"นักรบผลิตฝน" เหินเวหาฝ่าก้อนเมฆ ภารกิจไม่มีวันหยุด "ทุ่มเท จำเป็น อำลา" (คลิป)

ข่าว

"นักรบผลิตฝน" เหินเวหาฝ่าก้อนเมฆ ภารกิจไม่มีวันหยุด "ทุ่มเท จำเป็น อำลา" (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 05:30 น.

บันทึก

"วันนี้เราแค่บินเลาะเล็มเมฆนะครับพี่" เสียงเบาๆ จาก หนุ่มนักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ วัย 28 ปี บอกกล่าวกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ที่นั่งเคียงกันบนเครื่องบิน ในระหว่างที่เครื่องหักมุมตีเป็นวงกลมอีกครั้งที่ความสูงเกือบ 6,000 ฟุต ขณะปฏิบัติการฝนหลวง หลังเห็นใบหน้าทีมข่าวเฉพาะกิจฯ เริ่มออกอาการที่จับสังเกตได้ชัดว่า เริ่มมีอาการ "เมาเครื่องบิน" ดั่งที่เตือนพวกเราไว้เสียตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่อง

"ส่วนใหญ่นักบินของเราจะบินฝ่าเข้าไปในก้อนเมฆนะครับ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น เครื่องจะโคลงเคลงกว่านี้เยอะครับพี่" สิ้นสุดเสียงดังกล่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์จึงเริ่มจินตนาการไปไกลแล้วว่า ในทุกๆ วันที่นักบิน นักวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆ ของโครงการฝนหลวง ต้องเสียสละเพื่อพี่น้องเกษตรกรไทยมากเพียงใด ในระหว่างการทำงานทุกวัน 8 หรืออาจจะ 9 เดือนเต็ม โดยไม่มีวันหยุดราชการ หรือ วันหยุดนักขัตฤกษ์!

ฟังถูกแล้วครับ แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ "เหล่านักรบผลิตฝน" เหล่านี้ ทำงานกันตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ถึงวันที่ 31 ต.ค. ของทุกปี แต่หากมีเหตุแทรกซ้อน เช่น เกิดไฟป่า หรือที่เพิ่งผ่านมาสดๆ ร้อนๆ คือ เหตุการณ์ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ถล่มเมืองกรุง ระยะเวลาในการทำงานของพวกเขาเหล่านี้ก็จะถูกทอดยาวออกไป

ทำงานไม่มีวันหยุดราชการ หรือ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. ในทุกๆ วัน และต้องขึ้นเครื่องบินออกปฏิบัติการ เผชิญกับสภาพดั่งที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้บรรยายไว้ในบรรทัดต้นๆ และในบางวันมิได้บินเพียงเที่ยวบินเดียว ซึ่งปกติจะใช้ระยะเวลาเฉลี่ย 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง ต่อเที่ยวบิน แต่อาจจะต้องออกบินถึง 3 เที่ยวบิน ซึ่งนั่นจะเท่ากับระยะเวลาร่วม 6 ชั่วโมง ในกรณีที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ

เจ้าหน้าที่โครงการฝนหลวงของเราทุกท่าน ทำเช่นนี้กันในทุกๆ วัน เพื่อดูแลพื้นที่การเกษตร 149 ล้านไร่ และในจำนวนนี้ มีมากพื้นที่ถึง 114 ล้านไร่ ที่ต้องอาศัยฝนจากฟ้าเป็นหลักสำหรับการเพาะปลูก รวมไปถึงหากเกิดปัญหาภัยแล้ง หรือ ฝนทิ้งช่วง จนเกิดปัญหากับเขื่อนที่ เราทุกคนต้องเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง เหล่านักรบผลิตฝนเหล่านี้ก็ต้องออกปฏิบัติการเติมน้ำในเขื่อนให้กับพวกเราอีกเช่นกัน

ภารกิจในทุกๆ วันของพวกเขาเหล่านั้นเป็นเช่นไร?

อะไร คือ สิ่งบำรุงใจ ที่ทำให้พวกเขาเหล่านี้ทำงานหนักเพื่อประชาชนและพี่น้องเกษตรกร?

และหากใครยังไม่ทราบ โครงการฝนหลวงยังต้องการนักรบผลิตฝนที่พร้อมจะเสียสละตนเองทำงานเพื่อประชาชนอยู่อีกเป็นจำนวนมาก?

แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน ต้องการทราบถึงคำตอบของคำถาม ดั่งที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้เกริ่นเอาไว้ข้างต้นหรือไม่?

หากพร้อมแล้ว ขอเชิญทุกท่านคลิกรับชมคลิปที่อยู่เบื้องล่างนี้ได้เลย

ข่าวน่าสนใจ :

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 07:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์