การเมือง THE SERIES : รัฐถังแตก? "ทนง พิทยะ" ชี้เศรษฐกิจพังทั้งระบบ (คลิป)

ข่าว

  การเมือง THE SERIES : รัฐถังแตก? "ทนง พิทยะ" ชี้เศรษฐกิจพังทั้งระบบ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2563 05:30 น.

  นั่งเก้าอี้ รมว.คลัง ได้เพียง 25 วัน นายแบงก์ "ปรีดี ดาวฉาย" ก็ยื่นจดหมายลาออก สละเรือทิ้ง "บิ๊กตู่" ท่ามกลางความคลุมเครือของเหตุผลการจากลา ...ปล่อยเก้าอี้ร้างนานกว่า 25 วัน คนในแย่ง คนนอกไม่อยากนั่ง สัญญาณเศรษฐกิจพัง ถูกครหา "รัฐถังแตก!"

  คำถามจากชาวบ้าน "เศรษฐกิจไทย" หนักหนาเกินเยียวยา หรือ "การเมืองภายใน" มันร้อนจนคนขยาด... กับคำตอบ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ยืนยันเสียงหนักแน่น รัฐบาลไม่ได้ถังแตก ปัญหาแย่งเก้าอี้ก็ไม่มี ขอเดินหน้าทำงานท่ามกลางม็อบเล็ก ม็อบใหญ่ อัดงบฟื้นเศรษฐกิจ กระตุ้นท่องเที่ยวโค้งท้ายปี แม้ไร้เงา รมว.คลัง ร่วมขบวน

  เชื่อ ไม่เชื่อ คำตอบ "บิ๊กตู่"

  การเมือง THE SERIES โยนคำถามจากชาวบ้าน ถึง "ดร.ทนง พิทยะ" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (รมว.คลัง) นำหัวขบวนฝ่ามรสุมวิกฤติต้มยำกุ้ง ปี 2540 ที่มาตอบคำถามแบบไม่มีกั๊ก คำตอบจะตรงกับ "บิ๊กตู่" หรือสวนไปคนละทาง...

  "วิกฤติเศรษฐกิจครั้งนี้ รุนแรงกว่าปี 2540 ...มันเหมือนกับภาวะสงคราม ที่ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดหมดเลย"

  ดร.ทนง อธิบายอย่างเห็นภาพกับภาวะเชื้อโรคที่เทียบเท่า "ภาวะสงคราม" ว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจมันหยุดหมด คนที่มีเงินเดือน คนที่เคยอยู่กับธุรกิจการท่องเที่ยวก็ขาดรายได้ การท่องเที่ยวคือ 25% ของผลผลิตเรา เมื่ออยู่ดีๆ มันหายไป ทำให้คนมีรายได้ลดลงไปโดยเฉลี่ยเกือบ 1 ใน 4 ของรายได้ที่เคยมี ฉะนั้น คนจนข้างล่างกระทบมาก ไม่ว่าจะเป็นการบริการ อาหาร รถทัวร์ การขนส่ง อาชีพเหล่านี้หายไปหมดเลย จนกระทั่งบัดนี้ก็ยังหายอยู่

  ส่วนคำถามที่ว่า "รัฐถังแตก" ไหม? ดร.ทนง ตอบคำถามพร้อมเสียงหัวเราะ "ถังแตกคืออะไร ก็มันแตกอยู่แล้ว รัฐบาลเป็นหนี้อยู่ 50 กว่าเปอร์เซ็นต์ของจีดีพี"

