คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เชื่อเมียแล้วเจริญ จากคนติดพนัน สู่ผู้ใหญ่บ้าน รอง อบต. มา 20 กว่าปี

ไทยรัฐออนไลน์20 เม.ย. 2562 05:30 น.

เชื่อเมียแล้วเจริญ! รองนายก อบต. เปิดใจ จากคนเคยติดการพนัน กลายเป็นมีคนนับหน้าถือตา จนได้รับเลือกให้เป็นผู้ใหญ่บ้าน และรอง อบต. กว่า 20 ปี เบื้องหลังความสำเร็จ นั่นเพราะเชื่อ "คำภรรยา" ...

“เพราะภรรยา จึงทำให้ผมเลิกพนันได้ ถ้าผมไม่เชื่อฟังลูกเมีย ใช้ชีวิตสำมะเล และเล่นการพนันอยู่เหมือนตอนยังโสด ผมคงอยู่ไม่รอด ถ้าเราเชื่อ ทำตามคำภรรยา ชีวิตของเราจะดี เขาพูดเตือน สอน หรือสั่งอะไรผมก็ทำ เพราะไม่มีภรรยาคนไหนที่จะไม่หวังดีกับสามี” นี่คือคำสารภาพอย่างไม่อายแบบลูกผู้ชายของ นายสนั่น ยะกิจ รองนายก อบต. ตำบลขุนควร และอดีตผู้ใหญ่บ้าน 2 สมัยของหมู่บ้านน้ำริน ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา

นายสนั่นเมื่อครั้ง ไปทำงานที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

“ตอนหนุ่ม ผมเป็นนักเล่นการพนันตัวยง เล่นทั้งไพ่ ไฮโล ไก่ชน หวยใต้ดิน เริ่มเล่นเพราะเห็นคนเล่นกันในงานศพทั้งวันทั้งคืน เวลาเสียก็ต้องการได้คืน ก็เล่นต่อไปเรื่อยๆ บางครั้งก็ได้คืน บางครั้งก็หมดตัว เคยเสียเงินครั้งละ 6-7 พัน นายสนั่น ย้อนเล่าถึงชีวิตในช่วงเร่ิมต้นที่ได้รู้จักกับการพนัน

ขายแรงงานที่ซาอุฯ เสียพนันจนจำนำรถ ต้องเดินกลับบ้าน

กระทั่ง พ.ศ. 2525 ได้นำที่ดินไปจำนองธนาคารเกือบแสน เพื่อจ่ายเป็นค่านายหน้ามาขายแรงงานทำงานก่อสร้าง ที่ประเทศซาอุฯ ก็ยังเป็นผีพนัน “คนเคยเล่น พอได้อยู่แคมป์งานเดียวกัน ก็พากันเล่น คลายเหงา” นายสนั่นให้เหตุผล

โชคดีที่นายสนั่นไม่ถลำลึกหน้ามืดตามัว เพราะส่งเงินกลับมาให้ทางบ้านทุกเดือน เดือนละหมื่น เมื่อหมดสัญญาว่าจ้างงานแล้ว จึงกลับมาไทยเมื่อ พ.ศ. 2528 มีเงินเหลือประมาณแสนกว่าบาท จึงไปดาวน์รถโดยสารมาวิ่งรับ-ส่งจากหมู่บ้านเข้าสู่ตลาด ระยะทาง 15 กม. ยามว่างระหว่างรอคิวออกรถ ก็รวมตัวกันเล่นการพนันเหมือนเคย

วันแต่งงานของนายสนั่น และ นางชลธิชา ภรรยาคู่ชีวิต


“พอเอารถเข้าจอดคิว ระหว่างรอคิวออกรถ ก็จับกลุ่มกันเล่นไพ่ รายได้ไม่เยอะ วันละ 4-5 ร้อย ก็เอามาเล่นไพ่จนบางครั้งไม่มีเงินเหลือ บางครั้งหมดคิวรถ กลับเข้าบ้านแล้ว ห้ามใจตัวเองไม่ได้ ยังกลับออกไปเล่นการพนันอีก ครั้งหนึ่งขี่รถออกไป แต่ตอนกลับเดินกลับบ้าน เพราะเอารถไปจำนำ

“เมีย” พูด “แรง” ให้คิด ฟังซึ้งปนปวดใจ เลิกการพนันสำเร็จ

นอกจากนี้ ผลเสียของการติดพนันยังมีปัญหาอื่นๆ ตามมาหลายเรื่อง ทั้งการเงินที่ขัดสน ไม่พอใช้ ต้องหยิบยืมจนเป็นหนี้สะสมจากหลักพันเป็นหลักหมื่น และด้วยวัย 35 นายสนั่นจึงเริ่มคิดได้ว่า ถ้ายังครองความโสด ใช้ชีวิตอยู่กับการพนันอย่างนี้ตลอดไป ไม่สร้างครอบครัว ชีวิตคงขาดความมั่นคง 

จึงคิดว่าสมควรแก่เวลาที่จะแต่งงานกับสาวคนรักในหมู่บ้านเดียวกันที่กำลังคบหากันอยู่ หลังแต่งงาน จากคำพูดแรงกินใจของภรรยาที่ไปตามกลับบ้านถึงวงไพ่ เหตุเล่นตั้งแต่ตอนเย็นจนรุ่งเช้าของอีกวัน นายสนั่นจึงตัดสินใจเลิกเล่นการพนัน ตั้งแต่ปี 2534

