แผลไฟไหม้ รอยถลอก ตายเปลือย คุ้ยปมปริศนา สาวดับคาบ้านอดีตนักร้อง

ข่าว

  แผลไฟไหม้ รอยถลอก ตายเปลือย คุ้ยปมปริศนา สาวดับคาบ้านอดีตนักร้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2562 05:30 น.

  คำถามสำคัญที่ควรมีการตั้งคำถามในเวลานี้ก็คือ ในวันที่เกิดเหตุ สถานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ นอกจากผู้ตายแล้ว มีคนอื่นอยู่ด้วยหรือไม่...?

  หากตอบว่า มี คำถามต่อไปคือ...?

  ก็แล้วหากเป็นเช่นนั้น ทำไมคนอื่นๆ จึงหนีออกมาได้ แต่เหตุไฉน ผู้ตาย จึงหนีออกมาไม่ได้ มันเป็นเพราะอะไร...?

  ทั้งๆ ที่ ผู้ตาย ก็เป็นสาววัยรุ่นที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

  แล้วที่สำคัญไปกว่านั้น คือ เหตุไฉน ผู้ตาย จึงอยู่ในสภาพเปลือยเปล่าแบบนั้นได้..?

  4 คำถามสำคัญ ที่ผู้เชี่ยวชาญ สืบจากศพ ประจำทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ตั้งคำถามตั้งเป้งๆ ใส่หน้าทีมข่าวฯ และแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ เพื่อให้ช่วยกันสังเคราะห์ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านของ อดีตนักร้องชื่อดัง จนกระทั่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

  มันเกิดอะไรขึ้นในวันนั้นกันแน่...?

  ในวันนี้ ผู้เชี่ยวชาญสืบจากศพของเรา จะค่อยๆ มาสังเคราะห์ในทีละประเด็น เพื่อพยายามหาคำตอบจากคำถามที่ติดค้างแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ ไว้ข้างต้น จากประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้มาเป็นเวลาหลายปี

  จากประสบการณ์เท่าที่เคยพบมา กรณีที่พบผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้บ้าน กรณีแรก คือ หนีไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเกิดจาก ผู้ตายหลับอยู่ หรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ ผู้ตายจะต้องนอนตายอยู่ในที่ที่เจ้าตัวนอนอยู่” ผู้เชี่ยวชาญสืบจากศพของเรา ค่อยๆ ถอดรหัสสมการที่ใครๆ ใคร่สนใจอยากรู้

  กรณีที่ 2 เสียชีวิตในขณะกำลังพยายามหลบหนี ส่วนใหญ่มักจะพบผู้เสียชีวิตในบริเวณที่มีทางตัน หรือสถานที่ที่คิดว่าตัวเองน่าจะปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็น ห้องน้ำ ซึ่งโดยมาก ศพที่พบว่าวิ่งหนีไฟไหม้ไปหลบอยู่ในห้องน้ำนั้น ตามสัญชาตญาณมักจะเปิดน้ำให้บริเวณภายในห้องน้ำเปียกให้มากที่สุด หรือพยายามทำให้ร่างกายตัวเองเปียกให้มากที่สุด และสุดท้าย ส่วนใหญ่มักจะเสียชีวิตในสภาพที่อยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ เช่น โอ่ง หรือถังบรรจุน้ำต่างๆ ในห้องน้ำ

  ซึ่งประเด็นนี้เบื้องต้น อยากเตือนกันไว้สักนิดว่า เป็นความเชื่อที่ผิดมาก ด้วยเหตุเพราะเวลาที่เกิดเพลิงไหม้นั้น ส่วนใหญ่ที่มีผู้เสียชีวิต มันไม่ได้เกิดจากแสงเพลิง แต่เกิดจากกลุ่มควันซึ่งจะทำให้ไม่มีอากาศหายใจ ฉะนั้น หลักการที่สำคัญที่สุดในการหลบหนีออกจากเหตุเพลิงไหม้ก็คือ พยายามหนีออกจากแหล่งกำเนิดความร้อน ออกไปให้ไกลที่สุด อย่าหยุดอยู่กับที่เด็ดขาด

