Update "โควิด-19" เคอร์ฟิว! สั่งหยุด-ชะลอเข้าประเทศ ไทย-เทศไม่เว้น (คลิป)

ข่าว

Update "โควิด-19" เคอร์ฟิว! สั่งหยุด-ชะลอเข้าประเทศ ไทย-เทศไม่เว้น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 20:00 น.

อัปเดตสถานการณ์ ‘โควิด-19’ (Covid-19) ล่าสุด ประจำวันที่ 2 เมษายน 2563 นายกฯ ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามบุคคลออกนอกเคหสถานทั่วประเทศ ในช่วงเวลา 22.00-04.00 น. มีผลพรุ่งนี้ (3 เม.ย.63) ซึ่งก่อนประกาศเคอร์ฟิว ได้มีประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมากว่าสัปดาห์ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่จำนวนผู้ติดเชื้อ เสียชีวิต กลับสวนทางเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดในวันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อก็ยังเพิ่มขึ้นจากคำแถลงของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 104 ราย รวมสะสม 1,875 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ศพ รวมตัวเลขผู้เสียชีวิต 15 ศพ เป็นชายวัย 57 ปี กลับจากปากีสถาน เสียชีวิตบนรถไฟ รายที่สองเป็นชายวัย 77 ปี มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้า และชายวัย 55 ปี ขับแท็กซี่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผู้ป่วยรายใหม่ที่พบยังติดเชื่อมโยงมาจากสนามมวย 1 ราย สถานบันเทิง 10 ราย เกี่ยวพันกับผู้ป่วยก่อนหน้า 41 ราย ไปงานบุญที่อินโดฯ 8 ราย และยังมีบุคลากรการแพทย์ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย

เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ รัฐบาลจึงออกมาตรการชะลอการเดินทางเข้าประเทศของคนต่างชาติและคนไทย ยกเว้นผู้ที่ขออนุญาตไว้ก่อนประกาศมาตรการ กรณีจำเป็นต้องเดินทางให้ติดต่อสถานทูต หลังพบว่าสาเหตุที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากกลุ่มคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ที่นำเชื้อเข้าแพร่คนใกล้ชิดจนต้องถูกกักตัวกว่า 1000-3000 คน อาทิ คนไทยไปประชุมที่อิตาลี ไปร่วมศาสนกิจที่มาเลเซีย แม้รัฐบาลใช้มาตรการ Fit to Fly คัดกรองตั้งแต่ต้นทาง โดยต้องกักตัวเอง 14 วันก่อนเดินทาง มีใบรับรองแพทย์ยืนยันก่อนขึ้นเครื่อง ลงเครื่องมีการตรวจไข้ และกลับบ้านกักตัวเองอีก 14 วันก็ตาม

“คนไทยที่ไปประชุมที่อิตาลี ติดเชื้อ 4 คน สัมผัสติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 คน ต้องกักตัวทั้งหมด 50 คน หรือที่ไปศาสนกิจที่มาเลเซีย 132 คน ติดเชื้อ 47 คน เสียชีวิต 4 คน ซึ่งต้องกักตัวคนไปกว่า 1,000 คน หมายถึงว่า คนเหล่านี้ต้องอยู่ในพื้นที่จำกัด ต้องเสียกำลังคนไปอีกพันกว่าคน การที่คนต้องถูกกักตัวกว่า 1000-3000 คน เขาจะต้องเปลี่ยนชีวิตประจำวันทั้งหมดเป็นความทุกข์ทั้งทางกายและทางใจ ทั้งๆ ที่ไม่รู้จะป่วยหรือไม่ อย่าให้คนอื่นทุกข์เพราะท่านอีกเลย โฆษก ศบค. กล่าว

ด้านอุปกรณ์การแพทย์ ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาจมีไม่เพียงพอ ล่าสุดภาคเอกชนสามารถผลิตได้เองในราคาถูกลงตรวจ 1 คน เหลือ 1500 บาท ลดการนำเข้าจากต่างประเทศซึ่งราคาชุดละ 4500 บาท ช่วยประหยัดงบได้ชุดละ 3000 บาท และมอบให้รัฐบาล จำนวน 20,000 ชุด มีศักยภาพการตรวจเทียบเท่ากับของต่างประเทศ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะกระจายไปยัง 100 โรงพยาบาลทั่วประเทศต่อไป

สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 9 แสนราย ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับ 1 มีผู้ติดเชื้อ 214,482 ราย เสียชีวิตสะสมมากกว่า 5 พันราย การแพร่ระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ที่ไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ทำให้ผู้ติดเชื้อในประเทศต่างๆ เครียดและก่อเหตุสลดไม่คาดคิด

อังกฤษเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการระบาดทวีความรุนแรงมากขึ้นๆ จากสถิติพบ วันเดียวมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 563 ศพ ทำให้ นายบอริส จอนห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งกำลังป่วยจากการติดเชื้อ COVID-19 หมดความอดทน ทวิตเตอร์ คลิปแสดงความเสียใจ เรียกร้องรัฐบาลอังกฤษ แสดงความรับผิดชอบกับความล้มเหลวในการรับมือการแพร่ระบาด

ในประเทศอิตาลี เกิดเหตุสลดกับบุคลากรทางการแพทย์ เมื่อ นาย Antonio De Pace บุรุษพยาบาล ทำร้ายร่างกายและรัดคอ Lorena Quaranta แฟนสาวที่เป็นหมอรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จนเสียชีวิต หลังนาย Antonio De Pace กล่าวหาว่าเธอเป็นต้นเหตุทำให้ต้องติดโรค Covid-19 หลังก่อเหตุ ฆาตกรหนุ่มหวังปลิดชีพตัวเองด้วยการกรีดข้อมือ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยชีวิตได้ทัน เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ผลตรวจยืนยันว่า ทั้งคู่ติดเชื้อ Covid-19 จริง

ก่อนเสียชีวิตหนึ่งวัน หมอ Lorena โพสต์ข้อความลงโซเชียลมีเดีย เล่าถึงสถานการณ์เลวร้ายที่สุดในอิตาลีของโรค Covid-19 ว่า ปัจจุบัน มีแพทย์อิตาลีจำนวน 41 คน กำลังจะเสียชีวิตจากการแพร่ระบาดนี้ เพราะกำลังขาดแคลนทั้งอุปกรณ์ป้องกันและเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับการรักษาผู้ป่วย เธอไม่มีโอกาสอีกต่อไปแล้วที่จะช่วยชาวอิตาลีต่อสู้กับโรคโควิด -19 มีเพียงข้อความสุดท้ายที่เธอโพสต์ฝากเตือนชาวอิตาเลียน

“ในเวลาแบบนี้ นอกจากชีวิตและหน้าที่ของตัวเองแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงครอบครัว และประเทศชาติด้วย พึงระลึกอยู่เสมอว่า คุณต้องอุทิศชีวิตในแต่ละวันเพื่อรักษาคนป่วย ฉะนั้น ทุกคนต้องร่วมมือกันอย่างเคร่งครัดด้วยการอยู่บ้าน เพื่อเลี่ยงไม่ให้ผู้ป่วยรายใหม่ อาจเป็นคนที่คุณรัก หรือแม้กระทั่งตัวคุณเอง”

การระบาดของโรคโควิด-19 คร่าชีวิตผู้คนต่อเนื่องอย่างไม่มีทีท่าสิ้นสุด ล่าสุดในประเทศสหรัฐอเมริกา หนูน้อยวัยแค่ 6 สัปดาห์ คาดว่าน่าจะเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ Covid-19 ที่อายุน้อยที่สุดในโลกก็ได้เสียชีวิต หลังเพิ่งเข้ารับการรักษาใน รพ. ไม่กี่สับดาห์ ซึ่งยังไม่มีข้อมูลปรากฏชัดว่าหนูน้อยรายนี้ มีอาการของโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น โรคระบบระบบทางเดินหายใจ หรือ มีปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆ ร่วมหรือไม่โดยคุณหมอที่รักษาได้ทวีตข้อความหลังการจากไปของหนูน้อยรายนี้ว่า นี่คือไวรัสที่สามารถโจมตี ผู้อ่อนแอได้โดยไม่เคยปรานีใคร 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์