3 ปี อาดูรมิคลาย วินาทีบีบหัวใจ รำลึกภักดี ชีวิตทั้งครอบครัวขอแลกถวาย

ข่าว

  3 ปี อาดูรมิคลาย วินาทีบีบหัวใจ รำลึกภักดี ชีวิตทั้งครอบครัวขอแลกถวาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2562 05:30 น.

  ย้อนรำลึก 13 ต.ค. 59 ในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต อดีตข้าราชการธนาคาร เออร์ลีรีไทร์ อุทิศตนเป็นจิตอาสา รพ.ศิริราช หลังในหลวงประทับรักษาพระวรกาย เผยของล้ำค่าในหลวง ร.9 เกือบพันชิ้นที่สะสมมานาน 20 ปี

  “ตอนรู้ข่าว ลูกชายโทรมาบอก ความรู้สึกตื้อไปหมด สับสน (สะอื้น) ทำอะไรไม่ถูก ล้มทั้งยืนที่โรงอาหารของวัด อ้าปากและร้องไห้อย่างเดียว เสียใจมาก มันเหมือนว่าหมดแล้วทุกอย่าง ไม่เหลืออะไรเลย”

  นางพวงเพ็ญ กลิ่นดี อดีตข้าราชการธนาคาร เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ และร้องไห้สะอื้น ถึงวินาทีแสนโศกสลด ในวันที่ 13 ต.ค.59 วันมหาวิปโยค กับการเสด็จสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9 หลังพระองค์ประทับรักษาพระวรกาย ณ ชั้น 16 ศิริราชพยาบาล เป็นระยะเวลา 8 ปี

  นางพวงเพ็ญ กลิ่นดี อดีตข้าราชการธนาคาร หัวใจจิตอาสาเพื่อ ในหลวง ร.9
  นางพวงเพ็ญ กลิ่นดี อดีตข้าราชการธนาคาร หัวใจจิตอาสาเพื่อ ในหลวง ร.9

  หากแลกชีวิตทั้งครอบครัวได้ ขอแลกถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 

  ด้วยจิตใจที่จงรักภักดีอย่างสูงสุด หลังรู้ข่าวการสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่เคารพรัก ขณะเธอปฏิบัติธรรมเข้ากรรมฐานถวายในหลวง ร.9 ได้แค่ 2 วัน จากเดิมตั้งใจไว้ 7 วัน ที่วัดปากแพรก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อขอให้อาการประชวรของพระองค์ดีขึ้น เธอรีบเดินทางจากนครศรีธรรมราช เข้า กทม.ด่วนทันที ขณะนั่งเครื่องบิน ร้องร่ำไห้น้ำตานองหน้าตลอดเวลา เมื่อถึง กทม. มุ่งหน้าไปยัง รพ.ศิริราช นางพวงเพ็ญ และประชาชนทุกคนตกอยู่ในภาวะหัวใจแหลกสลาย เสียงสะอื้นร่ำไห้ดังก้อง รพ. บางคนก็เปล่งเสียงทรงพระเจริญ บางคนก็ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี แสดงถึงความจงรักภักดี

  “ภาพในวินาทีนั้น ยังจำจนถึงวันนี้ ร้องไห้อย่างเดียว ทำอะไรไม่ถูก เหมือนใจจะขาด (สะอื้น) เสียใจมากที่สุด ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง อยากเอาชีวิตแลกกับพระองค์ท่าน อยากจะเอาชีวิตทั้งครอบครัว แลกกับพระองค์ท่าน กราบพื้นหน้าตึกที่พระองค์ประทับรักษาพระวรกาย ภาวนาบอกพระองค์ท่านว่า (สะอื้น) ถ้าโลกหน้ามีจริง ขอให้พระองค์ เสด็จฯ ไปเกิดในจุดที่พระองค์ได้พักผ่อน มีความสุขกับตัวเอง และลูกขอมาเกิดในรัชกาลที่พระองค์ปกครองทุกชาติไป (สะอื้น)”

  ตั้งใจเออร์ลีรีไทร์ มุ่งมั่นเป็นจิตอาสา รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

  ด้วยน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ “รัชกาลที่ 9” ที่พระองค์ทรงงานเพื่อแผ่นดินไทยมายาวนานถึง 70 ปี นางพวงเพ็ญ หลังเออร์ลีรีไทร์ตั้งแต่ปี 48 ก็หันอุทิศตนเป็นจิตอาสา ร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับส่วนรวมและสังคมเสมอมา และตั้งแต่ปี 49 เป็นต้นมา รพ.ศิริราช ก็กลายเป็นบ้านหลังที่สองของเธอ เนื่องจากทุกครั้งที่ทราบข่าว พระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินประทับรักษา ที่ รพ. หรือออกจาก รพ. เธอก็จะไปเฝ้าฯ รับเสด็จทุกครั้ง และเป็นจิตอาสาคอยกวาดขี้เถ้าธูป เก็บก้านธูปและดอกไม้ที่คนมากราบไหว้ขอพรให้พระองค์หายจากอาการประชวร นางพวงเพ็ญปฏิบัติเช่นนี้มิได้ขาด ด้วยใจรักภักดีในพระองค์ท่าน รวมระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว 

