ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยุติ 15 ปีแห่งความสัมพันธ์ เปิดเหตุผล “เนย์มาร์” อำลาไนกี้ ซบอก “พูม่า”

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2563 06:23 น.
  SHARE

  เนย์มาร์ เป็นหนึ่งในนักฟุตบอลยุคใหม่ที่มีแฟนคลับให้การติดตามอยู่ไม่น้อย โดยในอินสตาแกรม เขามีผู้ติดตามมากถึง 142 ล้านคน ที่ผ่านมา เนย์มาร์ เป็นตัวแทนที่สำคัญของแบรนด์ไนกี้ และจอร์แดน แบรนด์ ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของไนกี้

  ความสัมพันธ์ระหว่างเนย์มาร์และไนกี้ ผูกพันกันต่อเนื่อง ตั้งแต่เนย์มาร์อายุ 13 ปี แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเนย์มาร์และไนกี้ ที่ผูกพันกันมานานถึง 15 ปี ถึงคราวที่ความสัมพันธ์เป็นอันต้องสิ้นสุดลง เนย์มาร์ ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับไนกี้ แล้วหันมาเซ็นสัญญาเป็นตัวแทนของแบรนด์พูม่า

  ทั่วโลกต่างประหลาดใจ เพราะภาพของเนย์มาร์กับไนกี้ ถูกผูกติดกันจนมีความรู้สึกว่า ทั้งสองยากเกินกว่าที่จะแยกออกจากกัน แต่มันก็เกิดขึ้นจริงอย่างไม่น่าเชื่อ

  สานต่อตำนานซีรีส์รองเท้า The KING

  เนย์มาร์ กับรองเท้าซีรีส์ KING
  เนย์มาร์ กับรองเท้าซีรีส์ KING

  แถลงการณ์ของเนย์มาร์ ระบุว่า การเปลี่ยนเครื่องแต่งกายจากไนกี้มาเป็นพูม่านั้น เพราะต้องการสานต่อแรงบันดาลใจในวัยเด็กที่มีโอกาสได้ดูวิดีโอการเล่นของนักฟุตบอลชั้นยอดอย่างเปเล่, ดิเอโก มาราโดนา, ยูเซบิโอ และโยฮัน ครัฟฟ์ ซึ่งทุกคนที่กล่าวมานี้ ล้วนเป็นหัวเชื้อของความปรารถนาอันแรงกล้าของเนย์มาร์ ที่ต้องการเป็นนักฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จ

  ที่สำคัญยอดนักฟุตบอลที่กล่าวมาเบื้องต้น ทุกคนล้วนใส่รองเท้าฟุตบอลของพูม่า ในซีรีส์ The King และการย้ายมาอยู่ในชุดแต่งกายของพูม่า เนย์มาร์ เขาจะเป็นผู้สานต่อตำนานรองเท้าซีรีส์ "KING" และบอกด้วยว่า ตัวเขาจะเป็นผู้ส่งมอบแรงบันดาลใจครั้งใหม่ให้กับนักเตะรุ่นหลังเอง

  นี่คือ การกลับมาของ The KING

  เนย์มาร์ ตัวแทนด้านภาพลักษณ์ของพูม่า

  เนย์มาร์และกองรองเท้าของพูม่า
  เนย์มาร์และกองรองเท้าของพูม่า

  ตามปกติแล้ว เวลาที่นักกีฬาชื่อดังย้ายมาสวมเครื่องแต่งกายของแบรนด์นั้นๆ มักจะเป็นตัวแทนในวงจำกัด ยกตัวอย่างเช่น เมื่อครั้งที่หลุยส์ ซัวเรซ ย้ายข้ามฟากจากอาดิดาส มาสวมรองเท้าฟุตบอลของพูม่า ซัวเรซ ก็เป็นตัวแทนให้กับพูม่าเฉพาะในฝั่งพูม่าฟุตบอล (Puma Football)

  แต่การมาของเนย์มาร์จากไนกี้สู่พูม่า ถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ โดยเลือกเนย์มาร์เป็น Brand Ambassador ในทุกคอลเลกชั่นของพูม่า ประกอบด้วย

