ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มหัศจรรย์นมแม่ ประโยชน์สุดทึ่ง มาสก์หน้า รักษาสิว ปากแตก มีดบาด น้ำร้อนลวก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 12:30 น.
  SHARE

  “นมแม่” มีประโยชน์อีกมากมายที่มากกว่าแค่การดื่มกิน รู้หรือไม่ว่า “นมแม่” ยังนำมาทำโลชั่น สบู่ หรือผสมน้ำอาบน้ำให้ลูกเพื่อบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการผิวหนังอักเสบจากสาเหตุต่างๆ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบจากผ้าอ้อม โรคเซบเดิร์ม โรคสะเก็ดเงิน หรือแม้กระทั่งช่วยลดการติดเชื้อ สมานแผล ฆ่าเชื้อเเบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา

  “พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ” กุมารแพทย์เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด เผยข้อมูลกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า บ่อยครั้งคุณแม่ที่มีน้ำนมเยอะ และฟรีซสต๊อกเป็นจำนวนมากพอไว้ให้ลูกกิน หรือไม่มีที่เก็บแล้ว แต่น้ำนมก็ยังมีเยอะอยู่ สามารถนำ “น้ำนม” มาใช้ประโยชน์ทางอื่นทำโลชั่นทาผิว สบู่ หรือผสมน้ำอาบให้ลูก เหมือนที่พูดกันว่า “แช่น้ำนม” ทำให้ผิวชุ่มชื้น

  คุณสมบัติ “น้ำนม” ไฉนเหมาะสมทำ “โลชั่นทาผิว”

  “น้ำนมแม่” ที่จะนำมาทำโลชั่น ควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง พญ.สุธีรา เปิดเผยว่า น้ำนมแม่นั้นมีความเป็นโลชั่นตามธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะมีส่วนประกอบทั้งที่เป็นน้ำและน้ำมัน ตราบใดที่คุณแม่ยังมีน้ำนมอยู่ สามารถนำน้ำนมมาทำโลชั่นได้ แต่ถ้าน้ำนมช่วง 3 วันแรกหลังคลอด น้ำนมจะมีสีเหลือง เนื่องจากมีแคโรทีนสูง เป็นน้ำนมเหลืองที่มีภูมิคุ้มกันสูงมาก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยโปรตีนต่างๆ ที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เกลือแร่ วิตามิน สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของสมองและการมองเห็นของลูก ควรให้ลูกกินเป็นการดีที่สุด

  เมื่อผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกแล้ว น้ำนมแม่จะมีปริมาณมากขึ้น และมีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก แม่บางคนน้ำนมเยอะมาก มีเก็บมากพอแล้วก็สามารถนำน้ำนมแม่มาทำโลชั่น ทำสบู่ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณหมอแนะนำว่า นมฟรีซ อายุมากกว่า 1 ปี จะไม่นิยมนำมาทำโลชั่น เนื่องจากมีกลิ่นแรงมาก คงไม่มีใครกล้าใช้ ทางที่ดีควรนำน้ำนมแม่มาทาโลชั่นใช้เป็นครั้งๆ ไป

  “การนำน้ำนมมาทำโลชั่นควรเป็นน้ำนมใหม่จากเต้า สมมติวันหนึ่งแม่ปั๊มน้ำนมได้ 30 ซีซี 40 ออนซ์ และมีสต๊อกสะสมเยอะเต็มตู้มากพอสมควรแล้ว น้ำนมใหม่ที่ปั๊มได้ เหลือจากเก็บก็แบ่งมาทำโลชั่นได้ ไม่ได้ทำให้น้ำนมสต๊อกที่มีอยู่พร่องไปมาก เพราะโลชั่นปริมาณ 100 ซีซี ใช้น้ำนม 3-4 ออนซ์”

  เผยวิธีทำโลชั่น “น้ำนมแม่” ทำง่ายๆ ด้วย “ไมโครเวฟ”

  การทำโลชั่นน้ำนมแม่ พญ.สุธีรา ระบุว่า มีส่วนประกอบ 5 อย่าง คือ 1. น้ำมันเมล็ดองุ่น 100 ซีซี 2. บีส์แวกซ์ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมันวิตามินอี 2-3 หยด 4. น้ำนมแม่ปั๊มใหม่อุณหภูมิห้อง 100 ซีซี 5. น้ำมันหอมระเหยที่ไม่แพ้ 2-3 หยดหรือไม่จำเป็นต้องใส่

  ขั้นตอนการทำ เริ่มด้วยผสมบีส์แวกซ์ในน้ำมันเมล็ดองุ่น จากนั้นนำใส่ไมโครเวฟด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 นาที เพื่อให้บีส์แวกซ์เหลวตัว จากนั้นนำออกจากไมโครเวฟ รอให้เย็นลงตามอุณหภูมิห้อง แล้วเติมน้ำมันวิตามินอี และน้ำนมแม่จากเต้าลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันเร็วๆ เพื่อให้เข้ากันเป็นเนื้อครีม เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เก็บไว้ในที่เย็น และไม่มีแสงสว่าง ซึ่งเก็บไว้ใช้ได้นาน 3 เดือน

