อดีตดาราดาวร้าย ส่งต่อศรัทธาจากความเชื่อ 3 วิมานเทพเสริมมงคล

ข่าว

อดีตดาราดาวร้าย ส่งต่อศรัทธาจากความเชื่อ 3 วิมานเทพเสริมมงคล

ไทยรัฐออนไลน์

14 มี.ค. 2563 05:30 น.

บันทึก

อดีตดาราดาวร้ายช่อง 7 ผันตัวเป็นสถาปนิกบ้านเทวดาที่ไม่ธรรมดา เผยวิธีกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลพระภูมิที่ถูกต้อง

ในสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ส่งผลกระทบฉุดเศรษฐกิจธุรกิจต่างๆ ซบเซาทั้งภาคท่องเที่ยว โรงแรม การค้า การส่งออก เมื่อเกิดปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้ สิ่งยึดเหนี่ยวทางใจของชาวพุทธ คือกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บางคนถูกปลูกฝังมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

“ศาลพระภูมิ” จึงเป็นธุรกิจสวนกระแสถึงจะได้รับผลกระทบแต่ยังขายได้ แม้จะไม่คึกคักมากก็ตาม นั่นเป็นเพราะ ความเชื่อ ความศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นสิ่งสำคัญต่อความรู้สึก อยู่คู่คนไทยมายาวนานในทุกสถานการณ์ไม่ว่าสุข หรือทุกข์ เพราะถ้าธุรกิจดีคนไทยจะเปลี่ยนศาล หากธุรกิจไม่ดีก็กราบไหว้พึ่งศาลมากขึ้น

นี่คือคำบอกเล่าจากประสบการณ์ของ นายภูมิพงศ์ หิรัญพฤกษ์ หรือ จิม อดีตดาราดาวร้ายช่อง 7 ที่ผันตัวมาทำธุรกิจขายศาลพระภูมิมากว่า 13 ปี ยึดหลักการขายให้เฉพาะผู้มีความเชื่อ ความศรัทธาเท่านั้น หากบางคนอยากมี แต่ไร้ศรัทธาไม่กราบไหว้ ไม่มีความเชื่อ ขายให้แล้วก็เหมือนเศษปูนอยู่หน้าบ้าน ศาลพระภูมิเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ใช่สิ่งดลบันดาลให้ทุกคนรวย ชีวิตจะประสบความสำเร็จ คือการ “ลงมือทำ” ไม่ใช่กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างเดียวแล้วมานั่งรอวันรวย ซึ่งคุณจิม อดีตดาวร้ายให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก

“มีคนถาม ตั้งศาลพระภูมิจะรวยไหม ธุรกิจจะดีขึ้นไหม มันไม่ได้เกี่ยวกับศาลเลยทีเดียว ศาลพระภูมิเป็นเพียงสิ่งช่วยให้มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ การกราบไหว้ก็เป็นการให้กำลังใจตัวเอง เหมือนไปกราบไหว้ขอพรพระวัดต่างๆ ขอพรแล้ว ไม่ทำอะไรเลยก็คงไม่รวยแน่นอน ต้องคิด ลงมือทำแล้วความร่ำรวยจะตามมา”

วิวัฒนาการ “ศาลพระภูมิ” 

“คุณจิม” ในวัย 44 ปี อดีตดาราดาวร้ายช่อง 7 เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ศาลพระภูมิ “อินทรศิลป์” เป็นธุรกิจของครอบครัว เปิดบริการขายศาลพระภูมิมานานกว่า 60 ปี ตั้งแต่รุ่น ปู่ ย่า ต่อมารุ่นพ่อ ส่วนตนเป็นรุ่น 3 เข้ามาสืบทอดกิจการนับตั้งแต่ออกจากวงการบันเทิงไทยเป็นเวลากว่า 13 ปีแล้ว คนทำอาชีพนี้ บางคนอาจจะมีความเชื่อส่วนตัวว่าต้องมีครู เทวดาคุ้มครองจึงจะค้าขายได้สำเร็จ แต่สำหรับคุณจิมแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องรู้จริงเรื่องการตั้งศาลพระภูมิแบบครบวงจรที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากอดีต และปรึกษาพราหมณ์หลวงจากเทวสถาน

รูปแบบของศาลพระภูมิเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ในอดีตรุ่นแรกวัสดุเป็นไม้ จากไม้กลายเป็นปูน โครงสร้างเป็นเหล็ก รูปทรงศาลได้แบบจากกรมศิลปากร จำลองจากสถาปัตยกรรมที่เป็นโบราณสถานของไทย เช่น พระปรางค์สามยอด พระราชวังบางปะอิน เป็นต้น แต่ละช่วงมีรูปแบบต่างกัน ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นศาลพระภูมิโมเดิร์นตามความชอบและความต้องการของลูกค้า และถึงแม้ศาลพระภูมิจะมีรูปแบบต่างกันแต่หลักความถูกต้องในการสร้างศาลพระภูมิยังเหมือนเดิ

