ข่าว
100 year

8 พันพลิกชีวิต เมียยื่นคำขาด ชี้ชะตาอดีตนักพนันใจใหญ่ ทุ่มเลี้ยงนักร้อง

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

การพนันไม่เคยทำให้ใคร “รวย” นอกจาก “เจ้ามือ” จงอย่ารอให้เกิด “หายนะ” จนต้องสูญเสียทุกอย่าง แม้กระทั่ง “เมีย” อย่างเช่นเรื่องของลุงประยุทธ โตทรัพย์ วัย 69 ปี คนนี้

ย้อนหลัง 49 ปี ตอนนั้นลุงประยุทธอายุ 20 กว่าๆ ทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านอโศก กทม. ส่วนภรรยารับจ้างซักเสื้อผ้า ลูกทั้งสองกำลังอยู่ในวัยเรียน แต่ละคนก็ทำตามหน้าที่ของตัวเอง ชีวิตที่ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาซึ่งควรจะมีความสุข ความอบอุ่นเฉกเช่นครอบครัวอื่นๆ แต่กลับตรงกันข้ามอย่างส้ินเชิง ต้นเหตุเป็นเพราะลุงประยุทธ “ติดการพนัน” ทุกอย่าง โดยเฉพาะ “พนันมวย”

บ่อนในบ้าน “ความอยาก” ล่อใจสู่ “ผีพนัน”

จุดเริ่มที่ลุงประยุทธรู้จักการพนันนั้น เขาเปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า เริ่มตั้งแต่วัยเด็กที่ต้องเติบโตและคลุกคลีในบ่อนการพนัน เพราะตายายเปิดบ่อนไพ่ตอง เขามักได้รับเงินว่าจ้างไปซื้อของ และส่วนแบ่งค่าต๋ง ทำให้มีความรู้สึกว่าคนที่เล่นไพ่เก่งกว่าคนอื่นจะมีเงินเยอะ จึงเกิดความคิดอยากได้เงินเหมือนเซียนไพ่ ก็เริ่มเล่นไฮโล ไพ่ แต่สิ่งที่ชอบที่สุด คือ การเล่นมวย

“เรื่องมวย ผมเล่นทุกอย่าง ทั้งมวยตู้ มวยถ่ายทอดทีวี ไปเล่นถึงสนามมวยก็มี ทั้งลุมพินี รังสิต นครปฐม นนทบุรี ที่ไหนมีเวทีชก ผมก็ไปเล่นทุกที่ วันไหนมีเยอะ ใจใหญ่ก็เล่นเยอะ เคยได้คืนเป็นหมื่น มันเหมือนผีพนัน จะอดเล่นไม่ได้ เสาร์ อาทิตย์ เป็นวันหยุด ว่างก็อยากไปเล่นพนันอย่างเดียว บางทีไม่ได้เล่นมวยก็เล่นอย่างอื่น ไฮโล บอลทีวี โต๊ะบอล ติดพนันหนักมาก บางอย่างเล่นไม่เป็นก็ยังอยากเล่น”

นักพนันใจใหญ่ ทุ่มเลี้ยงนักร้อง สนองนี้ดตัวเอง ยกเว้นลูกเมีย

เมื่อเลิกเส้นทางชีวิตยึดติดกับ “การพนัน” ทำให้ห่างเหินกับภรรยาและลูกๆ มากขึ้น เขาใช้ชีวิตเหมือนคนโสด ไม่เคยนึกถึงใจภรรยาและลูก ในหัวมีแต่คำว่า “การพนัน” และพวกพ้อง หลังเลิกงานเขาและเพื่อนๆ ก็จะตระเวนไปเล่นมวยตามที่ต่างๆ มวยเลิก 5-6 ทุ่ม ก็ยังไม่คิดกลับบ้าน เงินที่ได้จากการพนันก็นำไปเลี้ยงเพื่อน พากันไปสังสรรค์ในผับ บาร์ ไปเที่ยวคาเฟ่ คล้องพวงมาลัยนักร้อง เรียกเด็กมานั่งชั่วโมง อาบอบนวด จนสว่างจึงกลับบ้าน แต่งตัวแล้วไปทำงานต่อ

