ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ที่สุดรักแท้ จากมีชีวิตแค่ 14 ชม. แม่ลูกสู้โรค 1 ในล้าน รอดปาฏิหาริย์

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ปาฏิหาริย์ชีวิต ลูกหัวใจเต้นช้า 2 ครั้งกลายเป็นโรค 1 ในล้าน ทั้งที่ครรภ์ปกติ ไม่มีอาการเตือนใดๆ แม่เชื่อจิตสื่อถึงลูกให้ต่อสู้ความเจ็บปวดจนรอดพ้นความตาย

  แต่ละจังหวะชีวิตเกิดเรื่องไม่คาดคิดได้เสมอ บางครั้งต้องเจอกับความทุกข์ ก่อนจะพบความสุขนิรันดร์ ดังเรื่องราวสายใยรักแท้ระหว่างแม่ลูกของ คุณณัฐณิชา รักมิตร หรือ นัท วัย 27 และลูกคนที่ 4 ที่มีกำหนดผ่าคลอดตามหมอนัดในวันรุ่งขึ้น แต่จู่ๆ เกิดเรื่องเศร้าสุดช็อก

  “อัลตราซาวนด์ทุกเดือนกับหมอพิเศษ ผลตรวจปกติ แต่ระหว่างแอดมิทรอผ่าคลอด หมอตรวจอัลตราซาวนด์คลื่นหัวใจ ลูกหัวใจเต้นช้าลง หมอกระตุ้นหน้าท้องให้ตอบสนอง ดีขึ้นมานิดนึง แต่หัวใจลูกเต้นช้าลงอีก” คุณณัฐณิชา ย้อนเล่าเหตุการณ์นาทีช็อกหลังทราบข่าวลูกจากหมอเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 63

  : ฟ้าผ่ากลางใจ หลังคลอด ลูกมีชีวิตต่อแค่ 14-18 ชั่วโมง :

  เพื่อเร่งช่วยชีวิตลูก หมอตัดสินใจผ่าคลอดฉุกเฉินในวันนั้นทันที เธอรู้สึกหนาวสั่น กังวล คิดไปต่างๆ นานา และเฝ้าภาวนาอย่าให้ลูกเป็นอะไร เพราะก่อนเข้าห้องผ่าตัดลูกไม่ดิ้นเลย หลังผ่าคลอด เหมือนฟ้าผ่าลงกลางใจ เธอร้องไห้น้ำตาแทบเป็นสายเลือด เมื่อรู้ว่าลูกตัวเขียว หายใจเองไม่ได้ ต้องพยุงชีวิตด้วยท่อช่วยหายใจทางปาก เนื่องจากกระบังลมปิดไม่สนิท 

  ลูกถูกส่งตัวไปรักษาโรงพยาบาลใหญ่ในเมือง จ.ภูเก็ต ทันที โดยเธอไม่มีโอกาสได้อุ้ม ได้เจอหน้า เนื่องจากลูกมีความเสี่ยงสูง จะมีชีวิตอยู่ต่อได้อีก 14-18 ชั่วโมง แต่ยังมีแนวทางรักษาด้วยการผ่าตัดหน้าท้อง เย็บปิดกระบังลม หากลูกใจสู้

  คุณณัฐณิชา รักมิตร หรือ นัท ในวันรอคลอดตามกำหนดนัด แต่จู่ๆ เกิดเรื่องเศร้าสุดช็อก
  คุณณัฐณิชา รักมิตร หรือ นัท ในวันรอคลอดตามกำหนดนัด แต่จู่ๆ เกิดเรื่องเศร้าสุดช็อก

  “ลูกคลอดแล้วไม่มีเสียงร้อง ตัวเขียว หายใจเองไม่ได้ วินาทีนั้นโลกของแม่มืด หูดับ ไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ตัวนัทก็มีอาการหนาวสั่นเพราะตกเลือดหลังคลอด ไม่รู้ตัวเองจะรอดรึเปล่า แต่สิ่งที่คิดตอนนั้นคือลูกต้องรอด ถ้าเลือกได้ แม่ขอเจ็บแทนลูกเองดีกว่า”