“ผมโชคดีที่ได้ภรรยาเป็นคนพูดจริง ทำจริง เด็ดเดี่ยว พูดคำไหนคำนั้น เป็นคนจริงจังมาก พูดแล้วไม่คืนคำ ต้องทำให้ได้ ทำให้ผมเปลี่ยนชีวิตได้ เขาสามารถกำกับ ดูแลผมได้ทุกเรื่องเป็นอย่างดีทั้ง เรื่องกิน เรื่องเที่ยว เรื่องเล่นพนัน

นางชลธิชา ผู้เป็นภรรยา ที่นายสนั่น "เชื่อคำพูด" จนเลิกพนันได้ และชีวิตมีแต่ความเจริญ

ครั้งหนึ่งภรรยาไปตามถึงวงไพ่ แล้วพูดว่า เห็นเล่นตั้งแต่ตีนเท่าฝ่าหอย จนตอนนี้หัวหงอก ก็ไม่เห็นจะรวย ยังไม่เลิกเล่นอีกหรือ เป็นคำพูดที่ฟังแล้วเจ็บปวด และลึกซึ้ง ผมก็กลับมาคิดทบทวนว่ามันก็เป็นจริงอย่างที่ภรรยาผมพูด เพราะเล่นการพนันก็มีแต่ปัญหาตามมา ครอบครัวไม่มีความสุข เลยตัดสินใจเลิก”

ใช้บทเรียนผีพนันในอดีต รณรงค์จนเป็น “ตำบลนำร่อง” ปลอดพนัน เหล้า

ประกอบกับ เมื่อสร้างครอบครัวแล้ว ต้องรู้จักเก็บ มีความรับผิดชอบมากขึ้น นายสนั่นจึงหยุดเล่นการพนันได้ไม่ยาก และอุทิศตนช่วยเหลืองานสังคมต่างๆ ของหมู่บ้านอยู่ 5 ปี กระทั่งปี 2541 มีการแบ่งหมู่บ้านไปเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งชื่อ “หมู่บ้านน้ำริน” 

ชีวิตนายสนั่น เลิกการพนัน ได้ใส่ชุดข้าราชการ ก็เพราะ "เมีย"

นายสนั่นจึงได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ใหญ่บ้าน ทำหน้าที่คอยดูแล ช่วยเหลือลูกบ้านในเรื่องต่างๆ และยังมุ่งรณรงค์ให้หมู่บ้านปลอดการพนันทุกชนิด โดยนำชีวิตการพนันของตนในอดีตมาเป็นบทเรียนให้คนอื่นเห็นถึงความทุกข์จากการเป็น “ผีพนัน” กระทั่งประสบผลสำเร็จเป็นตำบลนำร่องปลอดเหล้า ปลอดพนัน

“เมื่อก่อน เวลามีงานศพ จะตั้งวงเล่นไพ่ เล่นไฮโลกันเต็มไปหมด คนมาร่วมงานศพก็มัวแต่เล่นการพนัน ไม่สนใจช่วยกันทำกับข้าวเลี้ยงแขก ผมก็พยายามรณรงค์ไม่ให้มีการเล่นไพ่ เล่นไฮโล ผู้หญิงให้ความร่วมมือดีมาก ก็ติดป้ายว่า “งานนี้ไม่มีการพนัน ไม่มีเลี้ยงสุรา” ตอนนี้ในหมู่บ้านไม่มีเล่นแล้ว ตำบลของผมเป็นตำบลนำร่องเรื่องปลอดเหล้า ปลอดพนัน

ที่สุดแห่งรักของนายสนั่น ภรรยาคู่คิด และลูกสาวทั้งสอง (น.ส. แสงอุษา และน.ส. ธัญรดา)

จาก “ผู้ใหญ่บ้าน” 2 สมัย สู่รองนายก อบต. ได้ดีทุกวันนี้ เพราะเมีย

จากผลงานในการดูแลลูกบ้านอย่างดี ทำให้นายสนั่นได้รับโอกาสจากลูกบ้านให้เป็นผู้ใหญ่บ้านถึง 2 สมัย ตั้งแต่ ปี 2541- 2552 กระทั่งปี 2556 นายก อบต. ขุนควร ติดต่อให้เป็นรองนายก อบต. และเมื่อได้ไปศึกษาดูงาน อบรมต่างๆ นายสนั่นก็นำความรู้มาใช้ในตำบล และแนะนำให้แต่ละหมู่บ้านนำไปปฏิบัติจนได้รับคำชมเชยจากจังหวัดเป็นอย่างดี กว่า 20 ปี กับการทำหน้าที่เพื่อสังคมและชุมชน นายสนั่นยอมรับด้วยเสียงหนักแน่นกับทีมข่าวฯ  ชีวิตได้ดี เจริญอยู่ทุกวันนี้ เป็นเพราะเมียจริงๆ

ภรรยา และลูกสาวทั้งสองของนายสนั่น

“ภรรยาผมไม่เล่นการพนัน เก็บเงินเก่ง สร้างครอบครัวที่ดี อบอุ่น เป็นคนเข้มแข็ง พูดจริงทำจริง เพราะความดี คำพูดของภรรยา จึงทำให้ผมเลิกพนันได้ และมาทำประโยชน์ให้ลูกบ้าน จนสามารถทำให้ชาวบ้านยอมรับ ได้เป็นผู้นำหมู่บ้าน เป็นรองนายก อบต. ได้จนถึงปัจจุบัน รองนายก อบต. กล่าวทิ้งท้าย

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลิกพนันการพนันหมู่บ้านปลอดการพนันทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์สนั่น ยะกิจ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED