ตีระฆัง ดังทะลุร้อย! เทียบชัดๆ จากวัดไทรถึงคอนโด ได้ยินกี่เดซิเบล? (คลิป)

ข่าว

  ตีระฆัง ดังทะลุร้อย! เทียบชัดๆ จากวัดไทรถึงคอนโด ได้ยินกี่เดซิเบล? (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2561 05:30 น.

  เป๊ง! เป๊ง! เป๊ง! ตีระฆังดังไกลไปถึงทำเนียบ กับกระแสข่าวที่สำนักงานเขตบางคอแหลม ส่งหนังสือขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงตีระฆังลง หลังจากที่มีผู้อยู่อาศัยภายในคอนโดฯ หรูบริเวณใกล้เคียงวัด ร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตฯ กรณีที่มีพระวัดไทรตีระฆังส่งเสียงดังรบกวนในยามวิกาล สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อยู่อาศัย

  ร้อนถึงหู "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องออกปากสั่งให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ลงมาตรวจสอบและแก้ไขข้อพิพาท โดยไม่กี่วันหลังจากเกิดเรื่อง ผู้ว่าฯ อัศวิน พร้อมด้วย นายอนันต์ กายพรรณ ผอ.เขตบางคอแหลม เดินทางมากราบขอโทษเจ้าอาวาสวัดไทรที่ทางเขตส่งหนังสือให้ทางวัดลดเสียงระฆัง ตามคำร้องเรียน โดยหลังจากนี้ ขอให้ทางวัดปฏิบัติทุกกิจของสงฆ์ตามแนวทางปกติ ซึ่งเจ้าอาวาสวัดไทร ได้มีการแจ้งว่า จะให้พระลูกวัด ลดแรงการตีระฆังให้เบาลง เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังมากจนเกินไป

  วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ลงพื้นที่วัดไทร ถนนพระราม 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ โดยวัดไทรเป็นวัดที่ค่อนข้างใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่กว่า

  สำหรับหอระฆังตั้งอยู่บริเวณกลางวัด มีความสูงจากพื้นประมาณ 12 เมตร โดยมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นทางขึ้น ชั้นที่ 2 เป็นจุดสำหรับตีกลองเพล และชั้นที่ 3 เป็นหอระฆัง

  ทดสอบเสียงระฆังวัดไทร ดังเท่าไรกันแน่?

  ทีมข่าวได้ใช้แอปพลิเคชัน Decibel Meter เพื่อวัดระดับเสียงระฆังของวัดไทร ในเวลา 18.00 น. โดยตั้งเครื่องวัดระดับเสียงไว้ 2 จุด คือ...

  • หอระฆัง อุปกรณ์วัดเสียงจะอยู่ห่างจากจุดกำเนิดเสียงประมาณ 1 เมตร พบว่า...ก่อนตีระฆัง มีระดับเสียงอยู่ที่ประมาณ 70-75 เดซิเบล โดยรอบข้างมีเสียงรถวิ่ง เสียงลม และเสียงรบกวนอื่นๆ พอเริ่มมีการตีระฆัง ระดับเสียงค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 97 เดซิเบล และระดับเสียงขึ้นสูงสุดที่ 106 เดซิเบล 

  • ทางเดินริมคลองวัดไทร ข้างคอนโดฯ หรู อุปกรณ์วัดเสียงจะอยู่ห่างจากหอระฆังประมาณ 200 เมตร พบว่า...ก่อนตีระฆัง มีระดับเสียงอยู่ที่ประมาณ 60-70 เดซิเบล โดยรอบข้างมีเสียงน้ำไหลในคลองวัดไทร เสียงรถวิ่ง เสียงลม และเสียงรบกวนอื่นๆ พอเริ่มมีการตีระฆัง ระดับเสียงค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 67 เดซิเบล และระดับเสียงขึ้นสูงสุดที่ 72 เดซิเบล

  ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า ขณะที่พระวัดไทรกำลังตีระฆัง จะมีระดับเสียงขึ้นสูงสุดที่ 106 เดซิเบล
  ส่วนเสียงระฆังที่ดังไปจนถึงบริเวณทางเดินริมคลองวัดไทร ข้างคอนโดฯ หรูนั้น มีระดับเสียงขึ้นสูงสุดที่ 72 เดซิเบล

