ข่าว
100 year

ทุ่ม 7 หลัก เจาะลึกเทคโนโลยีพิศวง คืนชีพ “บิ๊ก ดีทูบี” ร้อง เต้น ราวกับมีชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

เจาะลึก "โฮโลแกรม" เทคโนโลยีที่น่าพิศวง ฟื้นคืนชีพ “บิ๊ก ดีทูบี” ที่ล่วงลับ 10 กว่าปี ให้กลับมาโลดแล่นบนเวทีคอนเสิร์ตราวกับมีชีวิตจริง แม้แต่ แดน บีม สมาชิกวงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เหมือนบิ๊กมากจริงๆ

(ว่าที่) คอนเสิร์ตแห่งปี 2019 ที่แพรวพราวไปด้วยเทคนิคอันเหนือชั้น โดยเฉพาะการบรรจงสร้าง หนึ่งในไอคอนสำคัญแห่งยุค 90 ให้ Comeback อย่างน่าตกตะลึง ส่งผลให้ “มวลแห่งความคิดถึง” กระจายไปทั่วทั้งคอนเสิร์ต จนทุกคนในอิมแพ็คเมืองทองธานี ไม่อาจกลั้นน้ำตาได้อยู่

อะไร คือ กุญแจแห่งความสำเร็จ?
อะไร คือ เทคนิคอันน่าตื่นตะลึงที่ว่า?
อะไร คือ สิ่งที่ทำให้ บิ๊ก D2B กลับมาอีกครั้ง?

ทุกคำถามนี้ ทุกคนจะได้รับคำตอบจากวาทยากร ผู้ร่ายเวทมนตร์ทั้งหมดให้เกิดขึ้นบนคอนเสิร์ตที่ว่านี้

“พวกเราเชื่อว่าทุกคนที่ไปดูคอนเสิร์ตนี้ มั่นใจว่าพี่บิ๊กต้องมาแน่ๆ เพียงแต่...อาจจะยังคิดไม่ออก พี่บิ๊กจะมาแบบไหนเท่านั้น แฟนๆ D2B ทุกคน จึง รอ และ รอ ว่าพี่บิ๊กจะมาเมื่อไหร่ และเมื่อได้เห็น พวกเขาจึงพรั่งพรูความรู้สีก “คิดถึง” นั้น ออกมาท่วมท้นคอนเสิร์ต

ชนม์ ศรีสูงเนิน หรือ คุณคิว Cool.live manager วัยเพียง 30 ปี ผู้อยู่เบื้องหลัง (ว่าที่) คอนเสิร์ตแห่งปี 2019 ค่อยๆ เอื้อนเอ่ยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

• เตรียมงานครึ่งปี ตอบโจทย์สำคัญ ต้องทำคอนเสิร์ตให้เป็น D2B ให้ได้มากที่สุด

เบื้องต้นทาง Coolfahrenheit รู้ว่า จะต้องทำคอนเสิร์ต D2B ครั้งนี้ ก่อนหน้าประมาณครึ่งปี ซึ่งในช่วงเวลานั้น เราก็ค่อยๆ ค้นหาวิธีต่างๆ สำหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้มาโดยตลอด

เพื่อให้ตอบโจทย์สำคัญ ที่ได้รับมาก็คือ... จะทำคอนเสิร์ต D2B อย่างไรก็ได้ ให้เป็น คอนเสิร์ต D2B ให้ได้มากที่สุด

ซึ่งนั่นแปลว่า คอนเสิร์ตนี้จะไม่มีพี่บิ๊กไม่ได้เด็ดขาด และพี่บิ๊กจะต้องปรากฏตัวในคอนเสิร์ตให้นานที่สุด เพราะไม่เช่นนั้น จะไม่มีทางเป็นคอนเสิร์ต D2B เมื่อเป็นแบบนี้ แน่นอน CG (computer graphic) คือคำตอบ!

เราจึงพยายามค้นหาและศึกษาวิธีการต่างๆ โดยเฉพาะคอนเสิร์ตของต่างประเทศกันอยู่นานมากๆ จนกระทั่งพวกเราได้ข้อสรุปว่า เราจะเลือกใช้ PROGRAM AI FACE TRACKING ในการสร้างพี่บิ๊กขึ้นมา!

