เสียคืน 2 แสน อดีตเจ้ามือ แฉกลโกง เตือนคน “อยากหยุดเล่นไพ่”

ข่าว

เสียคืน 2 แสน อดีตเจ้ามือ แฉกลโกง เตือนคน “อยากหยุดเล่นไพ่”

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2562 05:30 น.

บันทึก

บทเรียน "คนติดการพนัน" จากหัวหน้างาน มีเงินทองอู้ฟู่ ผันตัวเป็น “เจ้ามือไพ่” เล่นหนักจนเคยเสียเงินมากสุด คืนเกือบ 2 แสน กระทั่งเงินเก็บ 3 ล้าน หมดภายใน 1 ปี โชคดีเลิกได้เพราะความ "ซื่อสัตย์" แฉกล "โกงไพ่" เตือนสติคน ”อยากหยุดเล่นไพ่"...

“การพนันไม่ทำให้รวย ไม่ใช่เพราะเรื่องของ “ดวง” เเต่เพราะเรื่องของ “ความโลภ” จนต้องหมดตัวต่างหาก รวมถึงคนเป็นเจ้าด้วย”  

คำพูดข้างต้น สื่อความหมายบทเรียนชีวิตของ น.ส.หนึ่ง (นามสมมติ) อายุ 39 ปี ที่ยินดีถ่ายทอดประสบการณ์ บนเส้นทางสายมืดผ่าน ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ให้ได้นำเรื่องราวของเธอมาแชร์สังคม เพื่อเป็นอุทาหรณ์ โดยเฉพาะกับบรรดาผีพนันที่กำลังตกอยู่ในห้วงวงจรนี้จนเข้าเส้นได้ฉุกคิด! หากหลงผิด ลุ่มหลงและมัวเมา “ความหายนะ” จะมาเยือน นำมาซึ่งบทเรียนราคาแพงที่ต้องแลกด้วยเงิน 3 ล้านได้เช่นเธอ...

คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่
คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่

จากหัวหน้า มีเงินอู้ฟู่ ผันตัวเป็น “เจ้ามือ” สูญเงินวันละเกือบ 2 แสน  

น.ส.หนึ่ง (นามสมมติ) ย้อนเล่าถึงเส้นทางสายมืดเข้าสู่วงจรผี"การพนัน"ว่า 5 ปีที่แล้ว ขณะทำงานเป็นหัวหน้างานบริษัทอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่งในภาคอีสานที่ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่โทรศัพท์ ชีวิตเธอเต็มไปด้วยเงินทองอู้ฟู่ มีเงินเก็บหลักล้าน เพราะนอกจากเธอจะมีรายได้จากงานประจำ ยังทำอาชีพเสริมอื่นๆ ด้วย ทั้ง ปล่อยเงินกู้ให้ลูกน้องหยิบยืมเงินคราวละสี่พัน ห้าพัน จนถึงหนึ่งหมื่น แลกกับการเอาบัตรเอทีเอ็มให้เธอไว้เป็นประกัน โดยคิดดอกเบื้ยร้อยละ 10 และ “ปล่อยทองมาให้ผ่อนเป็นรายเดือน” ด้วย 

แต่วันหนึ่ง เธอมีความคิดขยับขยายหาเงินเพิ่มอีกทางด้วยการเป็น “เจ้ามือไพ่ป๊อก” ในโรงงาน ทั้งๆ ที่ไม่เคยเล่น"การพนัน"มาก่อนในชีวิต โดยให้ลูกน้อง 4-5 คนมาเล่นเฉพาะวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันหยุด จากแทงเงินรอบละ 100 บาทต่อขา เล่นไปเล่นมาก็ยกระดับหนักขึ้นเรื่อยๆ เป็นขาละหนึ่งพัน สองพัน จนนำมาสู่วันที่เธอถลำลึก "ติดการพนันอย่างหนัก" หมดเงินวันละหลายแสน

คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่
คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่

