ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจาะสเปก iPhone 12 สีใหม่ กล้องเทพ ยังกั๊กไม่เปลี่ยน

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2563 07:30 น.
  SHARE

  หากไม่เกิดเหตุการณ์ฟ้าถล่มแผ่นดินทลายบนดินแดนซิลิคอนวัลเลย์ในวันที่ 15 กันยายน 2020 ที่จะถึงนี้ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่คุณหรือใครๆ ต่างรอคอยน่าจะพร้อมอวดโฉม เพื่อเตรียมทะลวงเงินก้อนโตๆ จากกระเป๋าของชาวโลกกันอีกครั้ง

  ซึ่งคุณๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้ คงน่าจะกำลังตื่นเต้นกับอะไรที่สุด WOW กันแล้วใช่ไหม?

  Smartphone Flagship รุ่นใหม่ของบริษัท 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่าง Apple จะมีอะไรมานำเสนอต่อสาวกบ้าง วันนี้เรารวบรวมสารพัดกระแสข่าวที่คาดว่า "มันจะเป็น" เอาไว้ให้คุณละเลียดสายตาอ่านกันให้เพลิดเพลิน เพื่อเตรียมความระทึกก่อนถึงวัน Presentation ที่ชวนจดจำแห่งปีในวันที่ 15 กันยายน 2020 กันดีกว่า

  One More Thing…

  ถึงเวลา "เปลี่ยน" เมื่อ "โค้งมน" กลับคืน "ทรงเหลี่ยม"

  โทรศัพท์เรือธงรุ่นใหม่ของ Apple นี้ หากไม่มีเซอร์ไพรส์เหมือนที่ Apple ทำกับชื่อของ iPhone X ชื่อของมันน่าจะมีชื่อว่า iPhone 12 และ iPhone 12 Pro และ iPhone ปี 2020 นี้ น่าจะมีการยกเครื่องครั้งใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องการดีไซน์ หลังยึดติดกับดีไซน์รูปแบบเดิมๆ ที่เป็นลักษณะโค้งมนมาตั้งแต่ iPhone 6 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 กลับไปเป็น "รูปทรงเหลี่ยม" คล้ายๆ กับ iPhone 4 และ iPad Pro 2020

  ฟันธง iPhone 12 รองรับ 5G แน่นอน!

  โดยน่าจะออกมาทั้งหมด 4 รุ่น ประกอบด้วย iPhone 12 และ iPhone 12 MAX ซึ่งเป็นรุ่นราคาประหยัด ส่วนรุ่น iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro MAX จะเป็นรุ่น Higher-end และแม้ทุกรุ่นจะสนับสนุนการใช้งานผ่านระบบ 5G แต่จะมีเพียงรุ่น iPhone 12 Pro MAX เวอร์ชั่นที่วางขายในประเทศสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเท่านั้น ที่จะสนับสนุนระบบ Millimeter-Wave 5G

  Millimetre-Wave 5G คืออะไร?

  ปัจจุบันเทคโนโลยี 5G มีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ แบบที่ 1. Millimeter-wave หรือ mmWave ที่มีคลื่นความถี่วิทยุมากกว่า 24GHz และแบบที่ 2. ย่านความถี่ย่อย 6GHz ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในเครือข่าย 4G LTE ในปัจจุบัน

  อย่างไรก็ดี แม้ mmWave จะช่วยเพิ่มสปีดการใช้งานรับ-ส่งข้อมูลที่รวดเร็วมากขึ้น (อัตราการรับส่งอยู่ที่ระดับ Multi Gigabit per second) ใช้พลังงานต่ำในการรับ-ส่งข้อมูล แต่ก็มีข้อเสียเรื่องมีระยะการใช้งานที่ค่อนจำกัด รวมถึง mmWave ไม่สามารถทะลุทะลวงผ่านวัตถุได้ดีนักในกรณีมีวัตถุปิดกั้น เช่น หน้าต่าง ประตู ผนัง หรือแม้กระทั่งต้นไม้ ฯลฯ

