Update "โควิด-19" สิทธิ 30 บาทรักษาได้ ภูเก็ตเสี่ยงสูง ร่วมส่งกำลังใจ (คลิป)

ข่าว

  Update "โควิด-19" สิทธิ 30 บาทรักษาได้ ภูเก็ตเสี่ยงสูง ร่วมส่งกำลังใจ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2563 19:30 น.

  อัปเดตสถานการณ์ Covid-19 ไทยพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่ม อายุ 20-29 เสี่ยงสุด เผยรายชื่อ 15 จังหวัด ไร้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประเดิมเคอร์ฟิวคืนนี้สี่ทุ่ม ฝ่าฝืนอนาคตอาจเพิ่มเวลา

  ผุู้ป่วยโควิด-19 หมดความกังวล ตามประกาศราชกิจนุเบกษา สามารถใช้สิทธิ์ 30 บาทรักษาโรคได้สถานการณ์ Covid-19 ในประเทศไทยประจำวันที่ 3 เมษายน 2563 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 103 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดรวมสะสม 1,978 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 4 ศพ รวมเสียชีวิตสะสม 19 ศพ

  สำหรับผู้เสียชีวิตที่เพิ่มเข้ามาในวันนี้ รายที่ 1 เป็นชายวัย 59 ปี อาชีพพนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไม่มีโรคประจำตัว เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.จากอาการไข้ จากนั้นในวันที่ 21 มี.ค.ไปพบแพทย์ที่ รพ.บางปะกอก และกลับไปทำงานปกติเพราะมีอาการน้อยมาก แต่ปรากฏอีกระยะหนึ่งมีอาการหนักในวันที่ 31 มี.ค.ด้วยอาการเหนื่อยหอบ และเข้ารักษาใน รพ.โรงเรียนแพทย์แห่งหนึ่ง พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนจะเสียชีวิตในวันที่ 2 เม.ย.

  รายที่ 2 เป็นชายวัย 72 ปี มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้าที่เป็นลูกซึ่งไปชมการชกมวยมา มีโรคประจำตัวเป็นโรคไต เริ่มป่วยและเข้ารักษาใน รพ.กทม.ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.และเสียชีวิตในวันที่ 1 เม.ย.

  รายที่ 3 เป็นชายวัย 84 ปี ทำงานที่สนามมวยราชดำเนิน มีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งโรคไต ความดัน และเกาต์ โดยเข้า รพ.ในกทม.ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.และเสียชีวิต 2 เม.ย.

  รายที่ 4 เป็นชายวัย 84 ปี มีประวัติไปสนามมวยราชดำเนิน เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 14 มี.ค.และเข้ารักษาใน รพ.ในวันที่ 21 มี.ค.ด้วยอาการไข้ 39.3 องศาฯ มีน้ำมูก และไอ จากนั้นย้ายไป รพ.ของรัฐบาลใน กทม.กระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 2 เม.ย.

  10 อันดับสูงสุดของจังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุด

  จากการแถลงของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ในวันนี้ เผย 10 อันดับสูงสุดของจังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุด ดังนี้ กทม. 947 ราย, นนทบุรี 114 ราย, ภูเก็ต 100, สมุทรปราการ 88 ราย, ชลบุรี 54 ราย, ยะลา 50 ราย, ปัตตานี 43 ราย, สงขลา 34 ราย, เชียงใหม่ 32 ราย, ปทุมธานี 24 ราย 

  จากข้อมูลดังกล่าว นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธินระบุว่า จังหวัดที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือภูเก็ต เพราะแม้ตัวเลขผู้ป่วยที่มีจำนวนน้อยกว่ากรุงเทพฯกว่า 800 คน แต่อัตราเฉลี่ยผู้ป่วยต่อประชากรในจังหวัดที่มีแสนคน กลับมีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงกว่า

