รถบรรทุกเพียบ ฝุ่นฟุ้ง ปอดติดเชื้อ! ชาวบ้านระทม ฉีดน้ำดับฝุ่นเดือนละ 3 พัน (คลิป)

ข่าว

  รถบรรทุกเพียบ ฝุ่นฟุ้ง ปอดติดเชื้อ! ชาวบ้านระทม ฉีดน้ำดับฝุ่นเดือนละ 3 พัน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 05:30 น.

  เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับฝุ่นละอองปกคลุมในเขตยานนาวาปริมาณมาก ทีมข่าวจึงลงพื้นที่สำรวจฝุ่นละอองในเขตพื้นที่ดังกล่าว พบว่า มีปริมาณฝุ่นละอองฟุ้งกระจายจำนวนมาก เนื่องจากมีรถบรรทุกใช้ถนนเส้นนี้ตลอดทั้งวัน จึงได้ทำการทดลองถึงปริมาณของฝุ่นว่ามีมากน้อยเพียงใด

  สำหรับขั้นตอนการทดลองทีมข่าวได้นำกระดาษทิชชูเปียก มาเช็ดบริเวณกระจกหลังรถคันหนึ่งที่จอดอยู่ปากพระราม 3 ซอย 74 เพื่อดูปริมาณฝุ่นที่เกิดขึ้น หลังจากเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง ปรากฏว่า บริเวณกระจกหลังรถที่ทำการทดลองมีฝุ่นละอองติดที่กระดาษทิชชูเปียกอย่างเห็นได้ชัด

  ทั้งนี้ ในการลงพื้นที่ของทีมข่าวทำให้เห็นถึงปัญหาว่า แท้จริงแล้วไม่ได้มีเพียงฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่ก่อความเดือดร้อนให้กับประชาชนเพียงเท่านั้น แต่ยังมีฝุ่นปูน และฝุ่นดิน จากรถบรรทุกที่สัญจรผ่านเส้นทางนี้ด้วย อีกทั้ง รถบรรทุกยังขับขี่ด้วยความรวดเร็ว ทำให้ฝุ่นละอองฟุ้งกระจายทั่วชุมชน

  แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าฝุ่นนั้นจะมาจากธรรมชาติ หรือเป็นฝุ่นที่มนุษย์ก่อขึ้น ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายเช่นกัน

  รถที่จอดทิ้งไว้นับเดือน
  รถที่จอดทิ้งไว้นับเดือน
  สภาพหลังจากเพิ่งเช็ดฝุ่นออกไปได้ 2 ชม. แล้วกลับมาเช็ดใหม่อีกครั้ง
  สภาพหลังจากเพิ่งเช็ดฝุ่นออกไปได้ 2 ชม. แล้วกลับมาเช็ดใหม่อีกครั้ง

  รถบรรทุกเข้า-ออก ไม่ต่ำกว่า 50 รอบ ชาวบ้านเดือดร้อน ฝุ่นฟุ้ง

  ทีมข่าวได้เข้าไปสอบถามข้อมูลกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนเชื้อเพลิง พระราม 3 ซอย 74 โดยคุณลุงสุชาติ (นามสมมติ) อายุ 60 ปี เปิดใจเล่าถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า พื้นที่บริเวณนี้ มีปริมาณฝุ่นจำนวนมาก ประมาณ 3-4 ปีแล้ว เนื่องจากมีรถบรรทุก ขนปูนที่ใช้ถนนเส้นนี้เข้าออกอยู่ทุกวัน เกือบตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่ว ชาวบ้านต้องคอยเช็ดถูอยู่ตลอดเวลา

  สำหรับต้นเหตุที่ฝุ่นในชุมชนเยอะกว่าปกตินั้น ลุงสุชาติ อธิบายว่า ทุกวันจะมีรถบรรทุกขนดิน ขนปูน วิ่งเข้าออกในชุมชมมากกว่า 50 รอบต่อวัน และรถบรรทุกเหล่านี้จะเยอะในช่วง 10 โมงเช้าถึงเที่ยง โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนต้องช่วยกันฉีดน้ำดับฝุ่นกันทั้งวัน นอกจากนั้น รถบรรทุกที่ใช้เส้นทางนี้มักจะชอบขับเร็ว เมื่อเลี้ยวโค้งมาเศษปูน เศษดิน หล่นตามพื้น ฝุ่นฟุ้งกระจายเต็มถนน จึงจำเป็นต้องฉีดน้ำเพื่อให้ถนนเปียกอยู่ตลอด และต้องสวมหน้ากากอนามัยด้วย

