ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขดราม่าลิงเก็บมะพร้าว 6 ขั้นตอนฝึกลิงกัง ช่วยงานคือทรมานสัตว์? (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  เป็นประเด็นมาสักระยะแล้ว สำหรับ PETA คือ องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ People for Ethical Treatment of Animals ที่เผยแพร่คลิปลิงเก็บมะพร้าวและคำกล่าวหา ประเทศไทยทรมานสัตว์ด้วยการจับ “ลิงกัง” จากป่า แล้วมาฝึกเก็บมะพร้าวได้วันละ 1,000 ลูก ขณะที่มนุษย์สามารถเก็บได้วันละ 80 ลูก ทำให้ห้างดังในอังกฤษ ขานรับพีต้า หันมาแบนกะทิไทย

  อืมม..คือว่าเห็นแค่คลิปบางส่วน ตัดต่อ และคำบรรยายไม่กี่คำ แบนกะทิไทยเลย..

  ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว มะพร้าวกะทิในระดับอุตสาหกรรมในประเทศไทย นั้นใช้คนเก็บ

  เรื่องนี้จึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งผู้เดือดร้อนก็คือเกษตรกรตาดำๆ ของคนไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ที่นิยมเลี้ยงลิงกังไว้เก็บมะพร้าว และมีโรงเรียนสอนลิงเก็บมะพร้าวหลายที่

  นางสมใจ แซ่โค้ว เจ้าของ วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร ต.ทุ่งกง จ.สุราษฎร์ธานี บอกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า การที่บอกว่าลิงเก็บมะพร้าวได้ 1,000 ลูก ถ้าเป็นลิงกังเพศผู้ โตเต็มวัย มีความสมบูรณ์ในทางร่างกาย แล้วมะพร้าวแต่ละต้นให้ผลเยอะๆ ต้นละ 40-50 ลูก ก็อาจจะสามารถทำได้จริงๆ

  “แต่คำถามคือ เราจะเอามะพร้าวมาจากไหนให้ลิงเก็บมากมายขนาดนั้นทุกวัน มะพร้าวเก็บแล้วมันก็หมดไป ต้องรอเวลามันถึงจะออกผลใหม่ ที่สำคัญ คือ เป็นไปได้หรือว่าจะให้ลิงขึ้นไปเก็บมะพร้าวตลอดเวลา...”

  คุณสมใจตั้งคำถามดังๆ เพื่ออยากให้ดังไปถึงเมืองผู้ดี หรือฝรั่งที่ไม่เข้าใจวัฒนธรรมของการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับลิง

  การที่บอกประเทศไทย ทรมานสัตว์ ทรมานลิง นั้นดูไม่ยุติธรรมกับเราเลย

  “เหตุผลของชาวสวนคือ การที่ใช้ลิงเก็บมะพร้าว เพราะต้นมะพร้าวที่สูงมาก 15-20 เมตร หากจะใช้คนปีนขึ้นไปก็อาจจะอันตรายถึงชีวิต แต่หากไม่ใช้ลิงเก็บ ก็คงต้องยอมตัดใจสูญเสียผลผลิตทางการเกษตรไป เพราะไม่มีใครขึ้นไปเก็บได้ แล้วจะมีสัตว์ประเภทไหนที่ปีนต้นไม้เก่งเท่าลิง”

  ในฐานะเกษตรกรคนหนึ่ง และผู้ฝึกลิงเก็บมะพร้าว เปิดเผยว่า การที่นำคลิปมาเผยแพร่แล้วกล่าวหาเราว่าเป็นคนทรมานลิง แบบนี้มันไม่ยุติธรรมเลย อยากจะเปลี่ยนคำว่า “ทรมานสัตว์” เป็นคำว่า “ยกย่อง” ได้ไหม เพราะหากไม่มีเขาเราจะอยู่ยังไง เขาเหมือนเป็นตัวแทนของคำว่า “เสียสละ”

  เผยเบื้องหลังฝึกลิงเก็บมะพร้าว

  การฝึกลิงเก็บมะพร้าว อย่างแรกคือ คนฝึกต้องมีใจเมตตา ใจเย็นมากๆ เพราะการนำลูกลิงมาฝึก เราจะเริ่มตั้งแต่วัย 3 ปี และส่วนใหญ่จะใช้ลิงกัง เพราะลิงกังจะฉลาด มีความแข็งแรง เรียนรู้เร็ว ถ้าเขายังเด็กเกินไป เขาก็จะมีแรงไม่พอ

  “การฝึกลูกลิงกังเก็บมะพร้าวนั้น ก็เหมือนกับว่าเราพาเด็กเข้าโรงเรียนอนุบาล วันแรกเขาก็จะตื่นกลัว ไม่กล้าเข้าใกล้ สิ่งที่ทำได้ก็คือ การสร้างความคุ้นเคยให้กับเขา มาถึงก็ปล่อยเขาไป ดูเขา ซึ่งเขาก็จะเหมือนเด็ก ตื่นกลัว งอแง ร้องไห้...”

