“ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน” ตกงานซ้ำสอง ดับฝันนักบิน สู้ชีวิตผุดอาชีพใหม่สู้โควิด

ข่าว

  “ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน” ตกงานซ้ำสอง ดับฝันนักบิน สู้ชีวิตผุดอาชีพใหม่สู้โควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2563 05:30 น.

  จาก "นักบิน" สู่ "ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน" ชีวิตที่กำลังจะรุ่งโรจน์ ได้กลับไปเป็น “กัปตัน” ตามฝันอีกครั้ง สุดช้ำพิษเศรษฐกิจและโควิด-19 ทำตกงานซ้ำสอง ผันตัวเป็นพ่อค้าออนไลน์ เพื่อความอยู่รอดของครอบครัวและลูกจ้าง

  “กัปตันยุทธ” หรือ นาวาตรี ราชิต สันป่าแก้ว แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์คงจำผู้ชายหัวใจแกร่งคนนี้ได้ดีหลังทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ถ่ายทอดเรื่องราวของเขาผ่าน LIFE STORY | จาก "นักบิน" สู่ "ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน" เพราะชีวิตต้องมีหลอดไฟสำรอง เมื่อเดือน พ.ย. 62 ที่ผ่านมา กับเรื่องราวชีวิตสุดพลิกผันจาก "กัปตันเครื่องบินโดยสาร" สายการบินพาณิชย์แห่งหนึ่ง รายได้เดือนละหลายแสน บริษัทเกิดวิกฤติทางธุรกิจถูกบริษัทไม่จ่ายเงินเดือนเป็นเวลาปีกว่า และประกาศหยุดงานชั่วคราว โดยไม่มีการจ่ายค่าตอบแทนใดๆ ทำให้ไม่มีรายได้ แต่ยังมีภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ปกติ “กัปตันยุทธ” จึงตัดสินใจเป็นพ่อค้าขาย “ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน" ในห้องแถวหน้าหมู่บ้านกฤษดานคร ย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทั้งๆ ที่ ไม่เคยทำอาหารเลย และไม่มีทักษะในการขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อน 

  เพราะไม่มีใครคาดคิดว่าอาชีพที่มั่นคง เงินเดือนสูงหลักแสนอย่าง "กัปตัน" จะผกผันมาเป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวได้ ทำให้หลังออกรายการ LIFE STORY กับไทยรัฐออนไลน์ “กัปตันยุทธ” กลายเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลในพริบตา จากวันแรกขายได้เพียงแปดร้อยบาท มีโต๊ะเพียง 2 โต๊ะ ก็ต้องขยายร้านและเกิดรายได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

  2 เหตุผล ตัดสินใจปิดร้าน 1 เดือน เพราะพิษโควิด

  ชีวิตของ “กัปตันยุทธ” กลับมามีความหวังและกำลังจะรุ่งโรจน์บนเส้นทางเดินชีวิตในรูปแบบใหม่ เพราะกิจการร้าน “ก๋วยเตี๋ยวกัปตัน” เติบโตขึ้นเรื่อยๆ มาเป็นระยะเวลากว่า 8 เดือน แต่โชคชะตาก็ทำให้ กัปตันยุทธ ต้องสู้กับคลื่นพายุใหม่ชื่อ Covid-19 ที่กำลังระบาดในไทย ต้องกลายเป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 เหมือนกับคนอื่นๆ จากมาตรการของทางรัฐ ห้ามนั่งรับประทานในร้าน แต่ให้ซื้อกลับบ้านได้อย่างเดียว ส่งผลให้ยอดขายหายไปประมาณ 80-90% จากแรกๆ รายได้หลังไม่หักค่าใช้จ่ายวันละเกือบหมื่น ลดเหลือ 3-4 พัน หรือวันละพันกว่าบาท สุดท้ายจึงตัดสินใจปิดร้านชั่วคราวด้วย 2 เหตุผล

  “ตัดสินใจปิดร้านเพราะหนึ่งยอดรายได้ลดลง ไม่คุ้มทุน สองตอนนั้นมีข่าวคนติดเชื้อสูง อีกใจคิดว่าถ้าสมมติเราติดเชื้อโควิดโดยไม่รู้ตัวเราก็อาจจะเป็นคนแพร่เชื้อให้ลูกค้า ตัดสินใจปิดร้านดีกว่า รอสถานการณ์ดีขึ้นแล้วค่อยกลับมาเปิด

  "ตกงาน" ซ้ำสอง ชวดเป็น "นักบิน" เพราะโควิด

  ผลกระทบจากภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 ไม่เพียงแต่ ต้องปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น ความหวังที่ “กัปตันยุทธ” จะกลับไปเป็นนักบินอีกครั้งก็ต้องชะลอไว้ก่อน หลังสายการบินแห่งหนึ่งให้รอเรียกเข้าไปเซ็นสัญญา แต่ภาวะโรคระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทั้งโลก ทั้งทางเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวที่หยุดชะงัก ทำให้นักบินตกงานเพิ่มจำนวนมากขึ้น อีกทั้งมีหลายสายการบินทั่วโลกประกาศล่มสลาย หรือแม้แต่เกือบทุกสายการบินในไทยก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน การเซ็นสัญญาเพื่อเริ่มงานใหม่จึงต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

  แม้ต้องผิดหวัง เจอมรสุมชีวิต แต่ “กัปตันยุทธ” ก็บอกกับทีมข่าวเฉพาะกิจฯ ว่า ไม่เคยท้อแท้ สิ้นหวัง เพราะได้รับผลกระทบกันทั่วโลกในมุมที่แตกต่างกันไป เพราะเป็นภัยของโรคอุบัติใหม่ที่ไม่สามารถรู้ล่วงหน้า