  สำหรับผู้ป่วยยืนยันทั้ง 1,978 คน แยกเป็น ต่างชาติ 294 ราย และคนไทย 1,684 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ อยู่ในกรุงเทพฯ-นนทบุรี 1,049 ราย รองลงมา อยู่ในภาคกลาง 291 ราย ภาคใต้ 277 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 94 ราย และภาคเหนือ 74 ราย

  อายุ 20-29 เสี่ยงสุด รายชื่อ 15 จังหวัด ไร้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 

  จำนวนอายุเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 39 ปี โดยผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุดอยู่ที่ 6 เดือน และอายุสูงสุด 86 ปี หากจำแนกตามอายุ ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่โดยมากเป็นกลุ่มอายุ 20-29 ปีพิ่มขึ้นตลอดตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา สาเหตุเพราะมีการเดินทาง เคลื่อนย้าย พบปะสังสรรค์กันมาก ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อ และทำให้เชื้อโรคแพร่กระจาย

  ทั้งนี้จำนวนผู้ป่วยยืนยันทั้ง 1,978 คน มาจาก 62 จังหวัดทั่วประเทศ โดยยังเหลืออีก 15 จังหวัดที่ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประกอบด้วย กำแพงเพชร, ชัยนาท, ตราด, น่าน, บึงกาฬ, พระนครศรีอยุธยา, พังงา, พิจิตร, ระนอง, ลำปาง, สกลนคร, สตูล, สิงห์บุรี, สมุทรสงคราม และอ่างทอง

  โฆษก ศบค. วอนอย่ารังเกียจ คนไทยกว่า 200 จ่อกลับ

  ความคืบหน้ามาตรการต่างๆ ป้องกันเชื้อโรคโควิด-19 ด้านนโยบายชะลอคนไทยและต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยในช่วง 2-15 เม.ย.63 ซึ่งประกาศแถลงเมื่อวาน (2 เม.ย. 63) โฆษก ศบค. ระบุว่าจะมีคนไทย 3 คณะจากต่างประเทศเตรียมเดินทางกลับไทย ประกอบด้วย คนไทยที่จะเดินทางกลับจากอินโดนีเซีย 100 คน ในวันที่ 6 เม.ย., คนไทยที่จะเดินทางกลับจากมาเลเซีย 83 คน, และอีกส่วนหนึ่งเป็นนักเรียนทุน AFS 

  ทั้งหมดสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ เพราะเป็นกรณีที่ได้มีการขออนุญาตไว้ล่วงหน้า แนวทางป้องกันโรคเมื่อทั้งหมดเดินทางเข้ามาถึงแล้วทุกคนต้องอยู่ในพื้นที่ที่รัฐจัดให้ 100% และกักตัวเอง 14 วันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสจะนำเชื้อมาให้คนไทยในประเทศได้ 

  “ขออย่าให้ทุกท่านสร้างความรังเกียจ รังงอน พวกเขาก็คือลูกหลานของเรา” โฆษก ศบค. กล่าวเพื่อความเข้าใจ

  ประเดิมคืนนี้ เคอร์ฟิว เริ่มสี่ทุ่ม หากฝ่าฝืน อนาคตอาจเพิ่มเวลา

  สำหรับ มาตรการเคอร์ฟิวที่จะเริ่มคืนนี้เป็นวันแรก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงชี้แจงเพิ่มว่า เป็นการห้ามบุคคลทุกคนทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานในเวลาที่กำหนด เบื้องต้นกำหนดไว้ 6 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. หากมาตรการนี้ยังไม่ได้ผลในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อและการแพร่ระบาด หรือมีผู้ฝ่าฝืน อาจเพิ่มเวลาเป็น 8-10 ชั่วโมงซึ่งต้องประเมินผลวันต่อวัน

  “ขณะนี้ประเทศไทยยังไม่ได้ปิดประเทศ แต่ได้เข้มงวดเคร่งครัด ดังนั้นคนไทยที่อยู่นอกประเทศยังสามารถกลับมาได้ เพราะเป็นสิทธิตามกฎหมาย และอนุญาตให้คนไทยบางกลุ่มกำลังเดินทางเข้ามาอยู่แล้ว” รองนายกฯ กล่าวยืนยัน