  ประเด็นเรื่อง พบผู้ตายอยู่ในสภาพเปลือยเปล่า

  ประเด็นนี้ เป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย เพราะกรณีแบบนี้ ควรมีการตั้งคำถามว่า ตกลงแล้ว ในขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้นั้น ผู้ตายสวมเสื้อผ้าอยู่ แล้วถอดออก หรือว่าอยู่ในสภาพเปลือยเปล่ามาตั้งแต่ก่อนเกิดเพลิงไหม้กันแน่

  เพราะโดยปกติ หากเป็นการสวมเสื้อผ้าอยู่แล้วถอดออกในขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ มักจะเป็นการถอด เพื่อนำมาใช้ปิดหน้าปิดตาจากความร้อนของแสงเพลิง ซึ่งกรณีนี้เรามักจะพบว่า เสื้อผ้าของผู้ตายจะกองอยู่ใกล้ๆ กับศพ

  แต่หากร่างกายของผู้ตายเปลือยเปล่ามาตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ แล้วไปพบว่าอยู่ในห้องน้ำ ส่วนใหญ่มักจะเป็นเพราะผู้ตายกำลังอาบน้ำ ซึ่งหากเป็นการอาบน้ำ สภาพศพก็ควรจะเปียก ซึ่งหากถามว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า เปียก คำตอบก็คือ ผู้ที่เข้าไปพบศพเป็นคนแรกๆ ก็น่าจะบอกได้ว่า ศพ อยู่ในสภาพใด ร่างกายเปียก หรือแห้ง เอาล่ะหากพบว่าตามร่างกายแห้ง บริเวณผม โดยเฉพาะหากเป็นคนผมยาว ผมก็น่าจะยังคงเปียกอยู่ อะไรแบบนี้ เป็นต้น

  ทั้งนี้ จากประสบการณ์ที่เคยพบเจอมา สัญชาตญาณมนุษย์โดยส่วนใหญ่ เมื่อหลบเข้าไปในห้องน้ำเพื่อหนีจากแสงเพลิงนั้น มักจะพยายามสาดน้ำไปทั่วบริเวณ เพื่อหวังว่าไฟจะลามเข้ามาไม่ได้ และจะพยายามทำให้ร่างกายตัวเองเปียกโชกให้มากที่สุด ฉะนั้นสภาพศพที่พบในห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเปียก และท่าทางของศพที่พบในห้องน้ำส่วนใหญ่ มักจะนั่งอยู่ข้างโอ่ง หรือถังน้ำเป็นส่วนใหญ่ด้วย

  นอกจากนี้ หากผู้ตายกำลังอาบน้ำอยู่ในห้องน้ำ แล้วเกิดเสียชีวิตเพราะสำลักควันไฟ ก็ควรจะพบผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว หรืออะไรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมในการอาบน้ำ อยู่ใกล้ๆ ศพ หรืออยู่ในห้องน้ำบ้าง หรือท้ายที่สุดเลยก็คือ ห้องน้ำที่พบศพนั้นอยู่ติดกับห้องนอน อะไรแบบนี้เป็นต้น

  หรือเอาเถอะ หากผู้ตายมีไลฟ์สไตล์ชอบเปลือยเปล่าเวลาอยู่บ้าน ซึ่งกรณีนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวก็เคยพบ นั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นคนโสดอยู่ตัวคนเดียว ซึ่งมักจะนอนหลับแล้วไม่ได้สวมใส่อะไรเลยอยู่ในห้องนอนของตัวเองมากที่สุด

  แต่กรณีนี้ เท่าที่ทราบเวลาที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เป็นเวลาหัวค่ำ และในบ้านที่เกิดเหตุก็น่าจะยังมีคนอยู่กันมากมาย ซึ่งมันก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องปกตินัก ที่ผู้ตาย จะอยู่ในสภาพเปลือยเปล่า ณ เวลาที่เกิดเหตุ

