ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จัก โรคมะเร็งผิวหนัง แสงแดด สารหนู สิ่งกระตุ้น จุดซ่อนเร้นก็เป็นได้

ไทยรัฐออนไลน์
12 ธ.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆ นี้ เกิดเหตุเศร้าสลด กับคนในวงการบันเทิงถึง 2 คน อันได้แก่ ไข่มุก ซุปตาร์ หรือ พิพัฒน์ ผึ้งทรัพย์ นางโชว์และอดีตตลกชื่อดัง ที่มีรายงานว่าเสียชีวิตระหว่างรักษาโรคมะเร็งผิวหนังที่บริเวณก้น และ นะนัท ณณัฏฐ์ อาบสุวรรณ์ ผู้เข้าประกวดมิสทิฟฟานี่ ยูนิเวิร์ส 2018 จากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ที่ผ่านมา เราทราบกันดีว่าผู้ที่เสียชีวิตจากมะเร็งนั้นส่วนมาก มักจะอยู่ภายในของร่างกาย เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก แต่สำหรับ มะเร็งผิวหนังนั้น พบไม่มากมายนัก

ข่าวแนะนำ

มะเร็งผิวหนังแบ่งเป็น 3 ชนิด 2 ชนิดลุกลามได้ แสงแดด สารหนู สิ่งกระตุ้น

เพื่อเป็นความรู้แก่ประชาชน ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถาม ประเด็น "โรคมะเร็งผิวหนัง" กับ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ซึ่งคุณหมอได้อธิบายว่าโรคนี้ก็เหมือนกับมะเร็งในที่อื่นๆ ที่เซลล์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถควบคุมได้ โดยมะเร็งผิวหนังแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ประกอบด้วย

1. มะเร็งผิวหนังชนิดเบเซลเซลล์ (Basal cell carcinoma) มะเร็งผิวหนังรุนแรงน้อย พบบ่อย ในชั้นผิวหนังตื้นๆ
2. มะเร็งผิวหนังชนิดสเควมัสเซลล์ Squamous cell carcinoma) จะอยู่ในชั้นผิวหนังที่ลึกกว่า และลุกลามได้
3. มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (malignant melanoma) เป็นมะเร็งจากเซลล์เม็ดสี เมลานิน โดยจะอยู่ในชั้นเบเซลของผิวหนัง แต่เมื่อเกิดมะเร็งมาแล้ว มันจะเหมือนเป็นไฝสีดำ และมันจะเติบโตจนขนาดใหญ่และสามารถลุกลามได้

สำหรับสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง หลักๆ จะมีอยู่ 2 อย่าง คือ 1. แสงแดด และ 2. สารอันตรายบางชนิด ซึ่งที่พบมากในเมืองไทย คือ สารหนู เพราะส่วนมากจะพบในยาลูกกลอน ยาหม้อ ยาต้ม หรือบางครั้งก็เอามาพอก

ผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังส่วนมากพบที่ไหนของร่างกาย คุณหมอมิ่งขวัญ ตอบว่า ส่วนที่โดนแสงแดด เช่น หน้า แขน ขา

ส่วนมาก มะเร็งผิวหนังจะเกิดในผิวที่โดนแดด แต่จุดซ่อนเร้นก็เป็นได้

ทีมข่าวฯ ถาม ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ว่า จุดซ่อนเร้น เป็นมะเร็งผิวหนังได้หรือไม่ พญ.มิ่งขวัญ ระบุว่า “เป็นได้..โดยจะเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดสเควมัสเซลล์ ซึ่งถือว่าพบไม่บ่อยมาก

