จากคนกลัวผี สู่จิตอาสา"แต่งหน้าศพ" กับเรื่องขนลุก เย็บศพ 2 ท่อน (คลิป)

ข่าว

  จากคนกลัวผี สู่จิตอาสา"แต่งหน้าศพ" กับเรื่องขนลุก เย็บศพ 2 ท่อน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 มี.ค. 2562 05:30 น.

  น่าชื่นชม ทีมอาสาอิสระ  "แต่งหน้าศพ" ฟรี ดูแลเสมือนญาติพี่น้อง เผยเบื้องหลัง เทคนิค และศิลปะการ "แต่งหน้าศพ" ที่ทำมากกว่าทาแป้ง รองพื้น ก่อนนำศพใส่ "โลงศพ" พร้อมเหตุผลรังสรรค์ความงามคนตายครั้งสุดท้ายเพื่ออะไร...

  จะมีสักกี่คนสละเวลา และทรัพย์สินเงินทองส่วนตัว แลกกับการทำงานฟรีๆ โดยไม่รับค่าตอบแทน แต่สำหรับ ทีมอาสาอิสระ "แต่งหน้าศพ" ฟรี ที่มีสมาชิกกว่า 300 คนทั่วประเทศ กลับเลือกทำงานฟรีๆ และทำกับ "ศพ"  ที่พวกเขาให้เกียรติว่าเป็น "อาจารย์ใหญ่" แต่หลายคนมองว่า "น่ากลัว" ไม่อยากสัมผัส หรือเข้าใกล้ แม้แต่ญาติ ลูกก็ยังรู้สึกกลัวผีหลอก หรืออาถรรพณ์ 

  แต่ ทีมอาสาอิสระ "แต่งหน้าศพฟรี" กลับมีจิตใจ แน่วแน่ และ “กล้า” ที่จะสัมผัสกับแต่ละ “ศพ” ด้วยความทะนุถนอม มอบพลังกาย พลังใจ อุทิศจิตอาสา รังสรรค์ความหล่อเหลา ความสวยงามเป็นครั้งสุดท้ายบนใบหน้าของผู้เสียชีวิตมาแล้วเกือบ 3 ปี 

  ปวีณา วันภูงา หรือ พลอย หัวหน้าทีม และผู้ริเริ่มสร้างเพจ “รวมพลฅนอาสาแต่งหน้าศพ” เป็นสะพานบุญเชื่อมให้ผู้มีจิตอาสาเดียวกันทั่วประเทศที่มีอาชีพหลากหลาย ทั้ง นักธุรกิจ นักวิชาการ ข้าราชการ หมอ พยาบาล แอร์โฮสเตส พ่อค้า แม่ค้า นักศึกษา ได้มาทำงานร่วมกันบนเส้นทางสายบุญ 

  เป็นตัวแทนเปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 62 หลังเสร็จภารกิจแต่งหน้าใน "โลงศพ" ให้กับ 5 ศพ ของ “ครอบครัวศรีสวัสดิ์” ณ วัดชัยมงคล จ.สมุทรปราการ ซึ่งประสบอุบัติเหตุรถตกเหวที่หลวงพระบาง ประเทศลาว จากคน “กลัวผี” และไม่มีพื้นฐานการแต่งหน้า แต่พลอยกลับไปเรียนแต่งหน้าที่ศูนย์ฝึกวิชาชีพ 4-5 เดือน และดัดแปลงเทคนิคมา “แต่งหน้าศพ” งานซึ่งไม่มีใครอยากทำ เพราะไม่น่าสัมผัสและน่ากลัว

  พร้อมเผย “ศิลปะ” การแต่งหน้าศพ เบื้องหลังเปลี่ยนคนตายที่น่ากลัวให้เสมือนเป็นเพียงแค่คนนอนหลับในสภาพที่สมบูรณ์ และใกล้เคียงเมื่อครั้งยังมีชีวิตให้มากที่สุด ไม่ว่า “ศพ” จะอยู่ในสภาพแย่แค่ไหนก็ตาม ซึ่งถ้ามีรอยแผลลึกก็ต้องเย็บ หรือเก็บรอยแผลให้เนียน หากมีรอยบุ๋มก็ทดแทนด้วย ฟองน้ำ ทิชชู โดยใช้กาวช่วย

  หรือแม้กระทั่ง “ศพ” ร่างกายขาด 2 ท่อน ก็ช่วยกันเย็บร่างให้ติดกัน เพื่อเยียวยาสภาพจิตใจของญาติพี่น้อง ให้หยุดร้องไห้ ให้ลูกได้กอดศพพ่อ กราบลาศพแม่ และมองหน้าอำลากันเป็นครั้งสุดท้ายโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ หากทางญาตินำเงินมอบให้ ก็จะนำไปทำบุญต่อให้กับศพที่ไร้ญาติต่อไป

  การมองข้ามความกลัว ความสยดสยอง มาเลือกที่จะแต่งแต้มสีสันบนหน้าศพ สิ่งที่  “ทีมอาสาอิสระแต่งหน้าศพฟรี” ต้องการ มีเพียงอย่างเดียว นั่นคือ “ความสุขทางใจ” ที่ได้เป็นผู้ให้อย่างแท้จริง และ "พลอย" เชื่อว่าเธอเกิดมาเพื่อเป็น "ช่างแต่งหน้าศพ" จริงๆ และยึดมั่นขอทำต่อไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ

  ทีมอาสาอิสระ
  ทีมอาสาอิสระ "แต่งหน้าศพ" ฟรี "ครอบครัวศรีสวัสดิ์" ที่เสียชีวิตเหตุรถตกเหวที่ลาว

  แม้จะเจอเรื่องราวไม่คาดฝัน ที่บางคนอาจจะกลัว และเลิก "แต่งหน้าศพ" ที่ครั้งหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ คือ ความบังเอิญ หรือ จิตสื่อถึงกัน เพราะเคยฝันเห็นผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งไม่เคยรู้จักกัน มาบอกชื่อ นามสกุล ให้ไปช่วยแต่งหน้าศพ พอรุ่งขึ้น มีเคสให้ไปแต่งหน้าศพ เมื่อไปถึงสถานที่ พบว่ามีชื่อ นามสกุล ลักษณะทรงผมตรงกับผู้หญิงในความฝันทุกอย่าง

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แต่งหน้าศพจิตอาสาแต่งหน้าศพครอบครัวศรีสวัสดิ์เครื่องสำอางค์แต่งหน้าศพทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 08:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์