ไลฟ์สไตล์
100 year

จากคนใช้ ค้าขายเจ๊ง สู่เจ้าแม่ร้านยำ อดทน ซื่อสัตย์ แค่ปีเดียว 200 สาขา

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 07:00 น.
SHARE

• ชีวิตดั่งละคร จากลูกกำพร้า อ่านไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้ มุมานะสู่ร้านยำทะเลดองอันดับต้นเมืองไทย

• ขายสารพัดยำทะเลดองน้ำปลา ราคาแสนถูก 50 บาท แต่เน้นคุณภาพมากกว่ากำไร

ข่าวแนะนำ

• แชร์ประสบการณ์เส้นทางรวยด้วยการขายยำทะเล ใช้เวลาแค่ 1 ปี มีแฟรนไชส์ทั่วไทย 200 สาขา

ชีวิตดั่งละคร จากลูกกำพร้า อ่านไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้ เคยลำบากถึงขั้นมีเงินใช้แค่ 50 บาท ซื้อแกง 2 ถุงมากินกันทั้งวันกับสามี แม้แต่ค่าเช่าห้อง 500 บาทยังไม่มีจ่าย ต้องออกไปอาศัยกับครอบครัวสามีชั่วคราว

แต่ผู้หญิงแกร่งที่ "มาดามริชชี่" จะพาไปรู้จักในวันนี้ กลับพลิกชีวิตด้วยสองมือตัวเองจนมีพร้อมทุกอย่างทั้งบ้าน รถ เงิน อีกทั้งเป็นเจ้าของธุรกิจ “เจ๊เดือน ทะเลเดือด” ที่มีแฟรนไชส์กว่า 200 สาขาทั่วประเทศ และกำลังสร้างโรงงานผลิตน้ำยำมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

หลายคนคงอยากรู้แล้วว่า กว่าจะก้าวสู่เส้นทางแห่งความมั่งคั่งร่ำรวยได้เช่นนี้ เธอทำได้อย่างไรภายในเวลา 1 ปี เราไปฟังเรื่องราวชีวิตสุดพลิกผันของ คุณแม่เดือน สินธุไชย กันเลย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจกับผู้ที่กำลังอยากเริ่มประกอบธุรกิจส่วนตัวแต่ยังไม่รู้จะทำอะไร และยังรู้สึกกลัวๆ

: ชีวิตสุดรันทด กลายเป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่เกิด :

กว่าจะมีวันนี้ เส้นทางชีวิตของคุณแม่เดือน ต้องแลกมาด้วยความลำบากมาตลอดเกือบ 30 ปี เริ่มตั้งแต่คุณแม่เดือนเกิด ใน อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ชีวิตก็สุดแสนรันทด กลายเป็นเด็กกำพร้า เพราะพ่อเสียชีวิต แม่ทิ้งไว้กับบ้านเจ้านายที่แม่ทำงานเป็นแม่บ้าน เพราะมีลูก 6 คน เลี้ยงไม่ไหว

คุณแม่เดือนจึงใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนั้น โดยเป็นคนรับใช้ ทำงานบ้านทุกอย่างตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงทุ่ม ทั้ง กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า ล้างจาน ล้างรถ กวาดขี้สุนัขตามสนามหญ้า ทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อแลกกับความอยู่รอด ให้ได้มีข้าวกิน ได้มีที่อยู่อาศัย ชีวิตไม่เคยได้ออกไปดูโลกกว้าง หนำซ้ำอยากเรียนหนังสือก็ไม่มีโอกาสได้เรียน ไม่มีใครส่งเรียน

“เท่าที่จำได้ ช่วงนั้นคิดถึงแต่แม่ตลอดว่าเมื่อไหร่แม่จะกลับมาหา เวลานอนก็ฝันแต่ว่าแม่จะมารับ ไม่มีอะไรของแม่เก็บไว้ดูเลย” คุณแม่เดือนเล่าถึงความทรงจำที่มีต่อแม่

: อาหารทะเลเปลี่ยนชีวิต ขายของทะเลก็รวยได้ :