AI FACE TRACKING คือ...?

เมื่อฟังคำถามจบ คุณคิว จึงพยักหน้าช้าๆ แล้วตอบกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือ ไปควานหารูปและคลิปวิดีโอที่มีภาพใบหน้าพี่บิ๊กในทุกๆ มุม ไม่ว่าจะเป็นหน้าตรง ด้านซ้าย หรือด้านขวามาให้ได้มากที่สุด จากนั้นนำข้อมูลทั้งหมดป้อนเข้าไปให้ 'Program AI' ทำการ Generate เป็นภาพ 3D พี่บิ๊กออกมาในทุกมุม

ฟังดูเหมือนง่ายนะ หากแต่....?

วาทยากร ผู้กุมบังเหียนคอนเสิร์ตครั้งนี้ กล่าวกับทีมข่าวฯ ด้วยความหนักแน่นว่า คือ...การ Generate ของ AI มันก็จะได้ภาพออกมาประมาณหนึ่ง ซึ่งมันช่วยทุ่นเวลาไปได้เยอะ แต่ข้อเสียคือ มันยังเป็นภาพที่ไม่สมบูรณ์นัก ฉะนั้นการที่จะทำให้ได้ภาพออกมาสมบูรณ์ 100% ต้องใช้ “กำลังคน” นี่แหละ เข้าไปไล่แก้ไขภาพชนิด Frame-by-Frame ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลากันพอสมควรเลยทีเดียว

จากนั้น เมื่อได้ภาพที่สมบูรณ์แบบออกมาแล้ว เราจึงค่อยๆ นำภาพที่ได้ไป FACE TRACKING ทาบกับใบหน้าของนักแสดงแทนที่เราหาไว้ ซึ่งจะต้องเป็นคนที่มีทั้งส่วนสูงและใบหน้าคล้ายพี่บิ๊กให้มากที่สุด ซึ่งเทคนิค FACE TRACKING นี้เป็นเทคนิคที่ใช้ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาแล้วหลายเรื่อง

ซึ่งในคอนเสิร์ตครั้งนี้ เราใช้ภาพใบหน้าของพี่บิ๊กจากทั้งรูปถ่ายและจากคลิปวิดีโอไปทั้งสิ้นหลายพันรูป!

•Hologram เหมือนกัน แต่แตกต่าง เพราะครั้งนี้ “ดูมีชีวิต”

“ที่ผ่านมา...เทคนิคการใช้ Hologram ในคอนเสิร์ต โดยเฉพาะของต่างประเทศ เราเห็นกันค่อนข้างบ่อยแล้ว อย่างล่าสุดก็คอนเสิร์ตของ Whitney houston แต่สำหรับของพี่บิ๊ก ค่อนข้างมีความแตกต่าง นั่นเป็นเพราะ Whitney houston มี Resource เก็บเอาไว้มากมาย ฉะนั้นการหยิบส่วนต่างๆ เพื่อนำไปใช้สำหรับการทำ Hologram จึงทำได้สะดวกกว่า

แต่สำหรับ Resource พี่บิ๊กนั้น มีค่อนข้างจำกัดกว่า ด้วยเหตุนี้ ทีมงานของเรา จึงต้องอาศัยวิธี “อาศัยคนเป็นๆ” นี่แหละ กลับไปรื้อดูวิดีโอทุกคอนเสิร์ต รวมถึง วิดีโอรายการต่างๆ ที่พี่บิ๊กไปออก ซึ่งหากนับเป็นชั่วโมงก็หลายร้อยชั่วโมง เพื่อให้ทุกคนจดจำให้ได้ว่า เวลาพี่บิ๊กร้องเพลง เขามักจะยกมือแบบไหน ยิ้มแบบไหน ร้องเพลงนี้ด้วยท่าทางอย่างไร เวลาอยู่ในคอนเสิร์ตชอบพูดกับแฟนเพลงแบบนี้ พอร้องถึงท่อนนี้ จะส่งไมค์ให้แฟนเพลงแบบนั้น เพื่อต่อเติมจิ๊กซอว์ที่อาจจะขาดหายไป จาก Resource ที่จำกัดกว่า

• Concept D2B Infinity concert ภาพที่เห็น คือ บิ๊ก D2B วัย 37 ปี!

