ไม่ต้องเดิน 10 กิโลฯ ทนายให้รถฟรีทั้งที่ไม่ใช่ญาติ ช่วยลูกกตัญญูพาพ่อไปหาหมอ

ข่าว

ไม่ต้องเดิน 10 กิโลฯ ทนายให้รถฟรีทั้งที่ไม่ใช่ญาติ ช่วยลูกกตัญญูพาพ่อไปหาหมอ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 05:30 น.

บันทึก

ความสุขเกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย สุดยอด "ทนายความ" ทำดีด้วยจิตอาสาตามอุดมการณ์ให้มอเตอร์ไซค์พี่ชายที่เก็บไว้เป็นที่ระลึกกับ "ลูกกตัญญู" ไว้สร้างรายได้ รับส่งพ่อวัย 84 ไปโรงพยาบาลที่อยู่ห่างจากบ้าน 30 กิโลฯ 

เพราะตอนเด็กๆ ได้รับโอกาสจากสังคมเป็นทุนการศึกษาปีละ 1 พันบาท ขณะเรียนอยู่ ม.ต้น โรงเรียนบุญวาทย์ จ.ลำปาง เมื่อยึดอาชีพเป็น “ทนายความ” มากว่าสิบปี นายเอกสิทธิ์ มานะรุ่งโรจน์ หรือ ทนายโจ้ จึงขอตอบแทนสังคม 

นอกจากเป็นทนายความอาสาบนโรงพัก และทนายอาสาประจำศาลแขวงลำปาง ให้คำแนะนำปรึกษาฟรีด้านกฎหมายกับชาวบ้าน วิทยากรให้ความรู้ด้านกฎหมายผ่านสถานีวิทยุแล้ว ยังคอยช่วยเหลือ แบ่งปันผู้ที่เดือดร้อนตามโอกาสและกำลังความสามารถที่มีด้วย

"ทนายโจ้" เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถ่ายทอดเรื่องราว Monday Shares ว่า โดยส่วนตัวเป็นคนชอบบำเพ็ญประโยชน์ทางสังคม งานจิตอาสาต่างๆ ทำเป็นประจำ ครอบครัวไม่ได้มีฐานะ แต่หากเห็นคนเดือดร้อน ได้รับความลำบาก มักอดใจไม่ไหวต้องช่วยเหลือตามกำลังความสามารถ โดยตัวเองไม่เดือดร้อน

ดังที่ได้ให้มอเตอร์ไซค์ฟรีกับ นายบุญมาเสาร์ หวานแหลม หรือ มา วัย 48 ปี ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ญาติ ด้วยเหตุผลว่า “ของบางอย่างอยู่กับเราก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ แต่ถ้าอยู่กับคนอื่นมันเป็นประโยชน์มากมาย”

สูญมอเตอร์ไซค์ สมบัติมีค่าที่สุดชิ้นเดียวในชีวิต เดิน 10 กิโลฯ ไปพบ นายก อบต.   

ทนายโจ้ ย้อนเล่าเรื่องราวที่ได้รู้จักกับนายบุญมาเสาร์ กับทีมข่าวเฉพาะกิจฯ ว่า นายก อบต.ท้องที่ติดต่อมาให้ช่วยเหลือนายบุญมาเสาร์ ถูกจับเพราะเข้าป่าใกล้อุทยานแจ้ซ้อน เพื่อล่าสัตว์ ได้นก 1 ตัว และกบอีก 7-8 ตัว นายบุญมาเสาร์ยอมรับสารภาพความผิด ศาลสั่งยึดมอเตอร์ไซค์ที่ใช้กระทำความผิด ซึ่งนายบุญมาเสาร์เองยอมรับ และเคารพในการตัดสินของศาล

ด้วยมอเตอร์ไซค์เป็นสิ่งจำเป็น และเป็นทรัพย์สินชิ้นเดียวที่มีค่าที่สุดในชีวิตของนายบุญมาเสาร์ ที่หาเช้ากินค่ำ เก็บหอมรอมริบซื้อมา และในทางกฎหมาย นายบุญมาเสาร์ สามารถใช้สิทธิ์อุทธรณ์ได้ตามกระบวนการยุติธรรม ทนายโจ้จึงให้ความช่วยเหลือยื่นคำอุทธรณ์

กว่าผลอุทธรณ์จะตัดสิน ทนายโจ้บอกว่าต้องรออย่างน้อย 2-3 เดือน นายบุญมาเสาร์ซึ่งอยู่ลำพังกับพ่อเพียงสองคนมานานกว่า 30 ปี หลังจากแม่เสียชีวิต เมื่อไม่มีมอเตอร์ไซค์ ชีวิตพวกเขาต้องเดือดร้อน และลำบากแสนสาหัสแน่นอน 

“ผมถามพี่บุญมาเอารถไหนใช้ เขาบอกไม่มี ครั้งหนึ่งเขาจะไปหานายก อบต. ที่บ้าน ห่างจากบ้านเขา 10 กิโล พี่บุญมาใช้วิธีเดินข้ามหมู่บ้าน จะยืมรถคนอื่น ญาติพี่น้องก็เกรงใจ เพราะโควิดชาวบ้านเดือดร้อนกันหมด พอผมฟังแล้วรู้สึกอยากช่วยเท่าที่จะช่วยได้”