  ส่วนอีก 3 รุ่น คือ รุ่น iPhone 12, iPhone 12 MAX และ iPhone 12 Pro รวมถึง iPhone 12 Pro MAX ที่ไม่ได้ผลิตขายในสหรัฐฯ, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น จะสนับสนุนระบบ 5G ย่านความถี่ย่อย 6GHz

  เปิดขุมพลัง iPhone 12

  Front Page Tech แชแนลของยูทูบเบอร์ชื่อจอมแฉ และมักจะทำนายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Apple ได้อย่างถูกต้องหลายต่อหลายครั้ง อย่าง "จอห์น โพเซอร์" (John Prosser) ได้ให้รายละเอียดลงลึกถึงสเปกของ iPhone 12 เอาไว้ว่า ทั้ง 4 โมเดล น่าจะใช้ชิปประมวลผล Apple A14 Bionic ซึ่งสามารถรองรับการใช้งาน 5G ได้แบบสบายๆ ส่วนหน้าจอ OLED ที่ได้รับการอัปเกรดใหม่จาก LG นั้น จะมีความคมชัดมากขึ้นและบางมากขึ้น แถมยังกินไฟน้อยลง ส่วนปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ ที่ทำให้สาวกส่วนใหญ่อ่อนอกอ่อนใจไปตามๆ กันนั้น ข่าวหลุดที่ออกมาเป็นไปในทางเดียวกันว่า การออกแบบภายในใหม่ที่ทำให้เหลือเนื้อที่มากพอสำหรับใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้น จึงทำให้มันน่าจะใช้งานได้ยาวนานกว่า Phone 11 ส่วนสาเหตุที่บีบให้ Apple ต้องใส่ใจกับเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่อวันมากขนาดนี้ เป็นเพราะการใช้งานเครือข่าย 5G นั้น จะมีการรีดเค้นการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จำนวนมหาศาลนั่นเอง

  120Hz Display and New Camera Features

  กล้อง iPhone 12 มีอะไรใหม่?

  ล่าสุด "จอห์น โพเซอร์" เจ้าประจำ ได้ทวีตภาพหลุด Screenshots ที่โชว์รายละเอียดฟีเจอร์ต่างๆ ของกล้องที่คาดว่าน่าจะถูกติดตั้งบน iPhone 12 Pro Max ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเทคโนโลยี LiDAR-assisted autofocus (เลเซอร์วัดขนาดวัตถุที่แม่นยำ), กล้องวิดีโอขนาดความคมชัดระดับ 4K 120fps slo-mo, การถ่ายภาพ night mode, ระบบการซูมภาพ, ระบบการถ่ายภาพชัดลึก, และระบบตัดเสียงรบกวน

  : กล้องหลัง 3 ตัวเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ LiDAR เซนเซอร์

  เมื่อเร็วๆ นี้ Instagram account Concepts iPhone ได้โพสต์ภาพหลุดที่คาดว่าน่าจะเป็น "กล้อง" ของ iPhone รุ่นใหม่ ที่ซึ่งเห็นได้ชัดว่า กล้องหลังของ iPhone 12 ยังคงถูกออกแบบให้ลักษณะสี่เหลี่ยมจตุรัส ไม่แตกต่างจาก iPhone 11 เพียงแต่สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นจากกล้อง 3 กล้อง เดิม คือ พื้นที่ติดตั้ง LiDAR เซนเซอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ Apple นำไปติดตั้งให้กับ iPad Pro 2020

  แต่เดี๋ยวก่อน LiDAR เซนเซอร์ที่ว่านี้ จะถูกติดตั้งเฉพาะ iPhone higher-end เท่านั้น!

  รอยบากหน้าจอ "หดเล็กลง" แล้วนะรู้ยัง?