Infinity มันแปลว่า ความไม่สิ้นสุด ฉะนั้น การ Present ความไม่สิ้นสุดของ D2B เราจึงต้องพยายามทำให้ D2B Infinity ในหลากหลายมุม

ซึ่ง พี่บิ๊ก ก็คือหนึ่งใน ความไม่สิ้นสุด ที่เราพยายามไปให้ถึง เราจึงต้องทำ visual effects นี้ขึ้นมา

การทำ Hologram ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่วิธีคิดในการทำ Hologram ครั้งนี้ เราคิดว่ามันต้องไม่ใช่แค่หน้าตาที่เหมือน แต่ทุกๆ การเคลื่อนไหว ลักษณะท่าทาง รวมถึงวิธีการร้องเพลง ทุกๆ คนที่เห็น ต้องรู้สึกตรงกันว่า นี่คือ “บิ๊ก D2B” และต้องเป็น “บิ๊ก D2B” ณ พ.ศ.2562 ด้วย

ซึ่งนั่นแปลว่า...หากใครยังไม่รู้ บิ๊ก D2B ที่ปรากฏตัวในคอนเสิร์ต D2B Infinity concert ไม่ใช่ บิ๊ก D2B ในวัย 20 กว่าปี แต่เป็น บิ๊ก D2B ในวัย 37 ปี ตามอายุจริง ในปี พ.ศ.2562 ซึ่งกว่าที่ใบหน้าในวัย 37 ของสุดยอดไอดอลแห่งยุค 90 ผู้นี้จะออกมาตามที่ปรากฏในคอนเสิร์ต ทีมงานต้องหารือกันหลายรอบมากว่า ใบหน้าที่ควรจะเป็นนั้น ควรเป็นแบบไหน และแบบไหนถึงจะถูกใจสาวกของ D2B

“ตอนแรก เราก็คิดๆ กันเองนะว่า แฟนๆ อาจจะไม่ทันได้สังเกตเห็น แต่ที่ไหนได้ พอไปดูคอมเมนต์หลังคอนเสิร์ตจบ แฟนคลับของ D2B สังเกตเห็นกันเกือบทุกคน จนมีการโพสต์และแชร์ออกไปมากมาย” คุณคิว หัวเราะด้วยความอิ่มเอิบใจ หลังสิ้นสุดประโยคนี้

• บิ๊กD2B 2019 แฟชั่น ต้อง COOL!

แฟชั่นของพี่บิ๊กในคอนเสิร์ต มันคือการประมวลผลจากเสื้อผ้าที่พี่บิ๊กชอบใส่ในอดีต เรามักเห็นพี่บิ๊กชอบสวมเสื้อคอเต่าแขนยาว ซึ่งหากเราเอาแค่ภาพเดิมแบบนั้นของพี่บิ๊กมาทำ Hologram มันก็คงไม่ใช่

ฉะนั้น ช่วง Pre production พวกเราจึงต้องระดมสมองกันถึงขนาดที่ว่า ในเมื่อพี่บิ๊กชอบที่จะสวมใส่เสื้อผ้าแบบนี้ หากเป็นในยุคปัจจุบัน พี่บิ๊กน่าจะเลือกเสื้อผ้าแบบไหนใส่ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ เพื่อให้เกิดความ REAL และ COOL ให้ TOUCH ใจบรรดาสาวก D2B ให้ได้มากที่สุด

ทำให้ส่วนตัวผมจึงรู้สึกว่า การทำ Hologram พี่บิ๊ก ครั้งนี้ มันดู “มีชีวิต” ในแง่ของความรู้สึก มากกว่า Hologram ในคอนเสิร์ตอื่นๆ ที่ผ่านมา