  “ตอนงานพระบรมศพ พอทำหน้าที่จิตอาสาเสร็จ ก็เข้าคิวรอกราบพระบรมศพพระองค์ท่าน กราบทั้งหมด 49 ครั้ง น้ำตาไหลตลอด รักพระองค์ท่านมาก (สะอื้น) สิ่งใดที่ทำแทนพระองค์ได้ก็ขอทำ อธิษฐานจิตทุกวันให้พระองค์มีพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีวันไหนที่สวดมนต์แล้วไม่นึกถึงพระองค์ วันที่ 13 ต.ค. ของทุกปี จะมาใส่บาตรที่ศิริราช ฟังพระเทศน์ ถวายอาหาร สวดมนต์ ร้องเพลงต้นไม้ของพ่อ แล้วช่วยกันเก็บขยะทำความสะอาดเพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน”

  บรรพบุรุษปลูกฝัง ไหว้เงินทุกครั้ง เคารพรักเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

  นางพวงเพ็ญ เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า บรรพบุรุษปลูกฝังให้ลูกหลานทุกคน เคารพรักเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์มาตั้งแต่เด็ก เมื่อพ่อแม่ให้เงินไปโรงเรียน มักสอนตลอดให้ไหว้เงินทุกครั้ง เพราะมีรูปในหลวง อีกทั้งต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินไทย หากไม่มีกษัตริย์ ก็ไม่มีที่อยู่ ที่กิน โดยเธอนั้นตั้งปณิธานขอเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ทั้งเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง อุทิศตนเป็นจิตอาสาเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์เพื่อส่วนรวมและสังคม โดยหลังตื่นนอนทุกเช้าเก็บกวาด ตั้งแต่ปากซอยถึงก้นซอย และเข้าวัดไปกวาดลานวัด ลานโบสถ์ ตกเย็นก็มาขัดห้องน้ำ

  “สามปีที่ไม่มีพระองค์ท่าน ทำทุกอย่างตามพ่อสอน ไม่ว่าเศรษฐกิจพอเพียง ลงมือทำจริงก็เห็นผลจริงเหมือนอย่างที่พระองค์สอนและสร้างไว้ให้ ร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับส่วนรวมและสังคม ทำจิตอาสาตามที่ 904 วปร.แจ้งมา ภูมิใจที่สุด คือ การทำงานเพื่อสังคมด้านศาสนา ได้เข้าอบรมวิปัสสนากรรมฐานและเข้าอบรมชาวพุทธต้นแบบ นำความรู้ที่ได้ไปสอนเยาวชนต่อไป ทุกวันนี้สวดมนต์และเดินจงกรมทุกวัน และจะทำตลอดไปเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับพระองค์”

  พ่อหลวงอยู่ด้วยในบ้าน ทำดีตอบแทนพระองค์

  3 ปี หลังจากในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต สำหรับนางพวงเพ็ญแล้ว พระองค์ท่านไม่ได้ทรงจากไปไหน ยังคงอยู่ในบ้าน ประทับอยู่ในหัวใจและความทรงจำของเธอนิรันดร ภาพความทรงจำแห่งความ ‘คิดถึงพ่อ’ และพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ แจ่มชัดในหัวใจเธอผ่านรูปภาพและส่ิงของต่างๆ อันแสนวิจิตรงดงามเกือบพันชิ้น ที่เธอใช้หัวใจเก็บสะสมมากว่า 20 ปี คราใดเธอเหนื่อย ท้อแท้ เพียงมองรูปและสิ่งของต่างๆ เกี่ยวกับพระองค์ท่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจ ตั้งใจเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ให้ลูกหลานได้เห็น รำลึกถึงพระองค์ท่านเช่นเดียวกับเธอ

  “บ้านติดรูปพระองค์ทุกอิริยาบถ มีของสะสมเป็นเหรียญในวาระต่างๆ ธนบัตร แสตมป์ หนังสือ สะสมมานาน 20 ปี มองแล้วอุ่นใจ และระลึกถึงพระองค์ท่าน แต่อยากทำให้ได้มากกว่านี้ รู้สึกเสียใจที่เกิดช้าไป  (สะอื้น) ถ้าเกิดเร็วกว่านี้ คงได้ช่วยเก็บสิ่งของต่างๆ ของพระองค์ ไว้ให้ลูกหลานได้มากกว่านี้ รักทุกชิ้น มีเหรียญเป็นภาพพระองค์ทรงงานคล้องคอไว้ตลอด ลูกชายคนโตเอามาให้ เพราะรู้ว่ารักพ่อหลวงมาก ไม่ว่าเป็นอะไรเกี่ยวกับพ่อหลวงเขาจะหาให้ด้วย ทุกวันนี้ตั้งใจทำดี ตามคำสอนของพ่อ และเชื่อว่าพระองค์ท่านกำลังทอดพระเนตรอยู่บนฟ้า" นางพวงเพ็ญกล่าวทิ้งท้ายพร้อมปาดน้ำตาที่ไหลออกมาด้วยความคิดถึง

  ข่าวอื่นๆ 

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครบรอบสวรรคตรัชกาลที่9ในหลวงร.913 ต.ค.วันสวรรคตทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 16:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์