ไลฟ์สไตล์
100 year

LIFE STORY : "อุ๋ย ภาคภูมิ" เวทีข่าวไม่ใช่ละคร ชีวิตจริง 23 ปี แข่งทุกวินาที (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

เจาะลึกชีวิตผู้ประกาศข่าว "อุ๋ย ภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์" เผยสูตรสำเร็จ 23 ปี เส้นทาง "ข่าว" ยืนหยัดด้วยตัวเองในยุคท่ามกลางสมรภูมิข่าวช่วงไพร์มไทม์

รายการข่าวช่วงไพร์มไทม์ที่มีผู้ชมมากที่สุดถือเป็นความท้าทายของ "ผู้ประกาศข่าว" ที่ต้องเล่าข่าวให้โดนใจผู้ชมมากที่สุด หากได้รับความนิยมก็จะนำมาซึ่งชื่อเสียงทั้งผู้ประกาศข่าว รายการ และสถานีโทรทัศน์ แต่ผู้ที่ไม่เคยสัมผัสมักมองการทำงานของ “ผู้ประกาศข่าว” ว่าง่าย สบาย นั่ง “เล่าข่าว” ผ่านหน้าจอแค่วันละไม่กี่ชั่วโมง แต่รู้หรือไม่ เบื้องหลังการทำงานต้องแข่งทุกวินาที

ข่าวแนะนำ

“ข่าว หรือสื่อโทรทัศน์ คนทำโทรทัศน์ในปัจจุบันไม่ได้แข่งด้วยกันเองเท่านั้น เรายังแข่งกับสื่ออื่นๆ สื่อวิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ก็ยังมีอยู่ และมีสื่อออนไลน์เข้ามาอีก เพราะฉะนั้นทุกคนต้องปรับตัวกันหมด” อุ๋ย-ภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์ ผู้ประกาศข่าว "ไทยรัฐ นิวส์ โชว์" ของไทยรัฐทีวี บอกเล่าจากประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในวงการข่าวมากว่า 23 ปี 

การทำงานที่กดดันของผู้ประกาศท่ามกลางการแข่งขัน อุ๋ย-ภาคภูมิ เผยอีกว่า ปัจจุบันการแข่งขันกันแทบไม่ใช่แค่วันต่อวัน แต่แข่งกันทุกวินาที และไม่ได้แข่งกับคู่แข่งอีกช่อง อีกรายการ แต่ต้องแข่งขันกับสื่อออนไลน์ด้วยที่ผู้ชมเสพข่าวจากสื่อออนไลน์ได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการบ้านหนักของผู้ประกาศข่าว และทีมงานที่เกี่ยวข้องคือ ต้องคิดเยอะขึ้นเพื่อนำเสนอข่าวให้แตกต่าง

หน้าที่ของผู้ประกาศข่าวที่ถูกมองว่าทำงานง่าย เป็นงานสบาย ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น หลักการทำงานในทุกวันโดยไม่มีวันหยุดของ อุ๋ย-ภาคภูมิ ที่ยึดปฏิบัติมาตลอด 23 ปีในวงการสายข่าว คือ “ความทุ่มเท” แม้ว่าการเล่าข่าวในรายการ “ไทยรัฐ นิวส์ โชว์” ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 19.00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เริ่มเวลาหลังข่าวพระราชสำนัก จนจบรายการ 22.30 น. กว่าจะถึงบ้าน เข้านอนในเวลาใกล้ตีหนึ่ง แต่หลังจากตื่นนอนหกโมงเช้า สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคือ เช็กข่าว คุยงานผ่านไลน์ จากนั้นเข้าออฟฟิศประชุมทีมข่าวฯ เวลาเที่ยง เย็น

ในทุกๆ วันก่อนถึงเวลาเล่าข่าวรายการ "ไทยรัฐ นิวส์ โชว์" อุ๋ย-ภาคภูมิ เตรียมตัวเหมือนเด็กจะไปสอบ ที่ต้องอ่านหนังสือก่อนเข้าห้องสอบ ต้องอ่านข่าวที่กำลังจะไปอ่านออกอากาศ อ่านดูข้อมูล คำถูก คำผิด การออกเสียง เช็กข้อมูล และหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำไปเล่าข่าวให้ผู้ชมรับรู้ตามเทคนิคตัวเอง คือ เข้าใจง่าย เล่าข่าวให้ฟังเหมือนเป็นเพื่อน เพื่อให้ผู้ชมนำไปใช้ระแวดระวังหรือป้องกันตัวเอง จำนวนข่าวที่เล่าในแต่ละวัน  อุ๋ย-ภาคภูมิ เปิดเผยว่า