และเพื่อรับประกันให้ได้ว่า นอกจากจะมีชีวิตแล้ว ภาพที่ออกมาจะต้องสมบูรณ์แบบและสมจริง ในส่วนการทำ visual effects นั้น เราจึงได้ให้ บริษัท ฉายา พิคเจอร์ บริษัท visual effects ของ คนไทยแท้ๆ 100% ซึ่งเคยร่วมงานกับ ค่ายหนัง MARVEL มาแล้ว มาร่วมกันทำคอนเสิร์ตในครั้งนี้ด้วย และนอกจากทีม visual แล้วยังมีทีม HUI ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ Art Direction ทั้งหมดในคอนเสิร์ตครั้งนี้

ฉายา พิคเจอร์ ใช้วิธีฉายผ่านจอ LED ที่เอามาวางพื้น และจอ LED นี้ เป็นจอที่มีระดับความชัดที่สุดในประเทศ เพื่อให้ได้ภาพที่สวยและชัดที่สุด เสมือนว่าพี่บิ๊กอยู่ในคอนเสิร์ตนี้จริงๆ

• ทุนสร้างทะลุ 7 หลัก Hologram บิ๊ก D2B จ่ายหนักมากที่สุด

“ก็ลงทุนสูงครับ” คุณคิว กลั้วหัวเราะ เมื่อถูกถามถึงต้นทุนการเนรมิตให้คนยุค 90 คิดถึง D2B

“พูดกันตรงๆ ก็คือ เฉพาะการทำ Hologram ถือเป็นสัดส่วนในการลงทุนที่สูงที่สุด สำหรับการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งแตกต่างจากการทำคอนเสิร์ตโดยทั่วไป ที่มักจะใช้งบเฉลี่ยไม่แตกต่างกันมากนักในส่วนของงาน Production แต่นั่นคงไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะสิ่งที่เราต้องการคือ สิ่งที่บรรดาคนที่รัก D2B ควรจะได้รับในคอนเสิร์ตครั้งนี้มากกว่า

งาน Hologram พี่บิ๊ก เราให้ความสำคัญมากๆ เพราะรู้ดีว่า มีเวลาค่อนข้างจำกัด ฉะนั้นจึงเช็กกันชนิดที่เรียกว่า ก่อนเปิดประตูให้คนเข้ามาดูคอนเสิร์ต เพียงไม่กี่นาที เราก็ยังเช็กกันอยู่เลยว่า มันจะต้องไม่มีอะไรผิดพลาดอย่างเด็ดขาด เวลา play ภาพ พี่บิ๊กบนคอนเสิร์ตในแต่ละครั้ง พวกเราลุ้นกันมากว่า แฟนคลับ D2B จะ REACT กันอย่างไร เพราะหากมันเกิดไม่โดนใจพวกเขาขึ้นมา เราก็คงเหวอ” Cool.live manager กล่าวกับ ทีมข่าวฯ อย่างอารมณ์ดี

• REACT ครั้งแรก สองเพื่อนรัก หลังเห็น บิ๊ก กลับมาโลดแล่นบนคอนเสิร์ต

“จริงๆ แล้ว ทั้งพี่แดน และพี่บีมเซอร์ไพรส์มาก เพราะได้เห็น ภาพ Hologram พี่บิ๊ก จริงๆ ก็คือวันที่ไปซ้อมใหญ่ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ก่อนขึ้นคอนเสิร์ตจริงเพียงไม่กี่วัน

ที่ผ่านมา...ทีมงานแค่บอกปากเปล่ากับทั้งสองคนว่า จะมี Visual effects นะ แล้วทั้งสองคน ต้องอยู่จุดไหน อย่างไร ร้องถึงท่อนนี้ พี่บิ๊กจะหันมา พี่แดน ต้องหันไปรับนะ แค่นี้เท่านั้น ซึ่งพอได้เห็นภาพจริง ทั้ง พี่แดน พี่บีม ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันเหมือนมากจริงๆ

ที่ผมไม่ให้ทั้งสองคนได้เห็นก่อน ก็เพราะเราต้องการอารมณ์ความรู้สึก REAL จากทั้งคู่ เราอยากเห็นพี่แดน พี่บีมที่รู้สึกว่าพี่บิ๊กมาร่วมคอนเสิร์ตนี้จริงๆ เหมือนๆ กับบรรดาแฟนคลับ ซึ่งก็เป็นดั่งที่คาด ทั้งคู่ ก็ไม่อาจกลั้นน้ำตา ต่อภาพที่เห็นได้เช่นเดียวกับแฟนๆ ทุกคน

