ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดวิธีคิด 2 สาวนักธุรกิจรุ่นใหม่ จากชีวิตติดลบ สู่รายได้สิบล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2563 09:31 น.
  SHARE

  เปิดวิธีคิด 2 สาวนักธุรกิจรุ่นใหม่ ไฟแรง จากชีวิตติดลบ ล้มลุกคลุกคลาน ลองผิดถูกเกิน 100 ครั้ง และค้นหาตัวเองนานหลายปี พลิกแพลงชีวิตใหม่ มีรายได้หลักสิบล้านภายในเวลา 3 ปีกว่า แบรนด์ติดตลาด และได้รางวัลระดับเอเชียและนานาชาติ

  สมัยนี้มีผู้หญิงเก่งๆ หลายคน ที่นอกจากจะสวยแล้ว ยังมีความสามารถ เป็นเจ้าของธุรกิจได้หลายอย่าง หลายคนอยากเป็นแบบนั้นบ้าง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ "มาดามริชชี่" พาไปรู้จักนักธุรกิจสาวรุ่นใหม่ไฟแรง นุ่น-พชรมนต์ อินทะปา ดารา นักแสดงที่เลือกหันหลังให้วงการบันเทิง มาเป็นเจ้าของธุรกิจนาฬิกาแบรนด์เนมมือสอง และอัญมณีโอปอล (OPUAL JEWELRY) ทั้งผลิตและส่งออกระดับเอเชีย ยุโรป จนเเบรนด์ติดตลาด เเละได้รางวัลระดับเอเชียเเละนานาชาติ

  2 สาวนักธุรกิจคนรุ่นใหม่ ไฟแรง จากชีวิตติดลบ พลิกแพลงชีวิตใหม่ มีรายได้หลักสิบล้านภายในเวลา 3 ปีกว่า เเบรนด์ติดตลาดเเละได้รางวัลระดับเอเชียเเละนานาชาติ
  2 สาวนักธุรกิจคนรุ่นใหม่ ไฟแรง จากชีวิตติดลบ พลิกแพลงชีวิตใหม่ มีรายได้หลักสิบล้านภายในเวลา 3 ปีกว่า เเบรนด์ติดตลาดเเละได้รางวัลระดับเอเชียเเละนานาชาติ

  กว่าจะประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้ นุ่นเริ่มต้นจากชีวิตติดลบจนมีรายได้หลักสิบล้านภายในเวลาไม่ถึง 4 ปี โดยต่อสู้ชีวิตและลองผิดลองถูกกว่า 100 ครั้ง เพื่อหาความชอบและความถนัด จากเด็กสาวเกิดมาในครอบครัวฐานะยากจน อาศัยอยู่ในห้องแถวเล็กๆ ในโรงสีข้าวกับพม่า ส่ิงที่ต้องมีคือ ความขยัน เธอจึงทำงานทุกอย่างเพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว

  วันหนึ่งเกิดจุดเปลี่ยนชีวิตได้ประกวดมิสทีนไทยแลนด์และเป็นตัวแทน จ.เชียงใหม่ มาแข่งที่ กทม. รุ่นเดียวกับ "เกรซ กาญจน์เกล้า" จึงตัดสินใจมาเรียน ม.ศรีปทุม และได้รับเลือกเป็นดาวศรีปทุม ความสวยโดนใจแมวมองเลยถูกชักชวนมาทำงานในวงการบันเทิงต่างๆ เช่น ถ่ายเอ็มวี อาทิ ยามท้อขอโทรหา, ธนาคารน้ำตา, เปลืองน้ำลาย, เธอมีน้ำใจหรือเปล่า?, โทรผิดหรือคิดถึง, จีน จน รวมถึงละคร ซิตคอม และพิธีกรรายการทีวี

  นุ่น-พชรมนต์ อินทะปา ดารา นักแสดง เลือกหันหลังให้วงการบันเทิง มาเป็นเจ้าของธุรกิจ
  นุ่น-พชรมนต์ อินทะปา ดารา นักแสดง เลือกหันหลังให้วงการบันเทิง มาเป็นเจ้าของธุรกิจ

  เหตุผลหันหลังวงการบันเทิง เริ่ม Face live ได้เงิน 500

  ทำงานในวงการบันเทิงไม่นาน นุ่นรู้สึกว่าเป็นงานที่เหนื่อยเกินควรและการแข่งขันสูงกว่าจะได้งานแต่ละครั้ง จึงมองหาอาชีพอื่น โดยพิจารณาจากส่ิงที่ตัวเองมีและชอบ ตั้งแต่ขายเค้ก “ร้านนู้นนี่นั่นเค้ก” ทำโรงแรม “แมวเหมียวแคตโฮเทล” กระทั่งวันหนึ่งได้รู้จักกับ ฝ้าย-พัชรนันท์ พัฒนานนท์ อดีตวีเจสาวสวยแห่งสุราษฎร์ธานีที่มีแนวคิดเหมือนกัน จึงชักชวนกันไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กนำเสื้อผ้าของตัวเองมาขายในราคา 50, 80 บาท ขายออนไลน์ครั้งแรกได้ 3,000 บาท หักค่าขนส่ง เหลือเงินใช้กันคนละ 500 บาท

