ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  30 วิฯ มีมูลค่า คุยกับ “เบลล์” นักพากย์โฆษณา หน้าเป๊ะ เสียงหล่อ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ในช่วงโควิด-19 ระบาด ทำให้คนไทยต้องมีวินัย Social Distancing กันมากขึ้น แต่..การอยู่บ้านนานๆ มันก็ดูจะน่าเบื่อ

  แน่นอน..มันก็ต้องหาอะไรทำ หาอะไรดูขำๆ ซึ่งชั่วโมงนี้ เหล่าบรรดาวัยรุ่น ก็ต้องดูแอป TIKTOK ส่องวิดีโอคอนเทนต์ ที่น่าสนใจ สร้างครีเอเตอร์มากมาย สนุก มัน ฮา ได้ความรู้ หรือเป็นแรงบันดาลใจในอาชีพ ซึ่ง “เบลล์ พิชิตชัย โพธิ์ศิริ” หนุ่มหล่อ เสียงดี “นักพากย์เสียงโฆษณา” แนวหน้าของประเทศ ที่เรียกว่าเดินไปไหนเราก็ได้ยินเสียงเขาอยู่ตลอดเวลา และมีผลงานมากมายนับร้อยๆ ชิ้น

  เปิดตัว “นักพากย์โฆษณาเสียงหล่อ” ผลงานอื้อ รับรองคุณจะคุ้นหู

  หนุ่มเบลล์ เล่าให้ฟังว่า เป็นเด็กที่โตมากับทีวี ได้ยินโฆษณาในทีวีก็จะพูดตาม หรือ เดินทางไปไหนก็จะอ่านป้ายโฆษณาต่างๆ เช่น แล้วก็นึกในหัวว่า เสียงที่อ่านนั้นเป็นเสียงของเรา เช่น “ขอเชิญร่วมงานปิดทองฝังลูกนิมิต”, “ปะยาง 24 ชั่วโมง” เป็นต้น

  หนุ่มหน้าตาดี เสียงหล่อ เล่าต่อว่า จนกระทั่ง วันหนึ่ง ได้เข้าไปศึกษาที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เอกละครเวที ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ได้ใช้เสียงอย่างจริงจัง เช่น การเล่นละคร ละครเวที ได้เรียนรู้การเขียนสคริปต์ เรื่องบท การสื่อสาร ตีความบท ตรงนี้เอง ทำให้เราเข้าใจการใช้เสียงสวมบทบาทมากขึ้น

  “มีอยู่ครั้งหนึ่งอยู่ในความทรงจำเลย คือ การรับบทเป็นตำรวจ แต่ทั้งเรื่องคือ ไม่ได้ออกมาหน้าม่านเลย แต่ใช้โทรโข่ง พูดเจรจาคุยกับคนร้าย ซึ่งผู้กำกับก็ได้เข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจกับเราก่อน ว่า ตำรวจคนนี้มีลักษณะขี้ขลาดหน่อยนะ “ในขณะนี้ เราล้อมไว้หมดแล้ว ห้ามหนีไปไหนนะ” (ฟังเสียงได้ในคลิป) อันนี้คืองานจุดเริ่มต้นการใช้เสียงก็ว่าได้”

  เริ่มต้นอาชีพจากเบื้องหลังดีเจ แต่ได้ดีเพราะโอกาส

  โฆษกสุดหล่อ เผยเบื้องหลังก้าวแรกในอาชีพ announcer ให้ฟังว่า ได้มาเพราะโอกาส หลังจากทำงานเป็นครีเอทีฟ แต่อยู่โอกาสก็เข้ามาหา

  “การเริ่มต้นอาชีพ “นักพากย์เสียงโฆษณา” ได้ เนื่องจากทำงานที่คลื่นวิทยุกรีนเวฟ เหมือนกับทุกอย่างเต็มใจ วันนั้น announcer (โฆษก) ไม่มีเลย เรามองไปทางไหนก็ไม่มีใคร แต่ในเมื่อเราเขียนสคริปต์ได้ เป็นโค้ชชิ่งให้โฆษกได้ ไหนๆ แล้ว เราก็เป็นเองเลยแล้วกัน จากนั้นก็เลยลองเสียง เข้าห้องอัด อ่านสคริปต์ของตัวเอง

  ตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้น... ทั้งที่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า โลกนี้มีอาชีพนี้อยู่ ซึ่งสมัยก่อนนั้น ผู้ที่มาทำหน้าที่นี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนในวงการวิทยุอยู่แล้ว เช่น ดีเจ พี่อ้อย (นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล) พี่ฉอด (สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา) ซึ่งต่อมา อาชีพนี้ก็เริ่มมีมากขึ้น และไม่ได้จำกัดแต่แค่คนในวงการวิทยุเท่านั้น