ที่มาเป็นเจ้ามือไพ่ เพราะอยากได้เงินคนอื่น ก็เล่นไพ่กัน 4-5 คน แต่แทงเงินกันหนัก บางคนเล่นทีละ 2-3 ขา ขาละ 1-2 พัน รอบหนึ่งเสีย จ่าย 1-2 หมื่น เคยเสียเงินวันละ 1-2 แสน บางที 2 วัน หมดไป 3 แสน เป็นเจ้ามือมีทั้งวันได้วันเสีย แต่ส่วนใหญ่จะเสียมากกว่า พอเสียก็อยากได้เงินตัวเองคืน ยิ่งทำให้มุ่งประเด็นอยู่ที่เงินตรงหน้า ทำให้เล่นหนักขึ้นๆ เคยไม่หลับ 2 คืน มันหยุดไม่ได้ เพราะวันไหนเสียตังค์เยอะ จะกินไม่ได้นอนไม่หลับ ช่วงนั้นจะผอมมาก จากน้ำหนัก 65 เครียดหนัก เล่นหนัก น้ำหนักลดเหลือ 50

วันแห่งความล่มจม "เล่นพนัน"ได้มาเสียไป 3 ล้าน หมดเกลี้ยงใน 1 ปี

และจากคำพูดที่ว่า “คนเสียอยู่ไม่ได้ คนได้อยู่ไม่เป็น” นี้เอง ในวันที่ น.ส.หนึ่ง (นามสมมติ) ต้องเสียเงินมากสุดถึง 3 แสนบาท จึงเป็นชนวนยิ่งทำให้อยากได้เงินคืน เธอมีเงินเก็บอยู่เท่าไรจึงนำมาทุ่มเล่นพนันทั้งหมด จนสุดท้ายต้องหมดตัว เงิน 3 ล้าน ที่เก็บมาเกือบ 7-8 ปี หมดเกลี้ยงภายใน 1 ปี

"คนเราเมื่อถึงที่สุดของที่สุดก็จะคิดได้เอง" คือ ความคิดของเธอหลังรู้ตัวว่าหมดเงินไป 3 ล้าน เลยตั้งมั่น "ซื่อสัตย์" กับตัวเอง ขอเล่นเป็นครั้งสุดท้าย หากได้เงินคืนครบ 2 แสน เพื่อหวังมีเงินเหลือติดตัวไปต่อทุนชีวิตก็จะ "เลิกเล่นไพ่"

คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่
คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่

“มันหยุดเล่นไม่ได้ เพราะเสียเยอะ นอนไม่หลับ หลับตาเห็นแต่ไพ่ลอยมา ตอนนั้นมีเงินเก็บอยู่สามล้านบาท หมดไม่เหลือเลย พอถึงที่สุดจริงๆ ก็คิดตั้งใจเลิก บอกกับตัวเองว่าถ้าคืนนี้ได้คืนสองแสนจะหยุดจริงๆ เพราะอยากมีเงินเหลือติดไม้ติดมือ ขอซื่อสัตย์กับตัวเองสักครั้ง พอเล่นได้ครบก็เลิกเล่นจริงๆ เพราะไม่งั้นหมดตัวแน่นอน”

จุดจบนักพนัน หวนคืนบ้านเกิด ยึดหลัก “พูดให้ฟัง ไม่ดังเท่ากับทำให้ดู”

จากคนรวยเงิน 3 ล้าน สุดท้ายเหลือแค่ 2 แสน และโชคดีที่ไม่เป็นหนี้ เพราะเธอจะถือเงินไปเล่นตามเป้าที่ตั้งไว้ในแต่ละวัน ถ้าเล่นได้ก็ถือว่าดวงดี แต่ถ้าเล่นเสียก็จะไม่กลับมาเอาเงินเพิ่ม และแก้มือใหม่ในวันต่อไป เธอซื่อสัตย์กับตัวเองอีกครั้ง และเพื่อหนีจากวงการ"ผีพนัน" 

เธอจึงกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งที่บ้านเกิด พร้อมมอเตอร์ไซค์คันเดียว ด้วยวุฒิการศึกษาแค่ ม.6 เมื่อกลับมาอยู่บ้าน สิ่งที่เธอต้องทำคือ การพิสูจน์ตัวเอง ให้คนในหมู่บ้านเห็นว่า แม้จะเรียนน้อย แต่ก็ประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่สร้างภาระให้กับพ่อแม่ โดยยึดหลัก “พูดให้ฟัง ไม่ดังเท่ากับทำให้ดู” เธอนำเงิน 2 แสนที่เล่นได้ก้อนสุดท้าย นำมาลงทุนเปิดร้านหมูกระทะเล็กๆ ในเมืองบ้านเกิด ปลูกดอกดาวเรืองบนที่ดินของตัวเองแล้วร้อยมาลัยขาย และปลูกไร่อ้อย

