เปิด 3 เหตุผล ทำราคาน้ำมันขึ้นไม่หยุด พี่ใหญ่เล่นเกมคว่ำบาตร สุดสะพรึง!

ข่าว

เปิด 3 เหตุผล ทำราคาน้ำมันขึ้นไม่หยุด พี่ใหญ่เล่นเกมคว่ำบาตร สุดสะพรึง!

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2561 09:30 น.

บันทึก

มนูญ ไขข้อข้องใจน้ำมันขึ้นราคาถี่ มีที่มาจาก 3 ปัจจัยสำคัญ คาดสัปดาห์นี้ราคายังขึ้นต่อเนื่อง แต่ไม่มาก จับตา 4 พ.ย.นี้ สหรัฐฯ คว่ำบาตรอิหร่าน...

นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นถึงสาเหตุที่ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น โดยทีมข่าวเจาะประเด็น สรุปไว้ให้เข้าใจง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. สหรัฐฯ คว่ำบาตรอิหร่าน ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2561 ซึ่งทำให้ปริมาณน้ำมันดิบโลก หายไปวันละ 5.8 แสนบาร์เรล

โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ และบริษัทน้ำมัน ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐฯ ทำการคว่ำบาตร

ขณะที่ อิหร่านผลิตน้ำมันได้ 4.7 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งถือว่าเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก หรือเกือบ 5% ของปริมาณน้ำมันที่มีการผลิตทั่วโลก

2. นักลงทุนเข้าซื้อน้ำมัน เพื่อเก็งกำไร เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา นักวิเคราะห์มีการณ์คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบอาจพุ่งแตะ 90-100 ดอลลาร์/บาร์เรล หากปริมาณน้ำมันดิบจากอิหร่านลดลงไป 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากผลกระทบของการคว่ำบาตรที่จะมีผลในวันที่ 4 พ.ย. นี้

3. กำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย และประเทศในกลุ่มและนอกกลุ่มโอเปก มีปริมาณลดลง เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา มีการผลิตน้ำมันดิบออกมาค่อนข้างมากแล้ว

นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน
นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน

“ขณะที่ สัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันยังคงเป็นขาขึ้น และราคาน้ำมันสำเร็จรูปในประเทศอาจจะมีปรับขึ้นบ้างแต่ไม่มาก” นายมนูญ นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน วิเคราะห์

ส่วนปัจจัยที่ควรจับตา ก็คือ ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านได้รับผลกระทบจากการที่ผู้ซื้อน้ำมันพากันลดคำสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่าน เพราะใกล้ถึงกำหนดเวลาที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

คนแห่ซื้อจักรยานไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าน้ำมัน
02:45

คนแห่ซื้อจักรยานไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าน้ำมัน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์