  เปิดรายได้อาชีพ announcer คิดราคาเป็นวินาที

  เมื่อถามถึงรายได้ นักพากย์โฆษณาเสียงหล่อ ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน เนื่องจากเรตโฆษณาของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่มีโฆษณาอยู่ตัวหนึ่งที่เขารับ และรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ถึงแม้ไม่ใช่โฆษณาตัวแรกก็ตามเบลล์ พิชิตชัย เล่าให้ฟังว่า วันนั้นคือแบบตื่นเต้นมาก มือสั่นไปหมด แต่ก็พยายามสะกดอารมณ์ ซึ่งในใจก็สวดมนต์ (หัวเราะเสียงดัง) ซึ่งวันนั้นได้เงินมา 12,000 บาท

  ส่วนอัตราการอ่านโฆษณาโดยทั่วไป จะคิดราคาเป็นวินาที เช่น 30 วินาที 1 นาที 2-3 นาที เป็นต้น ถ้าอ่าน 30 วินาที จะอยู่ที่ประมาณครึ่งหมื่น

  สำหรับหลักสำคัญ ในการเป็นนักพากย์เสียงโฆษณาที่ดี หนุ่มเบลล์ เผยว่า ต้องเป็นนักขายด้วยเสียง เข้าใจ message ที่ลูกค้าจะสื่อสาร และที่สำคัญคือ ต้องไม่มีอีโก้ เราต้องไม่คิดว่า แบบนี้ แบบนั้น หรือ แบบเราดีที่สุด เราต้องฟังสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

  ตอนที่อ่านโฆษณาใหม่ๆ ก็อาจจะเทคเยอะหน่อย 50 70 หรือ เป็นร้อยเทค อย่างเช่น 70 เทค อาจจะเป็นแค่คำๆ เดียว เช่น “ซื้อเลยวันนี้ วันนี้เท่านั้น” อ่านย้ำๆ ไป ซึ่งถึงวันนี้ก็ยังโดนเทคอยู่ ไม่ใช่ว่าเราอ่านไม่ดีนะ แต่การทำงานต้องการหาคำที่ตรงที่สุด

  เบลล์ พิชิตชัย โพธิ์ศิริ ขอบคุณภาพจาก IG bel_l_

  ในช่วงสุดท้าย เบลล์ ยังได้มีคำแนะนำดีๆ มาฝาก น้องๆ ที่มีฝันอยากเป็นนักพากย์เสียงโฆษณา คือ ต้องหมั่นฝึกซ้อม จะเลียนแบบใครก็ได้ เลียนแบบไปเลย ดูวิธีอ่าน จังหวะ จากนั้นก็ลองปล่อยผลงานตัวเองออกไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น TIKTOK ยูทูบ หรืออะไรก็ได้ ซึ่งตรงนี้คือสิ่งที่อยากให้น้องๆ ฝึกฝน

  ส่วนใครที่เป็นมืออาชีพแล้ว อย่างเบลล์ ต้องเสียเงินในการเพิ่มความรู้ให้กับตัวเองได้การลงเรียนร้องเพลง ไม่ใช่ว่าเราอยากจะเป็นนักร้องนะ แต่เป็นการฝึกทักษะการใช้เสียง ไม่ให้ทรมานร่างกายตัวเอง เช่น ออกเสียงจากท้อง จากคอ หรือที่หัว ทำให้เราใช้เสียงได้นานขึ้น เป็นต้น

  ถ้าใคร อยากเป็นนักพากย์โฆษณา หรือ เริ่มสนใจในอาชีพนี้ ลองคลิกเข้าไปดูในคลิปได้เลย เพราะเบลล์ได้ลงเสียงสนุกๆ ไว้หลายเสียง รับรองว่าสนุกสนานแถมยังได้สาระดีๆ อีกด้วย

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

  พิการก็จะเลี้ยง แม่ใจสู้ ดื้อจนยื้อชีวิตลูก 700 กรัม รอดปาฏิหาริย์ (คลิป)

  เรื่องเล่าน้ำตาซึม “เจ ชนาธิป” ฝันใหญ่ จากนักฟุตบอลตัวเล็ก (คลิป)

  LIFE STORY : ชาบูสู้ชีวิต ผิดแผน ถูกโกง ไม่ปรับตัวคือตาย (คลิป)

  100 ปีไม่เปลี่ยน! หมอ VS ผู้นำสหรัฐฯ ดื้อด้าน อ่อนด้อย ไวรัสฟื้นคืนชีพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบลล์ พิชิตชัย โพธิ์ศิริเบล พิชิตชัยเบลล์ นักพากย์โฆษณาทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์นักพากย์โฆษณานักพากย์เสียงโฆษณา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้