  “เนื่องจากไม่ได้ใส่สารกันบูด ทำโลชั่นเสร็จ ควรเก็บไว้ในตู้เย็น ระวังไม่ให้โดนแสง เพราะสารบีส์เเวกซ์ที่ใช้เป็นส่วนผสมทำโลชั่น เมื่อโดนแสงสีจะเปลี่ยนเป็นคล้ำขึ้น แลดูไม่น่าใช้ แต่ถ้าไม่โดนแสงจะมีสีขาว เก็บไว้ได้ 3 เดือนเท่านั้น”

  10 ประโยชน์สุดทึ่ง “น้ำนมแม่” รักษาแต้มสิว ปากแตก มีดบาด แผลน้ำร้อนลวก

  “โลชั่นน้ำนมแม่” พญ.สุธีรา กล่าวว่า สามารถใช้ได้ทั้งลูก ผู้ใหญ่ หรือคนทั่วไป นอกจากใช้ทาแล้ว เนื่องด้วยในน้ำนมแม่มีสารช่วยลดการอักเสบ สารช่วยสมานแผล เมื่อเกิดแผล สามารถใช้น้ำนมแทนน้ำเกลือ ล้างแผลได้ หรือหากกินนมแม่ หายเจ็บคอ แผลร้อนในจะหายเร็วกัน นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์นานัปการที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว ดังนี้

  1. รักษาสิว บำรุง และทำความสะอาดผิวหน้า โดยหลังล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ใช้สำลีชุบน้ำนมแม่แต้มให้ทั่วใบหน้า หรือใช้น้ำนมแม่มาสก์หน้า ช่วยให้ผิวหน้านุ่มนวล หรือใช้เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางที่เปลือกตาได้ด้วย

  2. รักษาแผลน้ำร้อนลวก และไหม้แดด โดยหลังทำความสะอาดแผล ทาน้ำนมแม่เย็นๆ บนแผลไหม้เบาๆ รุ่งขึ้นแผลจะดีขึ้น เนื่องจากความอ่อนโยนของน้ำนมจะลดอาการปวดแสบร้อนได้ชะงัด

  3. รักษาปากแตก โดยทาน้ำนมแม่บนริมฝีปากแตกบ่อยๆ รอให้แห้งเอง ปากจะหายแตกภายใน 1-2 วัน

  4. รักษาแผลร้อนใน และโรคไวรัสแผลในปากมือเท้าปาก โรค herpangina โดยแต้มน้ำนมแม่เย็นๆ บนแผลโดยตรง หรือให้ดูดนมแม่เย็นๆ อมน้ำแข็งนมแม่ก้อนเล็กๆ เย็นๆ อย่าใช้ขนาดใหญ่ระวังสำลัก จะช่วยลดอาการเจ็บปวด

  5. รักษาแผลมีดบาด แผลถลอก โดยถ้าไม่มีน้ำและสบู่ล้างแผล ให้ใช้น้ำนมทำความสะอาดแผลได้เลย หรือหยดน้ำนมลงบนแผลแล้วรอให้แห้ง ถ้าแผลอยู่ที่ริมฝีปากหรือในปาก ให้ลูกดูดนมแม่ได้เลย

  6. รักษาผื่นผ้าอ้อม ด้วยวิธีง่ายๆ โดยใช้น้ำนมทาบนก้นลูกให้ทั่วๆ และ แต้มมากเป็นพิเศษบริเวณที่แดงหรืออักเสบ รอให้น้ำนมแห้งสนิทแล้วค่อยใส่ผ้าอ้อม

  7. รักษาแผลเรื้อรัง หรือตุ่มน้ำอีสุกอีใส ด้วยวิธีแต้มนมแม่บนตุ่มน้ำใส ช่วยลดอาการคัน หรือทานมแม่บนแผลเรื้อรัง ช่วยให้แผลหายได้

  8. นมแม่ช่วยลดอาการคัดจมูก หายใจไม่ออก : หยดเข้ารูจมูกลูก 2-3 หยด ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนยาบางอย่างที่ทำให้จมูกบวมหลังจากหยุดใช้

  9. นมแม่ช่วยลอกสะเก็ดชันนะตุที่หนังศีรษะ โดยการทาทิ้งไว้ก่อนสระผมนาน 5 นาที

  10. ช่วยรักษาผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ มีงานวิจัยเปรียบเทียบการทาผื่นด้วยน้ำนมแม่กับยาสเตียรอยด์ 1% hydrocortisone พบว่ามีประสิทธิภาพเท่ากัน แต่แม่ต้องไม่กินนมวัว ผลิตภัณฑ์นมวัว เพราะโปรตีนแปลกปลอมนมวัวที่ผ่านมาทางน้ำนมแม่จะกระตุ้นให้ผื่นเป็นมากขึ้นได้ 