  “ไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์ใดๆ สิ่งที่ทำให้ผ่านไปได้ คือ การพร้อมตั้งรับ เราต้องทำตัวทั้งร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง สร้างกำลังใจให้ตัวเอง และสู้ต่อไปตราบใดที่ยังมีแรงและลมหายใจ ผมเชื่อว่าทุกคนมีพลังงานบวกซ่อนอยู่ในตัวเอง เราต้องดึงมันออกมาให้ได้

  ผุดอาชีพใหม่ สู้พิษโควิด เน้นคุณภาพดี กำไรแบบเอื้อเฟื้อ

  ถึงมีอุปสรรคในชีวิต แต่ด้วยใจที่แกร่ง แม้ต้องลุกขึ้นสู้อีกกี่ครั้ง กัปตันยุทธก็ไม่เคยท้อ เมื่อต้องปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ “กัปตันยุทธ” จึงคิดหาลู่ทางอย่างอื่นทำเพื่อให้มีรายได้ในครอบครัวบ้าง และสิ่งสำคัญกว่านั้น คือ เพื่อให้ลูกน้อง 3 คน มีรายได้เลี้ยงตัวเอง

  นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ “กัปตันยุทธ” เกิดอาชีพใหม่จากแนวคิดที่คนต้องกักตัวในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 จึงเลือกทำ หมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว ขายผ่านออนไลน์ทั่วประเทศ เพราะสามารถเก็บไว้กินได้อีกหลายมื้อ รสชาติของหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว แหนมหมู แหนมกระดูกอ่อน นี้เป็นสูตรที่คิดค้นร่วมกับน้องสาว ซึ่งทั้งสองใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่การคัดวัตถุดิบที่ดีที่สุด สด สะอาด ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ดินประสิว 

  “กำไรไม่เยอะ เน้นพอให้คนงานมีงานทำ มีค่าจ้างให้เขา ไม่คิดเอากำไรมากมาย เพราะคนที่ซื้อไปทานก็ไม่ค่อยมีรายได้อยู่แล้ว คิดกำไรแค่ให้ทุกคนสามารถผ่านวิกฤติในช่วงโควิดที่กระทบกันทั้งประเทศ”

  โพสต์โปรโมตหน้ากากผ้า จู่ๆ เฟซบุ๊กฯ ถูกปิด 

  บททดสอบความแข็งแกร่งในชีวิตของกัปตันยุทธในภาวะวิกฤติช่วงโควิด-19 กำลังระบาดครั้งนี้ นับว่า หนักพอสมควร นอกจากต้องปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ชะลอโอกาสการกลับไปเป็นนักบิน เฟซบุ๊ก “ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน” ที่กัปตันยุทธตั้งใจสร้างขึ้นมาตั้งแต่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว จนมีคนติดตามกว่า 8 พันคน อยู่ดีๆ ก็โดนปิด เหตุเพราะในช่วงการระบาดโควิดแรกๆ สมาคมกลุ่มแม่บ้านทำหน้ากากผ้ากัปตันยุทธช่วยโพสต์โปรโมต แต่จู่ๆ ก็โดนปิด ปัจจุบันยังกู้คืนไม่ได้ กัปตันยุทธจึงเปิดเฟซบุ๊กใหม่ ใช้ชื่อ  “ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันเพจใหม่”  แม้ต้องเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ในชีวิตหลายๆ เรื่อง แต่กัปตันยุทธไม่เคยท้อ ตอบสั้นๆ กับทีมข่าวเฉพาะกิจฯ ว่า

  “เริ่มต้นใหม่ได้ครับ ไม่เป็นไร ไม่มีฝนที่ตกแล้วไม่เคยหยุด ไม่มีแสงสว่างตลอดเวลาโดยที่ไม่มีความมืด ชีวิตก็เช่นกัน ไม่มีสุข ไม่มีทุกข์ได้ตลอดเวลา เพียงแต่เราต้องอยู่กับมันให้ได้ในทุกช่วงของชีวิต”

  ผู้เดือดร้อน ตกงาน ไม่มีรายได้ กินก๋วยเตี๋ยวฟรี

  แม้ต้องเจออุปสรรคมากมายต่างๆ ในชีวิตช่วงโควิด-19 ระบาด กัปตันยุทธไม่เคยถอดใจ เป็นนักสู้หัวใจแกร่ง เต็มเปี่ยมด้วยน้ำใจ เพราะเมื่อจำนวนยอดผู้ติดเชื้อเริ่มลดและลูกค้าในหมู่บ้านถามบ่อยครั้งเมื่อไหร่จะเปิดร้าน เพราะไม่มีอะไรจะกินแล้ว เขาจึงกลับมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา และขอเป็นส่วนเล็กๆ ที่พอจะช่วยสังคมได้บ้างตามกำลังที่มี ให้กับผู้ที่เดือดร้อน ตกงาน ไม่มีรายได้กินก๋วยเตี๋ยวฟรีที่ร้าน

  "อยากฝากถึงทุกคนที่ประสบวิกฤติในตอนนี้ ให้เข้มแข็ง อดทน นึกถึงคนรอบข้าง คนที่เรารักเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ แรงผลักดันให้ลุกขึ้นสู้ ให้ก้าวผ่านไปให้ได้ ใครที่เหนื่อย ท้อ หมดแรงให้หยุดพักได้ แต่ห้ามถอย และหยุดที่จะเดินต่อไป เพราะตราบใดถ้ามีความหวัง มีความรัก ความมุ่งมั่น ความสำเร็จรออยู่ เป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านมันไปให้ได้ครับ"

  ข่าวน่าสนใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
  04:12

  ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์