  ลิงร้องไห้ นี่แสดงอาการยังไง ทีมข่าวรีบยิงคำถามสวนทันควัน คุณสมใจอธิบายปนหัวเราะคำใหญ่ว่า “มันก็นั่งแล้วร้อง..เจี๊ยก เจี๊ยกๆ” (หัวเราะ) ใครเข้าใกล้ก็จะร้อง “เจี๊ยกๆๆ” แต่เอาเข้าจริงก็ไม่มีน้ำตาหรอกค่ะ”

  แต่สิ่งที่จะทำให้คนฝึกเริ่มคุ้นเคยกับลิงได้ คือ การให้อาหาร เราให้อาหารเขา ค่อยๆ ทำความรู้จักกับเขา เขาก็จะเริ่มคุ้นเคยขึ้น จากนั้นก็เริ่มพาจูงเดินไปเดินมา ซึ่งลิงกังเขาจะชอบมาก

  ขั้นตอนที่ 2 ให้ทำความรู้จักกับมะพร้าว

  โดยเราจะเลือกมะพร้าวสีน้ำตาล แล้วโยนให้ลิงเขาเล่น ให้เขาได้หยิบจับ ซึ่งมะพร้าวจะเปรียบเสมือนของเล่นของเขา ใครจะมาจับมาฉวยจะไม่ได้ละ เขาจะไม่ชอบ

  ขั้นตอนที่ 3 ฝึกสอนใช้มือหมุนมะพร้าว

  เราจะเริ่มสอนให้เขาใช้มือหมุนมะพร้าว ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือ เหมือนพ่อแม่จับมือลูกเขียนหนังสือ วิธีการก็คล้ายกัน คือ ทำตัวอย่างให้เขาดู จากนั้นก็จับมือเขาให้เขาลองหมุนมะพร้าวไปด้วยกัน

  “หมั่นทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งในขั้นตอนนี้ครูฝึกลิงต้องใจเย็น และอดทนมากๆ เขาก็เหมือนเด็กเล็กๆ สมาธิไม่ค่อยมีหรอก ให้ลองฝึก 5-10 นาที ก็พัก แล้วปล่อยให้ไปเล่น จากนั้นค่อยกลับมาฝึกใหม่ 5-10 นาที ลูกลิงเขาก็เหมือนเด็ก ไม่รู้เรื่องอะไร ฝึกแบบนี้ทุกวัน ประมาณเป็นเดือน แต่บางตัวหัวดีหน่อยก็อาจจะ 10-20 วัน”

  ขั้นตอนที่ 4 ขาดันมะพร้าว

  เราจะเอาลูกมะพร้าวดันไปที่ตัวเขา เพื่อฝึกให้เขาใช้ขาดันลูกมะพร้าว โดยเมื่อมือหมุนลูกมะพร้าวเป็นแล้ว เท้าเขาก็จะดันลูกมะพร้าวออกไป เหมือนเป็นสัญชาตญาณ เราเป็นครูฝึกเราก็ต้องเร่งสร้างแรงจูงใจ ด้วยการเแกล้งทำมะพร้าวให้หล่น จากนั้นก็กล่าวชมเขา “เก่งๆ” ลูบหัวเขา ให้รางวัลเขา เขาก็จะรู้สึกว่า เป็นเรื่องไม่ยาก เขาทำได้ง่าย ตอนฝึกใช้มือจะนานกว่าใช้เท้า

  ขั้นตอนที่ 5 ให้ใช้ปากกัด

  ขั้นตอนนี้ไม่ต้องเน้นอะไรมากมาย เพราะถือเป็นเรื่องธรรมชาติของลิงอยู่แล้ว ที่ชอบกัดแทะ ซึ่งเราสอนให้เขาใช้เพื่อให้เขารู้ว่าเป็นเทคนิคหนึ่งทำให้มะพร้าวหล่นได้ แต่เราจะไม่สอนมาก เพราะการใช้ปากมากๆ มันก็ไม่ดีกับสุขภาพ