ส่วนที่ถามว่า สามารถเป็นที่ก้นได้หรือไม่ พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า “กรณีคุณไข่มุกนั้น เราไม่ทราบว่าเขาป่วยเป็นมะเร็งชนิดใดและจุดใดกันแน่ แต่สำหรับมะเร็งผิวหนังถึงแก่ชีวิตได้นั้น ก็จะเป็นประเภทที่ 2 คือ มะเร็งชนิดสเควมัสเซลล์ ซึ่งมีความร้ายแรงมากกว่าชนิดแรก ทั้งนี้ คุณไข่มุกอาจจะไม่ได้ป่วยด้วยมะเร็งผิวหนังทั้ง 3 ชนิดนี้ก็ได้ เขาอาจจะป่วยด้วยมะเร็งชนิดอื่นแล้วลามมาที่ผิวหนัง ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นความลับทางการแพทย์

เมื่อถามว่า การรักษามะเร็งโรคผิวหนัง หากรักษาแล้วจะกลับมาเป็นใหม่ได้หรือไม่ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ยอมรับว่า กลับมาเป็นได้ 

เมื่อถามอีกว่า หากเราทำความสะอาดก้นไม่ดี จะทำให้เราเกิดมะเร็งได้หรือไม่ คุณหมอมิ่งขวัญ กล่าวว่า ตรงนี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องความไม่สะอาด ถึงแม้แสงแดดจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผิวหนังผิดปกติ แต่บางครั้งเซลล์ในร่างกายคนเราก็อาจจะผิดปกติขึ้นมาเอง และทำให้เกิดได้ หรือว่า อาจจะเคยเป็นแผล หรือการถูกกระทบกระทั่งบ่อยๆ บริเวณนั้น ก็อาจทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงได้

ไข่มุก ซุปตาร์
ไข่มุก ซุปตาร์

เผยวิธีสังเกตมะเร็งผิวหนัง ถ้าสงสัยควรมาพบแพทย์ หากพบเร็วก็รักษาได้ง่าย

ทั้งนี้ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ได้แนะนำวิธีการสังเกตโรคมะเร็งผิวหนังไว้ 5 ข้อ A B C D E

A = ASYMMETRY ลักษณะของไฝทั้งสองข้างไม่เหมือนกัน หรือข้างใดข้างหนึ่งมันใหญ่กว่า แบบนี้ถือว่าน่าสงสัย
B=BORDER IRREGULARITY ขอบของไฝไม่เรียบ มีขรุขระ ขยุกหยัก หรือมีรอยแหว่ง ก็น่าสงสัย
C=COLOR สีของไฝไม่สม่ำเสมอ หากไฝทั่วไปก็อาจจะเป็นสีเนื้อ สีดำ แต่ถ้าดูแล้วสีเปลี่ยน เช่นสีเนื้อแล้วเปลี่ยนเป็นดำ หรือดำแล้วมีกระดำกระด่างเยอะขึ้น ก็น่าสงสัย
D=DIAMETER ขนาด หากไม่เกิน 0.5 ซม. นี่ถือว่าไม่เป็นมะเร็ง แต่เมื่อไหร่ไฝใหญ่ขึ้น มากกว่า 5 มม. แบบนี้ควรมาหาหมอได้แล้ว
E = EVOLVE การเปลี่ยนแปลง จากที่เป็นนิดเดียวแล้วกระจายใหญ่ขึ้น แบบนี้ควรรีบพบแพทย์

คุณหมอมิ่งขวัญ ทำความเข้าใจว่า หลักในการรักษามะเร็ง จะคล้ายๆ กันหมด คือ เราควรมารักษาตั้งแต่เริ่มแรก เพื่อมาวินิจฉัยในการรักษา หากพบน้อยๆ เราก็แค่ใช้กรดกัดออกได้ หรือตัดออก ซึ่งก็มีทั้งใช้มีด เลเซอร์ เวลาตัดนั้นเราจะใช้วิธีตัดให้กว้างที่สุดเท่าที่จะกว้างได้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเซลล์มะเร็งอยู่แล้ว