  : ลักษณะอาการ ลูกป่วยโคม่าหลังคลอด :

  เมื่อถึงโรงพยาบาล หมอรีบพาลูกไปอัลตราซาวนด์และเอกซเรย์ พบกระบังลมเปิด มีลำไส้ผ่านช่องกระบังลมไปเบียดปอดด้านซ้าย ทำให้ปอดเล็กข้างหนึ่ง แต่อีกข้างปกติ เป็นสาเหตุทำให้ลูกหายใจเองไม่ได้ ซึ่งเป็นอาการของ “โรคไส้เลื่อนกระบังลมแต่กำเนิด” ต้องผ่าตัดเย็บปิดกระบังลมและดึงไส้กลับที่เดิม ลูกจึงถูกผ่าตัดในวันที่ 23 ม.ค. 63 ซึ่งวันนั้นเธอยังรักษาตัวอยู่อีกโรงพยาบาล อยากไปหาลูกใจแทบขาด แต่ทำได้เพียงปลอบใจตัวเอง

  ระหว่างรอลูกผ่าตัดตั้งแต่เวลา 9โมงเช้า-บ่ายโมง ชีวิตเธอสุดแสนทรมาน ไม่สามารถกินอิ่ม นอนหลับ เป็นห่วงลูก กลัวลูกเจ็บ ลูกจะทนความเจ็บปวดได้หรือเปล่า เพราะแค่เธอผ่าคลอดยังเจ็บเจียนตาย แล้วลูกเพิ่งคลอด 3 วัน จะเจ็บขนาดไหน เธอภาวนาตลอดขอให้การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี และปลอดภัย ส่งกำลังใจถึงลูก เพราะเธอเชื่อในสายใยแม่สื่อถึงลูก

  “วันนั้นทั้งวันพยายามไม่ให้น้ำตาไหล ข่มความรู้สึกทั้งหมดไว้ ถึงมันจะอ่อนแอแค่ไหน คิดแค่ลูกต้องการกำลังใจ พูดกับตัวเองว่าแม่อยู่ตรงนี้นะ ลูกต้องสู้ แม่ก็จะสู้เพื่อหนูนะ”

  : ปาฏิหาริย์รักแท้ แผลผ่าตัดลูก ความยาวเท่าแผลผ่าคลอดแม่ :

  แล้วคำอธิษฐานของเธอก็เป็นจริง การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ลูกสู้และรับความเจ็บปวดได้โดยไม่มีอาการแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัด เธอรู้สึกดีใจ แต่ยังไม่วางใจทั้งหมด เนื่องจากต้องดูอาการวันต่อวันหลังผ่าว่าลูกทนไหวไหม จะมีการติดเชื้อหลังผ่าหรือไม่

  รุ่งขึ้น หลังเธอออกจาก รพ. ก็ไปเยี่ยมลูกทันทีในห้องอภิบาลทารกแรกเกิดภาวะวิกฤติ (NICU) เธอเห็นความยาวแผลผ่าตัดลูกกับแผลผ่าคลอดของเธอมีความยาวพอๆ กัน ประมาณ14-15 เซนฯ อยากอุ้มลูกให้กินนม แต่ทำไม่ได้ กระซิบเบาๆ ข้างหูลูกเพื่อให้กำลังใจ “แม่อยู่นี้นะ แล้วชี้ไปที่หัวใจลูก” ลูกลืมตามองไปรอบๆ เหมือนรับรู้ ใบหน้าลูกไม่มีความเศร้าเลย จากที่พูดกับตัวเองตลอด ถ้าเจอลูกห้ามร้องไห้ เพราะไม่อยากให้ลูกรับรู้ว่าแม่อ่อนแอ แต่วินาทีเห็นสภาพลูก เธอกลั้นน้ำตาไม่ไหว

