เริ่ม 3 ล้านซื้อสโมสร เจาะลึกไทยลีก คุยประธานหม่ำ ตลกนำกีฬาปูทางการเมือง? (คลิป)

ข่าว

  เริ่ม 3 ล้านซื้อสโมสร เจาะลึกไทยลีก คุยประธานหม่ำ ตลกนำกีฬาปูทางการเมือง? (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ธ.ค. 2561 05:30 น.

  หลากหลายวงการที่ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาครอบครองสโมสรฟุตบอลสักทีมหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง นักธุรกิจ ทหาร ตำรวจ แม้กระทั่ง “ตลก” ซึ่งหากมองในมุมคนภายนอก อาจคิดว่า ธุรกิจสโมสรฟุตบอลทำกำไรมหาศาลจากการเข้าชมเกมส์ เสื้อบอล สินค้าที่ระลึกต่างๆ แต่ทว่า ความเป็นจริงแล้ว อาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น และการบริหารก็ไม่ได้ง่ายเหมือนกับบริษัทด้วย

  จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อตลกดัง มานั่งประธานทีมบอล

  เป็นข่าวโด่งดังในหน้าสื่อเมื่อตลกซุปเปอร์สตาร์ร้อยล้าน ก้าวเข้ามาสู่ ผู้กุมบังเหียน "บั้งไฟพิฆาต" ยโสธร เอฟซี วันนี้ “หม่ำ จ๊กมก” เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา ประธานสโมสรป้ายแดง เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงการทำหน้าที่ใหญ่ในครั้งนี้

  “เมียผมยังไม่รู้เลย ว่าผมเป็นประธานสโมสรฟุตบอล” ตลกชื่อดังเกริ่นนำจนอดขำไม่ได้

  หม่ำ เผยเหตุว่าที่มารับหน้าที่นี้ว่า ในตอนแรกผู้ใหญ่ในจังหวัด ไม่รู้ว่าจะหาใครมาทำทีมฟุตบอลของจังหวัด เพราะเงื่อนไขของสโมสรนักการเมืองมาเป็นประธานสโมสรไม่ได้ และจะเลิกทำทีมฟุตบอลกันแล้ว แต่ก็กลัวว่า เด็กๆ ในจังหวัดจะไม่มีกิจกรรมทำ กลัวไม่มีทีมเชียร์

  “ทางผู้ใหญ่ก็บอกว่า หม่ำ มึงเหมาะแล้ว มึงเหมาะที่สุดแล้ว ในจังหวัดมีมึงผู้เดียว คุยกันนาน 2 เดือน ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไง สุดท้ายก็มาๆ อะไรก็ได้ที่ทำให้บ้านผม ยโสธรมีชื่อเสียง ผมยอมได้อยู่แล้ว เพราะทุกวันนี้ผมโปรโมทจังหวัดทุกรายการที่ไปออกเลย” หม่ำ ยโสธร กล่าว

  ตลกชื่อดัง บอกด้วยว่า ส่วนตัวชอบกีฬากอล์ฟ และสนุ๊กมากกว่า ฟุตบอลยังเป็นรองๆ แต่คิดว่าไม่ยาก เพราะประธานสโมสรหลายคนก็ไม่ได้เก่งฟุตบอล เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจกับมันมากขึ้น แต่ว่าตอนนี้ เพิ่งเริ่มทำ ยังไม่ค่อยถนัดนัก ต้องอาศัยผู้ช่วยมาเตรียมความพร้อมให้ ค่อยๆ ศึกษากันไป เหมือนกับการทำหนังเรื่องแรก จะมีผู้ช่วยคอยแนะนำ ซึ่งเดือนหน้าจะเริ่มเข้าไปที่สโมสร ไปทำความคุ้นเคยกับลูกหลาน

  หม่ำ จ๊กมก มาเอง! รับประกันความ “ฮา” ของยโสธร เอฟซี

  ในฐานะประธานสโมสรป้ายแดง จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงอะไรในทีมบ้าง ตลกซุป'ตาร์ ตอบว่า ชัวร์ๆ เลยคือ ความฮา กฎระเบียบ วินัย ความฮึกเหิม กำลังใจ ที่จะฝ่าฟันให้ขึ้นไปยืนบน T3 ให้ได้ ทำอย่างไรให้เด็กรู้สึกรักจังหวัดตัวเอง รักทีมฟุตบอลของตัวเอง