  “น้ำนมแม่กินก็ได้ ใช้ทาภายนอกก็ได้ เพราะน้ำนมช่วยทำให้แผลต่างๆ หายไวขึ้น เนื่องด้วยกรดลอริกที่อยู่ในนมแม่ มีฤทธิ์ต้านไวรัส ต้านแบคทีเรีย มีสารช่วยลดการอักเสบ การติดเชื้อ สมานแผล มีสารฆ่าเเบคทีเรีย เชื้อรา น้ำนมแม่ใช้แต้มสิว ทาหน้าให้นุ่ม เอามามากส์หน้าได้เลย

  นมแม่ช่วยทำให้ผิวหนังที่แห้งชุ่มชื้นใช้ทาบนผิว หรือ ผสมนมแม่ลงในอ่างอาบน้ำก็ได้ หรือถ้าลูกมีอาการเจ็บคอ ให้ดูดนมแม่จะช่วยบรรเทาอาการได้ แผลแมลงกัด ก็แต้มน้ำนมแม่บนแผล ลดอาการคัน แผลยุบเร็วขึ้น สิ่งสำคัญคือ ต้องเป็นนมใหม่จากเต้า ประโยชน์ของน้ำนมแม่ที่กล่าวไว้ คือ การรักษาเบื้องต้น ถ้าทำแล้วไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบแพทย์ดีที่สุด”

  อายุ 1 ปี ไม่ทิ้ง ผู้ใหญไม่สบาย “กินนมแม่” หายเจ็บคอเร็วขึ้น

  สำหรับน้ำนมแม่ที่ฟรีซเก็บไว้ในตู้เย็น พญ.สุธีรา แนะนำว่า แม้คุณสมบัติจะไม่ดีเทียบเท่าการดื่มนมแม่สดใหม่จากเต้า แต่ก็ยังมีคุณประโยชน์ หากนมฟรีซมีอายุเกิน 1 ปี ผู้ใหญนำมากินได้ ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ แผลในปาก แผลร้อนในให้หายเร็วขึ้น อายุของน้ำนมที่ฟรีซไว้จะขึ้นอยู่กับลักษณะของตู้เย็น

  หากเก็บในห้องเย็นที่อุณหภูมิ ลบ 20 องศาเซลเซียส เก็บไว้ได้นาน 1 ปี , ช่องแช่แข็งตู้เย็น 2 ประตู เก็บได้นาน 3-6 เดือน และช่องแช่แข็งตู้เย็นประตูเดียว เก็บได้นาน 1-3 เดือน ขึ้นกับการเปิด-ปิดบ่อยหรือไม่ และมีการเก็บร่วมกับอาหารอื่นหรือเปล่า ส่วนช่องน้ำเย็น ที่ไม่ใช่ฝาประตู เก็บไว้ได้นาน 7 วัน

  สิ่งที่ต้องระวัง คือ กรณีไฟดับ หรือตู้เย็นปิดไม่สนิท ซึ่งส่งผลให้นมละลาย ถ้านมยังมีความเย็นอยู่ ทันทีที่รู้ตัว หรือไฟติดแล้วให้รีบเสียบปลั๊กเพื่อให้นมแข็งเหมือนเดิม แต่ถ้านมไม่มีความเย็นแล้วควรทิ้ง เพราะหากนำไปแช่แข็งอีกครั้ง อายุของนมจะลดลง หากนำนมมาใช้ต้องชิมทุกครั้ง หากมีรสเปรี้ยว หรือไม่แน่ใจไม่ควรให้ลูกกิน

  “กรณีฟรีซน้ำนม เก็บไว้ได้กี่ปีจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของตู้เย็น หากเก็บที่อุณหภูมิ -20 องศา เก็บไว้ได้ 1 ปี ถ้านมอายุเกิน 1 ปี ให้ชิมทุกถุง ถ้าไม่เปรี้ยวกินได้ นมที่อายุต่ำกว่า 1 ปี ไม่ต้องชิมก็ได้ นมอายุเกิน 1 ปี ถ้าไม่เปรี้ยว ก็ไม่ควรทิ้ง จริงๆ ผู้ใหญก็กินนมแม่ได้นะ พ่อ แม่ไม่สบาย กินนมแม่ทำให้หายเจ็บคอเร็วขึ้น หรือมีแผลในปาก แผลร้อนในก็หายเร็วขึ้นด้วย” พญ.สุธีรา แนะนำ

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นมแม่น้ำนมแม่ทารกสารอาหารทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้