  สภาพศพ พบบาดแผลรอยไหม้ที่ผิวหนัง จากเพลิงไหม้ 5 ตำแหน่ง

  ประเด็นนี้ น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะเท่าที่ติดตามจากรายงานข่าว ทีมกู้ภัยที่เข้าไปพบศพ บอกว่า สถานที่พบผู้เสียชีวิต ไฟยังลามเข้ามาไม่ถึง มีเพียงกลุ่มควัน ฉะนั้นแล้วบาดแผลรอยไหม้ที่พบในศพนั้น มันเกิดขึ้นจากอะไรกัน...?

  เพราะโดยปกติแล้ว ศพที่มีบาดแผลรอยไหม้จากแสงเพลิงนั้น ศพมักจะอยู่ใกล้จุดที่มีแสงเพลิง ด้วยเหตุนี้ตามร่างกายจึงพบว่ามีบาดแผลจากรอยไหม้

  พบบาดแผลรอยถลอกอื่นๆ 7 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นรอยฟกช้ำที่ไม่ได้เกิดจากการกระทำของตัวเอง และเกิดขึ้นก่อนการเสียชีวิต

  ประเด็นนี้ จุดสำคัญที่ต้องพิจารณา คือ บาดแผลเหล่านั้น มันสอดคล้องกับท่าทางของผู้ตายที่พบในวันเกิดเหตุหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่หาคำตอบได้ยากมากๆ ด้วยเหตุว่า ผู้ที่พบศพเป็นคนแรก จะยังคงจำได้อยู่หรือไม่ว่า ได้พบผู้ตายอยู่ในท่าทางอะไร ณ ที่เกิดเหตุ ในวันนั้น

  เพราะจุดนี้ จะเป็นจุดที่สามารถอธิบายได้ว่า บาดแผลที่พบทั้ง 7 ตำแหน่งนี้ มันสอดคล้องหรือเข้ากันได้กับท่าทางของศพที่พบในจุดเกิดเหตุได้หรือไม่

  แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้ให้รายละเอียดต่อสาธารณชน ก็คือ ตำแหน่งของบาดแผลที่พบทั้ง 7 แห่งนี้ มันอยู่บริเวณใดของร่างกายบ้าง และมีผลกระทบอะไรต่อผู้ตายในขณะที่เกิดเหตุเพลิงไหม้หรือไม่ อย่างไร?

  การพบเขม่าในปอดของผู้ตาย

  ประเด็นนี้เป็นจุดที่พิสูจน์ได้ว่า ผู้ตาย ยังคงมีชีวิตอยู่ในขณะที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เพราะได้มีการสูดเอาควันเข้าไปในร่างกายแล้วนั่นเอง

  ฉะนั้น คำถามต่อไป คือ ในเมื่อผู้ตายยังไม่ได้เสียชีวิตในขณะเกิดเพลิงไหม้ แล้วเหตุไฉนจึงยังอยู่ในที่เกิดเหตุ ทำไมไม่รีบหนีออกมาล่ะ...?

  หรือเพราะผู้ตายหมดสติอยู่ จึงหนีออกมาไม่ได้...?

  จุดที่เป็นต้นเพลิง เกิดขึ้น ณ บริเวณใดของบ้านกันแน่...?

  โดยปกติ จุดที่เป็นต้นเพลิงกรณีเกิดไฟไหม้บ้านนั้น หากเกิดเพลิงไหม้เพราะอุบัติเหตุ มักจะเป็นจุดเสี่ยง เช่น ห้องครัว เพราะอาจจะเกิดจากการลืมปิดแก๊ส หรือห้องพระ ก็อาจจะเพราะลืมดับธูป ดับเทียน เป็นส่วนใหญ่

  แต่หากบอกว่า เป็นห้องอื่นๆ ภายในบ้าน เช่น ห้องหนังสือ คำถามต่อไปก็คือ แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในห้องนั้นได้กันล่ะ...?

