ไลฟ์สไตล์
100 year

จากครหา "คนบ้า" สู่เทพเกมตู้ "ดิว ถุงมือดำ" ลีลาพลิ้ว แอ็กติ้งแรง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

"เกมตู้" หรือเกมแนวอาเขต ความสุขของเหล่าเกมเมอร์ยุค 90 ที่ตบเท้าเข้ามาเล่นเกมในห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน เพื่อโชว์ความเป็นเซียนเกม ซึ่งในยุคนั้นถือว่าห้างสรรพสินค้าเป็นศูนย์รวมของแก๊งเด็กนักเรียน นักศึกษา ก็ว่าได้ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป เทคโนโลยีมีความทันสมัยมากขึ้น เหล่าเกมเมอร์เปลี่ยนจากการเล่นเกมตู้ตามห้าง หันมาเล่นบนมือถือแทน ทำให้เกมตู้ในห้างถูกลดความสำคัญลง แต่เมื่อปี 2555 มีเซียนเกมตู้รายหนึ่ง ออกแอ็กชั่นสุดมันส์ ดุเดือด สวมบทบาทได้สมจริงราวกับเข้าไปอยู่ในเกม จนทำให้กระแสเกมตู้เริ่มมามีบทบาทอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับเซียนตู้เกม นั่นก็คือ รุ่งกิจ ทศานนท์ หรือ ดิว ถุงมือดำเกมตู้ วัย 38 ปี พิธีกรแบไต๋ 12+ ในฉายา “ดิว Black Glove Gamer” ผู้ที่ทำให้เกมตู้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

21 ปี จากเกมละ 5 บาท สู่ "เซียนเกม"

รุ่งกิจ เกริ่นถึงที่มาที่ไปว่า ตนเล่นเกมตู้มาประมาณ 21 ปี เล่นตั้งแต่กราฟิก 8 บิท ราคาเกมละ 5 บาท แต่ปัจจุบันเกมละ 40 บาท โดยแรกๆ จะเป็นแนวแอ็กชั่น ซิมูเลเตอร์ หรือ เกมเสมือนจริง แต่ที่เล่นบ่อยๆ จะเป็นเกมยิงปืน

สำหรับที่มาของฉายา “ถุงมือดำ” มาจากตอนแรกๆ ใส่เล่นเกมเพราะว่าเท่ แต่พอเล่นนานๆ แล้วเหงื่อออกมือ ทำให้การใส่ถุงมือกลายเป็นประโยชน์ต่อการเล่นเกม นอกจากนี้ยังทำให้คนจดจำง่ายขึ้นด้วย เหมือนกับเป็นการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นจุดขายของ “ดิว ถุงมือดำเกมตู้” นั่นเอง

เล่นครั้งละ 2-3 ชม.ต่อวัน ระหว่างรอเพื่อน

ในการเล่นเกมแต่ละครั้งนั้น รุ่งกิจ เล่าว่า เมื่อก่อนสมัยเรียน เกมละ 5 บาท เล่นทุกวัน แต่ปัจจุบันเล่นเพื่อฆ่าเวลามากกว่า บางครั้งนัดเพื่อนไว้ระหว่างรอเพื่อนก็เล่นเกมประมาณ 2-3 ชม. เนื่องจากหยอดตู้ไป 1 เกมก็เล่นจนจบใช้เวลาประมาณ 1 ชม. นั่งพักแล้วก็เล่นต่ออีกเกมหนึ่ง

เงินหยอดตู้เกม ซื้อ PS4 ได้ 10 เครื่อง!!!

เซียนเกมตู้ วัย 38 ปี เผยถึงเม็ดเงินที่ใช้หยอดตู้เกมในห้างสรรพสินค้าว่า ตั้งแต่เล่นเกมมาจนถึงปัจจุบัน เงินที่ใช้หยอดตู้สามารถซื้อเครื่อง PlayStation 4 ได้ถึง 10 เครื่อง!

“สำหรับผม การจ่ายเงินหนึ่งครั้ง 5 บาทถึง 40 บาท ผมได้เล่นจนจบเกม นอกจากนั้นยังได้ทั้งความสนุกและการออกกำลังกายไปด้วย เพราะการที่เล่นเกมยิงปืนแล้วออกท่าทางตามตัวละคร ก็เหมือนกับการออกกำลังกาย ก็เลยรู้สึกแฮปปี้ที่ได้เล่นเกม” เจ้าของฉายาถุงมือดำเกมตู้ อธิบาย

ไม่ออก Acting เหมือนกินข้าวเปล่า ไม่มีกับข้าว

คาแรกเตอร์ที่ต้องออกแนวดุเดือด สุดมันส์ อินไปกับเกม ดิว เผยถึงเหตุผลว่า เวลาเล่นเกมจะตามบทบาทของเรื่อง บางครั้งพระเอกท่าทางโกรธ หรือบางครั้งต้องกระโดดหลบต่างๆ ก็จะทำตาม และมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครทุกอย่าง เล่นตามเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ ส่วนเรื่องราวก็ขึ้นอยู่กับเนื้อหาของแต่ละเกม บางเกมเน้นเดินหน้ายิงอย่างเดียว บางเกมต้องเหยียบที่ปุ่มก่อนค่อยโจมตี เหมือนหนังแอ็กชั่น