หลังหลีกเลี่ยงอบายมุข ทำให้เธอค้นพบว่า จากบทเรียนที่แลกกับเงิน 3 ล้าน ไม่ต้องโทษใคร ต้องโทษตัวเราเอง คนที่มีลูก มีครอบครัว อีกทั้งคนโกงไม่เป็น โกงไม่เนียน อย่าคิดเล่น"การพนัน"เด็ดขาด อย่าเสี่ยงกับสิ่งที่มีผลลัพธ์ไม่แน่นอน เพราะไม่มีวันที่ใครจะรวยได้จากการพนัน

คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่
คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่

การพนันทุกชนิด หมายถึง การที่เราเอาสิ่งของของเราไปลงทุนในสิ่งที่ผลลัพธ์ไม่แน่นอน ไม่ว่าจะไพ่ หรือหวย บางคนไม่เคยเข้าวงการ แต่อยากเข้า บอกเลยว่า “อย่าเด็ดขาด” ให้ดูชีวิตเราเป็นตัวอย่าง เราเคยมีเงินเหมือนเทวดามา 10 กว่าปี ใช้ชีวิตแบบเทวดามาแล้ว แต่แทบไม่เคยหันกลับมาดูแลพ่อแม่ว่าเป็นยังไง ไปกินไปเที่ยวมากกว่า ยังดีที่กลับตัวได้ ถึงวันนี้เรามีทุกอย่างแล้ว จะไปเสียเงินให้การพนันอีกทำไม

เปิดโปง 5 วิธี"โกงไพ่" เจ้ามือรวยเห็นๆ 

อย่างไรก็ดี ที่เธอเตือนไว้ว่า “โกงไพ่”ไม่เป็น อย่าเล่นเด็ดขาด  ซึ่งวิธีโกงไพ่ป๊อกของเจ้ามือ เธอเปิดเผยกับทีมข่าวฯ ว่า ทำได้จริงๆ และทำสำเร็จมาแล้ว จากเงิน 2 แสนก้อนสุดท้ายในวงการผีพนันของเธอนั่นเอง

ซึ่งในการโกงไพ่ หากทำเป็นได้เงินแน่นอน แต่ต้องเนียนให้สุด ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส ตลอดจนเจ้าของบ่อนเอื้ออำนวยด้วย สำหรับเทคนิค วิธีโกงไพ่ต่างๆ มีดังนี้

1. เทคนิคเก็บไพ่

สมมติ มีคนเล่น 5 ขา กรณีที่ไม่มีคนสับไพ่ เจ้ามือจะมีการเอาไพ่ที่ต้องการให้ป๊อก หรือแต้มสูงๆ วางไว้ล่าสุดกับบนสุด จากนั้นสับไพ่ทีละใบตามจำนวนผู้เล่น ครั้งที่ 2 สับไพ่น้อยลงจากครั้งแรก 1 ใบ แล้วสับไพ่จากด้านล่างตามปกติ พอไพ่จะหมดกองก็ให้สับทีละใบ พอแจกไพ่ก็จะได้ใบที่เจ้ามือล็อกไว้ ถ้าคนเล่นขอตัดไพ่ เจ้ามือจะตีลังกากองไพ่จากขวามือ ไปหน้ากองไพ่ด้านซ้ายที่สับแล้ว ไพ่ก็จะกลับมาเหมือนตอนก่อนตัดไพ่

2. เทคนิคสับไพ่

โดยเจ้ามือจะเก็บไพ่ตัวที่ต้องการเอาไว้ข้างล่งาสุด 2 ใบ แล้วใช้นิ้วที่เรียวยาว หรือเล็บจิกล็อกไพ่ใบที่ต้องการไว้ ต่อมาจะสับไพ่เพื่อหลอกตา โดยจะสับเฉพาะส่วนที่ไม่ได้ล็อกไว้ คือ สับเฉพาะไพ่ที่ถืออยู่ข้างบน แต่จะไม่สับไพ่ข้างล่างขึ้นไป

