3 นาทีคดีดัง : ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ต้นฉบับนางงามรักเด็ก (คลิป)

ข่าว

  3 นาทีคดีดัง : ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ต้นฉบับนางงามรักเด็ก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 05:30 น.

  เมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวดราม่าเกี่ยวกับวงการขาอ่อน ประกวดนางงามจนเป็นที่ผู้ถึงอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้ หากพูดถึงนางงามแล้ว หลายๆ คนต้องนึกถึง “ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก” ต้นฉบับนางงามผู้รักเด็ก และอุทิศตัวเองทำงานมาตลอดหลายสิบปี

  3 นาทีคดีดัง โดยทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาย้อนรอยความสำเร็จของ “ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์” และจุดพลิกผันจนสามารถคว้ามงกุฎนางงามจักรวาลคนที่ 37 ของโลก และคนที่ 2 ของประเทศไทย

  ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก คือ นางงามจักรวาล คนที่ 2 ของไทย ต่อจาก ปุ๊ก อาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาลของไทยคนแรกที่คว้ามงกุฎ เมื่อปี 2507 ปุ๋ย ภรทิพย์ ถือเป็นนางงามที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก เป็นผู้บุกเบิกในประเด็นการให้ความสำคัญกับเด็ก

  ถึงแม้จะพูดภาษาไทยไม่ชัด เพราะไม่ได้เติบโตในไทย แต่ความคิด การตอบคำถาม คือ สิ่งสำคัญที่ทำให้เธอคว้าชัยชนะ ทั้งที่แรกเริ่มเดิมที เธอเปรียบเสมือน “ผู้หญิง” นอกสายตา ตั้งแต่ประกวด “นางสาวไทย”

  ซึ่งในปีนั้นมีสาวงาม โดดเด่นหลายคน อาทิ ปรียานุช ปานประดับ รองนางสาวไทยอันดับ 1 พิมพิไล ไชโย รองนางสาวไทยอันดับ 2 ศุภรานันท์ พันธุ์ชูจิต รองนางสาวไทยอันดับ 3 หรือ อิสราภรณ์ จงเจริญ รองนางสาวไทยอันดับ 4 และขวัญใจนางงาม

  แต่ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ยังคงเปล่งประกายและคว้ามงกุฎนางสาวไทยมาได้ ก่อนจะเป็นตัวแทนไปประกวด นางงามจักรวาล

  บนเวทีโลก ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ถูกมองว่าเป็นรองสาวงามชาติอื่นๆ อาทิ คอร์ทนี กิบส์ มิสยูเอสเอ อมานดา โอลิวาเรส มิสเม็กซิโก หรือ แพทริเซีย จิมิเนส มิสโดมินิกัน แต่สื่อทั่วโลก ก็มีการคาดการณ์ว่า “ปุ๋ย” อาจจะติด 1 ใน 10 คนสุดท้าย แต่ก่อนจะถึงวันชี้ชะตาปุ๋ย คว้ารางวัลแรก คือ “ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม”

  เมื่อการประกวดเดินทางมาถึงรอบ 10 คนสุดท้าย ปุ๋ย มีคะแนนมาเป็นอันดับ 4 แต่สิ่งที่พลิกผันได้เกิดขึ้น ในรอบการสัมภาษณ์ พิธีกรถามปุ๋ยว่า “ทำไมนางสาวไทย ถึงพูดภาษาอังกฤษได้ดี”

  ปุ๋ย ตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า “ได้ไปอยู่อเมริกาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ตอนเด็กๆ ฉันฝึกพูดภาษาอังกฤษจากรายการ Sesame Street ” พิธีกรยิงคำถามอีกว่า “เมื่ออยู่อเมริกาตั้งแต่ 2 ขวบ จนถึงปัจจุบัน เธอจะเป็นตัวแทนผู้หญิงไทยได้หรือ..”

  ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ตอบคำถามนี้ จนทำให้คนดูในฮอลล์ปรบมืออย่างอื้ออึงว่า “ได้แน่นอน เพราะพ่อแม่ฉันเป็นคนไทย และครอบครัวฉันที่อเมริกาก็ใช้ชีวิตแบบไทยๆ ฉันจึงภูมิใจที่จะบอกกับใครๆ ว่าฉันเป็นผู้หญิงไทยคนหนึ่ง”

  หลังรอบสัมภาษณ์ 10 คนสุดท้าย คะแนนของปุ๋ย ทะยานขึ้นเป็นอันดับ 1 ในทันที ทั้งที่รอบแรกๆ ในชุดว่ายน้ำ ปุ๋ยยังมีคะแนนอยู่อันดับที่ 11 แต่เมื่อเข้ารอบลึกๆ คะแนนเธอก็พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระทั่งในที่สุด ตำแหน่ง นางงามจักรวาล ประจำปี 2531 ก็ตกเป็นของเธอ “ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก

  สำหรับรางวัลในการประกวดเวลานั้น เธอได้มงกุฎเพชรรุ่นคลาสสิก ได้รับเงินสดราว 6 ล้านบาท เสื้อขนมิงค์ รถสปอร์ตมาเซราติ เธอยังได้เดินทางไปทั่วโลก และยังเป็นนางแบบสินค้าที่กองประกวดสรรหาให้

  อย่างไรก็ตาม หลังผลการตัดสิน สื่อบางสื่อได้ตั้งคำถามถึง “ความสวย” ของเธอว่าสู้ “มิสยูเอสเอ” ไม่ได้ แต่ โรเจอร์ นีล ประชาสัมพันธ์ของกองประกวด ที่ได้เดินทางไปทั่วโลกกับเธอในระหว่างทำหน้าที่ ได้ออกมาบอกให้โลกรับรู้ว่า

  “ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ คือ นางงามจักรวาลที่ดีที่สุดที่โลกเคยมีมา..ไม่ว่าจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ไหน เธอแสดงออกถึงความอ่อนหวาน คล่องแคล่ว และเข้ากับผู้คนได้ดี”โรเจอร์ นีล ถึงขนาดตอบโต้กลับว่า ถ้า ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ประกวดมิสยูเอสเอ ก็คงจะคว้ารางวัล..

  ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ถือเป็นต้นฉบับนางงามที่รักเด็ก สิ่งที่เธอรัก ไม่ได้รักแต่เพียงคำพูด เพราะเธอได้ทำงานเพื่อเด็กๆ ทั่วโลก รวมถึงเด็กไทยไว้มากมาย ตั้งแต่รับตำแหน่งจนถึงปัจจุบัน เรียกว่าเป็นนางฟ้าตัวจริง ที่อุทิศชีวิตในการทำงานช่วยเหลือเด็กๆ

  ปุ๋ย เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2511 ที่โรงพยาบาลราชวิถี เธอเคยได้รับตำแหน่ง มิสแคลิฟอร์เนียจูเนียร์ ปี 2524 ขวัญใจอำนวยศิลป์ แอล.เอ.คนแรก ปี 2525 รองธิดาโดม แอล.เอ. ปี 2529 และตำแหน่งนางงามจักรวาล คนที่ 37 ในปี 2531 ที่จัดขึ้นที่ประเทศไต้หวัน เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิแองเจิลวิง หรือ ปีกนางฟ้า และเคยเป็นทูตสันถวไมตรี สหประชาชาติ

  ชม 3 นาทีคดีดังที่น่าสนใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนกนางงามจักรวาล3 นาทีคดีดังทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์