กระทั่งอายุ 20 ปี มีความรัก จึงตัดสินใจพากันมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ใน กทม. ย่านพระราม 3 เพราะต่างคนต่างไม่มีความรู้ สิ่งเดียวที่จะเลี้ยงชีพได้ตอนนั้น คือ การค้าขาย คุณแม่เดือนจึงเริ่มปั่นซาเล้งขายน้ำ ด้วยเงินลงทุนทั้งหมด 5 พันบาทที่แม่สามีให้มาตั้งต้นชีวิตใหม่ ต้องปั่นซาเล้งไปขายระยะทางไปกลับวันละกว่า 30 กิโลฯ บางวันก็ขายได้ดี มีกำไรไม่กี่บาท แต่ส่วนมากมักขายไม่ดี แต่คุณแม่เดือนก็ไม่ย่อท้อ โดยให้กำลังใจตัวเองว่า “เดี๋ยวก็ขายได้ดี”

เพราะเชื่อว่าสักวันจะดีขึ้นๆ คุณแม่เดือนก็อดทนขายน้ำอยู่ถึง 5-6 ปี แต่นอกจากชีวิตไม่ดีขึ้นแล้ว กลับแย่ลงเรื่อยๆ จนขาดทุน เพราะไม่มีเงินซื้อตู้แช่ของ เวลาขายน้ำไม่หมด ของก็บูด กระทั่งวันหนึ่งไปเล่าให้เพื่อนฟังเพื่อระบายทุกข์ ถึงชีวิตสุดแสนยากเข็ญ ขายน้ำก็ขาดทุน เพื่อนแนะนำให้ขายหนวดปลาหมึก ปีกปลาหมึกเป็นจานๆ ในตลาด จึงลองเสี่ยงทำดู

คุณแม่เดือน หรือ เจ๊เดือนทะเลเดือด เมื่อครั้งขายอาหารทะเลตามตลาดนัด
คุณแม่เดือน หรือ เจ๊เดือนทะเลเดือด เมื่อครั้งขายอาหารทะเลตามตลาดนัด

ลงทุนซื้อถาดใหญ่ 2-3 ถาด และจานเล็ก 7-8 จาน โดยทุกคืนเวลาตีสอง นั่งสามล้อไปซื้ออาหารทะเลที่สะพานปลาย่านบางรัก หอบหิ้วหนวด ปีกปลาหมึกหนักกว่า 20 -30 กิโลฯ ไปเร่ขายจานละ 20 บาทตามตลาดนัดต่างๆ ทั้ง เช้า กลางวัน เย็น ที่วัดไผ่เงิน วัดดอกไม้ วัดท่าพระ ได้กำไรวันละพันกว่าบาท เป็นเงินกำไรที่มากที่สุดในชีวิต ณ ตอนนั้น หลังหันเหมาเป็นแม่ค้า คุณแม่เดือนเล่าความรู้สึกในวันนั้น และบอกเคล็ดลับการขายของว่า

“ตะโกน อย่างแม่ก็จะยืนร้องตะโกนบอก หมึก ปลา กุ้งไหมจ๊ะ สดๆ เลยจ้ะ จานละ 20 บาท 50 บาท พูดร้องไปเรื่อยๆ ขายอาหารทะเลวันแรกได้กำไรพันกว่าบาท ดีใจมาก ความเหนื่อยหายเลย ก็คิดว่ามาถูกทางแล้วแหละ เลยขายอาหารทะเลมาตลอดอย่างเดียวเลย ขายอาหารทะเลก็รวยได้จริงๆ นะ”

: ขายยำราคาถูก 50 บาท หลังบวชชีพราหมณ์จู่ๆ มีชื่อเสียงแค่ข้ามคืน  :

นับตั้งแต่วันนั้น คุณแม่เดือนชีวิตดีขึ้นเรื่อยๆ จากขายวันละ 2-3 ถาด ขยับขยายไปเรื่อยๆ จากขายแค่หนวด ปีกปลาหมึก เพิ่มขายอาหารทะเลอื่นๆ ทั้ง หมึกเป็นตัว ปูม้า ปูทะเล กุ้ง รวมถึงปลานิล จนมีแผงขายใหญ่ขึ้นขนาด 3 แผงหรือประมาณ 6 เมตร ต้องยกของหนักทั้งถาด ถังที่มีทั้งอาหารทะเลและน้ำแข็งวันละเกือบ 100 กิโลฯ ทั้ง 7 วัน ไม่เคยหยุดพักขาย จนบางครั้งปวดหลัง ปวดท้องแต่ก็สู้ชีวิต และประหยัดอดออม เก็บหอมรอบริบจนมีบ้าน มีรถ มีเงินมีทอง รวมถึงมีเงินหลายแสนเซ้งที่ย่านสาทรขายอาหารทะเล

