ข่าว
100 year

แบ่งแยกร้าวลึก ม็อบฮ่องกง-จีน เหลื่อมล้ำหนัก 20 ล้าน พ้นกรงได้ห้องรูหนู

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

เป็นปัญหายืดเยื้อและยาวนานกว่า 5 เดือนแล้ว สำหรับการประท้วงใหญ่ที่ฮ่องกง ล่าสุด ความรุนแรงเริ่มบานปลาย เป็นการจุดไฟเผาคนทั้งเป็น คนที่เห็นต่าง และยังมีภาพตำรวจเริ่มใช้กระสุนจริงในการป้องปรามม็อบแล้ว

สถานการณ์ฮ่องกงวันนี้ไปถึงไหนแล้ว การเมือง เศรษฐกิจ สังคม แตกแยกเกินเยียวยาแล้วหรือไม่ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้เชิญนักวิเคราะห์มาให้แฟนๆ ไทยรัฐได้รับชม

ผศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช อาจารย์สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ผ่านมา 5 เดือนแล้วที่ม็อบของฮ่องกงได้เริ่มประท้วง ซึ่งถึงวันนี้ก็มีอาการอ่อนแรงไปบ้าง แต่ก็มีการรวมตัว นัดโจมตี หรือจะเป็นการแก้แค้น เพราะมีฝูงชนเสียชีวิต

“สิ่งที่นานาประเทศจับตา คือ รัฐบาลของฮ่องกงจะจัดการอย่างไร.. เชื่อว่าทางจีนจะไม่ใช้กองกำลังมาจัดการ แต่ถ้าปล่อยให้ยืดเยื้อต่อไป ระบบเศรษฐกิจฮ่องกงได้พังพินาศแน่ๆ คงต้องจับตากันต่อไป ซึ่งทางเลือกก็น่าจะมีหลายทาง เช่น ทางจีนให้ทาง “แคร์รี แลม” ผู้นำฮ่องกง อยู่ไปสักพักแล้ว เมื่อเวลาเหมาะสมจึงค่อยเปลี่ยนผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงก็เป็นได้ แต่เชื่อว่าจะไม่มีการเปลี่ยนโดยฉับพลัน”

ถึงเวลา จีน ใช้กำลังปราบม็อบหรือไม่?

อาจารย์สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า ถ้าจีนจะใช้กำลังก็ทำได้เลย เพราะจีนมีกองกำลังพิเศษสำหรับล้อมแผนเผชิญเหตุอยู่แล้ว โดยอาจจะลอดมาตามช่องแม่น้ำ มาประจำจุดต่างๆ หรือให้ตำรวจชี้เป้าแล้วดำเนินการโดยหน่วยพิเศษในการปราบม็อบ ซึ่งจะไม่ถึงขั้นร้ายแรงเหมือนเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

แต่..จีนไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ เพราะถ้าปล่อยไปแบบนี้ ฮ่องกงก็จะพังเอง คนฮ่องกงเองก็เหนื่อยหน่ายกับม็อบ แต่ก็ยังมีคนหล่อเลี้ยงม็อบ

“ถึงแม้จะมีการเผาคน มีคนตาย แต่ภาพฝูงชนขนาดใหญ่รวมตัวกัน ก็แทบไม่มี เมื่อเทียบกับช่วงเหตุการณ์ช่วงต้นๆ ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับสิ่งที่จีนอยากจะให้เป็นแบบนั้น”

เบื้องลึก ปัญหาทางการเมือง สังคมขัดแย้งร้าวลึกในฮ่องกง

ปัจจุบันการเมืองฮ่องกงถูกแบ่งแยกออกเป็นหลายฝ่าย บางพรรคการเมืองสนับสนุนเรื่องประชาธิปไตย แต่ไม่ได้สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนจากจีน แต่บางพรรคก็สนับสนุนทั้ง 2 อย่าง ขณะที่ โจชัว หว่อง ผู้นำการประท้วงในฮ่องกงนั้น มีแนวคิดในการเรียกร้องประชาธิปไตย และให้มีการแบ่งแยกประเทศออกจากจีน