  จากเริ่มแรกไลฟ์สดขายเสื้อผ้ามือสอง เพื่อความสนุกและหาประสบการณ์ช่วงซัมเมอร์ แต่เห็นช่องทางการสร้างรายได้ ทั้งสองจึงคิดหาของใกล้ตัวมาขายต่อโดยมองการณ์ไกลว่าอีกไม่กี่เดือนเข้าช่วง winter ควรหาของมาขายให้เหมาะฤดู นุ่นจึงนำเสื้อโค้ตของตัวเองที่เคยไปเรียนญี่ปุ่นมาไลฟ์สดขาย ราคา 300-700 บาท หลังมีลูกค้าสนใจมากขึ้น นุ่นและฝ้ายจึงต่อยอดธุรกิจด้วยการนำเข้าเสื้อโค้ตจากญี่ปุ่นมาขาย

   ฝ้าย-พัชรนันท์ พัฒนานนท์ อดีตวีเจ มาเป็นเจ้าของธุรกิจ ประสบความสำเร็จได้เพราะ
  ฝ้าย-พัชรนันท์ พัฒนานนท์ อดีตวีเจ มาเป็นเจ้าของธุรกิจ ประสบความสำเร็จได้เพราะ "คิดต่าง"

  รุกตลาดออนไลน์ บุกเบิกไลฟ์สด นาฬิกาแบรนด์เนมมือสอง 

  การไลฟ์สดขายของออนไลน์ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลามนั้น นุ่นและฝ้าย เผยเคล็ดลับ สิ่งสำคัญคือ “ขายในสิ่งที่โดดเด่นจากคนอื่น” เมื่อหมดฤดูหนาว เข้าปีใหม่ เดือน ม.ค. ทั้งสองจึงนำเข้านาฬิกาแบรนด์เนมมือสองมาขาย เพราะศึกษาแล้ว ยังไม่มีใครทำ อีกทั้งนุ่นมีคอนเนกชั่นเมื่อครั้งไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น

  ด้วยความแปลกใหม่และเป็นเจ้าแรกที่ไลฟ์สดขายนาฬิกาแบรนด์เนมนำเข้า ทำให้ยอดขายไลฟ์สดต่อครั้งสร้างรายได้สูงถึง 1 แสนบาท และมากสุดถึง 5 แสนบาท เมื่อนาฬิกาขายดี ของเริ่มหมด จึงเป็นโจทย์ให้นุ่นและฝ้ายมองหาของชนิดอื่นมาขาย

  ทั้งสองยึดหลักเลือกจากสิ่งที่ชอบและสิ่งที่มีเหมือนเดิม หลังปรึกษากันแล้วพบว่าชอบใส่และสะสมเครื่องประดับ “โอปอล” จึงลองนำมาไลฟ์สดขายครั้งแรก 15 วงที่มีในบ้าน ปรากฏขายหมด จากนั้นมีคนถามซ้ำบ่อยๆ ว่ามีขายอีกไหม เมื่อเห็นว่าลูกค้าต้องการ ทั้งสองจึงศึกษาเรื่องโอปอลอย่างจริงจัง และสร้างความโดดเด่นด้วยการนำเข้าโอปอลจากญี่ปุ่น เม็กซิโก บราซิล แอฟริกาใต้ รวมถึงออกแบบเอง โอปอลของร้านจึงมีทุกรูปเเบบที่ที่อื่นไม่มี

  เคล็ดลับมัดใจลูกค้า หวนกลับมาซื้อซ้ำ

  การเติบโตของธุรกิจแบบก้าวกระโดดอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึง 4 ปีของนุ่นและฝ้าย เบื้องหลังความสำเร็จนอกจากคิดต่าง คือการใส่ใจ ดูแลลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว โดยไม่เน้นเพิ่มจำนวนลูกค้า เเต่เน้นความประทับใจเเละคุณค่าของสินค้าที่ลูกค้าได้รับ เพื่อให้ลูกค้าได้ใส่อัญมณีโอปอลที่สวย สง่างาม ประสบความสุขและความโชคดี

  “คนซื้อของ ส่วนใหญ่ 90% ซื้อด้วยอารมณ์ การทำธุรกิจต้องกล้าซื้อใจคน ดูแลตั้งแต่ตอนขาย หลังขายก็ต้องดูแลเหมือนคนในครอบครัว ให้ของขวัญ บางครั้งของที่ให้ลูกค้ามีมูลค่ามากกว่าที่ลูกค้าซื้อของไปด้วยซ้ำ แต่เรามีความสุขที่ได้ทำ เพราะถ้าเขาประทับใจแล้วจะพาคนอีก 10 คนมาเป็นลูกค้าโดยไม่ต้องเหนื่อยหา นุ่น เล่าจากประสบการณ์