“คนเล่นการพนันใจจะใหญ่ ให้เงินคนง่าย เด็กเสิร์ฟ เด็กรับรถ เด็กหน้าประตู ให้หมด ยิ่งเมายิงลืมตัว แต่ไม่เคยนึกถึงลูก ถึงเมีย เวลาเราได้ก็เอาเงินไปเลี้ยงเพื่อน ได้มาเท่าไรแทบไม่เหลือกลับบ้านเลย” 

ลุงประยุทธ โตทรัพย์ วัย 69 ปี เลิกเล่นการพนัน หันมาทำดีเพื่อสังคม

ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา เมียสุดช้ำ เอ่ยปาก “ผูกคอตาย”

ลุงประยุทธใช้ชีวิต “ผีพนัน” โดยไม่มีวันพัก อยู่หลายปี เมื่อเสียพนัน เดือนหนึ่ง 1-2 หมื่นกว่าบาท เขาก็กลับมาเอาเงินของภรรยาที่รับจ้างซักผ้าไปเล่น และนำของมีค่าทุกอย่างไปจำนำเพื่อนำเงินไปเล่น ทำให้มีปัญหาครอบครัว มีปากเสียงกระทบกระทั่งกันเพราะเงินไม่พอใช้จ่าย

จากเคยให้เงินลูกไปโรงเรียนวันละ 20 บาท ก็ให้ไป 10 บาท เมียก็อดอยาก ไม่ค่อยมีกินจนผอมลงๆ กระทั่งวันหนึ่ง เขานำเงินของภรรยา 8 พันบาท ที่ต้องเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ไปเล่นมวยหมด ภรรยาร้องไห้เสียใจหนัก จนเอ่ยปากขอแยกทาง และหากยังไม่หยุดเล่นจะผูกคอตาย

“วันนั้นภรรยาร้องไห้หนักมาก บอกถ้าเห็นการพนันดีกว่าก็เลิกกัน ถ้าไม่เลิกเล่นก็จะผูกคอตาย ผมสงสาร และรักเขา เพราะเขารัก และทำอะไรให้เราทุกอย่าง ถ้าเลิกกันลูกก็ขาดพ่อขาดแม่ ผมเลยตัดสินใจเลิกการพนันทุกอย่าง ไม่ดู ไม่สนใจ หักดิบ ต้องใจแข็ง ถ้าเมียไม่บอกว่าผูกคอตาย ขอเลิกกัน ผมก็จะยังคิดไม่ได้”

ผลร้ายทางอ้อม “การพนัน” ทำสูญเสีย “เมีย”

หลังเลิกเป็น “ผีพนัน” ครอบครัวค่อยๆ เริ่มมีความสุขขึ้น ลุงประยุทธตั้งใจนำเงินจากการทำงาน พาลูกเมียไปกินข้าวด้วยกันให้มีความสุข เพื่อชดเชยกับอดีตที่เขามัวหมกมุ่นการพนัน ทุกอย่างกำลังจะเป็นไปตามความคาดหวัง แต่โชคร้ายเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ภรรยามีสุขภาพผอมลงๆ สุดท้ายก็เสียชีวิต

ทุกวันศุกร์ "ลุงประยุทธ" จะไปแจกอาหาร โครงการน้ำพระทัย ของ พระนางเจ้า ร.9 ที่สภาสังคมสงเคราะห์

“ลุงไม่รู้เลยว่าเมียป่วย เขาก็ไม่เคยพูดว่าเขาป่วย มารู้ทีหลังว่าเป็นโรคเดียวกับพุ่มพวง ต้องกินยามื้อวันละ 30 เม็ด ลุงคิดว่าตัวเราก็คงมีส่วนที่ทำให้เขาป่วย เพราะทำให้เขาคิดมาก เครียด ที่ลุงไปติดพนัน