“บางกลุ่มก็ชอบ โจชัว แต่บางคนก็ไม่ชอบ ยิ่งมีการต่อสู้กันยืดเยื้อ ก็ทำให้กำลังลดลง แต่ที่แน่ๆ เกือบทุกม็อบทั่วโลกนั้นต้องมีท่อน้ำเลี้ยง สำหรับผู้ประท้วงนั้น ช่วงแรกๆ ก็อาจจะมีกลุ่มธุรกิจบางกลุ่มสนับสนุน ทุนจากต่างประเทศที่เห็นอกเห็นใจ อาทิ ยูเครน สหรัฐฯ ซึ่งหากโจชัว หว่องทำสำเร็จ กลุ่มประเทศเหล่านี้อาจจะได้ประโยชน์บางอย่าง”

เมื่อถามว่า ตอนนี้ปัญหาการเมืองฮ่องกง เริ่มเป็นความขัดแย้งระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ อาจารย์สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา วิเคราะห์ให้เห็นภาพว่า สังคมฮ่องกงตอนนี้มีการแบ่งแยกอย่างร้าวลึก หลายกลุ่มหลายขั้ว อาทิ

ความคิดระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่
ความขัดแย้งระหว่างนักศึกษาฮ่องกงกับทหารจีน หรือตำรวจฮ่องกง
ความขัดแย้งของคนจีนที่มีวัฒนธรรมดั้งเดิมกับคนฮ่องกงเชื้อสายจีนที่คิดแบบสังคมตะวันตกปัญญาชนหัวก้าวหน้า
คนรุ่นเก่าที่ออกมาต่อต้านคนประท้วง หรือบางคนก็เข้าใจวัยรุ่นมากขึ้น เป็นคนรุ่นเก่ามาร่วมประท้วง
พรรคการเมืองโปรประชาธิปไตย ท้องถิ่นนิยม หรือบางพรรคที่โปรกับจีน ปักกิ่งก็มี

นี่คือความซับซ้อนของปัญหาการเมืองฮ่องกง ณ ขณะนี้ บวกกับหากนโยบายของรัฐบาลฮ่องกงหากไม่ตรงใจกับคนเหล่านี้ นี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้ม็อบฮ่องกงที่ยังไม่จบ

ความระส่ำทางการเมือง ทำลายระบบเศรษฐกิจ อาจกระทบทั่วโลก

สิ่งที่ทุกคนเป็นห่วงในขณะนี้ คือ ระบบเศรษฐกิจที่จะกระทบไปทั่วโลก หากฮ่องกงมีปัญหา ระบบการเงินการลงทุนล่มสลายทั่วโลกจะได้รับผลกระทบ ซึ่งตรงนี้ รศ.ดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ มองว่า จุดเปราะบางของระบบเศรษฐกิจของฮ่องกงตอนนี้มี 2 เรื่องที่สำคัญ คือ..

1.ปัญหาภาคการเงินและตลาดหุ้น เนื่องจากฮ่องกงถือเป็นศูนย์กลางภาคการเงินและตลาดหุ้น มีนักลงทุนทั่วโลกเดินทางมาลงทุน การที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นในฮ่องกง แน่นอนว่าส่งผลต่อตลาดหุ้น หากสังเกตก็จะทราบว่าทุกครั้งที่มีความรุนแรง หุ้นของฮ่องกงก็จะตกลง แต่เมื่อสถานการณ์นิ่งๆ ก็จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นมา อย่างไรก็ตาม ในเชิงภาพรวมนั้นถือว่าตกลงเยอะ ปรับตัวลดลงถึง 2% แล้ว

ปัจจัยที่ 2 คือ ระบบเรียลเอสเตท ปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยในฮ่องกงนั้นมีราคาสูงมาก ซึ่งคนที่ทำงานทั่วไป พนักงานบริษัท ยากที่จะซื้อได้ ซึ่งตรงนี้เองถือเป็นความเหลื่อมล้ำระหว่างคนมีเงินกับคนทั่วไป

“ปัญหาตรงนี้ฮ่องกงไม่เคยได้เข้ามาจัดการแก้ปัญหา แตกต่างกับประเทศสิงคโปร์ซึ่งมีเนื้อที่น้อยกว่า (ฮ่องกงมีเนื้อที่ 1,106 ตร.กม. สิงคโปร์มีเนื้อที่ 721.5 ตร.กม.) ยังสามารถจัดการเรื่องที่อยู่อาศัยดีกว่า” รศ.ดร.สมภพ แห่งปัญญาภิวัฒน์ กล่าว