กุ้งดองน้ำปลา
กุ้งดองน้ำปลา

ช่วงนั้น คุณแม่เดือนบอกว่า ขายอาหารทะเลดีมาก จากกำไรวันละพันกว่าบาท ขยับเป็นวันละห้าพัน บางวันเกือบหมื่น และนอกจากขายอาหารทะเล ยังคิดต่อยอดการขายทำกุ้งอบ ปูนึ่งขายพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ ชีวิตเฟื่องฟูอยู่หลายสิบปี แต่แล้ววันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เจออุปสรรคครั้งใหญ่ เพราะความเชื่อใจ มีคนมาชวนให้ร่วมลงทุนเงินกู้ กลับถูกโกงไปกว่าล้านบาท อีกทั้ง กทม. ขอเวนคืนพื้นที่ตรงสาทรที่เซ้งมาขายอาหารทะเล ทำให้รายได้ลดลง จนไม่มีเงินมาผ่อนชำระค่าบ้าน ค่าผ่อนรถอีก 3 คัน

กั้งดองน้ำปลา
กั้งดองน้ำปลา

นั่งคิดปรึกษากับสามี และลูกชาย ลูกสาวอยู่หลายวัน กระทั่งวันหนึ่งช่วยกันคิดจนพบทางทำมาหากินใหม่เกิดไอเดียขาย “ยำทะเลดอง” ทั้ง ยำกุ้งแช่น้ำปลา ยำปูม้าดองน้ำปลา ยำกั้งดองน้ำปลา ยำหอยนางรม เพราะย่านพระราม 3 ยังไม่มีคนทำ

ออกขายยำทะเลดองตามตลาดนัดประมาณ 1 อาทิตย์ มีหมอดูท่านหนึ่งแนะนำให้ทั้งบ้านไปบวชชีพราหมณ์ 3 วัน กลับมาจะประสบความสำเร็จ และหลังบวชชีพราหมณ์กลับมา เกิดเรื่องมหัศจรรย์ จู่ๆ มีชื่อเสียงโดยไม่ทันตั้งตัวแค่ชั่วข้ามคืนเพราะเลข 50

ปูม้าดองน้ำปลา
ปูม้าดองน้ำปลา

“ลูกถือป้ายว่าขายยำทะเลดองชุดละ 50 บาท ตั้งใจลงรูปในเฟซบุ๊กเล่นๆ จู่ๆ มีคนกดแชร์ 3 พันกว่าครั้ง เพราะขายถูก เช้ารุ่งขึ้นดังพลุแตก มีคนต่อคิวซื้อ 500 กว่าคิว เราขาย 50 บาทก็อยู่ได้ เพราะเราซื้ออาหารทะเลได้ถูก” คุณแม่เดือนย้อนเล่าเหตุมหัศจรรย์

: มาไกลเกินฝัน ใน 1 ปีมีแฟรนไชส์ 200 สาขา :

หลังดังชั่วข้ามคืน จากนั้นชีวิตของคุณแม่เดือนและครอบครัวก็พลิกอีกครั้ง กลับมารุ่งโรจน์มากกว่าเดิม ยำทะเลดองขายดิบขายดีขึ้นทุกวันๆ จากคิดเพียงแค่ขาย แต่สุดท้ายต้องมีแฟรนไชส์เพราะลูกค้าสอบถามและสนใจกัน จนปัจจุบันมีแฟรนไชส์ร้านยำ 200 สาขาทั่วประเทศ ภายในไม่ถึงปี

ในแต่ละวันต้องใช้ปูม้าวันละ 500 โล กั้งวันละ 200 โล กุ้ง 400 โล ธุรกิจเติบโตโดยไม่คาดฝัน จนต้องทุ่มงบนับ 10 ล้านสร้างโรงงานบนเนื้อที่ 1 ไร่ย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี เพื่อให้แฟรนไชส์ เชื่อมั่นในศักยภาพและมั่นคงของธุรกิจยำเจ๊เดือนทะเลเดือด