เอกลักษณ์ 3 ศาลพระภูมิ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่คนไทย

ศาลที่คนไทยกราบไหว้มี 3 แบบเอกลักษณ์แตกต่างกัน คุณจิมอธิบายรายละเอียดได้อย่างชำนาญกับทีมข่าวเฉพาะกิจฯ ว่า “ศาลพระภูมิ” ลักษณะด้านหลังปิดทึบ ด้านหน้าและหน้าต่างเปิดโล่ง มีเสาเดียวเป็นพญานาคหรือบัวแล้วแต่แบบแต่ละรุ่น ความสูงอยู่ที่ 2.40 เมตร ด้านบนเป็นยอด ช่อฟ้าใบระกา มีเสมาล้อมรอบ เป็นที่อยู่ของรุกขเทวดา บูชาองค์พระชัยมงคล อดีตเรียกเจว็ดทำจากไม้ ลักษณะจะคล้ายพระสยามเทวาธิราช มือขวาถือพระขันธ์ มือซ้ายถือถุงเงิน คอยปกปักรักษาเคหสถาน มีบริวารล้อมรอบ เป็นพระรำ นางรำ บ่าวรับใช้หรือสนมชายหญิง ช้างม้า โพธิ์เงินโพธ์ทอง โอ่งเงินโอ่งทอง ผ้าสามสี ดาวเรืองแห้ง

“ศาลเจ้าที่” หรือศาลตายาย ลักษณะด้านหลังปิดทึบ ด้านหน้าและหน้าต่างเปิดโล่ง มีเสาเดียว ความสูงระดับเอวประมาณ 1.40 เมตร มี ตายายเป็นประธาน พร้อมบริวารต่างๆ เช่น ศาลพระภูมิ ซึ่งบริวารไม่จำเป็นมีครบ ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล ส่วน “ศาลพระพรหม” หรือ พระนารายณ์ พระพิฆเนศ จะเปิดโล่งทั้งสี่ด้าน ขนาดของศาลขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ในการตั้งศาล

4 หลักการตั้ง “ศาลพระภูมิ” ที่ถูกต้อง

หากจะตั้งศาลควรตั้งศาลอะไรบ้าง และตั้งอย่างไรจึงจะถูกวิธี เหล่านี้คือคำถามที่คุณจิมไม่เคยเบื่อที่จะคอยตอบลูกค้าอยู่เป็นประจำ บ้านพักอาศัยควรตั้งศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่ หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ควรตั้งศาลเทพหรือศาลพระพรหม เพราะคนที่อยู่ในบ้านหรือบริวารมีจำรวนไม่เยอะ โดยศาลพระภูมิต้องตั้งด้านซ้ายในระดับที่หากยืนไหว้ เท้าขององค์พระชัยมงคลในศาลพระภูมิต้องเลยคางขึ้นไปเรียกว่าอยู่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ศาลเจ้าที่ตั้งด้านขวาสูงระดับเอวสามารถมองเห็น ตา ยายในศาลได้ สำหรับห้างร้าน โรงแรม โรงงาน ควรตั้งศาลพระพรหม ศาลเจ้าที่ จะโชคดีเกี่ยวกับธุรกิจ ค้าขาย แต่ต้องมีบริวารมากกว่า 20 คนขึ้นไป

หลักการตั้งศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ศาลพระพรหมตามพราหมณ์หลวง คือ 1. ไม่หันไปทางทิศตะวันตก ให้หันไปทางทิศตะวันออก 2. ไม่อยู่ใต้ชายคาอยู่ใต้ต้นไม้ได้ แต่อย่าให้กิ่งไม้ตกใส่ศาล เพราะช่อฟ้าใบระกาหรือยอดหักได้ 3. ไม่อยู่ใกล้สิ่งปฏิกูล เช่น ถังขยะ ห้องน้ำ 4. อยู่หน้าบ้าน ไปมาลาไหว้ง่าย กรณีตั้งศาลแล้ว ไม่ดูแล ตามความเชื่อไม่มีผลกระทบกับบุคคล แต่จะทำให้ศาล เสื่อม เก่า และพังง่ายตามกาลเวลา แต่หากพังก็สามารถบูรณะได้

“บ้านเล็กไม่ต้องตั้งศาลใหญ่ บ้านใหญ่อย่าตั้งศาลเล็ก อยู่ที่ความพร้อมของลูกค้า หากธุรกิจใหญ่โตแต่ศาลเล็กก็ดูไม่เหมาะสม ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่พื้นที่ เวลาตั้งศาล ฐานรองศาลไม่ควรเกินฐานศาลออกมา ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ควรก่อขึ้นมาสูงไม่ต่ำกว่า 20 เซน เงาศาลห้ามทับบ้าน เงาบ้านห้ามทับศาลในอดีตใช่ ปัจจุบันความเชื่อนี้เปลี่ยนไป กลับเป็นเรื่องดี ศาลจะได้ไม่ถูกแดดทั้งวันจนสีซีด สีจะอยู่ทนนาน”