  “อยู่ตรงนี้มา 30 กว่าปีไม่เคยเป็นอะไร แต่พอมีบริษัทเขามาอยู่ข้างในได้ 3-4 ปี ก็เริ่มมีอาการไม่สบาย” คุณลุงสุชาติ กล่าว

  จ่ายเองนักเลงพอ! ชาวบ้านชุมชนเชื้อเพลิง จ่ายค่าน้ำฉีดฝุ่นเดือนละ 3 พัน

  ทีมข่าวถามว่า มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลบ้างหรือไม่นั้น ลุงสุชาติ ตอบว่า มีแต่น้อย หน่วยงานทางภาครัฐไม่ค่อยมาช่วยจัดการปัญหาในเรื่องนี้เช่นกัน ล่าสุดมาเมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้ว เอารถน้ำมาฉีดล้างถนนให้ แต่หลังจากวันนั้นก็ไม่เห็นใครมาฉีดน้ำอีก มีแต่ชาวบ้านที่ต้องแก้ไขปัญหากันเอง อย่างบ้านของตนเสียค่าน้ำในการฉีดฝุ่น เดือนละประมาณ 3,000 บาท

  ชาวบ้านฉีดน้ำล้างฝุ่น
  ชาวบ้านฉีดน้ำล้างฝุ่น

  กรมควบคุมมลพิษ วัดค่าฝุ่น อึ้ง! อ่านค่าไม่ได้ ทั้งที่ฝุ่นเต็มกล่อง

  นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านหลายคนในชุมชนเริ่มได้รับผลกระทบทางสุขภาพ เช่น มีอาการไอแห้ง ถี่ๆ คันตามร่างกาย และอาการเวียนหัว ซึ่งตนยังไม่มีโอกาสได้ไปพบแพทย์ แต่หลักๆ คิดว่า ฝุ่นที่ส่งผลต่อร่างกายน่าจะเป็น ฝุ่นจากปูน มากกว่าฝุ่น PM 2.5 จึงได้รวมตัว ล่ารายชื่อคนในชุมชน เพื่อแจ้งเรื่องกับทางหน่วยงานต่างๆ ให้มาช่วยแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง

  “3 ปีที่แล้ว ได้แจ้งไปทางกรมควบคุมมลพิษ เพื่อให้เอาเครื่องวัดมาตรวจบริเวณดังกล่าวที่มีฝุ่นจำนวนมาก แต่ผลปรากฏว่า การทดลองในครั้งนั้น วัดค่าฝุ่นไม่ได้ ผมเองก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงวัดค่าไม่ได้ ทั้งๆ ที่ฝุ่นเต็มกล่องทดลองขนาดนั้น” ลุงสุชาติ ตั้งข้อสังเกต

  ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ตรวจสุขภาพทุกปี เป็นปอดติดเชื้อ

  ขณะเดียวกัน นายภัทรกร (นามสมมติ) ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนเชื้อเพลิง เปิดเผยว่า เห็นฝุ่นละอองในเขตพื้นที่ ที่อยู่มีปริมาณฝุ่นที่หนาแน่น ไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล รวมถึงปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพของตน เพราะปกติตนเป็นคนที่ออกกำลังกายบ่อย ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ ตรวจร่างกายประจำปีตลอด แต่พอช่วงหลังๆ เริ่มมีอาการไอแห้ง หายใจติดขัด ตื่นมาต้องหายาพ่นตลอด จึงตัดสินใจไปตรวจที่โรงพยาบาล และได้พบว่าตนเองเป็นปอดติดเชื้อ สาเหตุหลักคิดว่าเกิดจากฝุ่น PM 2.5 เพราะเมื่อก่อนเวลาออกไปทำงานไม่เคยใส่หน้ากากอนามัย จึงส่งผลให้ร่างกายได้รับผลกระทบเช่นนี้