  “พอนัทร้องไห้ ลูกร้องและมีน้ำตาไหลออกมา นัทถามสามีเวลามาเยี่ยมลูกๆ เคยร้องไห้มีน้ำตาบ้างรึเปล่า สามีบอกไม่เคย จนนัทมาเยี่ยม นัทดีใจที่ลูกสู้เพื่อตัวเองได้มีชีวิตอยู่กับนัท นัทกระซิบเบาๆ ข้างหูลูก เจ็บใช่ไหมลูก บอกลูก แม่สู้ไปกับลูกนะ แม่จะไม่ร้องไห้อีก แล้วปาดน้ำตาข้างแก้มตัวเอง ข้างแก้มลูก สักพักน้องหยุดร้องทันที”

  : โรค 1 ในล้าน ใช้เวลารักษาจนหาย 1 เดือน 27 วัน  :

  ตลอดเวลาที่ลูกรักษาตัวใน (NICU) เธอลุ้นทุกวันและกลายเป็นคนกลัวเสียงโทรศัพท์ เพราะมีครั้งนึงโรงพยาบาลโทรแจ้ง ลูกอาการแย่ ให้รีบมาโรงพยาบาลด่วน แต่ลูกก็สู้และฟื้นตัวได้ไวจนหมอชมว่าเก่ง แต่ผ่านไปอาทิตย์กว่าๆ ลูกมีภาวะตัวเขียว หายใจเองไม่ได้ เพราะปอดอักเสบทำให้เหนื่อยง่าย เนื่องจากน้ำในปอดเยอะ ต้องเจาะปอดระบายน้ำ โดยให้ยาฆ่าเชื้อ 14 วัน ลูกโดนเจาะทั้งตัวที่แขน 2 ข้าง ข้อเท้าทั้ง 2 ข้าง จนไม่มีเส้นให้เจาะจนหมอขอเจาะเส้นเลือดที่ศีรษะ รักษาจนหายจากปอดอักเสบ

  ส่วนโรคไส้เลื่อนกระบังลมแต่กำเนิด อาการดีขึ้นตามลำดับ หลังผ่าตัด หมอหัดให้ลูกหายใจเอง โดยเปลี่ยนจากท่อทางปากมาเป็นสายออกซิเจนทางจมูก ปรับขนาดจากสายใหญ่มาสายเล็ก และค่อยๆ ลดปริมาณออกซิเจน จนก่อนกลับบ้าน ลูกแข็งแรงสามารถถอดสายทางจมูก จากนั้นมาบำบัดรักษาด้วยกล่องตุนออกซิเจน โดยวางครอบเหนือศีรษะ จมูก ปาก ต่อกับท่อนำก๊าซออกซิเจนแล้วพ่นออกซิเจนเข้าไปในกล่อง กล่องจะทำหน้าที่เก็บตุนก๊าซออกซิเจนไว้ให้ลูก ลูกก็จะหายใจเอาก๊าซออกซิเจนที่อยู่ในกล่อง ซึ่งมีความเข้มข้นของออกซิเจนสูงกว่าอากาศธรรมดา

  ก๊าซออกซิเจนเมื่อเข้าสู่ปอด ก็จะซึมเข้าสู่กระแสเลือดทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดและในเซลล์สูงขึ้น อาการหอบเหนื่อยก็จะค่อยๆ ทุเลาลง และหลังถอดกล่องออกซิเจน ลูกก็หายใจด้วยตัวเองได้ เมื่อแข็งแรงดีหมอจึงให้ออกจาก รพ. ในวันที่ 27 มี.ค. 63 รวมระยะเวลาในการักษาตัวทั้งสิ้น 1 เดือน 27 วัน

  ปัจจุบันลูกอายุ 8 เดือนกว่า พัฒนาการดีตามวัย ด้วยหัวใจนักสู้ของลูก เธอจึงตั้งชื่อจริงให้ลูก “พชร” แปลว่าเพชร ซึ่งมีความแข็งแรงที่สุดในบรรดาอัญมณี ส่วนชื่อเล่น “นาดีร” แปลว่าเก่ง 