  13 วิธี ขายของออนไลน์ สไตล์ไม่เหมือนใคร Face live ออเดอร์กระฉูด

  สิ่งที่ช่วยให้นุ่นและฝ้ายประสบความสำเร็จในธุรกิจ นอกจาก “คิดต่าง” แล้ว อีกปัจจัยสำคัญคือการไลฟ์สดที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร ซึ่งการไลฟ์สดขายของบางคนมองว่าง่าย ใครๆ ก็ทำได้ แต่ในความเป็นจริง จากประสบการณ์เกือบ 4 ปี นุ่นและฝ้ายบอกว่า ซับซ้อน ใช้พลังสูง ต้องมีปฏิภาณไหวพริบ และมีเทคนิคเฉพาะตัว เคล็ดลับสำหรับผู้ที่อยากประสบความสำเร็จ มีธุรกิจเป็นเป็นของตัวเองแต่ยังไม่กล้า นุ่นและฝ้ายแนะนำ 13 ข้อสำคัญ

  1. ครั้งแรกการไลฟ์สดเป็นเรื่องปกติที่อาย ฝึกซ้อมได้ด้วยการไลฟ์คุยเฉพาะตัวเอง
  2. เป็นตัวของตัวเอง ทำในสิ่งที่เชื่อว่าทำได้ เพราะบางคนแค่อยากทำตามคนอื่น บางอย่างที่คนอื่นทำไม่ได้แปลว่าจะสำเร็จ
  3. จริงใจกับลูกค้า
  4. คิดถึงความรู้สึกคนดูมากกว่าเงินที่ได้รับ
  5. ตรงไปตรงมา ใช้คำพูดที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย
  6. มี Story สินค้าชัดเจน ดึงให้คนติดตามดู
  7. ไม่บล็อกคอมเมนต์แย่ๆ วิธีบล็อกคือการหนีปัญหา กลัวความผิด
  8. มีสติตลอดเวลา ห้ามแสดงสีหน้าโกรธ
  9. ต้องมีความรู้มากกว่าคนซื้อ ถ้ารู้น้อยกว่าจะพูดไปต่อไม่ได้
  10. ตอบคำถามลูกค้าด้วยความมั่นใจ ไม่เช่นนั้นลูกค้าจะหมดศรัทธา
  11. ให้ข้อมูลสินค้าถูกต้อง เป็นเรื่องจริง เพื่อสร้างความมั่นใจ และความน่าสนใจในการซื้อ
  12. ไม่ปล่อยการขายไปอยู่ที่คนคนเดียว ต้องมีคนสำรอง ใครโอนเงินก่อนให้สิทธิ์คนนั้น
  13. ประเมินคนดู หากไม่มีกำลังซื้อให้เปลี่ยนสินค้าตัวใหม่

  การไลฟ์สดต้องทำในสิ่งที่เราเชื่อว่าเราทำได้ ก็จะออกมาได้ดีในแบบของเรา ก่อนไลฟ์ต้องทำการบ้าน 1 คืน เลือกว่าจะขายโอปอลชิ้นไหน เราจะให้รายละเอียดเยอะเพราะปล่อยขายไลฟ์ละ 2-3 แบบ ข้อมูลทุกอย่างต้องผ่านการรวบรวม ต้องเป็นเรื่องจริง คำพูดกับลูกค้าต้องพูดจากความรู้สึก คิดแทนลูกค้าว่าหากเป็นคนซื้อจะไม่ซื้อของร้านนี้หากเขาพูดแบบไหน ฝ้าย แนะนำ

  หลังทำความรู้จัก "นุ่น" และ "ฝ้าย" สองสาวนักธุรกิจหน้าใหม่ เรื่องราวและแนวคิดของทั้งสองคงช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงหลายๆ คนกล้าก้าวออกมาจากจุดเดิมเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง

  สำหรับผู้หญิงที่ยังลังเล นุ่นฝากแง่คิดทิ้งทายไว้อย่างท้าทายว่า “อย่าท้อแท้ ล้ม ผิดพลาด เริ่มใหม่ ชีวิตเสี่ยงได้ทุกอย่าง ถ้าไม่เริ่มเสี่ยง แล้วเมื่อไหร่จะก้าวไปข้างหน้า” ด้านฝ้ายบอกสั้นๆ แต่สร้างพลังบวกว่า “จงเป็นตัวเอง และกล้าที่จะแตกต่าง ถ้าแตกต่างได้ก็รวยได้ ของที่แตกต่างก็มีแต่คนหา”

  ผู้เขียน : มาดามริชชี่

  ภาพ : ชุติมน เมืองสุวรรณ

  กราฟฟิก : Jutaphun Sooksamphun

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โชคลาภเครื่องประดับขายของออนไลน์ไลฟ์สดขายของทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์special content

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 19:15 น.