  “ถ้าเทียบฝุ่นละอองปีนี้กับปีที่แล้วจะเห็นความแตกต่างกันอย่างชัดเจน อย่างปีที่แล้ว ยังไม่ค่อยมีเรื่องรถขนส่งมากขนาดนี้ เพิ่งจะมีมากในช่วงหลังๆ เริ่มมีการขนส่งเกี่ยวกับทราย ดิน ปูน มากขึ้น ผมเห็นว่าเป็นเรื่องที่อันตราย เพราะในละแวกนี้มีทั้งโรงเรียน และเขตเศรษฐกิจ ซึ่งหากฝุ่นละอองมากขนาดนี้ ผมว่ามีผลต่อสุขภาพ เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ยิ่งคนที่อ่อนแอยิ่งได้รับผลเร็วกว่าคนที่แข็งแรงอยู่แล้ว ขนาดผมออกกำลังกายเกือบทุกวัน ยังเป็นปอดติดเชื้อได้เลย” นายภัทรกร ระบุ

  ผอ.เขตยานนาวา ใช้ 3 มาตรการ แก้ปัญหาฝุ่น

  เมื่อทางทีมข่าวได้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้ติดต่อไปยัง นายสุทัศน์ รุจิณรงค์ ผู้อำนวยการเขตยานนาวา เพื่อสอบถามถึง ปัญหาเรื่องฝุ่นละอองที่ทางประชาชนในเขตยานาวาได้รับ และมาตรการในการแก้ไขปัญหา

  ผู้อำนวยการเขตยานนาวา กล่าวว่า ตอนนี้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตยานาวา อยู่ที่ 57 AQI เกินค่ามาตรฐานมาแค่ 7 เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ล้างถนน และขอความร่วมมือกับทางภาคเอกชนหาแนวทางให้ค่าฝุ่นละอองลดลงเหลือน้อยที่สุด ซึ่งทางเขตได้ใช้วิธีแก้ไขฝุ่นตามมาตรการ 3 ส่วน ดังนี้

  1.การฉีดน้ำทุกวัน
  2.การขอความร่วมมืออาคารที่กำลังก่อสร้าง
  3.การปล่อยควันดำ จะมีเจ้าหน้าที่ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจรถควันดำ

  ฉีดน้ำทุกวันเป็นไปไม่ได้! อ้างถนนพัง พื้นที่การรถไฟฯ

  นายสุทัศน์ กล่าวต่อว่า พื้นที่พระราม 3 ทางเขต ได้มีการจัดการเรื่องฝุ่นอยู่อย่างต่อเนื่อง มีการฉีดน้ำล้างบริเวณโรงเรียนนนทรีวิทยาคมทุกวัน ในช่วงประมาณ 3 ทุ่ม และได้ประสานกับสำนักการโยธา เนื่องจากตรงนั้นเป็นส่วนของโครงสร้างสะพาน

  ขณะที่ ฝุ่นที่มาจากรถบรรทุกนั้น ทางเขตได้ส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจลงไปดูแล แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า พื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่ของการรถไฟ ซึ่งถนนไม่ดีอยู่ก่อนแล้ว ทางเขตจึงได้ให้เจ้าหน้าที่ไปล้างถนนเป็นช่วงๆ ประมาณเดือนละครั้ง เพราะหากจะฉีดทุกวันคงเป็นไปไม่ได้ โดยจะเน้นเป็นถนนสายหลักก่อน ช่วงพระราม 3 หน้า ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จนถึง ชุมชนเชื้อเพลิง และประมาณวันที่ 7 ก.พ. จะมีการเรียกประชุม เพื่อหาแนวทางแก้ไขฝุ่นละอองร่วมกันกับภาคเอกชน

  “ถามว่าการเอารถไปฉีดน้ำจะช่วยแก้ปัญหาได้มากน้อยแค่ไหนนั้น คิดว่าช่วยได้บ้าง แต่จะให้หมดไปคงไม่ได้ จึงต้องขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการมาประชุม ในเรื่องรถขนส่งที่เป็นปัญหา เพื่อหามาตรการในการแก้ไขให้ฝุ่นละอองให้ลดลง หรือหมดลงไป เพราะหากเราแก้ปัญหาอยู่ฝ่ายเดียวก็คงเป็นไปไม่ได้ จึงต้องความร่วมมือกับทางผู้ประกอบการด้วย” ผอ.เขตยานนาวา กล่าว.

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่นละอองPM2.5ยานนาวารถบรรทุกชุมชนเชื้อเพลิงทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 03:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์