ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถอดบทเรียนระเบิดเบรุต 3 วิธีเก็บ 2 หลักทำลาย แอมโมเนียมไนเตรท ต้นตอหายนะ

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ถอดบทเรียนระเบิดเบรุต 3 วิธีเก็บให้ปลอดภัย 2 หลักทำลาย แอมโมเนียมไนเตรท ต้นตอหายนะ อานุภาพพิเศษร้ายลึกติดไฟเองได้ แม้อยู่ในที่อับ

  กลายเป็นข่าวสะเทือนใจและช็อกชาวโลก กรณีเกิดเหตุระเบิดโกดังท่าเรืออ่าวเซนต์ จอร์จ ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เมื่อเย็นวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนกว่า 100 ราย บาดเจ็บกว่า 4,000 คน และสูญหายอีกจำนวนมาก 

  สาเหตุระเบิดช็อกโลกกลางกรุงเบรุต นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ ระบุเกิดจากสาร “แอมโมเนียมไนเตรท” (Ammonium Nitrate) น้ำหนัก 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้ในท่าเรือ หลังตรวจยึดจากเรือสัญชาติมอลโดวา

  หลังเกิดข่าวช็อกโลก หลายคนพิเคราะห์ โศกนาฏกรรมช็อกโลกครั้งนี้อาจไม่เกิดขึ้น หากสารแอมโมเนียมไนเตรทดังกล่าวที่ยึดและเก็บไว้ตั้งแต่ปี 2014 หรือเมื่อ 6 ปีก่อน ถูกจัดการ หลักการทำลายหรือการเก็บรักษาที่ถูกต้องเป็นอย่างไร ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถามจาก รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  แอมโมเนียมไนเตรท จุดกำเนิดระเบิดทางทหาร

  สำหรับอานุภาพความรุนแรงของแอมโมเนียมไนเตรทในเบรุตจนเกิดกลุ่มควันเป็นดอกเห็ด รศ.ดร.วีรชัย อธิบายว่าคือ Pressure wave หรือ คลื่นความดันจากก๊าซร้อน ที่เกิดจากการเผาไหม้อย่างรวดเร็วของแอมโมเนียมไนเตรทที่เปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นก๊าซ ซึ่งอัตราการเผาไหม้เร็วกว่า 3.5 กิโลเมตรต่อวินาที

  ความรวดเร็วและอานุภาพรุนแรงเช่นนี้ จึงมักใช้สารแอมโมเนียมไนเตรททำระเบิด โดยหากนำไปผสมน้ำมันดีเซลจะกลายเป็นระเบิดทางทหารเรียกว่า ANFO(แอนโฟ) ซึ่งมีอานุภาพรุนแรง ถือเป็นอาวุธสงคราม นั่นจึงเป็นสาเหตุให้เลบานอนยึดไว้ 

  นอกจากนี้ยังนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น เหมือง โรงโม่หิน และการก่อสร้างต่างๆ ในต่างประเทศนำมาทำปุ๋ย แต่ในไทยไม่นิยมนำมาทำปุ๋ยเนื่องจากมีปุ๋ยยูเรียอยู่แล้ว ซึ่งนำไปเปลี่ยนเป็นสารระเบิดได้ถ้าทำปฏิกิริยากับกรดไนเตรท

  แอมโมเนียมไนเตรทร้ายลึก แม้อยู่ในที่อับ 3 วิธีเก็บที่ปลอดภัย

  คุณสมบัติเด่นของแอมโมเนียมไนเตรทจะมีออกซิเจนในตัวจึงติดไฟได้ง่ายซึ่งเป็นปัจจัยหลัก และมีอีก 2 องค์ประกอบ คือเชื้อเพลิง และประกายไฟหรือความร้อนที่มาจากอุบัติเหตุ คนจุด การก่อการร้าย หาก 3 อย่างนี้รวมกันได้ในอัตราส่วนที่เหมาะสมจะเกิดการติดไฟ แม้อยู่ในที่อับ ในท่อหรือกระบอกที่ไม่มีอากาศ นอกจากนี้แอมโมเนียมไนเตรทยังเกิดไฟเองได้โดยการวางกดทับซ้อน เนื่องจากเกิดความร้อนระอุด้านล่างที่ถูกทับ

  เพื่อความปลอดภัยไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นเบรุต หลักการเก็บแอมโมเนียไนเตรทมีวิธีใดบ้างนั้น รศ.ดร.วีรชัย เปิดเผย 3 ปัจจัย ประกอบด้วย 1. ห่างไกลประกายไฟ 2.อากาศปลอดโปร่ง 3. ไม่แออัด ต้องอยู่ห่างไกลชุมชน

  2 วิธีง่ายๆ ทำลาย แอมโมเนียมไนเตรท 

  แอมโมเนียมไนเตรทสสารไม่สูญหาย แต่จะเปลี่ยนรูปหรือหมดอายุถ้าสัมผัสกับความชื้นและอากาศก็จะกลายเป็นแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ เป็นสารที่ติดไฟยากและกัดกร่อน วิธีทำลายแอมโมเนียมไนเตรทที่ปลอดภัย หลักง่ายๆ คือ ละลายน้ำ หรือทำปุ๋ย

  แอมโมเนียไนเตรทหากเป็นในรูปของแข็งจะมีกลิ่นน้อย แต่หากสลายตัวจะกลายเป็นแอมโมเนีย มีกลิ่นฉุน แต่เมื่อระเบิดแล้วจะกลายเป็นไฮโดรคาร์บอน มีกลิ่นไหม้ หากสูดดมจะทำให้แสบจมูก เกิดการระคายเคืองทางระบบหายใจ กรณีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในเบรุต รศ.ดร.วีรชัย ชี้เป็นอุทาหรณ์ สารเคมีตกค้างใต้ทะล ไม่ก่อให้เกิดระเบิดอีกครั้ง

  “มั่นใจว่าผู้บาดเจ็บส่วนมากเกิดจากแรงอัด แรงกระแทก หูหนวก แก้วหูแตก ปอดฉีก ตาบอด คนที่รอดคือตายทั้งเป็น ส่วนคนเสียชีวิตเพราะเจอแรงดันๆ ขึ้นไปตกลงมา หรือมีวัตถุบางอย่างกระแทก สารเคมีจากการระเบิดครั้งนี้มีเหลืออยู่ใต้ทะเล แต่ลมทะเลพัดพาไปหมด ไม่มีระเบิดปะทุอีก”

  รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

  ข่าวน่าสนใจ

  สิ้นสุดการถูกล้อ แม่ทุ่มหลายแสนรักษา ศัลยกรรมเปลี่ยนชีวิตลูก

  3 นาทีคดีดัง : “หมอดูอีที” พรสวรรค์ วาสนา พยากรณ์ (คลิป)

  เล่าทั้งน้ำตาลูกผู้ชาย 6 อาชีพสุดระทม หลังผ่อนคลายโควิด-19 ถนนข้าวสาร

  คลื่นลูก 3 เลวร้ายสุด ซัด "ฮ่องกง" เผชิญฝันร้าย เศรษฐกิจดิ่งเหว

  THE LEGEND SERIES : "เดวิด เบคแคม" PART 3 สุภาพบุรุษลูกหนัง ผู้เป็นที่รัก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอมโมเนียมไนเตรทระเบิดเบรุตวีรชัย พุทธวงศ์เบรุตทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์เลบานอนระเบิดเลบานอน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 02:28 น.