  ญี่ปุ่น ยังไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ติดขัดวัฒนธรรม

  ด้านสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในต่างประเทศเข้าขั้นวิกฤติมากขึ้นๆ ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านชีวิต โดยสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 245,000 คน และเสียชีวิต 6,000 ศพ การแพร่ระบาดทำให้ชาวอเมริกันต้องตกงานมากที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 6.6 ล้านคน ทำลายสถิติ จำนวนผู้ตกงาน 3,307,000 คนเมื่อสัปดาห์ก่อนอย่างราบคาบ

  ประเทศญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ถึง 235 คน ยอดรวมสะสมพุ่งถึง 2,600 คน และการแพร่ระบาดมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นๆ และนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ กำลังถูกกดดันหนักจากชาวญี่ปุ่นที่เรียกร้องให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้คนญี่ปุ่นยอมอยู่บ้าน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด สาเหตุจากหลายบริษัทยังไม่ยินยอมให้ พนักงานทำงานที่บ้าน คนญี่ปุ่นยังยึดวัฒนธรรมการทำงานหนักเกินเวลาและต้องเผชิญหน้า สังสรรค์หลังเลิกงาน

  นอกจากนี้ จากการสำรวจของรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อปี 2019 พบว่า บริษัททั่วประเทศ ถึง 80% ยังไม่มีระบบและเครื่องไม้เครื่องมือเพียงพอ ที่จะให้ พนักงานทำงานที่บ้าน สาเหตุเหล่านี้ทำให้จึงยังไม่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อนำไปสู่การ SHUTDOWN ภาคธุรกิจได้ บรรดามนุษย์เงินเดือน (Salaryman) จึงไม่ยอมทำงานที่บ้านและออกมาใช้ชีวิตปกติ อัดแน่นในรถไฟฟ้าในชั่วโมงเร่งด่วน โดยเฉพาะกรุงโตเกียว ทั้งๆ ที่ควรยึดมาตรการ เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด

  นอกจากรัฐบาลญี่ปุ่นไม่ขานรับคำเรียกร้องจากประชาชนแล้ว นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ ยังใช้นโยบาย Abenomask แจกหน้ากากอนามัย 2 ชิ้น ต่อครอบครัว หวังหลีกเลี่ยง การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งที่เกิดความวิตกกังวลว่า ทั้งกำลังคนและเครื่องมือทางการแพทย์ อาจจะไม่เพียงพอต่อการรองรับการแพร่ระบาดในญี่ปุ่น

  คนดังระดับโลกในอังกฤษ แห่ให้กำลังใจ บุคลากรทางการแพทย์

  การต่อสู้กับโรคโควิด-19 ผู้ที่ทำงานหนักสุด คือ บุคลากรทางการแพทย์ บางคนไม่ได้กลับบ้านเป็นเดือนๆ แทบไม่ได้พักผ่อน กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ บรรดาเซเลบริตี้จากทั่วทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็น David beckham, Kate Winslet, Sir Elton John, Sir Paul McCartney, Daniel Craig, Robbie Williams, Sir Mick Jagger, Keira Knightley จึงได้ทำคลิปแสดงความขอบคุณและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ของอังกฤษที่ตอนนี้กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อต่อสู้กับโรค Covid-19 นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ซึ่งกำลังป่วย โรค Covid-19 แสดงความเข้มแข็งโดยออกมายืนหน้าบ้านพักนายกรัฐมนตรีเลขที่ 10 ถนนดาวน์นิ่งปรบมือแสดงความขอบคุณคณะแพทย์ของอังกฤษ ด้วยเช่นกัน 

  ติดตามชมภาพประทับใจและเรื่องราวทั้งหมดเพื่อต่อสู้ไวรัสโควิด-19 ได้ในคลิป

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์