  “ผมอาจจะปรับจิตปรับใจให้เด็กมีกำลัง อยากจะให้ขี่ม้าเร็วๆ เป็นจ๊อกกี้มือหนึ่ง ก็ต้องมีแรงกระตุ้น แต่ไม่ยาก เพราะมันเป็นทักษะของผมอยู่แล้ว ให้เด็กวิ่งเร็วขึ้น ให้เด็กมีความเอาใจใส่ขึ้น มีวินัย มีกฎมีระเบียบขึ้น มันไม่ยาก เราพูดทุกวันอยู่แล้ว เหมือนเล่นตลก เล่นหนัง เพียงแต่ตอนนี้ผมยังไม่ได้เจอ ผมยังไม่ว่างเลย กำลังยุ่งอยู่” ประธานสโมสรป้ายแดง อธิบาย

  ปัดตอบ ทุ่มร้อยล้าน เผย ค่อยเป็นค่อยไป วางเป้าขึ้น T1

  สำหรับเงินทุนในการทำสโมสรฟุตบอลยโสธร ตลกเงินล้าน เผยว่า เป็นเงินที่ช่วยกันลงขันของคนในจังหวัด เพื่อให้มีทีมฟุตบอลของยโสธร แต่เงินส่วนตัวคงมีเรื่อยๆ เพราะประธานทุกคนต้องควักจ่ายอยู่แล้ว ถามว่า ถึงหลัก 100 ล้านหรือไม่ ตอนนี้เริ่มไปทีละสเต็ป เพราะเพิ่งอยู่ในระดับไทยลีก 4 ต้องค่อยๆ ไต่ไปทีละหน่อย เหมือนขายของถ้าทีมดีก็ขายของได้ ถ้ามีเงินก็ไปซื้อตัวนักเตะมา แต่ตอนนี้อยู่หลังๆ เลย ซึ่งไม่เป็นไร วันหน้าอาจจะไม่ใช่ T4 ก็ได้ อาจจะดีกว่านั้น เป็น T3 T2 ในใจก็อยากจะให้ขึ้นไปอยู่ T1 ให้ได้

  “ตอนนี้เพิ่งคุยกันคร่าวๆ ก่อน แล้วก็จะสรุปเรื่องเงินเรื่องทองเดือนหน้า ว่าปีนี้เราจะใช้เท่าไหร่ ลิมิตในใจก็คงต้องมีอยู่แล้ว จะไปทำมากไปกว่านั้นก็คงไม่ได้ ต้องมีลิมิตของเราด้วย แต่ตอนนี้ยังมองอะไรไม่ออกเพราะมันเพิ่งเริ่ม” ตลกชื่อดัง แจง

  มี 3-5 ล้าน ก็ซื้อสโมสรได้!

  ด้าน "เสี่ยนพ" อรรณพ สิงห์โตทอง รองประธานสโมสร "ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี ทีมดังแห่งภาคตะวันออก เผยจากประสบการณ์ว่า ปัจจุบันสโมสรระดับ T4 มีราคาตั้งแต่ 3-5 ล้านบาท ขณะที่ ไทยลีก ราคาจะสูงราว 40-50 ล้านบาท ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสโมสรว่า มีชื่อเสียงมากแค่ไหน

  สปอนเซอร์หลักมาจากประธานสโมสร

  เสี่ยนพ กล่าวต่อว่า หน้าที่หลักของประธานสโมสร คือ การวางนโยบาย หาสปอนเซอร์ โดยสปอนเซอร์หลักมาจากประธานสโมสรก่อนเป็นอันดับแรก ต้องมีความรัก ความชอบก่อน ถึงจะตัดสินใจลงทุน จากนั้น จึงไปหาสปอนเซอร์ ซึ่งขึ้นอยู่กับพาวเวอร์ของประธานสโมสรว่า แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะทำทีมฟุตบอลแค่ไหน