  • พูม่าฟุตบอล
  • พูม่าฮูป (คอลเลกชั่นสินค้าด้านบาสเกตบอล)
  • พูม่าสปอร์ตสไตล์ (เสื้อผ้าแนวแฟชั่นและสตรีทแวร์)
  • พูม่าเพอร์ฟอร์แมนซ์ (ชุดออกกำลังกาย)
  • พูม่ามอเตอร์สปอร์ต (เครื่องแต่งกายที่มีโลโก้แบรนด์ F1)

  มีเพียงคอลเลกชั่นเกี่ยวกับกอล์ฟเท่านั้น ที่ไม่ได้ใช้เนย์มาร์เป็น Brand Ambassador เข้าใจว่าอาจเป็นเพราะเนย์มาร์ไม่ได้มีความหลงใหลในกีฬากอล์ฟก็เป็นได้

  Bjorn Gulden ซีอีโอของพูม่า เปิดเผยว่า การที่เนย์มาร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพูม่า นับเป็นเรื่องที่วิเศษมาก

  “เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก และมีอิทธิพลอย่างมากในโลกฟุตบอล ต่อเยาวชน เราตื่นเต้นอย่างยิ่งที่จะร่วมงานกับเขาทั้งในและนอกสนาม” ซีอีโอพูม่า กล่าว

  เนย์มาร์รับทรัพย์อื้อซ่า

  เนย์มาร์และพูม่า ดีลนี้ราคาแพงมหาศาล
  เนย์มาร์และพูม่า ดีลนี้ราคาแพงมหาศาล

  เมื่อดูจากการโปรโมตเนย์มาร์ของพูม่าในทุกช่องทางแล้ว สิ่งที่มั่นใจได้เลยว่า การย้ายค่ายครั้งนี้ของเนย์มาร์ เขาต้องได้รับทรัพย์มหาศาลมิใช่น้อย

  รายงานของ Footyheadlines เปิดเผยว่า แต่เดิมซุปเปอร์สตาร์ของปารีส แซงต์ แชร์กแมง รับทรัพย์จากการเป็นพาร์ทเนอร์กับไนกี้อยู่ที่ปีละ 8 ล้านปอนด์ โดยเชื่อกันว่า เนย์มาร์ ได้รับเงินจากไนกี้ ฟุตบอล เป็นอันดับสอง รองจากคริสเตียโน โรนัลโด ซุปเปอร์สตาร์ชาวโปรตุเกสของยูเวนตุส ซึ่งรับอยู่ที่ 15 ล้านปอนด์ต่อปี

  ขณะที่อดีตเพื่อนร่วมทีมของเนย์มาร์อย่าง ลิโอเนล เมสซี รับสปอนเซอร์ส่วนตัวจากอาดิดาส ทั้งสิ้น 18 ล้านปอนด์ต่อปี

  ที่น่าสนใจอยู่ที่การรายงานของเดอะ ซัน โดยสื่อแท็บลอยด์เมืองผู้ดีนั้นระบุว่า สัญญาที่เนย์มาร์ได้รับจากพูม่า มีมูลค่ามากถึง 23 ล้านปอนด์ต่อปี มากกว่าสัญญาเดิมที่เนย์มาร์รับอยู่กับไนกี้ เกือบ 3 เท่า! 

  ด้วยสาเหตุดังกล่าว อาจเป็นเหตุให้เนย์มาร์ตัดสินใจยุติสัญญาที่เหลืออีก 2 ปีกับไนกี้ พร้อมกับสิ้นสุดการเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกันมาตลอด 15 ปี 

  อำลาไนกี้ ซบพูม่า เพื่อสถานะพระเอกเต็มตัว

  เนย์มาร์ขยับตัวทีไร มักสั่นสะเทือนโลกเสมอ
  เนย์มาร์ขยับตัวทีไร มักสั่นสะเทือนโลกเสมอ

  จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครทราบเหตุผลการย้ายค่ายครั้งประวัติศาสตร์ของเนย์มาร์และพูม่าเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด มีแค่การสันนิษฐานเท่านั้น โดยเชื่อกันว่า ถ้าหากเนย์มาร์ ยังอยู่กับไนกี้ เขาจะไม่มีวันได้เป็นเบอร์ 1 เพราะสถานการณ์ในค่ายไนกี้นั้น คริสเตียโน โรนัลโด คือพระเอกตัวจริง ทั้งความเป็นซุปเปอร์สตาร์ ฝีเท้า ยอดนักเตะชาวโปรตุเกสยังคงนำหน้าเนย์มาร์อยู่หลายก้าว

  ดังนั้น เมื่อมีโอกาสอยู่ตรงหน้า ทั้งโอกาสที่จะได้รับทรัพย์เพิ่มเติมเกือบ 3 เท่า ได้เป็นหน้าเป็นตา เป็นพระเอกของแบรนด์ การย้ายจากพระรองที่ไนกี้ มาเป็นพระเอกที่พูม่า อาจเป็นทางเลือกที่เย้ายวนกว่าในมุมมองของเนย์มาร์

  ประเด็นนี้นับว่ามีความคล้ายคลึงกับเมื่อครั้งที่เนย์มาร์ตัดสินใจที่จะย้ายออกจากบาร์เซโลนา มาอยู่กับปารีส แซงต์ แชร์กแมง เพราะในเวลานั้น เนย์มาร์ ก็มีสถานะเป็นเพื่อนพระเอกที่บาร์เซโลนา จะขยับขยายมาเป็นพระเอกก็ไม่มีวันเป็นไปได้ เพราะที่บาร์เซโลนามีพระเอกตลอดกาลที่ชื่อ ลิโอเนล เมสซี 

  เราสามารถกล่าวได้ว่า บาร์เซโลนา คือ เมสซี และเมสซี คือ บาร์เซโลนา 

  การย้ายทีมเพื่อไปเข้าร่วมกับ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่เขาจะได้หลุดพ้นจากสถานะเพื่อนพระเอก มาเป็นพระเอกเต็มตัว 

  โปรเจกต์พูม่ามีเพียบ

  เนย์มาร์ พระเอกของพูม่า
  เนย์มาร์ พระเอกของพูม่า

  ที่น่าสนใจ ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา พูม่า รุกหนักมากในการทำตลาดฟุตบอล โดยเข้าไปเป็นสปอนเซอร์เครื่องแต่งกายให้กับซิตี้ ฟุตบอล กรุ๊ป กล่าวคือ เข้าไปเป็นผู้ผลิตชุดแข่งให้กับทีมในเครือข่ายของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ นั่นเอง

  เท่านั้นไม่พอ พูม่ายังรุกคืบไปเป็นออฟฟิเชียลพาร์ทเนอร์กับลาลีกา ลีกสูงสุดของสเปน ตามด้วยการเป็นผู้ผลิตชุดแข่งให้กับพีเอสวี ไอนด์โฮเฟน, เอซี มิลาน และบาเลนเซีย รวมถึงการต่อสัญญาฉบับใหม่กับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ซึ่งพูม่าเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นด้วย

  นอกเหนือจากนั้น พูม่า ยังได้เซ็นสัญญานำเอานักเตะชื่อดังเข้ามาอยู่ในค่ายเป็นจำนวนมาก อาทิ หลุยส์ ซัวเรซ, เซร์คิโอ อเกวโร, อองตวน กรีซมันน์, มาร์โก รอยส์, จอร์โจ คิเอลลินี, แยน โอบลัค และแฮร์รี แม็กไกวร์ เป็นต้น

  เมื่อเนย์มาร์ได้มองเห็นภาพของบิ๊กโปรเจกต์ที่พูม่ามากองเอาไว้ตรงหน้า จึงกลายเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า ทำไมเนย์มาร์ถึงอำลาไนกี้ เพราะในโปรเจกต์นี้ เขาจะได้เป็นแนวหน้าคนสำคัญ ดีลระหว่างเนย์มาร์และพูม่า จึงบังเกิดขึ้น. 

  ผู้เขียน: Wiwat Rungsaensuksakul

  กราฟิก: Sathit Chuephanngam

  ที่มา: Footy Headlines, The Sun

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนย์มาร์พูม่าไนกี้special content

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 15:15 น.