5 ชีวิตมหัศจรรย์ ไร้หนี้ DIY รอดตายปาฏิหาริย์ เมียสุดแกร่งอดทน 20 ปี

ข่าว

  5 ชีวิตมหัศจรรย์ ไร้หนี้ DIY รอดตายปาฏิหาริย์ เมียสุดแกร่งอดทน 20 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2563 05:30 น.

  ย้อนความทรงจำ 5 เรื่องราว “สุดมหัศจรรย์” ของคนทั่วไปที่เกิดขึ้นในรอบปี 62 ที่ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าไร แต่เมื่อได้กลับมาอ่านทีไรก็สร้าง "ความประทับใจ" มิรู้ลืม

  ครรภ์เป็นพิษขั้นรุนแรง นักสู้ตู้อบรุ่นจิ๋ว หนัก 490 กรัม แพทย์ยื้อจนรอด 

  จากเด็กน้ำหนัก 4 ขีด กลายมาเป็นลูกสาวที่น่ารักสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ถือเป็นเรื่องราวที่สุดมหัศจรรย์แห่งปี 62 เป็นเรื่องราวที่น่ายินดี เมื่อคุณแม่วัย 37 ปี ตั้งครรภ์ลูกคนแรกของครอบครัวได้ 6 เดือน คุณหมอตรวจพบ “ครรภ์เป็นพิษ” ต้องรีบยุติการตั้งครรภ์โดยด่วน เพราะแม่และลูกเสี่ยงเสียชีวิต

  หลังผ่าตัดคลอด ลูกต้องอยู่ตู้อบ 4 เดือนครึ่ง ลุ้นใจหายใจคว่ำตลอดเวลา สุดมหัศจรรย์ จากเด็กน้ำหนักแค่ 4 ขีดกว่า ทีมแพทย์ รพ.รามาธิบดี ช่วยจนรอดชีวิต ปัจจุบัน อายุ 3 ขวบกว่า หนัก 4.9 กิโลกรัม เป็นเด็กยิ้มเก่ง อารมณ์ดี ไร้สภาวะแทรกซ้อนใดๆ : คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็ม

  ไม่มีหนี้ตั้งแต่อายุ 26 เกษตรกรหัวไวใจสู้ ยึดเศรษฐกิจพอเพียง รวยเดือน 5 หมื่น

  'ลุงน้อย' หรือ 'สุริยะ ชูวงศ์' วัย 62 ปี เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติปี 49 และ 59 ยึดปฏิบัติตามพระราชดำรัส ในหลวง ร.9 สืบสานพระราชปณิธานทำเกษตรผสมผสานแบบเศรษฐกิจพอเพียงมา 36 ปี นับตั้งแต่ ได้เข้าเฝ้าฯ ในหลวง ร.9 ณ สวนจิตรลดา ขณะอายุ 26 ปี และไม่มีหนี้ตั้งแต่นั้นมา

  ถึงจะมีการศึกษาประถมศึกษาปีที่ 7 แต่ด้วยยึดมั่นปฏิบัติตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและคำสอนของในหลวง ร.9 ทำให้ประสบผลสำเร็จจนถึงปัจจุบัน จากพื้นที่ 3 ไร่ที่เช่าคนอื่น สู่เจ้าของพื้นที่สวนผลไม้ 13 ไร่ ในตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี มีรายได้เดือนละ 5 หมื่น ปีละ 600,000 บาท ด้วยต้นทุนปีละไม่ถึงหมื่น เก็บออมตามคำสอนของพระองค์ จนมีเงินเก็บหลักล้าน แนะเคล็ดลับแบบไม่กั๊ก ได้ราคาสูง บังคับพืชออกผลผลิตตรงเทศกาล  : คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็ม : 

  จัดเอง งบไม่ถึงหมื่น “เจ้าสาว” DIY สวยไม่แพ้มืออาชีพ จบงานไม่เป็นขยะ

  ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน การจัดงานแต่ง จำเป็นต้องจำกัดงบประมาณ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้คุ้มค่าที่สุด น.ส.อัญชนา มะเดื่อ หรือ โบว์ ครูสาวแดนใต้ โชว์ฝีมือ DIY (DO IT YOURSELF)  จัด 5 พร็อพงานแต่งตัวเอง ด้วยงบไม่ถึงหมื่น ตั้งแต่ซุ้มผ้ายันแบ็กดรอป ทั้งที่ไม่เคยทำ ไม่มีทักษะใดๆ มาก่อน และในความเป็นจริงเจ้าบ่าวสามารถจ้างออร์แกไนซ์ไหว