  “ประธานสโมสรก็เหมือนเป็นเจ้าของ คุณไม่ควักแล้วใครจะควัก มันต้องเริ่มจากตัวเองก่อน เสียสละก่อน จากนั้น ก็ใช้พาวเวอร์หาพันธมิตร สปอนเซอร์ เมื่อได้เงินมาก็ต้องนำมาบริหารทีมให้ได้ หาได้ไม่พอก็ต้องควักเนื้อ เพื่อให้ทีมเดินหน้าต่อไปได้” รองประธานสโมสร ชลบุรี เอฟซี กล่าว

  สูตรสำเร็จ 9 ปี "กว่างโซ้งมหาภัย" เชียงราย ยูไนเต็ด จากลีกล่างสู่ไทยลีก

  เป็นอีก 1 ทีมในสโมสรฟุตบอลที่เริ่มต้นมาจากศูนย์ จนค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นมาเล่นในไทยลีกได้ด้วยความมุ่งมั่นของทีม และประธานสโมสรหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง “ฮั่น มิตติ ติยะไพรัช”

  เขาเป็นชายหนุ่มที่อายุน้อยมากๆ แต่กลับหาญกล้าก่อตั้งสโมสรฟุตบอล นั่งกุมบังเหียนประธานตั้งแต่อายุ 23 ปี จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ด้วยเหตุผลที่ว่า เป็นคนเชียงราย และรักกีฬาฟุตบอลมากๆ

  “ผมสร้างสโมสรมาเองกับมือทุกอย่าง เปิดสโมสรมา 9 ปี เริ่มต้นจากระดับท้ายสุด ใช้เวลาหนึ่งปีขึ้นมาสู่ระดับกลาง หลังจากนั้นก็ใช้เวลาหนึ่งปีเพื่อขึ้นมาสู่ไทยพรีเมียร์ลีก ทุกอย่างเริ่มต้นจากศูนย์

  ปัจจัยที่ทำให้ทีมประสบความสำเร็จนั้น มองว่า ฟุตบอลจะต้องไม่มองข้ามรายละเอียดเล็กๆ ทุกส่วนมันต้องทำงานให้เข้ากันหมด ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ประธานสโมสร โค้ช ผู้เล่น มีความรู้สึกอินกับทีมไหม มีคุณภาพพอไหม ที่สำคัญคือ สต๊าฟตั้งแต่คนซักเสื้อผ้า ยันคนตัดหญ้า มันต้องเป็นทีมเดียวกันให้ได้ เป็นสูตรสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ” บิ๊กฮั่น กล่าว

  เชียงรายฯ ตั้งงบ 80 ล้าน จ่ายหนักค่าเหนื่อยนักเตะ

  บิ๊กฮั่น เผยว่า ค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการทีม ขึ้นอยู่กับเป้าหมายที่ต้องการ หากลุ้นแชมป์ บางสโมสรอาจต้องลงทุนหนักหน่อยราว 200-300 ล้านบาท ส่วนเชียงรายนั้น ตั้งงบไว้ไม่เกิน 70-80 ล้านบาท ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะหนักไปที่เงินเดือนนักฟุตบอล ซึ่งเป็นโมเดลพื้นฐานของทั่วโลกอยู่แล้ว

  ถามว่า ค่าตัวนักเตะโอเว่อร์เกินไปมั้ย มองว่า อยู่ที่ความพึงพอใจของผู้ซื้อมากกว่า ในเมื่อผู้ซื้อยังมีกำลังซื้ออยู่ก็ต้องสนับสนุนกันต่อไป

  ชลบุรีฯ รับเต็มๆ จากสปอนเซอร์ 100 ล้าน

  ขณะที่ เสี่ยนพ แห่งชลบุรี เอฟซี เผยว่า ค่าใช้จ่ายของชลบุรี ประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี โดยเป็นเงินจากสปอนเซอร์ทั้ง 100% เนื่องจากสโมสรอยู่ได้เพราะสปอนเซอร์ และทีมจากไทยลีกจะได้ค่าลิขสิทธิ์ จากสมาคมฟุตบอลฯ 20 ล้านบาทด้วย