เรียกได้ว่าชีวิตของคุณแม่เดือนในวัย 50 ได้ดีเพราะอาหารทะเลจริงๆ แต่นั่นไม่ใช่เพราะดวงอย่างเดียวนะ เป็นเพราะการคิดต่อยอดในสิ่งที่มี นำอาหารทะเลที่ขายอยู่ทุกวันมาดองน้ำปลา และน้ำยำที่คิดสูตรมาเองทั้ง สูตรซีฟู้ด สูตรปลาร้า นั้นก็พัฒนาและปรับจากน้ำจิ้มกุ้งอบ ปูนึ่ง

ยำรวมทะเลดองน้ำปลา น้ำจิ้มสูตรซีฟู้ด
ยำรวมทะเลดองน้ำปลา น้ำจิ้มสูตรซีฟู้ด

จากลูกกำพร้า มาขายของตามตลาดนัด ต่อสู้มาจนประสบความสำเร็จได้เช่นวันนี้ คุณแม่เดือนบอก ในชีวิตไม่เคยคิดอยากรวย คิดแค่เพียงขอให้ลูกกินอิ่ม แต่มาถึงจุดนี้ได้ ถือว่าไกลเกินฝัน แต่ยังใช้ชีวิตแบบมัธยัสถ์เหมือนเดิม ทั้งแต่งหน้า ทำผมเอง เวลาออกงานต่างๆ และขอยึดมั่นทำบุญดังที่ทำมาตลอดตั้งแต่เข้ามาอยู่ กทม. ต่อไป

: 7 แนวทาง ขายยำให้รวยไว :

ชีวิตเดินทางมาจนประสบความสำเร็จในวันนี้ได้ เคล็ดลับความสำเร็จของคุณแม่เดือน คือ ขยัน อดทน ซื่อสัตย์ สำหรับผู้ที่อยากทำยำขายสร้างรายได้ดี คุณแม่เดือนชี้แนะแนวทาง  1. เมนูต้องมีหลากหลายให้เลือก 2. วัตถุดิบสด สะอาด ขายวันต่อวัน 3. ราคาเหมาะสมไม่ถูก ไม่แพงเกินไป 4. รสชาติอร่อย เป็นเอกลักษณ์  5. เลือกทำเลที่เข้าถึงลูกค้าง่าย 6. ใช้โลกออนไลน์ช่วยประชาสัมพันธ์ เพราะยุคปัจจุบันผู้คนมีเรื่องอะไรก็มักจะถ่ายภาพและแชร์สู่สังคมโซเชียล 7. จัดส่งเดลิเวอรี่ถึงบ้าน 

ก่อนจากลากัน คุณแม่เดือนให้ข้อคิดกับผู้ที่คิดอยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอีกครั้งว่า

“ถ้าอยากประสบความสำเร็จต้องขายในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ และต้องขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์อดทน รับรองรวย รวยแล้วต้องเป็นผู้ให้ด้วยนะ แม่ถวายกฐิน ทำบุญ ทำโรงทาน กราบไหว้และให้ครูบาอาจารย์ทุกอย่าง” 

และนี่ก็คือเรื่องราวของ "คุณแม่เดือน" ผู้หญิงใจสุดแกร่ง ให้แรงบันดาลใจได้ดีว่า ใครๆ ก็เป็นเศรษฐีได้ อยากรวยต้องลงมือทำ และใจสู้ 

ผู้เขียน : มาดามริชชี่

ภาพ : วิไล นันต๊ะภาพ

กราฟิก : Varanya Phae-araya

ข่าวน่าสนใจ 

ความจนบีบบังคับ จากลูกชาวนาสู่อนุศาสนาจารย์พุทธไทยคนแรก กองทัพบกสหรัฐฯ

นวดหน้าพลิกชีวิต 15 วัน สร้างรายได้หลักแสน เงินแม่ 3 พันช่วยต่อลมหายใจ

ปลูกครั้งเดียว ทำเงินนาน 10 ปี จากวิศวกรสู่เกษตรกร รายได้เดือนละเกือบแสน

การเมือง THE SERIES : ผ่าทางตันม็อบเยาวชน ฟัง “คณิต ณ นคร” ยุติธรรมก่อนปรองดอง (คลิป)

หาคำตอบ Apple ไม่แถม EarPods - Adapter ช่วยรักษ์โลกได้จริงไหม (PODCAST)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

special contentเจ๊เดือนทะเลเดือดขายยำยำทะเลผู้หญิงเก่งทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:05 น.