  *หมายเหตุ ขณะที่ตรวจสอบความดังของเสียงเป็นเวลา 18.00 น. มีเสียงรบกวนรอบข้างค่อนข้างดังมาก จากถนนหน้าวัด และถนนพระราม 3 รวมทั้ง เสียงน้ำไหลภายในคลองวัดไทร จึงทำให้ระดับเสียงระฆังอาจจะไม่ชัดเจนแตกต่างจากช่วงเวลาตี 4 ซึ่งเสียงรอบข้างจะเงียบสงัดกว่านี้

  การตีระฆัง กับ วิถีชีวิตคนในชุมชน

  หลังจากที่ พระลูกวัด ได้ตีระฆังเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านได้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวด้วยว่า ระฆังลูกดังกล่าวที่ตีนั้น ถูกหล่อขึ้นตั้งแต่ปี 2527 ในสมัยก่อนจะตีเป็นกำลังวัน เพื่อบ่งบอกว่าวันนี้เป็นวันอะไร เช่น วันเสาร์ จะตี 7 ลา ส่วนวันอาทิตย์จะตี 1 ลา วันจันทร์ จะตี 2 ลา แต่ปัจจุบันจะตีแค่วันละ 3 ลาเท่านั้น โดยตีครั้งแรกจะมีการตีรัว หลังจากนั้นจะทิ้งระยะห่างตีทีละครั้งโดยเว้นเวลา 5-10 วินาที แล้วก็จะเริ่มตีรัวใหม่

  สำหรับการตีระฆัง จะแบ่งเป็น 2 เวลา เช้าและเย็น โดยในตอนเช้าเวลาตี 4 และช่วงย่ำค่ำ จะตีในเวลา 6 โมงเย็น โดยใช้เวลาตีประมาณ 10 นาที 

  “วันที่เจ้าอาวาสสั่งพระหยุดตีระฆังก็มีชาวบ้านมาที่วัดหลายคน เพื่อมาถามว่าทำไมวันนี้พระถึงไม่ตีระฆัง เพราะชาวบ้านบางคนยังฟังเสียงระฆังบอกวันอยู่เลย รวมทั้ง ครั้งไหนที่พระวัดไทรเกิดอาพาธฉุกเฉิน หรือเหตุร้ายต่างๆ ที่พระต้องการความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ลูกศิษย์วัดจะขึ้นมาตีระฆังเรียกชาวบ้าน ชาวบ้านก็จะรู้ว่าเกิดเหตุไม่ดี เพราะตีระฆังนอกเวลาปกติ ซึ่งเมื่อก่อนเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว” พระลูกวัด อธิบาย

  ชาวบ้านข้างวัด เผย อยู่กับเสียงระฆังมายาวนาน ไม่ได้รับผลกระทบ

  ขณะที่ ชาวบ้านบริเวณรอบๆ วัดไทร หลายคนได้เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า ได้ยินเสียงระฆังมาหลายสิบปีแล้ว แต่เสียงระฆังไม่ได้เป็นการรบกวนการใช้ชีวิตแต่อย่างใด และการตีระฆังก็ทำให้รู้ว่า เป็นเวลากี่โมงแล้ว

  “ถามว่าได้ยินเสียงระฆังมั้ย ก็ได้ยินค่ะ แต่ถามว่า เสียงดังมากมั้ยก็ไม่มาก เราอยู่ที่นี่มานาน ได้ยินเสียงเป็นประจำ ไม่ได้รำคาญหรือหนวกหูอะไรค่ะ เราเข้าใจว่า วัดจะต้องทำกิจของสงฆ์ เวลามีงานที่วัดบางทีเราก็ไปช่วย มันเป็นเรื่องการอยู่ร่วมกันในชุมชนมากกว่า” ชาวบ้านริมคลองวัดไทร กล่าว

  ลูกศิษย์วัด เผย น้อยใจ เขตฯ ด่วนออกหนังสือ ไม่สอบถามข้อเท็จจริง

  ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า “Last Stand” ลูกศิษย์วัด วัย 46 ปี ซึ่งมีความผูกพันกับวัดมาตั้งแต่ 5-6 ขวบ กล่าวว่า เมื่อครั้งที่โพสต์เฟซบุ๊กจนเป็นข่าวนั้น ตนคิดว่า เป็นการส่งหนังสือของสำนักงานเขตฯ อย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งควรจะมีเจ้าหน้าที่มาเตือนหรือโทรศัพท์มาสอบถามกับทางวัดก่อน หรือทางคอนโดฯ ควรจะส่งนิติบุคคลเข้ามาพูดคุยหารือกันก่อน ไม่ใช่ว่าจู่ๆ ทางสำนักงานเขตฯ ส่งหนังสือเตือนมาถึงวัด ตนน้อยใจว่า ทำไมทำแบบนี้ จึงโพสต์เฟซบุ๊กระบายความน้อยใจ