3. ซ่อนไพ่

 โดยใช้น้ำยา แต่จะทำดึกๆ เมื่อคนเล่นเริ่มง่วง เพราะบางบ่อนจะให้ขาไพ่กินเหล้า เบียร์ฟรี พอมึน ง่วงก็มองไม่ออก

คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่
คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่

4. เหลาขอบไพ่

 แม้ก่อนเล่นเจ้ามือโยนไพ่กล่องใหม่ที่ติดสติ๊กเกอร์ไว้ เพื่อความสบายใจของขาไพ่ แต่จริงๆ แล้ว มีการเหลาขอบเลขบางตัวที่แต้มสูงๆ ไว้ ไม่ให้เท่ากัน ไว้อย่างแนบเนียน เจ้ามือจะทำไพ่ใบที่เหลาไว้ซึ่งจะเล็กกว่าให้ตัวเองป๊อก หรือแต้มสูง ซึ่งจะเล่นไม่เกิน 7 ขา ไม่งั้นจะควบคุมไม่ได้

5. มีผู้เล่นเป็นหน้าม้า 1-2 คน

ร่วมลงเงินด้วยกัน ทีละ 5 หมื่น หรือคนละแสน แล้วเจ้ามือก็จะทำไพ่ให้หน้าม้าเล่นได้เงินบ่อยๆ  เป็นกลโกงของเจ้ามือ ให้ขาไพ่เห็นเงินแล้วอยากได้ อยากเล่นไพ่

เลิกเล่นไพ่ มีสิ่งดีๆ ให้ทำมากมาย ที่สุดแห่งความภูมิใจ ได้เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 

ก่อนจบบทสนทนา เธอกล่าวทิ้งท้ายกับทีมข่าวฯ ว่า ชีวิตหลังหลุดพ้นจากการเป็นผีพนัน ไม่เหงา และมีอะไรดีๆ ให้ทำมากมาย ทั้งปลูกบัวตัดดอกในสระเนื้อที่ 1 ไร่ ส่งแม่ค้าดอกละ 1 บาท ทุกวันพระ เป็นหมอนวดแผนไทยประจำศูนย์อำเภอ ค่าบริการนวดชั่วโมงละ 100 บาท แต่ภูมิใจมากที่สุดคือ แม้จบ ม.6 ก็มีโอกาสได้ทำงานรับใช้บ้านเกิดของตัวเอง ในตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้เงินเดือน เดือนละ 5,000 บาท ซึ่งเมื่อก่อนจ่ายรอบวงรอบละไม่ต่ำกว่าหมื่น

คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่
คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่

และอีกส่ิงยึดเหนี่ยวจิตใจ ที่ทำให้เธอสู้ชีวิตต่อได้อย่างมีสติ คือ ต้องเตือนตนให้เป็นนักผลิต คือ มีอะไรใช้ได้ก็ใช้ เมื่อไปตลาด เห็นของที่เย้ายวนชวนอยากได้ ท่องคาถาในใจ “ยังใช้ได้ ซ่อมได้ รอได้ ทำเองได้” ก็จะหลุดพ้นความอยาก และพบกับคำว่า “พอใช้ พอใจ พอแล้ว และพอเพียง”

“ความสุขที่แท้จริงไม่ต้องมีเงินหลายๆ ล้าน ไปนั่งกินข้าวอยู่ในห้องอาหาร แต่หันมากินข้าวกินปลากับแม่ ก็มีความสุขมากแล้ว ไม่มีความสุขไหนเหมือนกับการอยู่บ้านของเราแล้ว น.ส.หนึ่ง กล่าวทิ้งท้าย

เมื่อได้อ่านเรื่องราวของเธอคนนี้ ใครที่กำลังตกอยู่ในวังวน"การพนัน" คงฉุกคิดได้ว่าคงถึงเวลาแล้วที่ต้อง “หยุดเล่นการพนัน” ส่วนนักพนันหน้าใหม่ ที่กำลังคิดจะก้าวเข้าสู่วงการพนัน คงมีคำตอบให้ตัวเองได้ว่า ...คุณควรที่จะเข้าไปแตะมันอยู่อีกหรือ...!?

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่
คนติดการพนัน กลับตัว แฉโกงไพ่ เพราะอยากหยุดเล่นไพ่
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 21:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์