ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Update "โควิด-19" LOCKDOWN ทั่วโลกติดเชื้อลด ไทยใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังไร้ผล (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 19:20 น.
  SHARE

  อินเดียฝ่าฝืนหนัก อิตาลีใช้ทหารคุมเข้ม LOCKDOWN รมต.อังกฤษเผลอตัวทำพฤติกรรมส่อระบาดโควิด-19 สหรัฐฯ ครองแชมป์ตาย อู่ฮั่นฟื้นคนแห่ช็อปปิ้ง ไทยติดเชื้อ ตายเพิ่ม กทม. แหล่ง “รังโรค” รัฐฯยืนยันใช้มาตรการเบาไปหาหนัก ยังไม่ล็อกดาวน์ ชัตดาวน์

  อัปเดตสถานการณ์โรค COVID-19 ในไทยและทั่วโลก ประจำวันที่ 31 มีนาคม 2563 กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ หลายประเทศประกาศใช้ LOCKDOWN ห้ามคนออกจากที่พักอาศัย แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนเป็นจำนวนมาก และยังไม่เข้าใจถึงอันตรายร้ายแรงของโรค COVID-19 ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานกันอย่างหนัก เช่น ประเทศอินเดีย รัฐเจนไน (Chennai) พวกเขาคิดวิธีการหนึ่งขึ้น หวังช่วยให้คนอินเดียตระหนักถึงความจำเป็นในการปฏิบัติตามมาตรการ LOCKDOWN และมาตรการ Social Distancing ลดระยะห่างทางสังคม และหวาดผวาโรคร้ายนี้ โดยสวมหมวกที่มีลักษณะคล้ายไวรัส COVID-19 ขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนเป็นจำนวนมากออกจากบ้านและไม่สวมหน้ากากอนามัย 

  เป็นเวลา 21 วันแล้ว ที่ชาวอินเดีย 1.3 พันล้านคน กำลังอยู่ภายใต้คำสั่ง LOCKDOWN เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดโรค COVID-19 และเพื่อไม่ให้ชาวอินเดียเกิดความเครียดมากเกินไปจากมาตรการ  LOCKDOWN รวมถึงหวังให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย จึงจัดทำคลิปแอนิเมชั่นสอนการเล่นโยคะ แชร์ในโซเชียลมีเดียต่างๆ ให้ประชาชนลองฝึกฝนด้วย

  สถานการณ์การแพร่ระบาดโรค COVID-19 ที่ประเทศอิตาลี มีแนวโน้มดีขึ้น หลังบังคับใช้มาตรการ LOCKDOWN อย่างจริงจังและเข้มงวด นำกำลังทหารมาควบคุมประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน ลดลงเหลือ 4,050 คน ถือเป็นตัวเลขต่ำที่สุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ เช่นเดียวกับประเทศอังกฤษ หลังบังคับใช้มาตรการ LOCKDOWN อย่างจริงจัง ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน ได้ค่อยๆ ลดลงเป็นครั้งแรกเช่นกัน

  อย่างไรก็ดี ทางรัฐบาลอังกฤษยังไม่สามารถระบุชัดเจนถึงมาตรการ LOCKDOWN ว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด ในขณะเดียวกันเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเป็นวงกว้าง เมื่อ นาย Dominic Raab รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ เผลอเอามือที่จับเอกสารไปแตะบริเวณลิ้นตัวเองขณะแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโรค Covid-19 ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวของนาย Dominic Raab ถูกสื่อมวลชนของอังกฤษตั้งคำถามว่า สุ่มเสี่ยงจะทำให้ติดเชื้อ Covid-19 ได้หรือไม่

  ปัจจุบันนอกจาก นายบอริส จอนห์สัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษแล้ว มีคณะรัฐมนตรีของอังกฤษต้องถูกกักตัว จากโรค Covid-19 แล้วถึง 10 คน ส่วนสถานการณ์ในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโรค Covid-19 สูงที่สุดในโลกไปแล้ว ล่าสุดมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงถึง 160,700 คน เสียชีวิตมากกว่า 3,000 ราย ในจำนวนนี้มากกว่า 1,200 ราย เสียชีวิตที่นครนิวยอร์ก  

  สำหรับเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่เป็นต้นแบบมาตรการ LOCKDOWN สกัดการแพร่ระบาดโรค Covid-19 ที่เคยถูกรัฐบาลและสื่อตะวันตก รวมถึงองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิของประชาชนจนเมืองเงียบเหงา กลายเป็นเมืองร้าง ปัจจุบันบริเวณแหล่งช็อปปิ้งใจกลางเมืองอู่ฮั่นเริ่มมีผู้คน ออกมาต่อแถวซื้อสินค้าแบรนด์เนมตามช็อปปิ้งมอลล์ได้แล้ว หลังเมืองนี้ถูก LOCKDOWN อย่างเข้มข้นเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน

  สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรค COVID-19 ในประเทศไทย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่า ไทยพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 127 ราย รวมยอดสะสม 1,651 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ใน จ.มหาสารคาม รวมเสียชีวิตแล้ว 10 ราย เคสผู้ป่วยที่เสียชีวิตนี้ เป็นชายไทย อายุ 48 ปี อาชีพนักดนตรีที่ กทม. มีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน มะเร็งลำไส้ ไวรัสตับอักเสบ

  ผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในไทย 1,651 ราย มีสัญชาติไทย 1,407 ราย สัญชาติอื่นๆ 244 ราย จำนวนผู้ป่วยจำแนกตามพื้นที่ กรุงเทพฯ-นนทบุรี 869 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 77 ราย ภาคเหนือ 55 ราย ภาคกลาง 172 ราย ภาคใต้ 206 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาพรวมแม้จะมีจำนวนลดลง แต่ยังถือว่าพบมากอยู่

  คนกรุงเทพฯ ขอให้ร่วมมือสู้กันต่อไป เนื่องจากกรุงเทพฯ มีประชากรกว่า 10 ล้านคน ทางการแพทย์เรียกว่าเป็นแหล่ง “รังโรค” อายุของผู้ติดเชื้อในไทย สูงสุด 84 ปี อายุเฉลี่ยที่ 39 ปี บุคคลในวัยทำงานต้องดูแลและระวังให้ดี การออกจากบ้านสามารถเป็นพาหะนำเชื้อจากนอกบ้านสู่คนในบ้านได้

  สิ่งสำคัญ คือ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นผู้ที่เพิ่งติดเชื้อเมื่อ 5-7 วันก่อน ภายหลังการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากร่วมมือกันดี จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ควรลดลง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยืนยันใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ยังไม่ล็อกดาวน์ หรือชัตดาวน์

  “นายกฯ มีความพึงพอใจระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ไว้วางใจในสถานการณ์ทั้งหมด ให้ปลัด สธ. ติดตามอย่างใกล้ชิด หาก ปชช.ให้ความร่วมมือ ตัวเลขลด แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือ มาตรการก็จะเข้มขึ้น” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว

  นอกจากนี้ในช่วงบ่าย นพ.สุขุม สุขพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า แม้สถานการณ์ไทยดูดีในอาเซียน แต่ยังไม่ไว้วางใจ ขึ้นอยู่ที่ความร่วมมือของประชาชน ไม่จำเป็นอย่าออกจากบ้าน เพราะผู้ที่ร่างกายแข็งแรงดี แต่หากออกนอกบ้านไปอยู่ในที่แคบ ในชุมชนบ่อยๆ ก็เสี่ยงได้รับเชื้อมากๆ กระทั่งมีโอกาสเสียชีวิตได้ ควรยึด Social Distancing และอยู่ห่างกัน 1-2 เมตร

  ปิดท้ายการอัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ในวันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจฯ มีคลิปสุดสะเทือนใจ เมื่อ Naser Ali Al-Shahrani บุรุษพยาบาลที่ทำงานในโรงพยาบาลกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย คุกเข่าที่หน้าประตูบ้าน เอามือปิดใบหน้าร่ำไห้ หลังบอกลูกน้อยที่อ้าแขนวิ่งเข้าหาเพื่อสวมกอด ให้หยุดและถอยห่างออกไป เพราะกลัวลูกรักอาจจะต้องติดไวรัส Covid-19 

  จุดประสงค์ที่นาย Al-Shahrani ได้แชร์คลิปวิดีโอนี้เพื่อหวังให้ชาวโลกได้ตระหนักถึงความเคร่งครัดในการปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อไม่ให้โรคร้ายนี้แพร่ระบาดสู่คนที่คุณรัก 

  เมื่อดูคลิปจบแล้ว คุณคงมีคำตอบให้กับตัวเองได้ว่าในวันนี้คุณได้ตระหนักถึงเรื่องนี้กันหรือยังเพื่อคนที่คุณรัก

  ติดตามอัปเดตสถานการณ์ Covid-19 ได้ที่ไทยรัฐทุกช่องทาง เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโควิด-19เชื้อไวรัสโควิด-19ล็อกดาวน์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์Update COVID-19

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้