  ระยะเวลาในการจัดเตรียมพร็อพต่างๆ เจ้าสาวโบว์ ค่อยๆ เตรียมไว้เนิ่นๆ ตั้งแต่ 3 เดือนก่อนถึงวันแต่งงานซึ่งใช้เวลาว่างหลังเลิกสอน และวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ โดยสิ่งที่เตรียมไว้ได้ก่อนก็จัดการให้เสร็จแล้วนำมาประกอบ และทยอยจัดตกแต่ง 3 วันก่อนถึงวันแต่งงานในวันที่ 10 ส.ค. 62 ที่บ้านเจ้าสาวใน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เนรมิตงานแต่งที่ “เรียบง่าย แต่อบอุ่น” และอบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งความรัก หลังเสร็จงาน ของต่างๆ ไม่กลายเป็นขยะ ใช้เก็บไว้เป็นความทรงจำ และนำมาใช้ต่อ เพื่อตกแต่งบ้านได้ : คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็ม : 

  เมียสุดแกร่ง อดทน 20 ปี พูด “สะกิดใจ” จนสามีเลิกพนัน ลูกได้เกียรตินิยมอันดับ 1

  “รักแท้” ชนะทุกสิ่ง ดังเรื่องราวของ นางจันทร์เพ็ญ ศรีสวัสดิ์ ที่นับแต่แต่งงานกับสามี ถึงจะรู้สึกอมทุกข์กับชีวิตคู่ยาวนาน 20 ปี เพราะสามีเป็นติดเหล้าและการพนันอย่างหนัก ทำให้ครอบครัวไม่มีความสุข และทะเลาะกันเกือบทุกวัน ก็ไม่เคยคิดทิ้งหรือปล่อยมือจากกัน ใช้ “ความรักแท้” สู้กับอบายมุขทั้งหลาย โดยคอยพูดย้ำเตือนสามีอยู่เสมอว่า “การพนันมันไม่ดี อยากให้หยุดเล่น”

  ผลของความพยายามพร่ำพูดเตือนสามี 20 ปี จนมาถึงวันแห่งการรอคอย หลังมีลูกชายคนแรกของครอบครัว เพราะคำพูดของภรรยา “ถ้าอยากให้ลูกเป็นคนดี แต่คนเป็นพ่อยังเป็นคนดีไม่ได้ แล้วลูกจะเป็นคนดีได้อย่างไร” สามีฉุกคิดและตัดสินใจเลิกเล่นการพนันเพื่อครอบครัว ผลกุศลของการหันหลังวงการพนัน จากคน “ไม่ดี” ของหมู่บ้าน ตั้งมั่น “ทำดี” จนได้รับรางวัล “ครอบครัวต้นแบบ” และลูก 3 คน เป็นเด็กดี เรียนได้เกียรตินิยมอันดับ 1 : คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็ม : 

  อัศจรรย์เกินคาด พ่อแม่ใบ้สอนลูกพูดได้เก่ง เรียนดี เคล็ดลับวันละ 15 นาที

  ผลลัพธ์อันน่าอัศจรรย์เกินคาดเดาของ “การอ่านหนังสือ” ให้ลูกฟัง กับเรื่องราวของ “น้องแพนเค้ก” ที่แม้นว่าจะมีพ่อ แม่เป็น “ใบ้” ก็ไม่เป็นอุปสรรค และลูกไม่จำเป็นต้อง “เป็นใบ้” เสมอไป ปัจจุบันน้องแพนเค้ก นอกจาก “พูดได้” ไม่เป็นใบ้แล้ว ยังพูดเก่ง ฉลาด เรียนดี ชอบอ่านหนังสือ และยังใช้ภาษามือสื่อสารกับพ่อแม่ได้อย่างคล่องแคล่ว  

  การอ่านหนังสือ คือหนึ่งในเครื่องมือทรงพลังที่สุดที่จะช่วยพัฒนาสมองในเด็ก โดยเฉพาะ 6 ปีแรกของชีวิต เพราะฉะนั้นพ่อแม่ไม่ควรฝากความหวังกับคุณครู ควรปรับพฤติกรรมตัวเองเพื่อลูก ไม่ควรมีข้ออ้างต่างๆ ที่จะไม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังอีกต่อไป และอย่าหลงทาง ให้ความสำคัญผิดสื่อ “แค่อ่านหนังสือวันละ 15 นาที” สิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นได้ เช่นน้องแพนเค้ก : คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็ม :

  • ข่าวน่าสนใจ

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์มหัศจรรย์เกษตรกรครรภ์เป็นพิษทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 04:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์