  “โรคที่ลูกเป็นมีความเสี่ยงสูงที่จะไม่รอด บางรายอยู่ได้แค่ 14-18 ชั่วโมง เป็นโรค 1 ในล้าน หมอบอกลูกเก่ง และสู้มาก หลายคนคิดว่าลูกไม่รอด แต่ถ้าเราเชื่อมั่นว่าลูกรอด ปลอดภัย ให้กำลังใจและสู้ไปพร้อมกับลูก นัทเชื่อว่าแม่ลูกที่ต้องสู้กับโรคภัยต่างๆ ก็จะผ่านไปได้เหมือนนัท กว่านัทจะได้อุ้มลูกก็รอเกือบ 2 เดือน น้องผ่าคลอด 21 มกรา ได้อุ้มลูกครั้งแรก 14 มีนา” เธอกล่าวทิ้งท้าย

  : รู้จักโรคไส้เลื่อนกระบังลมแต่กำเนิด ลดสูญเสียได้ ต้องทำก่อนคลอด :

  เพื่อเป็นข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ “โรคไส้เลื่อนกระบังลม” ทีมข่าวเฉพาะกิจฯ สอบถาม รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี  กุมารแพทย์เด็ก และผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดลให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้อย่างละเอียด

  ปัจจุบันลูกอายุ 8 เดือนกว่า พัฒนาการดีตามวัย ด้วยหัวใจนักสู้ เธอจึงตั้งชื่อจริงให้ลูก “พชร” แปลว่าเพชร ชื่อเล่น “นาดีร” แปลว่าเก่ง
  ปัจจุบันลูกอายุ 8 เดือนกว่า พัฒนาการดีตามวัย ด้วยหัวใจนักสู้ เธอจึงตั้งชื่อจริงให้ลูก “พชร” แปลว่าเพชร ชื่อเล่น “นาดีร” แปลว่าเก่ง

  ไส้เลื่อนกระบังลมแต่กำเนิด เป็นโรคที่ไม่พบบ่อย เกิดจากพัฒนาการที่ผิดปกติของกระบังช่วงสัปดาห์ที่ 4-8 ที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดรูโหว่ที่กระบังลม ซึ่งส่วนใหญ่ร้อยละ 85 เป็นข้างซ้าย ส่งผลให้อวัยวะในช่องท้อง คือ ลำไส้เล็ก กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ม้าม ตับ และไต เคลื่อนเข้ามาอยู่ในช่องอก เบียดดันเนื้อปอดและหัวใจของทารกทำให้เจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ ทารกที่มีความผิดปกตินี้อาจเสียชีวิตในระยะแรกเกิดได้ จากภาวะปอดแฟบและความดันหลอดเลือดปอดสูง

  "บางเคสเป็นนิดหน่อย ซ่อมแซมแล้วก็หาย เพื่อป้องกันการเสียชีวิต หรือเด็กอาจทุพพลภาพ การทำอัลตราซาวนด์เป็นการวินิจฉัยโรคก่อนคลอดที่ดีที่สุด และนำไปสู่วิธีการรักษาให้เหมาะสม" รศ.นพ.สุริยเดวให้ข้อมูล

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  ข่าวน่าสนใจ

  เซียนพระหญิง "ปุ๊ก" ลูก "ป๋อง สุพรรณ" แนะหลักคิดทำธุรกิจใต้เงาพ่อ

  อาชีพใหม่วัย 50 “ล่ามไทย” คนแรกสอบผ่าน ทำงานศาลสูงแอริโซนา

  รักแท้แผลเป็น แม่เซ็นยินยอมทั้งน้ำตา ลูกผ่าตัด 50 ล้าน รอดปาฏิหาริย์

  8 ปีมีเงินล้านซื้อที่ดิน จากยากจนสู่สาวเลี้ยงไก่ชน รายได้เสริมเดือนละ 3 หมื่น

  3 นาทีคดีดัง : “หวยล็อก” เลขเด็ดคว่ำเจ้ามือ (คลิป)

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  MONDAY SHARESปาฏิหาริย์ชีวิตรักแท้ของแม่โรค 1 ในล้านโรคไส้เลื่อนกระบังลมทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:19 น.