แต่ถามว่า เล่นแบบคนปกติได้ไหม ก็สามารถเล่นได้ แต่ถือคติอยู่อย่างหนึ่งคือ ถ้าเล่นเกมพวกนี้แล้วไม่ใส่แอ็กติ้ง ก็เหมือนกับการ กินข้าวเปล่า ไม่มีกับข้าว มันจืดชืด” ทุกวันนี้ก็มีลีลาโยกหลบบ้าง มีความรู้สึกร่วมไปกับเนื้อหาของเกม

“ถามว่า สำหรับคนที่เล่นเกมไม่เป็น สามารถสอนให้ได้มั้ย สอนได้ครับ อยู่ที่ว่าคุณจะกล้าเดินมาให้ผมสอนหรือเปล่า เพราะเวลาสอนผมจะสอนเทคนิคการถือปืน การเล็งเป้าให้ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการปรับสกิลในการเล่นของตัวเอง ตรงนี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผมคิดว่าค่าใช้จ่ายอยู่ที่การหยอดตู้เกมของคุณมากกว่าครับ” เซียนเกมตู้ กล่าว

“คนหาว่าผม...บ้า” 

เมื่อมีคนมามุงดูเวลาเล่นเกม รู้สึกอย่างไร? ทีมข่าวฯ ถาม

“ถ้าเป็นเมื่อก่อนนะ ผมอายกึ่งๆ งง เพราะเมื่อก่อนผมเล่นแค่ระบายอารมณ์ อย่างตอนผมเด็กๆ ดูละครหลังข่าวแล้วโมโห เพราะมันเป็นการสื่อสารทางเดียว แต่พอมาเจอเกมแนวซิมูเลชั่น เกมจำลองเหตุการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมแนวยิงปืน แนวแอ็กชั่น ลองมาฝึกท่าทางดูบ้าง พอมันเข้าทางเราก็เลยฝึกแอ็กชั่นมาจนถึงทุกวันนี้

ตอนเล่นใหม่ๆ หลายคนมองว่าผมอาจจะบ้า แรกๆ ก็เป็นเรื่องแปลกนะ แต่พอทำไปนานๆ มันเป็นความเคยชิน เราไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ เป็นสิทธิ์ของเขาที่จะคิดแบบนั้น ส่วนตัวผมก็ไม่ได้คิดอะไร ผมเล่นแค่แอ็กชั่นบนหน้าจอตู้ พอเล่นเสร็จวางปืนก็เป็นเหมือนคนปกติคนนึง”

ผลตอบแทนไม่ใช่รายได้ แต่คือ โอกาส

ตลอดระยะเวลา 21 ปีที่ผ่านมา ต้องเสียเงินให้กับเกมตู้นับแสนบาท แต่ได้ผลตอบแทนมาบ้างหรือไม่นั้น รุ่งกิจ ตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า สำหรับตัวเองแล้ว ไม่ใช่แนวแคสเตอร์ การเล่นเกมตู้ตรงนี้ มองว่าเป็นเรื่องของโอกาสมากกว่า เรื่องของมูลค่าเพิ่มในการเล่นเกมตู้ ไม่ค่อยมี แต่สิ่งที่ได้เจอมาตลอดเกือบ 21 ปี จะเป็นเรื่องของโอกาส อย่างเช่น ได้เป็นเด็กฝึกงานบริษัทนำเข้าเกม เพราะมีความรู้ในเรื่องเกมตู้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หรือสามารถเอาทักษะจากเกมมาใช้กับงานอื่นๆ ได้ จึงมองว่าเป็นการเพิ่มโอกาสในชีวิตมากกว่าการได้เงิน

“ฝากถึงเด็กๆ สมัยนี้ ที่สนใจเล่นเกมออนไลน์ อยากให้มาลองสัมผัสเกมตู้ดูสักครั้ง เพราะการเล่นเกมออนไลน์สามารถเล่นที่ไหนก็ได้ เล่นเกมที่ใช้เครื่องคอนโซลสามารถเล่นที่บ้านได้ แต่เกมตู้คุณต้องมาที่ห้างเท่านั้น และคุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของเกมตู้ที่ไม่สามารถหาได้จากเกมคอนโซลและเกมออนไลน์” เจ้าของฉายาถุงมือดำเกมตู้ กล่าวทิ้งท้าย

ปัจจุบัน รุ่งกิจทำงานกับครอบครัว และยังมีงานพิธีกรเกี่ยวกับเกม รีวิวเกมด้วย จากประสบการณ์ของรุ่งกิจ ทำให้เห็นว่า "เกม" ไม่ใช่สิ่งเลวร้าย และยังสามารถสร้างโอกาสให้กับคนคนหนึ่งได้จริงๆ.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกมตู้ดิว ถุงมือดำเกมตู้ตู้เกมรุ่งกิจ ทศานนท์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:54 น.