“ไม่รู้ ไม่มีกำหนด ข่าวไม่มีสูตรสำเร็จ มันไม่สามารถกำหนดอะไรตายตัวได้ ข่าวไม่ใช่ละคร ไม่ใช่หนัง ไม่ใช่การเขียนบทล่วงหน้า ไม่ใช่การกำหนดได้ล่วงหน้าว่าวันนี้จะให้มีข่าวเท่านี้ มีข่าวเรื่องนี้ มันไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น”

แม้งานข่าวไม่มีสูตรสำเร็จ แต่หากทำด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ โอกาสดีๆ เกิดขึ้นในชีวิตได้ ปัจจุบัน อุ๋ย-ภาคภูมิ นอกจากเป็นผู้ประกาศข่าว “ไทยรัฐ นิวส์ โชว์” คนข่าวตัวจริง เล่าข่าวถึงใจ แล้วยังทำหน้าที่ รอง ผอ. ฝ่ายบรรณาธิการ สายงานข่าว

เบื้องหลังการทำงานของทีมข่าว “ไทยรัฐทีวี” และ “ไทยรัฐ นิวส์ โชว์” ทุ่มเทอย่างหนัก ผลิต “ข่าว” เพื่อผู้ชม  อุ๋ย-ภาคภูมิ เปิดเผยว่า คอนเทนต์ไทยรัฐคือ ข่าวครบรส สดทั้งวันแล้ว จุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของไทยรัฐทีวี คือ อิมเมอร์ซีฟ กราฟิก หรือกราฟิกต่างๆ ในข่าว มาช่วยอธิบายให้ดูข่าวอย่างเข้าใจและมีอรรถรส และเข้าใจง่ายๆ

ผู้ที่อยากเป็นผู้ประกาศข่าว อุ๋ย-ภาคภูมิ แนะนำว่า ต้องชอบ รัก และดูข่าว จากนั้นฝึกปรือ ฝึกฝน ฝึกอ่านข่าวออกเสียงให้ชัดเจน ดูรายการข่าว พิธีกรข่าว ผู้ประกาศข่าวทั้งที่ชอบและไม่ชอบหลายๆ คน แล้วนำข้อดีข้อเด่นแต่ละคนมาปรับใช้กับตัวเอง จากนั้นรอโอกาสสถานีโทรทัศน์เปิดรับสมัคร หรือเปิดโอกาสด้วยตัวเองในโลกโซเชียล แล้วความฝันการเป็น “ผู้ประกาศข่าว” ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

“จะแสวงหาโอกาสด้วยตัวเองในช่องทางต่างๆ ที่มันเยอะแยะมากมายไปหมดในปัจจุบัน ทำช่องของตัวเอง ทำเพจตัวเอง ทำคลิปตัวเองก็แล้วแต่ หรือรอโอกาสที่สถานีไหนเขาเปิดรับผู้ประกาศข่าว ก็ไปสมัคร สมัครแล้วใช้สิ่งที่คุณเตรียมตัวฝึกฝนให้เขาดูก็แค่นั้นเอง”

หากคุณมีฝันอยากเป็น "ผู้ประกาศข่าว" เรื่องราวชีวิตของ "อุ๋ย ภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์" คืออีกหนึ่งแรงบันดาลใจ

ทุกชีวิต มีมุมให้ค้นหาและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน เพราะนี่คือ LIFE STORY

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์  รายงาน

ข่าวน่าสนใจ

3 นาทีคดีดัง : ขังเดี่ยว คนเดียว แหกคุกบางขวาง (คลิป)

"โดม เดอะสตาร์" Cyberbullying 5 ปี จมทะเลทุกข์ ต้องให้...ใจถึงหายดี (คลิป)

ปาฏิหาริย์ 1% อายุ 46 มีลูก รอนาน 8 ปี คิดว่า "วัยทอง" กลายเป็น "ท้อง"

รักแท้ต่างวัย 47 ปี แต่งงาน 1 เดือนมีลูก เผยเคล็ดลับ เป็นพ่อวัย 67

Life Story : รำกินมีเกียรติ แลก 20 บาท เบื้องหลังนางรำ เสี่ยงตายทุกวินาที (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยรัฐทีวีไทยรัฐนิวส์โชว์LIFE STORYอุ๋ย ภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ผู้ประกาศข่าวรายการข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:07 น.