  เหตุไฉนผู้ตาย จึงไม่สามารถหลบหนีออกมาจากบ้านที่เกิดเพลิงไหม้ได้

  สำหรับประเด็นนี้ ตามข้อมูลของ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุเอาไว้ว่า กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านนั้น ตั้งแต่เริ่มเกิดต้นเพลิงจนกระทั่งถึงเกิดไฟไหม้ลุกลามภายในบ้านนั้น โดยปกติ ระยะเวลาที่ปลอดภัยสำหรับการหลบหนีออกมาจากสถานที่เกิดเหตุ จะอยู่ที่ประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นจึงจะอยู่ในภาวะที่เสี่ยงอันตรายต่อชีวิต

  ฉะนั้น คำถามที่ต้องการคำตอบสำหรับประเด็นนี้ ก็คือ

  1.ในเมื่อผู้ตายอายุยังน้อย ไม่ใช่ เด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยนอนติดเตียง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ได้ และยังคงมีชีวิตอยู่ในขณะเกิดเพลิงไหม้ เหตุไฉนจึงหนีออกมาไม่ทัน

  2.การเสียชีวิตจากเพลิงไหม้บ้าน โดยเฉพาะหากภายในบ้านที่เกิดเหตุ ไม่มีเหล็กดัด ซึ่งน่าจะเป็นอุปสรรคสำคัญ สำหรับการหลบหนีออกมา นอกตัวบ้าน เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเกิดขึ้นได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเพลิงไม่ได้ลุกโหมไหม้อย่างรุนแรงและรวดเร็วจนบ้านเสียหายทั้งหลัง 

  3.การเสียชีวิตในสภาพเปลือย นั่นเป็นเพราะยังไม่สามารถหาเหตุผลอธิบายได้อย่างชัดเจนว่า เหตุใดผู้ตายถึงอยู่ในสภาพเปลือย ทั้งๆ ที่เกิดเพลิงไหม้ หรือหากผู้ตายถอดเสื้อผ้าออกจริงๆ แล้วเสื้อผ้าของผู้ตายที่สวมในวันเกิดเหตุล่ะ มันอยู่ที่ไหน...?

  4.การไปเสียชีวิตภายในบ้านของผู้อื่น แน่นอนในประเด็นนี้ย่อมทำให้เกิดการตั้งคำถามจากสังคมอยู่แล้ว และที่สำคัญ โดยปกติของการเกิดเพลิงไหม้ คนในบ้านน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า ณ เวลาเกิดเหตุมีใครยังติดอยู่ภายในบ้านบ้าง แต่เหตุไฉนกรณีที่เกิดขึ้นนี้จึงมีการให้ความช่วยเหลือผู้ตายได้ไม่ทันท่วงที

  นอกจากนี้ คำถามที่ยังต้องการคำตอบก็คือ สรุปแล้ว ในวันที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ สถานที่เกิดเหตุมีการตัดไฟ หรือไม่มีการตัดไฟกันแน่ เพราะเท่าที่ติดตามข่าว ยังคงมีการให้ข้อมูลที่ยังไม่ชัดเจนในประเด็นนี้

  หากถามว่า ประเด็นนี้สำคัญอย่างไร...?

  ที่มันสำคัญก็เพราะ มันจะเป็นตัวที่สามารถอธิบายได้ว่า ทัศนวิสัย ณ ที่เกิดเหตุในวันนั้น มันมีผลต่อการหนีของผู้ตาย ในระหว่างเกิดเหตุเพลิงไหม้หรือไม่ อย่างไร...?

  เพราะหากมีการตัดไฟ ก็อาจจะอธิบายได้ว่า ในบ้านอาจจะมืด ประกอบกับมีกลุ่มควัน จะมองหาทางหนีได้ยาก แต่หากไม่มีการตัดไฟ มันก็เป็นเรื่องแปลกที่ผู้ตาย เหตุไฉนจึงมองหาทางหนีไม่เจอกันแน่...!

  สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้บ้านบอล บางแก้วสืบจากศพไฟไหม้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 18:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์