ไลฟ์สไตล์
100 year

3 นาทีคดีดัง : ด.ญ.รัตนา คนระลึกชาติ กับศาสนาและวิทยาศาสตร์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

“ตายแล้วไปไหน” หลายๆ คนคงมีคำถามนี้อยู่ในใจ ในสังคมไทย มีความเชื่อการเวียนว่ายตายเกิด และหลายครั้งก็มีเรื่องเหลือเชื่อเกิดขึ้น คือการ “ระลึกชาติ” คนระลึกชาติ เคยเป็นข่าวมาแล้วหลายครั้ง

3 นาทีคดีดัง โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องเหลือเชื่อ เกี่ยวกับการ “ระลึกชาติ”

ข่าวแนะนำ

โดย เมื่อปี 2521 มีข่าวครึกโครมเกี่ยวกับ ด.ญ.รัตนา อรรถพรพิศาล อายุ 14 ปี ระบุว่าชาติที่แล้วเธอชื่อ นางกิมลั้น โดยตายตั้งแต่ปี 2505 ในชาติที่แล้ว เคยเป็นอดีตกรรมการผู้จัดการแบงก์ตราดอกบัว สาขาศรีราชา ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เผยว่า ด.ญ.รัตนา เกิดเมื่อปี 2507 หลังจาก นางกิมลั้น ตายได้ 2 ปี

ทุกคนที่เจอ ด.ญ.รัตนา ล้วนบอกว่ามีความละม้าย นางกิมลั้น เป็นอย่างมาก ส่วนเรื่องที่ถูกกล่าวขวัญถึงคือ ด.ญ.รัตนา จำที่ฝังกระดูกของนางกิมลั้นได้ และยังบอกลูกหลานนางกิมลั้นว่าทำตามพินัยกรรมไม่ถูกต้อง เรื่องนี้ทำเอาญาติของนางกิมลั้น ถึงกับ งง และเป็นจริงอย่างที่ ด.ญ.รัตนา บอกทุกอย่าง

ครอบครัวของ เด็กหญิงรัตนา บอกกับสื่อในสมัยนั้นว่า เธอเริ่มพูดจาแปลกๆ จนชาวบ้านตกใจ ตั้งแต่ 5 ขวบ หลังจากวันหนึ่งเธอได้ไปวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ จากนั้นก็ได้เข้าทักทายแม่ชีคนหนึ่งที่เคยสนิทด้วยเมื่อชาติก่อน เมื่อมีการสอบถามจึงได้มีการ "ลองของ" กันขึ้นโดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่ง นามว่า "ท่านรอง" เรียนจบเปรียญ 7 ประโยค ได้ขอ พระพิมลธรรม หรือ ชาวบ้านเรียกว่า "เจ้าคุณใหญ่" ไปเชิญพ่อของ ด.ญ.รัตนา มาพบ พร้อมกับซักไซ้ ด.ญ.รัตนา ในวัย 5 ขวบ

"ตายแล้วไปไหน...?” ท่านรอง ถาม

“ตายของผู้อื่นเป็นอย่างไรไม่ทราบ แต่ของเรา เมื่อชาติก่อนเป็น นางกิมลั้น มีเทวดาเอารถมารับแล้วแล่นช้าๆ ขึ้นที่สูงไปยังดาวดึงส์ เพื่อดูบ้านของพ่อและของตัวเองอยู่บนนั้น”

เด็กหญิงรัตนาพูดยังไม่ทันจบดี ท่านรองค้านทันควันว่า “บนดาวดึงส์มีบ้านคนหรือ”

ด.ญ.รัตนา ตอบอย่างโกรธๆ "บ้านคนบนนั้นเขาเรียก "วิมาน" เราอยู่บ้าน หรือวิมาน เพียงคนเดียว หลังจากนั้นไม่นานตรงกับวันพระใหญ่ พระอินทร์ก็พาไปไหว้พระธาตุ ถึงตอนนี้ท่านรองถามว่า "พระธาตุคืออะไร" 

ด.ญ.รัตนา เอามือดึงเส้นผมที่ศีรษะแล้วบอกว่า นี่ไงเขาเรียกว่า "พระเกตุจุฬา" เมื่อเด็กหญิงรัตนาในวัย 5 ขวบตอบ ท่านรองถึงกับนิ่งอึ้งไป  "แล้วเกิดมาเป็นเด็กหญิงรัตนาได้ยังไง" ท่านรองยังถามต่อ "ขึ้นคอช้างมา” บนดาวดึงส์มีหญ้าให้ช้างหรือม้ากินหรือ

"ข้างบนเขากินบุญ ไม่ได้กินหญ้าอย่างโลกข้างล่าง คนข้างบนเขากินบุญกันถึงได้ไม่ลำบาก" เด็กหญิงรัตนา ตอบสวนอีก ถึงตอนนี้ พระพิมลธรรม ที่นั่งฟังการซักถามถึงกับหัวเราะชอบใจแล้วพูดเปรยๆ ว่า "เป็นยังไงเปรียญ 7 ประโยค ถูกเด็กตอกซะหน้าหงายเชียวนะ" จากนั้นท่านรองท่านนี้ก็ไม่ถามต่อ