  ขั้นตอนที่ 6 จำลองเก็บมะพร้าว

  เมื่อเขาใช้มือเท้าคล่องแล้ว เราก็เริ่มจำลองการเก็บมะพร้าว โดยให้ฝึกซ้อมในที่ที่สูงขึ้นมาหน่อย แต่ไม่ต้องสูงมาก ค่อยๆ ให้เขาฝึก ทำเสาขึ้นมาให้เขาปีนขึ้นไปเก็บ ไม่สูงมาก เช่น 3-5 เมตร เป็นต้น

  การฝึกลิง ใช้วิธีการรุนแรงไม่ได้ ต้องสอนเหมือนลูกด้วยความเมตตา

  ในช่วงท้าย คุณสมใจ เผยว่า การฝึกลิงนั้นจะลงโทษแบบไม่มีเหตุผลไม่ได้ เพราะเขาก็เหมือนเด็ก ยังไม่รู้เรื่อง การจะไปลงโทษคนที่ไม่รู้เรื่องนั้น ตัวเรานั่นแหละที่ผิด ถ้าจะให้ฝึกลิงแบบรุนแรง ก็เชื่อว่าจะไม่สามารถฝึกได้ หรือฝึกได้ก็กลายเป็นลิงที่หวาดผวา กลายเป็นทำงานไม่ได้ ทั้งที่เราอยากจะให้เขาช่วยงาน

  “ซึ่งการใช้งานลิงในแต่ละวัน ชาวบ้านเขาก็จะไม่ให้ปีนต้นไม้ตลอดเวลา อย่างเช่น ตอนเช้าพาไปเก็บมะพร้าว 10-11 โมงก็กลับบ้านแล้ว หรือตอนเย็นค่อยกลับมาใหม่ บางวันฝนตกก็ขึ้นไม่ได้ ฉะนั้นบอกได้เลยว่าไม่ได้เก็บทุกวัน พอปีนขึ้นไปแล้ว ลงมาก็จะมาเล่น กินแมลง ตั๊กแตนเขาจะชอบมาก”

  แต่การใช้บทลงโทษก็จำเป็นต้องมี เพราะหากเขาทำผิด เราไม่ลงโทษ เขาก็จะทำอีก แต่อย่าลืมนะ บทลงโทษลิงตรงหน้าเราก็เหมือนเป็นลูกเรา จะลงโทษแบบลูก หรือจะลงโทษแบบโจร ส่วนมากการลงโทษอาจจะแค่ใช้สายตา หรือเต็มที่ก็ออกเสียงดุ เข้มหน่อย แค่นี้ก็จะรู้แล้ว เราอยู่ด้วยกันเราก็จะรู้ บางครั้งเขาอารมณ์ไม่ดีเรายังรับรู้ได้เลย

  ล้อมกรอบ

  สำหรับการส่งออกกะทิสำเร็จรูป ในเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2563 มูลค่ารวมทั่วโลก 5,073 ล้านบาท

  อันดับ 1 สหรัฐอเมริกา สัดส่วน 34.73% มูลค่า 1,762 ล้านบาท
  อันดับ 2 สหราชอาณาจักร สัดส่วน 8% มูลค่า 406 ล้านบาท
  อันดับ 3 ออสเตรเลีย สัดส่วน 7.49% มูลค่า 380 ล้านบาท
  อันดับ 4 แคนาดา สัดส่วน 6.59% มูลค่า 334 ล้านบาท
  อันดับ 5 เนเธอร์แลนด์ สัดส่วน 4.85% มูลค่า 246 ล้านบาท

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  อ่านสกู๊ปที่น่าสนใจ 

  10 ปีที่ลูกรอ อดีตเศรษฐี ดื่มเหล้าหมด 2 ล้าน เลิกได้ไม่พึ่งยา แนะวิธีชนะใจ

  3 นาทีคดีดัง : ขุด บ้า ล่า อภิมหาสมบัติถ้ำลิเจีย (คลิป)

  "โควิด-19" พัฒนาไม่หยุด จากฝอยละออง สู่ติดเชื้อทางอากาศ (คลิป) 

  THE LEGEND SERIES : "เดวิด เบคแคม" PART 1 ปฐมบทฟรีคิกสะท้านโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงเก็บมะพร้าวแบนกะทิไทยลิงกังทรมานลิงโรงเรียนฝึกลิงทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo