30 ล้านบาท

  ที่จริงแล้ว แพนด้าทั้ง 2 ตัว จะต้องคืนให้จีนตั้งแต่ปี 2556 แต่ไทยได้ต่อสัญญาทูตแพนด้าอีก 10 ปี คือจะหมดสัญญาในปี 2566 หรืออีก 3 ปีข้างหน้าที่ผ่านมา จีนเลือกส่งทูตน้อยไปเชื่อมสัมพันธไมตรีกว่า 10 ประเทศทั่วโลก

  หากย้อนรอย “ทูตแพนด้า” ครั้งแรก เริ่มขึ้นตั้งแต่สมัย จักรพรรดินี “บูเช็คเทียน” โดยส่ง “แพนด้า” คู่แรกไปให้แก่ จักรพรรดิ “เท็มมุ” ของญี่ปุ่น ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 7

  กระทั่ง หลายร้อยปีผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง จีนกลายเป็นสาธารณรัฐ การทูตแพนด้าถูกปัดฝุ่นกลับมาใช้ใหม่ โดยเฉพาะปี 2513 ประธาน “เหมา เจ๋อ ตุง” การทูตแพนด้าเป็นที่นิยมมาก จึงมีการส่งมอบแพนด้าไปทั่วโลก เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรี ต่อมาในปี 2515 จีนส่งแพนด้าไปยังประเทศญี่ปุ่นอีกครั้ง ในนาม “คันคัน” กับ “รันรัน” ประจำที่สวนสัตว์อุเอโนะ ในช่วงประธานาธิบดี “หู จิ่นเทา” โดยครั้งนั้นญี่ปุ่นต้องควักเงินจ่ายค่าธรรมเนียม 29 ล้านบาท ปีเดียวกันนี้ “หลิงหลิง” กับ “ฉิงฉิง” ได้ผสานทางการทูตกับสหรัฐฯ และเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก

  ความจริงแล้ว การ “ทูตแพนด้า” ในยุคแรก สมัยบูเช็คเทียน เปรียบเสมือนการให้ของกำนัล แต่ต่อมา การ “ทูตแพนด้า” แปรเปลี่ยนไปเป็นการ “ให้ยืม” โดยมีค่าธรรมเนียมต่างๆ ซึ่งนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายพื้นฐานราว 30 ล้านบาท ยังมีข้อแม้อื่นๆ อีกด้วย คือ

  "ลูกแพนด้า" ที่เกิดมาจาก "ทูตแพนด้า" ต้องเป็นสมบัติของจีน
  "เลือด" ของ "ทูตแพนด้า" เป็นสมบัติของจีน
  "น้ำอสุจิ" ของ "ทูตแพนด้า" เป็นสมบัติของจีน
  "ขน" ของ "ทูตแพนด้า" เป็นสมบัติของจีน
  การดูแลด้านสุขภาพต้องมีผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาร่วมด้วย

  ช่วงช่วง เสียชีวิตกะทันหัน
  ช่วงช่วง เสียชีวิตกะทันหัน

  สิ่งที่นานาชาติได้รับจากการยืม “แพนด้า” คือ การท่องเที่ยว สามารถดึงดูดให้เด็กๆ และผู้คนเข้าชมสัตว์น้อยน่ารักขนปุยที่หาชมได้ยาก และส่วนมากจะมีแค่ในประเทศจีน ในช่วงหลังประชากรแพนด้าเริ่มลดน้อยลง จีนจึงใช้การทูตแพนด้าน้อยลงตามไปด้วย แต่ก็ยังนำมาใช้ในปี 2560 ในช่วงที่จีนระหองระแหงกับ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

  “สี จิ้นผิง” ได้นำทูตน้อย 2 ตัว คือ “เหมงเหมง” กับ “เจียว ชิง” ไปให้เยอรมนี กับ “อังเกลา แมร์เคิล” นายกรัฐมนตรี สี จิ้นผิง บอกว่า แพนด้าทั้งสองเปรียบเสมือนสมบัติชาติ เป็นเครื่องยืนยันว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศจะพัฒนาไปอย่างยั่งยืน ขณะที่ แมร์เคิล ก็ตอบรับว่าเป็นการแสดงความสัมพันธ์ที่แนบชิดระหว่าง 2 ชาติ

  นโยบายต่างประเทศของจีน เรียกกลยุทธ์นี้ว่า soft power ใช้ “อ่อน” ชนะ “แข็ง” พร้อมกับบอกอีกว่า “เป็นนักการทูตที่น่ากอดที่สุดในโลก” ปัจจุบัน ในปี 2563 มีแพนด้าอาศัยตามธรรมชาติ 1,864 ตัว ส่วนใหญ่อาศัยในป่าหรือบนภูเขา.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

  ชมสกู๊ป 3 นาทีคดีดังที่น่าสนใจ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพนด้าช่วงช่วงหลินฮุ่ย3 นาทีคดีดังทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงานพิเศษบูเช็คเทียน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์