ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  How to สู้โควิด-19 รวมเคล็ดลับพ้นไวรัส ในราคาประหยัด (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ตอนนี้ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดไปทุกหย่อมหญ้าทั่วโลก โดยเฉพาะในอเมริกาหรือยุโรป มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก รวมกันทั้งโลกกว่า 1 ล้านคนแล้ว ขณะเดียวกัน ในประเทศไทยก็มีตัวเลขเพิ่มสูงขึ้นกว่า 2 พันคนแล้ว ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุด ณ เวลานี้ คือ การป้องกันตัวเอง

  เพื่อให้ตัวเองรอดพ้นจากไวรัสร้ายนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเคล็ดลับดีๆ มาฝาก กัน รับรองว่าหากทำตามนี้ก็สามารถช่วยลดโอกาสติดเชื้อได้

  4 เคล็ดลับห่างไกล “โควิด-19” ในการใช้ชีวิตประจำวัน

  ใช้ข้อศอกแทนมือ : หากจะกดลิฟต์ในสำนักงานหรือตึกคอนโด เราก็ใช้ข้อศอกกดแทนได้ สาเหตุที่เป็นข้อศอก เพราะเป็นอวัยวะที่ไม่สามารถนำมาจับ จมูก ปาก และขยี้ตา ได้ นับเป็นการลดอาการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

  ไฟแช็กกดลิฟต์ก่อนเผาฆ่าเชื้อ: หากใครพกไฟแช็กติดตัว สามารถนำหัวไฟแช็กกดปุ่มลิฟต์แทนได้ เมื่อออกจากลิฟต์แล้ว อย่าลืมคว่ำหัวไฟแช็กลง แล้วกดจุดไฟเพื่อให้เปลวไฟฆ่าเชื้อโรคที่หัวไฟแช็ก

  กระดาษห่อนิ้วกด ATM : ตู้ ATM ถือเป็นของจำเป็นในชีวิตประจำวัน เมื่อเวลาเราจะกดเงิน ก็จำเป็นต้องสัมผัสกับปุ่มตัวเลข ฉะนั้น การป้องกันง่ายๆ เราอาจจะใช้ใบเสร็จต่างๆ ห่อที่ปลายนิ้ว กดเงินจากตู้ ATM ได้ เมื่อใช้เสร็จแล้ว ก็ทิ้งให้ลงถังขยะใกล้ๆ ได้

  ไม่เกาะราวบันได : เพื่อป้องกันมือเปรอะเชื้อโรค เวลาเดินทางไปสถานที่ต่างๆ เราไม่ควรใช้มือเกาะราวบันได เพราะอาจมีเชื้อโรคมากมายเกาะอยู่ ซึ่งนอกจากไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังมีเชื้อโรคอื่นๆ ด้วย หากมือสะอาดอยู่เวลาจับหน้าจับตา ก็ทำให้ไม่เกิดสิวด้วย

  นอกจาก 4 เคล็ดลับ ห่างไกลเชื้อไวรัสแล้วยังมีคำแนะนำเรื่องการไอจามแบบไม่แบ่งปันเชื้อโรค คือ หากเรารู้สึกว่าเรากำลังจะไอหรือจาม แต่ไม่มีหน้ากากอนามัย หรือหาผ้ามาปิดไม่ทัน เราก็แค่ใช้มือดึงคอเสื้อขึ้นมาถึงคิ้ว ก้มหน้าแล้วมุดหัวเข้าไปจามในเสื้อได้เลย สารคัดหลั่งต่างๆ จะได้ไม่กระจายไปไหน หลังจากกลับบ้านก็ค่อยไปทำความสะอาดร่างกายได้

  สิ่งสำคัญในการป้องกันไวรัสร้าย คือ การกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะบางครั้งเราอาจจะเผลอหยิบจับสิ่งของ แล้วลืมล้างมือ เช่น ปากกาของคนอื่น เช่น เซ็นรับสินค้าที่สั่งมา เซ็นบัตรเครดิต, กดชักโครก แนะนำใช้ทิชชูห่อมือแล้วกดก็ได้, ของใช้ส่วนกลาง เช่น รีโมตทีวี แอร์ ทีวี หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ ก็อย่าลืมไปทำความสะอาดบ้าง ใช้แอกอฮอล์ชุบหมาดๆ เช็ดได้ สุดท้าย อย่าลืมเว้นระยะห่างทางสังคมด้วย ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลได้เน้นย้ำเป็นพิเศษ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19Covid-19เคล็ดลับเว้นระยะห่างทางสังคมทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์How to สู้โควิด-19

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้