  ฝากถึง หม่ำ สำนึกรักบ้านเกิด ทำดีที่สุดแล้ว

  “ผมว่าเขาเป็นคนมีชื่อเสียง และเป็นคนดังระดับประเทศอยู่แล้ว เขาปลีกเวลา ปลีกสมอง มาสร้างความสุขให้คนในบ้านเกิดเขาเป็นเรื่องดีที่สุดแล้วครับ ก็เหมือนกับสำนึกรักบ้านเกิด ผมว่ามันดีที่สุดแล้ว แต่ละคนก็สำนึกรักบ้านเกิดกันทุกคน แต่สำหรับเขาๆ มาตอบแทนบ้านเกิดผมว่ามันสุดยอดแล้ว

  เพียงแต่เขาจะทำฟุตบอลไปถึงเป้าหมายขนาดไหนก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเขาแล้วล่ะ ว่าเขารัก ทุ่มเท และเขามีคนช่วยคิดเรื่องฟุตบอลขนาดไหน ก็อยากให้เขาประสบความสำเร็จ ไม่ว่าวงการตลก นักแสดง นักร้อง หรือคนในวงการอื่นๆ ที่มีชื่อเสียง กลับมาพัฒนาบ้านเกิด ผมว่าดีที่สุดแล้วครับ” เสี่ยนพ ยังฝากไปถึงประธานสโมสร ยโสธร เอฟซี คนใหม่

  คุมสโมสร ปูทางการเมืองจริงหรือ?

  สโมสรฟุตบอลหลายทีมมีเจ้าของเป็นถึงนักการเมืองแถวหน้าของเมืองไทย จึงมีคนตั้งข้อสังเกตกรณีของนักแสดงตลกชื่อดังว่า การนั่งประธานสโมสรฟุตบอลในครั้งนี้ จะเป็นเส้นทางสู่สนามการเมืองด้วยหรือไม่

  หม่ำ จ๊กม๊ก ประธานสโมสรป้ายแดง ยอมรับว่า เคยมีคนมาถามเหมือนกันว่า ‘จะเล่นการเมืองเหรอ ถึงมาเป็นประธานสโมสร’ ซึ่งตอบไปว่า ไม่เลย ไม่เกี่ยวเลย เพราะไม่ชอบการเมือง ถามว่าเคยมีใครมาชวนบ้างไหม ก็มีเหมือนกัน

  ส่วนมีโอกาสจะลงเล่นการเมืองหรือไม่นั้น “มันไม่ชอบ!!! (ลากเสียงยาว) เหมือนคนไม่ชอบกินโจ๊ก คือ มันไม่ชอบก็คือไม่ชอบ กินแล้วมันเละๆ ยังไงไม่รู้ ผมก็ไม่ชอบกินมะรุม กินแล้วจะอ้วก ก็เหมือนกันแหละ อะไรที่มันไม่ชอบมันก็ไม่ใช่หรอก แต่ผมชอบดูการเมือง แต่ถ้าจะให้ไปเป็นก็คงไม่ใช่ เพราะมันเป็นอะไรที่ไม่สนุก

  ลูกเราก็ไม่ชอบให้ผมไปเป็นแบบนั้น เมียก็ไม่ชอบ แต่บางทีมันก็ไม่แน่นะ มาถึงวันหนึ่ง “ผีจับยัด” พูดถึงเฉยๆ นะ แต่เป็นไปได้ยากสำหรับผม เป็นไปได้ยากมากๆ เลย เคยมีคนเชียร์ ในท้องถิ่น บ้านผมเขต 1 สบายๆ เพราะกิจกรรมในจังหวัดแทบจะเป็นผมทั้งนั้นในยโสธร ผมเป็นตราจังหวัดไปแล้ว”

  เมื่อถามว่า เร็วๆ นี้อาจจะไม่ได้เห็น แต่อนาคตไม่แน่ใช่ไหม?