ส่วนทางครอบครัวของพี่บิ๊กที่ได้ไปนั่งชมคอนเสิร์ตในวันนั้นก็ได้ทราบมาเช่นกันว่า ทุกคนไม่สามารถกลั้นน้ำตาตัวเองเอาไว้ได้ และได้ฝากขอบคุณทางทีมงานทุกคนที่ทำให้ได้เห็นภาพของพี่บิ๊กอีกครั้งในวันนั้น

• ยังคิดถึงกัน(หรือเปล่า) บิ๊กร้อง Data ช่วย เพลงใหม่ D2B

“หากถามผมว่า โมเมนต์ไหนของคอนเสิร์ตที่ผมอิ่มใจที่สุด ส่วนตัวก็คิดก็น่าจะเป็นช่วง เพลงสุดท้าย “ยังคิดถึงกัน(หรือเปล่า)” เพลงใหม่ของ D2B ซึ่ง พี่บิ๊กไม่เคยร้องมาก่อน แต่ฝ่ายโปรดิวเซอร์เพลงของเรา ใช้วิธีนำ Data เพลงทั้งหมดที่ พี่บิ๊กเคยร้อง มา “ตัดคำ” ในแต่ประโยค แล้วนำมาประกอบร่างใหม่ จนกลายเป็นเพลงนี้ในที่สุด และเพลงๆ นี้คือสิ่งที่เราต้องการสื่อถึงแฟนคลับ D2B ทุกคน...” คุณคิว เสียงสลดทันทีที่ตอบคำถามนี้จบ

• ทำไมต้อง D2B และโลกของธุรกิจจัดคอนเสิร์ตในประเทศไทย

“ทำไม ต้อง D2B คำตอบง่ายๆ เลยก็คือ คนยังคิดถึง D2B ครับ เราทำคอนเสิร์ต เราไม่ได้จับกลุ่ม MASS และไม่ได้หวังจะแข่งกับใครในตลาดด้วย นั่นเป็นเพราะ เราจับแต่เฉพาะกลุ่มคนที่ยังรัก คิดถึง และ อยากดู ศิลปิน ของเรามากกว่า เราเห็นคนดูมีความสุข ทุกคนยิ้ม ทุกคนร้องไห้ มันก็คุ้มค่าที่สุดแล้ว สำหรับการทำคอนเสิร์ตในครั้งนี้

ชนม์ ศรีสูงเนิน หรือ คุณคิว ผู้อยู่เบื้องหลัง นำเทคโนโลยีฟื้นคืนชีพ "บิ๊ก ดีทูบี" กลับมาเล่นคอนเสิร์ต

และทั้งหมดทั้งมวลที่เราตั้งใจ เราไม่ได้ทำให้ พี่บิ๊กกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เราแค่ทำให้คนที่คิดถึงพี่บิ๊กได้เห็นภาพของคนที่เขาคิดถึงชัดเจนขึ้นในคอนเสิร์ตนี้ และผมแค่ อยากให้คนดู รับรู้ได้ว่า นี่คือ พี่บิ๊ก มากที่สุด” คุณคิว กล่าวด้วยความภาคภูมิใจทิ้งทายกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวน่าสนใจ

• 3 นาทีคดีดัง : รำลึก บิ๊ก D2B นกกระดาษ / ความหวัง / สูญเสีย (คลิป)

• เผยโมเมนต์ซึ้ง พ่อ บิ๊ก ปาณรวัฐ เข็นรถพาแม่มาดูคอนเสิร์ตใหญ่ D2B

• ความทรงจำแห่งรัก บิ๊ก ดีทูบี 14 ปีของการจากไป แต่ยังอยู่ในใจไม่ลืมเลือน

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กดีทูบีดีทูบีคอนเสิร์ต D2Bข่าวเด่นทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์โฮโลแกรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้