คนไทยโชคดี มีสีผิวเป็นเกราะป้องกันมะเร็งผิวหนัง แนะขาวไปก็ไม่ดี มีความเสี่ยง

ทั้งนี้ มะเร็งผิวหนัง ส่วนมากจะเป็นที่บริเวณใบหน้า หรือเนื้อที่งอกออกมา การที่เราจะตัดออกมากเกินไปอาจจะส่งผลต่อสรีระ เช่น หน้าตาผิดรูป ฉะนั้น เราจึงมีวิธีการรักษาอีกแบบ เรียกว่า Mohs Micrographic Surgery (MMS) ซึ่งวิธีการนี้จะใช้เวลาน้อยกว่า โดยจะมีแพทย์ตรวจสอบชิ้นเนื้อด้วยกรรมวิธีย่อขั้นตอนการตรวจสอบเซลล์มะเร็ง สมมติว่าการตรวจสอบเซลล์มะเร็งมี 100 ขั้นตอน คุณหมอจะมีวิธีลัดเหลือ 2-3 ขั้นตอน ซึ่งก็จะได้ผลทันที หากพบว่ายังตัดเนื้อที่มีเซลล์มะเร็งไม่หมด ก็จะตัดไปเรื่อยๆ หรือ พิจารณาว่าจะฉายแสงควบคู่ไปด้วยหรือไม่ โดยจำเป็นต้องรอผลตรวจชิ้นเนื้อ 3-4 วัน

คนไทยป่วยมะเร็งผิวหนังน้อย เพราะเรามีเซลล์เม็ดสีเมลานินที่ป้องกันแสงแดดค่อนข้างดี ดังนั้น เมื่อโดนแดดแรงๆ ก็จะทำให้เราผิวคล้ำแต่มันก็เป็นการป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ค่อนข้างดี ทำให้เซลล์เราไม่ถูกทำลายหรือเพี้ยนไป ที่สำคัญคือ ประเทศไทยเองมีโอโซนที่ช่วยปกป้องแสงที่อันตรายมากลงมาไม่ถึง เมื่อเทียบกับบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ที่มีรูโหว่ของโอโซน ซึ่งมีปัจจัยอีกว่าคนออสเตรเลียเป็นคนผิวขาว มีเม็ดสีน้อย เมื่อมีช่องโหว่โอโซนอีก ตรงนี้เองที่ทำให้เขาเป็นมะเร็งผิวหนัง ซึ่งฝรั่งจะเป็นกันเยอะ ในความโชคดีนี้เราควรจะรักษาโชคของเราให้อยู่ต่อ ไม่ควรไปทำลายโชคด้วยการทำตัวให้ขาวมากเกินไป เพราะจะเป็นการ “ทำลายเกราะ” ของตัวเราเอง นอกจากนี้ เราก็ควรจะป้องกันแสงแดด ด้วยการใช้ครีมกันแดด กางร่ม หรือใส่หมวก”

เคยมีมั้ยที่คนพยายามทำตัวให้ขาว สุดท้ายเป็นมะเร็งผิวหนัง ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง ตอบว่า ยังไม่มีรายงานเรื่องนี้ เพราะคนไทยพยายามทำให้ตัวเองขาวขึ้นมากๆ ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่การเปลี่ยนแปลงสีผิวนั้นเป็นสิ่งที่ใช้เวลา แต่เราก็พยายามเฝ้าระวังอยู่ ถามว่าคนเป็นมะเร็งผิวหนังมากขึ้นกว่าแต่ก่อนไหม ก็ถือว่ามากขึ้น แต่เราก็ไม่ได้คิดว่ามาจากปัจจัยเดียว สาเหตุอาจจะมาจากเราตรวจพบมากขึ้นก็ได้ คนไข้เดินทางมารักษาที่สถาบันโรคผิวหนังมากขึ้น แต่ตัวเลขก็ไม่ได้มากขึ้นมากมาย ปีหนึ่งที่มาหาสถาบันโรคผิวหนังก็ประมาณ 200 เคสเท่านั้น หากรวมทั้งประเทศ คาดว่าน่าจะเป็นพันเคสเท่านั้น ส่วนเรื่องการตายไม่ค่อยพบ อย่างสถาบันโรคผิวหนังเอง รักษาได้ทั้งหมด

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่มุก ซุปตาร์มะเร็งผิวหนังไข่มุกรักษามะเร็งทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 18:17 น.