  “ยากกกกกก ต้องใช้คำว่า ยากถึงยากที่สุด ถึงยากมากๆ ด้วย นอกจากว่า ผีจับยัด คือ หนีไม่ออก ก็พยายามจะดิ้นให้มันออกให้ได้ ยกเว้นว่า มันออกไม่ได้จริงๆ นั่นแหละ ถึงจะเป็นจุดจบทางการแสดงของผม แต่ผมว่ายากมาก เพราะผมไม่ชอบ แต่ไหนแต่ไรแล้ว ไม่ชอบพูดเป็นเรื่องเป็นราว หาเสียงพูดไม่สนุกหรอก เพราะพูดเป็นเรื่องเป็นราว แต่เราชอบพูดสนุกสนานไง” ตลกชื่อดัง กล่าว ย้ำ

  ขณะที่ บิ๊กฮั่น ประธานสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ที่เพิ่งหันมาลงการเมืองครั้งแรก กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่นักการเมืองเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอล เพราะว่าหากไม่ใช่นักการเมือง ใครจะมาทำฟุตบอลให้ชาวบ้านได้ดู เพราะไม่มีแรงจูงใจอะไรเลย ฟุตบอลมีแต่เสียเงินอย่างเดียว

  ถามในฐานะนักการเมือง เกี่ยวไหมว่า เป็นเจ้าของทีมจะทำให้มีฐานเสียงเยอะ?

  บิ๊กฮั่น ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ส่วนตัวพื้นฐานครอบครัวเป็นนักการเมือง 100% ฉะนั้น ฐานเสียงพี่น้องที่รักกันมีมาก่อนอยู่แล้ว ฟุตบอลก็เป็นส่วนหนึ่งที่เติมเต็มชีวิตของพวกเขาได้มีสีสัน ได้มีสิ่งที่ทำให้เขาสนุกกับชีวิตมากขึ้น

  และมองว่า คงไม่มีทีมไหนที่นักการเมืองจะทิ้งทีมไปเพื่อเล่นการเมืองจริงจัง อย่างของสุโขทัย ภรรยาของประธานสโมสรได้รับช่วงต่อ ส่วนเชียงราย จะส่งไม้ต่อให้กับน้องสาวในการดูแลทีมรักที่ปั้นมากับมือแทน เพราะฟุตบอลเป็นอาชีพแรกและอาชีพเดียวก่อนที่จะเล่นการเมือง และฟุตบอลกับการเมืองเป็น 2 สิ่งในชีวิตที่ชอบด้วย

  ทำทีมฟุตบอล หักภาษีได้?

  เสี่ยนพ ชลบุรี เอฟซี ซึ่งมีเจ้าของเป็นถึงนักการเมืองระดับบิ๊กเนม ให้ความเห็นว่า ในแต่ละสโมสรจะมีเงื่อนไขของประธานสโมสรไม่เหมือนกัน บางสโมสรมีประธานเป็นนักการเมือง บางสโมสรมีประธานเป็นนักธุรกิจ ซึ่งที่ผ่านมา ประธานสโมสรของชลบุรี เอฟซี ทำทีมฟุตบอลก่อนที่จะมาลงเล่นการเมือง เมื่อมาเล่นการเมืองก็ไม่เคยเอาการเมืองมายุ่งกับฟุตบอล

  ขณะที่ บางสโมสร เป็นนักธุรกิจ แทนที่จะจัดคอนเสิร์ตหรือจัดกิจกรรมอื่นๆ มาหักภาษี แต่นำเงินมาลงทุนทำทีมฟุตบอล เพราะสามารถหักภาษีได้ เป็นค่าประชาสัมพันธ์ สร้างอาชีพให้คนอื่นๆ สร้างความสนุก ความสุขได้

  อย่างไรก็ดี ต้องขอเอาใจช่วยประธานสโมสรป้ายแดงให้พาทีม "บั้งไฟพิฆาต" ไปถึงจุดหมายตามที่ต้องการ แต่การทำทีมฟุตบอล มีค่าใช้จ่ายเยอะ และไม่ใช่เรื่องง่ายในการบริหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ หม่ำ จ๊กม๊ก จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ตัวเขาเองมีความตั้งใจและมุ่งมั่นในการพัฒนาทีมบ้านเกิดแค่ไหน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หม่ำ จ๊กมกยโสธร เอฟซีชลบุรี เอฟซีเชียงราย ยูไนเต็ดทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 19:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์