วิธีดูแลรักษา “ศาลพระภูมิ” 

ลวดลายมีมิติร่องลึก มีความคมชัดและชัดเจน คือเอกลักษณ์อันประณีตศาลพระภูมิของร้าน ทำด้วยมือทั้งหมด ถ้าเป็นศาลเกรด A ขนาดเล็กจะใช้เวลา 3-7 วัน ขนาดกลางใช้เวลา 2 อาทิตย์ หากเป็นศาลขนาดใหญ่หรือ ใหญ่พิเศษ 25 นิ้วใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ในการสร้างหรือผลิตตั้งแต่ หล่อ พิมพ์ ขัด โป้ว ประกอบศาล ลงสี ขั้นตอนยากที่ในการทำศาลพระภูมิ คือ การประกอบศาล เพราะมีชิ้นส่วนเยอะมากเกือบร้อยชิ้น ทำให้ต้องใช้เวลาและความละเอียด

ในการดูแลทำความสะอาดศาลบางคนกลัว “ศาลพระภูมิ” ไม่กล้าขยับบริวาร ไม่กล้าจับ ไม่กล้าทิ้ง เพราะมีความเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณจิมชี้แนะว่า ทำได้ง่ายๆ ด้วยการใช้แปรงสะอาดปัดฝุ่น หรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดได้ บริวารต่างๆ หากไม่ยึดติดไว้ สามารถนำมาทำความสะอาดได้ ไม่ต้องกลัว เพราะยิ่งดูแลส่ิงศักดิ์สิทธิ์เท่าไรก็จะได้อยู่กับศาลพระภูมิไปได้นานๆ ในเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ ควรจุดธูปบอก พระชัยมงคล และนำมาสรงน้ำ เช็ดทำความสะอาดได้ ควรทำอย่างน้อยปีละครั้งก็จะดีต่อครอบครัวและธุรกิจ

ข้อห้าม หลักการ “ถอนศาลพระภูมิ”

สิ่งที่ต้องห้ามทำสำหรับศาลพระพรหม จะไม่ถวายเนื้อสัตว์ ถวายผลไม้มงคลพวกส้ม หรือแก้วมังกร หากมีศาลอยู่แล้ว อยากถอนศาลออก ไม่จำเป็นต้องให้อาจารย์มาทำพิธีถอนศาล สามารถถอนศาลเองได้โดยจุดธูปบอกกล่าวบอกขอถอนศาลพระภูมิเจ้าที่ตรงนี้ การถอนศาลพระภูมิ สามารถถอนได้ทุกวัน หากจะตั้งศาลพระภูมิต้องดูฤกษ์เท่านั้น อย่างเช่น ฤกษ์อธิบดี ฤกษ์ธงชัย ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่

“ทุกอย่าง เราเป็นคนกราบไหว้ ตุ๊กตาล้ม ตุ๊กตาแตก สามารถจุดธูปบอกกล่าว แล้วนำไปทิ้งได้ ธูปกับควันธูปมันเหมือนสื่อกับตัวเรา กับตัวเทพ ตัวเจ้าที่เจ้าทาง ถ้าลูกค้าไม่มีธูปก็สามารถยกมือไหว้ได้”

ความเชื่อ ความศรัทธาต่อศาลพระภูมิไม่เพียงเกิดขึ้นในไทยเท่านั้น คุณจิมบอกกับทีมข่าวเฉพาะกิจฯ ว่า ทางร้านมีลูกค้าต่างประเทศสั่งศาลพระพรหมมาเป็นระยะๆ มีลูกค้าในโซนเอเชีย 90% อีก 10% เป็นโซนยุโรป ส่วนใหญ่เป็นคนจีน และคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ แพ็กใส่เรือ shipping แล้วส่งไปให้

ศาลพระพรหมของร้านที่นำไปติดตั้งในต่างประเทศไกลที่สุดอยู่ที่ ซีซาร์ส พาเลซ รีสอร์ตกาสิโนยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกในลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดเพิ่งไปตั้งที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นศาลเจ้าที่สไตล์โมเดิร์น ซึ่งรูปแบบ สีของศาลเปลี่ยนไปนั้นถือว่าไม่ผิดเพราะเป็นความเชื่อ ความศรัทธาส่วนบุคคล และหลักการตั้งศาลในเมืองไทยกับต่างประเทศเหมือนกัน

“ศาลเป็นความเชื่อความศรัทธา ถ้าไม่มีความเชื่อ ความศรัทธาอย่าตั้ง ตั้งไปก็เป็นเศษปูนอยู่หน้าบ้าน หมดปัจจัย หมดค่าใช้จ่าย ความเชื่อ ความศรัทธาอยู่ที่ตัวเรา ศาลไม่ได้ทำให้รวยขึ้น แต่ศาลที่คุณศรัทธาจะเป็นตัวต่อยอดให้กับความรู้สึกในการทำงาน” อดีตดาวร้ายช่อง 7 กล่าว

ข่าวน่าสนใจ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์