นอกจาก เรื่องเด็กหญิงรัตนา แล้ว ยังมีเรื่องน่าเหลือเชื่ออีกเรื่อง คือ กรณี น้องจิ๋ว หรือ ด.ญ.ทิพย์วรรณ อรุณศิริ อายุ 13 ปี เรื่องนี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 30 ก.ค.41 ที่ จ.อุทัยธานี โดยพบเด็กหญิงเป็นใบ้ แต่หูฟังพอได้ยิน จบแค่ ป.2 แต่เขียนภาษาจีนได้ปร๋อ "น้องจิ๋ว" อ้างว่า ชาติปางก่อนว่าเป็นคนรับใช้ของเจ้าแม่กวนอิม แต่ถูกสาปโดยไม่บอกว่าทำผิดอะไร จากนั้นก็ลงมาเกิดเป็นมนุษย์ แต่สิ่งที่แปลกคือ น้องจิ๋วสามารถเขียนภาษาจีนได้ ทั้งที่ไม่เคยเรียนรู้มาก่อน ซึ่งผู้รู้บอกว่า ภาษาที่น้องจิ๋วเขียน คือ ภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยมีเรื่องราวของเทพยดาบนสวรรค์ตามตำนานจีน

การระลึกชาติในทางศาสนา พระอาจารย์สมพงษ์ รตนวํโส โมฆรัตน์ พระนักเทศน์ชื่อดัง เคยให้สัมภาษณ์ว่า การระลึกชาติ เป็นความวิเศษของจิตอย่างหนึ่ง สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยญาณของผู้ปฏิบัติธรรม ซึ่งมนุษย์ทุกคนสามารถระลึกชาติได้ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน สามารถนึกย้อนเรื่องราวไปกี่ภพกี่ชาติก็ได้ ขึ้นอยู่กับภาวะจิตที่นิ่ง ทั้งนี้ ญาณวิเศษที่พระพุทธเจ้าใช้บรรลุการระลึกชาติได้ คือ บุพเพนิวาสานฺสติญาณ เป็นญาณขั้นต้น

สำหรับการทำสมาธิ โดยหลักการมี 3 ระดับ ได้แก่

1.ขณิกสมาธิ คือ สมาธิชั่วครู่ ชั่วขณะหนึ่ง เป็นสมาธิขั้นต้นที่บุคคลทั่วไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ในการงานประจำวัน

2.อุปจารสมาธิ คือ สมาธิที่ตั้งได้นานสักระยะ ใกล้ที่จะได้ฌาน เกิดนิมิตต่างๆ เช่น เห็นแสงสว่างอยู่ระยะหนึ่ง

3.อัปปนาสมาธิ คือ สมาธิแน่วแน่ถึงฌาน เป็นการทำสมาธิขั้นสูงสุด ดังนั้น ถ้าเรานั่งสมาธิบ่อยๆ มีภาวะจิตนิ่งก็สามารถระลึกชาติได้

แต่ถ้ามองในด้านวิทยาศาสตร์ รศ.ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล ผู้คร่ำหวอดในวงการวิทยาศาสตร์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า วิทยาศาสตร์กับพุทธศาสนาในเรื่องของการกำเนิดที่จะไปโยงเรื่องระลึกชาตินั้น มีส่วนที่ขัดแย้งกัน สิ่งที่จะศึกษาเรื่องการระลึกชาติได้อย่างชัดเจน ก็คือ เรื่องของวิญญาณ เพราะว่าวิญญาณเป็นสื่อหลักในการให้กำเนิดชีวิตแบบโอปปาติกะ

แต่ในทางวิทยาศาสตร์มีแนวโน้มที่สูงมากถึง 90% ว่าอาจจะไม่มีชาติภพ เพราะว่า วิทยาศาสตร์นั้น จะต้องหาสิ่งที่ศึกษาได้ แน่นอนก็ศึกษาหมดทั้งในเรื่องของผีอะไรต่างๆ ส่วนใหญ่ก็ยังมีคำอธิบายได้ แต่ก็ยังมีส่วนที่ยังอธิบายไม่ได้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ชม 3 นาทีคดีดังที่น่าสนใจ 

รถไฟชนรถไฟ คร่า 51 ศพ (คลิป)

ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ต้นฉบับนางงามรักเด็ก (คลิป)

2529 ปิดเขาใหญ่ปล้น (คลิป)

“เป๋ อกไก่” ฆ่า เปลือย คาห้องน้ำโรงหนัง (คลิป)

ซินแสโชกุน ขายตรง ตุ๋นทัวร์ คุก 4 พันปี! (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

3 นาทีคดีดังระลึกชาติคนระลึกชาติวิญญาณทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงานพิเศษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 17:52 น.