  "จอห์น โพเซอร์" ซึ่งก่อนหน้านี้โชว์ผลงานทำนายวันเวลาเปิดตัว iPad Pro และ MacBook Air ได้อย่างแม่นยำมาแล้ว ได้ทวีตภาพหลุดที่คาดว่าน่าจะเป็นหน้าจอของ iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า "รอยบาก" ที่อัดแน่นไปด้วยเซนเซอร์สำหรับการสแกนใบหน้า และกล้องถ่ายรูปมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งประเด็นนี้ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า บางที Apple อาจเตรียมลูกเล่นอะไรใหม่ๆ มานำเสนอต่อสาวกก็เป็นได้

  ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของนักวิเคราะห์จาก Barclays ที่คาดการณ์ว่า iPhone 12 จะมีการยกเครื่องระบบ Face ID ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ iPhone X ใหม่ เพียงแต่ยังไม่มีเปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้ว่าจะมีความ WOW อะไรมาอวดชาวโลก

  : อยากประกาศให้โลกรู้ว่า ใช้ iPhone รุ่นใหม่ ก็ต้องซื้อ "สีใหม่" ตามธรรมเนียม

  ตามธรรมเนียมปฏิบัติของ Apple สำหรับการออก iPhone รุ่นใหม่ก็คือต้องมี "สีเฉพาะ" ที่ทำให้ใครๆ เห็นได้ว่า คุณกำลังใช้สมาร์ทโฟนอันแสนน่าภาคภูมิใจ โดยล่าสุด "สี" ที่ได้รับการคาดการณ์ว่าจะถูกนำมาสถิตกับ iPhone12 Pro และ iPhone12 Pro Max ก็คือ สี Navy Blue ส่วนสีใหม่สำหรับ iPhone12 คือ สี Light blue และ สี Light orange

  ต่อไปนี้ไม่มีอีกแล้ว EarPods และสายชาร์จแบตเตอรี่ในกล่อง iPhone

  และสำหรับความเซอร์ไพรส์ที่ Apple (น่าจะ) กระทำต่อบรรดาสาวกในการวางจำหน่าย iPhone 12 นี้ คือ อาจมี "บางสิ่งบางอย่าง" ที่แสนคุ้นเคยหายไปจากกล่อง นั่นก็คือ หูฟัง(มีสาย)EarPods และสายชาร์จแบตเตอรี่

  โดยประเด็น(ที่อาจ)นำไปสู่ความโกรธกริ้วถึงความเค็มของบริษัทมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐนี้ เกิดจาก "หมิง-ชิ เกา" (Ming-chi Kuo) อีกหนึ่งนักวิเคราะห์ที่มักจะทำนายผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ได้อย่างถูกต้องเสมอ ได้ปูดเรื่องนี้ขึ้นมาในโลกโชเชียล พร้อมกับระบุถึงสาเหตุที่ทำให้บริษัทผลไม้ต้องทำเช่นนั้นว่าเป็นเพราะ Apple ต้องการลดต้นทุนให้กับ Smartphone Flagship รุ่นใหม่ (พี่แกจะเค็มไปไหนเนี่ย) แต่เดี๋ยวๆ ก่อน บางทีนะ บางที Apple อาจจะยื่นข้อเสนอสุดพิเศษ "ลดราคา" AirPods หรือสายชาร์จ ให้กับ "ใครก็ตาม" ที่ยอมจ่ายเงินเพิ่มกับ Gadget เหล่านั้น ในระหว่างที่กำลังรูดการ์ดซื้อ iPhone รุ่นใหม่ที่ว่านี้ก็เป็นได้