  ดร.ทนง ขยายความเพิ่มว่า การที่รัฐบาลจะบอก "เงินคงคลัง" เหลือน้อย เหลือมาก ไม่มีปัญหาอะไร เงินคงคลังจะเป็น 0 ก็ได้ เงินคงคลังไม่ต้องมีเลยก็ได้ เพราะมีไปก็ไม่ได้ทำอะไร เพราะมีเงินคงคลังก็เหมือนมีเงินอยู่ในตุ่ม เพราะฉะนั้น "เงินคงคลัง" มันเหมือนกับการหาเงิน หาเงินจากภาษีเข้ามากับค่าใช้จ่าย ถ้าภาษีน้อยกว่าค่าใช้จ่ายเมื่อไร ก็ต้องหาวิธีกู้เงินเข้ามา (ถ้ามีก็อุ่นใจ?) ก็ส่วนหนึ่ง ...แต่รัฐบาลจะติดลบได้แค่ไหน จะเป็นหนี้ในประเทศหรือเป็นหนี้ต่างประเทศ รับภาระหนี้โดยรวมของรัฐ ควรจะไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ตอนนี้เรามองว่าเกิน 60% ก็อยู่ไม่ได้แล้ว

  ทนง พิทยะ
  ทนง พิทยะ

  ขาด รมว.คลัง สั่นคลอนเสถียรภาพความเชื่อมั่นนักลงทุน?

  "ผมยังไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่า สถานการณ์ตอนนี้มันคืออะไร แต่ว่าใครจะมาเป็น รมว.คลัง ต้องเหนื่อย ตอนผมเป็น รมว.คลัง ตอนวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ผมถูกด่ามา 10 กว่าปี ในกรุงเทพฯ ใครเจอหน้าผมก็อ้อไอ้คนนี้ไงที่ทำให้เราเจ๊ง 10 กว่าปี"

  ดร.ทนง ชี้ภาพให้ว่าที่ รมว.คลัง ได้เห็นว่า คนเป็นรัฐมนตรีคลังต้องเจ็บตัว นึกภาพดีๆ เศรษฐกิจติดลบ ไตรมาสที่ 3 ไตรมาสที่ 4 เศรษฐกิจติดลบ 5-6% อาจจะถึง 10% ก็ได้ ใครจะไปรู้ ก็อยู่ที่นโยบายกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลจะเปิดประเทศยังไง จะยอมไหม เชื้อโรคไม่เหมือนอย่างอื่นหรอก ปิดไปเลย เศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องก็หยุดไปหมด พอเปิดบางส่วนก็ต้องยอมว่าอาจจะต้องมีคนติดโควิด-19

  "คนเป็น รมว.คลัง ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็ทำเป็น มีเรื่องที่ต้องคิดมหาศาลเลย ผมเชื่อคนอยากเป็น รมว.คลัง เยอะ แต่ถ้าเลือกไม่ดีขึ้นมา มันก็จะเหนื่อยเปล่าๆ"

  รมว.คลัง ท่ามกลางศึกการเมือง?

  "ผมไม่เคยคิดจะเป็น รมว.คลัง เลย แต่ทหารเขาเรียกเข้าไป พล.อ.ชวลิต เป็นนายเก่า ก็เข้าไปโดยที่ไม่คิดว่าจะเป็นเลย ...ถ้าเราถูกเรียกแสดงว่า คนอื่นเขาไม่อยากได้ ไม่อยากเป็น"

  ดร.ทนง แนะอีกว่า การเมืองก็คือการเมือง เศรษฐกิจก็คือเศรษฐกิจ ถ้าคนเป็น รมว.คลัง จะเข้าไป ก็ต้องดูว่าผู้นำการเมืองพร้อมให้ รมว.คลัง ดำเนินการด้วยฝีมือเขาหรือไม่ แต่ถ้า รมว.คลัง เข้าไปทำงานตามนโยบายของพรรค ทำตามนโยบายใครบางคน ก็เอาใครก็ได้

  แล้ว ดร.ทนง อยากบอกอะไรกับนายกฯ?

  "ถ้าผมไปคุยกับนายกฯ จะไปบอกว่า การที่ท่านปิดประเทศ ตอนนี้ต้องคลายแล้ว และจุดที่เราคลายคือยอมรับว่าโควิด-19 จะเกิดได้วันละกี่คน และเราดูแลไหว นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะต้องการให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมา".

  ข่าวอื่นๆ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนง พิทยะรมว.คลังขุนคลังการเมือง THE SERIESทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงานพิเศษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 02:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์