  ถามว่าก่อนหน้านี้ เคยมีคนร้องเรียนวัดส่งเสียงดังหรือไม่นั้น ยอมรับว่าเคยมีคนร้องเรียน เช่น เมื่อครั้งที่จัดงานวัด ตนได้อำนวยความสะดวกให้ชาวบ้านอยู่ เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายขี่รถจักรยานยนต์มาบอกทางวัดว่า ขอให้ลดเสียง เนื่องจากมีคนร้องเรียนมาว่าเสียงดัง ตนจึงลดเสียงให้ทุกอย่างก็จบ ส่วนงานบวชตอนเช้า มีการแห่นาค ซึ่งญาติๆ ได้จัดกลองยาวกัน แต่ก็แห่แค่ตอนเช้า ไม่ได้แห่ทั้งวัน

  “เมื่อครั้งที่สร้างคอนโดฯ ทางวัดก็ได้รับผลกระทบจากมลภาวะทางเสียงตอนดึกๆ เหมือนกัน ทั้งเสียงเครน และการกระแทกปูน ได้ยินมาถึงวัด แต่ตอนนั้น ทางเจ้าอาวาสท่านก็อนุโลมให้ ไม่ได้ว่ากล่าว หรือร้องเรียนคอนโดฯ แต่อย่างใด” ลูกศิษย์ก้นกุฏิ กล่าว

  จบด้วยดี! วัด-คอนโดฯ หาทางออกร่วมกัน

  หนุ่มใหญ่ วัย 46 ปี ไม่ขอออกนาม กล่าวต่อด้วยว่า ก่อนหน้านี้ ทางนิติบุคคลขอให้ลบโพสต์เฟซบุ๊ก โดยตนได้ไปปรึกษากับทางคณะกรรมการวัด และลบโพสต์ปัญหานั้นออก เพราะทางนิติบุคคลจะเข้ามาคุย โดยทางนิติฯ ได้เรียกประชุมลูกบ้าน ผลออกมาพบว่า ไม่ใช่คอนโดฯ ที่เป็นคนยื่นเรื่อง แต่มีลูกบ้านคนสองคนร้องเรียนทางเขต ซึ่งทางวัดก็พอจะทราบ เพราะก่อนหน้านี้มีคนมาหาเจ้าอาวาสวัดไทร และบอกว่า ตัวเขาเองอยู่ที่คอนโดฯ นี้ ขอให้เลิกตีระฆัง แต่ตอนนั้นก็ไม่รู้ว่า ตัวเขาอยู่คอนโดฯ นี้จริงหรือไม่ แต่หลังจากที่บุคคลนี้เข้ามาหาเจ้าอาวาส ไม่นานก็มีหนังสือจากทางสำนักงานเขต มาขอความร่วมมือกับทางวัด

  “ตอนนี้รู้สึกดีขึ้น เพราะทุกอย่างเคลียร์หมดแล้ว ระหว่างคอนโดฯ กับวัด ตอนที่คอนโดฯ สร้างก็มีสัญญากันอยู่ ตอนนี้มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน ต่างคนต่างพึ่งพาอาศัยกัน ต่อไปทางวัดก็ยังจะตีระฆังเหมือนเดิม เพราะผู้ใหญ่หลายๆ คนขอให้ทำตามกิจสงฆ์เหมือนเดิม ถามว่าต้องลดเสียงลงหรือไม่ ในตอนเช้าก็คงต้องลดระดับการตีลง เพราะค้อนที่ใช้ตีระฆังก็เล็กลง แต่เมื่อก่อนค้อนใหญ่กว่านี้” ลูกศิษย์วัด กล่าว

  สำหรับในตอนหน้า ทีมข่าวจะขอนำเสนอความดังของระฆังวัดไทร สามารถเปรียบเทียบได้กับเสียงใดบ้าง โปรดติดตาม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตีระฆังดังวัดตีระฆังพระตีระฆังวัดไทรทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์