  และสำหรับความหวังของใครหลายๆ คนที่ลุ้นมาโดยตลอดว่า บางที...คุณอาจมีโอกาสได้ใช้ Apple Pencil กับ iPhone สักครั้งในชีวิต ล่าสุดก็คงต้องบอกว่า คุณ(อาจจะ)ต้องรอเพลงรอต่อไป เพราะ "จอห์น โพเซอร์" แสดงความเชื่อมั่นว่า Apple ยังคงไม่อนุญาตให้ iPhone 2020 สามารถทำเช่นนั้นได้

  รวมถึงความหวังอย่างเต็มเปี่ยมที่จะได้ใช้สาย USB-C ก็ยังต้องใช้ความอดทนรอกันต่อไป เพราะ Apple น่าจะยังคงยึดติดกับสาย Lighting ที่ใช้กับ iPhone มายาวนานตั้งแต่ iPhone 5 ซึ่งก็โน่นเลยปี 2012 ต่อไป แม้ว่า iPad Pro 2018 และ iPad Pro 2020 อุตสาห์พาตัวเองไปสู่จุดแห่งความคาดหวังนั้นแล้วก็ตาม

  : ร่างกายต้องการปะทะสำหรับการเข้าแถวซื้อ iPhone รุ่นใหม่

  ในระหว่างแถลงรายงานผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 3 ประจำปีนี้ Apple ระบุว่า iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกวางจำหน่ายภายในปีนี้ อาจจะล่าช้ากว่าธรรมเนียมปฏิบัติทุกครั้งที่ผ่านมา ที่ปกติมักจะออกวางจำหน่ายในช่วงเดือนกันยายน ขณะเดียวกัน Luca Maestri COO ของ Apple ยังได้ออกมายอมรับด้วยว่า การส่งมอบ iPhone รุ่นใหม่ ให้กับผู้บริโภคอาจจะล่าช้าออกไปสัก 1-2 สัปดาห์ มันจึงมีความเป็นไปได้ว่า บรรดาสาวกอาจจะได้รับ iPhone 12 ในช่วงเดือนตุลาคม หรือร้ายที่สุด อาจจะถึงเดือนพฤศจิกายนก็เป็นได้

  ซึ่งสอดคล้องกับรายงานของ Wall Street Journal ที่ออกมาระบุเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า iPhone 12 จะวางจำหน่ายล่าช้ากว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากปัญหาการแพร่ระบาดโรค Covid-19 ที่กระทบต่อทั้งความต้องการของผู้บริโภคและปัจจัยการผลิตทั่วทวีปเอเชีย

  ในขณะที่ "ฮก ตัน" (Hock Tan) CEO ของ บริษัท Broadcom ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่สำหรับการผลิต iPhone ได้กล่าวยอมรับ กับสำนักข่าว Bloomberg เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า "กำลังการผลิตให้กับลูกค้ารายใหญ่สัญชาติอเมริกันที่เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือในอเมริกาเหนือ (ก็จะเป็นใครไปได้ นอกจาก Apple) กำลังเผชิญหน้ากับความล่าช้าไปจากกำหนดเดิม โดยความล่าช้าที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเลื่อนจากกำหนดเดิมในช่วงไตรมาสที่ 3 ไปเป็นไตรมาสที่ 4 ก็เป็นได้"

  บรรทัดท้ายๆ นี้ ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นข่าวร้ายอย่างไรชอบกล แต่อย่างน้อย "คุณ" ก็ได้ผ่านเรื่องลุ้นรอบแรกกันมาแล้ว นั่นก็คือ Apple จะเปิดตัวมือถือที่คุณอยากได้ในวันที่ 15 กันยายนนี้แล้วแน่นอน ส่วนใครจะสามารถตบตีแย่งชิงน้องไอโฟนมาใช้ได้ก่อนใครนั้น ไว้เดี๋ยวเราค่อยมาลุ้นกันอีกที....

  ผู้เขียน: นายฮกหลง 
  กราฟิก: เทพอมร แสงธรรมาพิทักษ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  iPhone 12ไอโฟน 12special contentiPhoneApple Event 2020Appleทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 04:57 น.