อดีต ตื่นปุ๊บ หมกมุ่นเรื่องการพนัน ปัจจุบัน "ไปช่วยงานสังคมที่ไหนดี"

ทุกวันนี้ลุงประยุทธได้เลิกเล่นการพนันมากว่า 20 ปี ผันตัวมาเป็นผู้นำชุมชน เป็น “ประธานออมเงินวันละบาท” ของชมรมสวัสดิการจรัญสนิทวงศ์ 33 กทม. สร้างสรรค์พัฒนา เพื่อเกื้อกูลให้คนในชุมชน 30 ครอบครัว มีการประหยัดเก็บออม และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ลุงประยุทธมีชีวิตที่ดีขึ้น ไม่เป็นหนี้เป็นสิน และทำงานช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ทำคุณประโยชน์ ให้สังคม เพื่อแผ่นดินมาตลอดกว่า 10 ปี แล้ว 

"ลุงประยุทธ" คอยดูแล ช่วยเหลือด้านต่างๆ ของคนในชุมชน จรัญ 33 อาทิ อุปกรณ์ ของกิน อาหาร ขนม เป็นธุระช่วยจัดการเอกสารและพาคนพิการไปแจ้งสิทธิ์ที่สำนักงานเขต เพื่อรับเบี้ยคนพิการ

ปัญหาสุขภาพจากที่ไม่ค่อยดี ผิวพรรณไม่สดใส ผอม หน้าตอบ เหตุอดหลับอดนอน หมกมุ่นกับการพนัน เพราะยิ่งเสียยิ่งเครียด ส่งผลให้อารมณ์ร้อน หงุดหงิดง่าย ดุด่าว่ากล่าวโดยไม่รู้ตัว ทั้งๆ ที่ปกติเป็นคนอารมณ์เย็น ขบขัน ตลก เฮฮา ก็เปลี่ยนไปในทางที่ดี จากเดิมตื่นปุ๊บ คิดหมกมุ่นเรื่องการพนัน แต่เดี๋ยวนี้ สิ่งแรกที่คิด คือ วันนี้จะไปช่วยงานสังคมที่ไหน

“ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเรา ต้องเชื่อตัวเราเอง คนชอบเล่นพนันไม่ได้คิดว่าถ้าไม่เล่นก็คงเก็บเงินได้เป็นล้าน วันนี้ลุงไม่เป็นหนี้เป็นสินก็ดีแล้ว เป็นอุทาหรณ์ให้คนอื่น การพนันไม่ทำให้ใครรวยอยู่แล้วใครยังเล่นอยู่ก็จะไม่เหลืออะไร มีแต่หมด อยู่ที่ว่าจะหมดทางไหน ลุงตั้งใจมาทำงานจิตอาสาก็จะทำตามหน้าที่ ให้สำเร็จทุกเรื่อง เรื่องการพนัน ไม่เคยคิดหวนไปเล่น การพนัน ไม่ทำให้ชีวิต ดีขึ้น มีแต่ล่มจม ถ้าไม่คิดจะเลิก” ลุงประยุทธกล่าวทิ้งท้าย

ลุงประยุทธเลิกพนัน หันมาทำงานเพื่อสังคมมากว่า 10 ปี "ติดสติกเกอร์ดอกมะลิ" ที่ ศูนย์ส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคนพิการ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

เมียสุดแกร่ง อดทน 20 ปี พูด “สะกิดใจ” จนสามีเลิกพนัน ลูกได้เกียรตินิยมอันดับ 1

เชื่อเมียแล้วเจริญ จากคนติดพนัน สู่ผู้ใหญ่บ้าน รอง อบต. มา 20 กว่าปี

อดีตแก๊งต้มตุ๋นไฮโล ทำดีไถ่บาป เผยกลโกง ไม่ถึงชั่วโมงสาวท้องหมดตัวร่วมแสน

จากคนโกหก เปลี่ยนเป็นภรรยาคนใหม่ เชื่อสามีจนซื้อที่ 7 ไร่ มีเงินแสน

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ โตทรัพย์เลิกพนันพนันมวยรณรงค์หยุดการพนันทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้