ขณะที่ ผศ.ดร.ดุลยภาค อาจารย์สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า คนฮ่องกงกับปัญหาที่อยู่อาศัย เป็นอะไรที่น่าสงสารมากๆ บางคนต้องไปเช่าในลักษณะเป็นกรง เรียกว่ารันทดมาก ภาครัฐเองพยายามแก้ไขเรื่องที่อยู่อาศัย แต่ไม่สามารถแก้ไขได้ครบถ้วน

เปิดราคาที่อยู่อาศัยฮ่องกง แพงหูฉี่ 20 ล้าน พ้นกรง ได้ห้องรูหนู 22 ตร.ม. ย่านกลางเมือง

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้สำรวจข้อมูลของ UBS Global Real Estate Bubble Index 2019 “ฮ่องกง” กำลังอยู่ในสถานะที่จะเกิด “ฟองสบู่อสังหาฯ” ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2543 ราคาที่พักอาศัยปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 150% และในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นกว่า 8.5%

ซึ่งจากการสำรวจราคาอพาร์ตเมนต์ของแต่ละแบรนด์อสังหาฯ พบว่า อพาร์ตเมนต์ 1 ห้องนอน ในย่านกลางเมือง ค่าเช่าตกเดือนละ 68,000 บาท ส่วนนอกเมืองอยู่ที่ 47,000 บาท ขณะที่ราคาขายอพาร์ตเมนต์ย่านกลางเมือง เฉลี่ยตารางเมตรละ 9.2 แสนบาท ส่วนนอกเมือง ตารางเมตรละ 5.9 แสนบาท

หากซื้อห้องขนาด 40 ตารางเมตร ของอพาร์ตเมนต์ระดับลักซ์ชูรี่อย่าง “Harbour Glory” ที่ตั้งอยู่ในย่านนอร์ทพอยท์ จะมีราคาสูงถึง 66 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับคอนโดประเทศไทย ขนาดเล็กสุด ประมาณ 22 ตร.ม. หากจะซื้อในฮ่องกง ในย่านกลางเมือง จำเป็นต้องใช้เงินกว่า 20 ล้านบาท 

ขณะที่ ห้องมือสองขนาด 40 ตารางเมตร ในย่าน Quarry Bay แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของฮ่องกง ราคาก็สูงถึง 27 ล้านบาท  

ขณะที่เงินเดือนเฉลี่ยของคนในเกาะฮ่องกง จะมีเงินเดือนเฉลี่ย (หักภาษี) 76,000 บาท ซึ่งมากกว่าค่าเช่าอพาร์ตเมนต์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น (อยู่กันยังไง?) ส่วนค่าแรงขั้นต่ำ คือ 145 บาทต่อชั่วโมง หากวันหนึ่งทำงาน 8 ชั่วโมง จะมีรายได้วันละ 1,160 บาท หากคูณด้วย 30 วัน ก็จะมีรายได้เดือนละ 34,800 บาทเท่านั้น

ผศ.ดร.ดุลยภาค กล่าวในช่วงท้ายว่า จุดเปราะบางของฮ่องกง คือ การถูกปกครองด้วย 1 ประเทศ 2 ระบบ โดยฮ่องกงมีอำนาจทั้งหมด ยกเว้น การต่างประเทศ การป้องกันประเทศ และความสัมพันธ์ทางการทูต จะถูกดูแลโดยปักกิ่งทั้งหมด ส่งผลให้คนฮ่องกงเกิดความ “หวาดระแวงจีน” ปัญหาอธิปไตย

ด้าน รศ.ดร.สมภพ เชื่อว่า ทางจีนจะไม่ปฏิบัติการรุนแรง เพราะที่ผ่านมามีเหตุการณ์เทียนอันเหมิน เหมือนเป็นตราบาปอยู่ และทุกๆ ปีในวันครบรอบก็จะถูกโจมตีอย่างหนักจากทั่วโลก ฉะนั้นเชื่อว่าทางจีนจะให้ฮ่องกงจัดการปัญหาม็อบนี้ด้วยตัวเอง.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

ข่าวที่น่าสนใจ 

การพ่ายแพ้-สูญเสีย 99 ปี ในวันนี้ "จีน" จึงปล่อย "ฮ่องกง" ไปไม่ได้

"ฮ่องกง" ต้องถอย ดื้อแพ่งสู้ต่อเศรษฐกิจยับ หนีไม่พ้นกรงเล็บ "พญามังกร"

วาทกรรมขัดแย้ง "คนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่า" ลาม "ฮ่องกง" เหตุใดคนไทยถึงอินนัก?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบฮ่องกงฮ่องกงประท้วงจีนทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวเด่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้