เหตุที่ นายบุญมาเสาร์ ไม่ยืมรถคนอื่น เพราะหมู่บ้านที่อาศัยใน ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน มี 10 กว่าหลังคาเรือน แต่ละหลังอยู่ในสวนกาแฟที่ห่างกัน 300-500 เมตร มอเตอร์ไซค์จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากที่สุด ถือเป็นสมบัติชิ้นสุดท้ายที่มีค่าที่สุดสำหรับครอบครัวของนายบุญมาเสาร์ เพราะ ใช้ทั้งขี่ไปดูสวนกาแฟที่ห่างจากหมู่บ้านเกือบกิโลฯ ใช้รับจ้างขนกาแฟเพื่อหารายได้ และสำคัญที่สุดคือใช้รับส่งพ่อไปโรงพยาบาลที่อยู่ห่างจากบ้าน 30 กิโลฯ เป็นประจำ

เบิ้ลบุญ สองล้อส่งความสุข จากบุญยงค์ถึงบุญมา

ทนายโจ้นึกได้ว่าตนมีมอเตอร์ไซต์อยู่แล้ว และมีรถมอเตอร์ไซค์อีกหนึ่งคัน ซึ่งมีคุณค่าทางใจ เพราะเป็นสมบัติชิ้นเดียวของพี่ชาย (นายบุญยงค์) ที่เก็บไว้เพื่อระลึกถึงพี่ชายที่เสียชีวิตเมื่อปี 62 และไม่ค่อยได้ใช้ จึงตัดสินใจโทรบอกนายบุญมาเสาร์ว่าจะยกรถให้ เพื่อช่วยให้นายบุญมาเสาร์ และพ่อไม่ต้องลำบากและขาดรายได้

ทนายโจ้เล่าถึงบรรยากาศแห่งความสุข กล่าวถึงความรู้สึก หลังได้นัดส่งมอบรถมอเตอร์ไซค์ให้กับนายบุญมาเสาร์ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 63 ว่า

“พี่บุญมาดีใจมาก นั่งรถโดยสารจากหมู่บ้าน ประมาณ 60 กิโล มารับรถที่ในเมือง ผมก็ขี่มอเตอร์ไซค์ไปให้ที่ท่ารถขนส่ง บอกให้เอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ รับส่งพ่อไปโรงพยาบาล บอกพี่บุญมาว่าผมเต็มใจช่วย รถเป็นของพี่ชาย แต่ไม่ต้องกลัว พี่ชายไม่ได้เสียชีวิตเกี่ยวกับรถคันนี้ พี่ชายปั่นจักรยานแล้วถูกรถจักรยานยนต์มาเฉี่ยวชน รถคันนี้ไม่เคยมีอุบัติเหตุอะไร พี่บุญมายกมือไหว้ขอบคุณ”

มอเตอร์ไซค์คันที่ให้ฟรี แม้จะมีอายุกว่า 10 ปี แต่ทนายโจ้บอกว่ายังใช้งานได้ปกติ หลังได้รับรถ นายบุญมาเสาร์จะขี่กลับบ้านแต่อากาศร้อน ทนายโจ้จึงให้นำรถขึ้นรถโดยสารแทน สำหรับการช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากในครั้งนี้ ทนายโจ้ไม่ได้คำนึงถึงมูลค่า แต่อยากให้เรื่องราวของตนเป็นแรงบันดาลใจคนที่มีมากกว่าตน ได้แบ่งปันให้คนที่เขาขาด หรือด้อยโอกาเพราะของบางอย่างหากอยู่กับเราก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ แต่หากอยู่กับคนที่เขาไม่มีก็จะเกิดประโยชน์มากมาย

“ผมมองว่าสังคมจะอยู่กันอย่างร่มเย็น มีความสุข คนที่มีความพร้อมต้องรู้จักแบ่งปัน รู้จักเป็นผู้ให้ การให้คนอื่นเราก็ได้ด้วย คือให้ความสุขกับตัวเราเอง ความอิ่มเอิบใจ ได้รับการยอมรับ การชื่นชม อยากให้เรื่องราวของผมเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้คนในลำปางด้วยกัน หรือคนทั้งประเทศที่มีศักยภาพ มีความพร้อมกว่าผม แบ่งปันทรัพย์สิน สิ่งของที่มีอยู่ เหลือใช้ ไม่ได้ใช้ประโยชน์ มอบให้คนอื่นเอาไปใช้ประโยชน์ ผมคิดแค่นี้จริงๆ” ทนายโจ้ ยืนยันเจตนารมณ์

สำหรับ "นายบุญมาเสาร์" ในฐานะผู้รับ เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจฯ ว่า หลังได้รับมอเตอร์ไซค์ ความเป็นอยู่ทั้งตัวเอง และพ่อที่อายุ 84 ปี สะดวกสบายขึ้น ไม่ต้องเดินเท้าเป็นกิโลเพื่อไปทำงานที่สวนกาแฟ และมีรถพาพ่อไปหาหมอที่โรงพยาบาล ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้าน 30 กิโล ขอบคุณในความมีน้ำใจของทนายโจ้ที่ช่วยเหลือทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นญาติพี่น้องกัน จะดูแล และใช้รถให้เกิดประโยชน์อย่างที่สุดตามที่ทนายโจ้บอกไว้ และจะดูแลพ่อให้ดีที่สุดเช่นกัน

ข่าวน่าสนใจ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์