ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดสูตรคำนวณ คืนภาษีคนจน บวกลบเสร็จ คุณได้เงินกลับมาเท่าไร?

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2561 15:07 น.
  SHARE

  เมื่อรัฐบาลใจดีคืนภาษีให้คนจน แต่หลายคนยังงงๆ วิธีการคิดสตางค์ ทีมข่าวเจาะประเด็น ไล่เรียงเอาไว้ง่ายๆ ให้เข้าใจไม่ต้องเกาหัว...

  - ขอเกริ่นสักนิดว่า ความใจดีของรัฐบาลมาจาก เมื่อคนจน (รายได้ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี) ไปซื้อสินค้า พวกเขาควรได้รับการดูแลเรื่องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะอันที่จริงแล้ว คนจนไม่ควรเสียภาษีเท่าคนที่รวยกว่า

  - นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อธิบายว่า นี่ไม่ได้หมายความว่า คนจนไม่ต้องจ่ายภาษี แต่นโยบายนี้จะทำให้คนจนจ่ายภาษีน้อยลง

  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

  - น้อยลงในที่นี้คือ จากเดิมจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 7% แต่คนจนจะจ่ายเพียง 1% เท่านั้น (แต่คนจนต้องจ่ายเต็มก่อน และรัฐบาลจะคืนให้ทีหลัง)

  - โดยสูตรคำนวณภาษี คือ 1: 5 : 1

  - ส่วนที่ 1 จำนวน 1% หมายถึง เวลาคนจนไปซื้อสินค้า คุณต้องจ่ายภาษี 1% (ปกติจ่าย 7%)

  - ส่วนที่ 2 จำนวน 5% หมายถึง คนจนจะได้รับคืนเงิน จากการโอนเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Money) ทุกวันที่ 15 ของเดือน และทีมข่าวขอเน้นตรงนี้ไว้เลยว่า “เงินส่วนนี้สามารถกดเป็นเงินสดออกมาใช้ได้”

  - ส่วนที่ 3 จำนวน 1% หมายถึง เงินจำนวนนี้จะเก็บเข้าบัญชีกองทุนการออมแห่งชาติของคนจน เพื่อเป็นเงินออมให้คุณไว้ใช้ในภายภาคหน้า

  - ทั้งนี้ทั้งนั้น คนจนต้องซื้อข้าวซื้อของในร้านธงฟ้าประชารัฐเท่านั้น เพราะรัฐบาลเขาติดตั้งเครื่องอ่านบัตร (เครื่องรูดบัตร EDC) ไว้ในร้านพวกนี้ ซึ่งเครื่องนี้จะคำนวณประเภทสินค้า และแยกจำนวนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ทุกๆ ครั้งที่คนจนใช้จ่าย

  - สิ่งที่คุณควรรู้ คือ สินค้าบางรายการไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม เช่น เนื้อหมู, เนื้อเป็ด, เนื้อไก่, ผัก หรือของสดต่างๆ ตามตลาดสด 

  - คนที่รูดบัตรกับร้านธงฟ้า ถ้ารูดซื้อสินค้าที่มีภาษี ก็มีโอกาสได้เงินคืนมากกว่าคนที่รูดซื้อของสด

  - แต่สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าคนจนจะซื้อข้าวซื้อของเยอะแค่ไหน คุณจะได้เงินคืนไม่เกิน 500 บาท (คืนให้ในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป)

  - ยกตัวอย่างวิธีคิด หากคุณซื้อผงซักฟอก จากร้านธงฟ้าประชารัฐ ราคา 215 บาท (ผงซักฟอกมีภาษีมูลค่าเพิ่ม อยู่ในราคาจริง 7%) เงินของคุณจะถูกแบ่งเป็นสูตรที่ทีมข่าวบอกไว้ข้างต้น คือ 1: 5 : 1 รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 15.05 บาท โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน ดังต่อไปนี้

  ส่วนที่ 1 คุณจ่ายเงินเป็นจำนวน 1% เท่ากับ 2.15 บาท
  ส่วนที่ 2 คุณได้รับเงินคืนเป็นจำนวน 5% เท่ากับ 10.75 บาท
  ส่วนที่ 3 เงินของคุณจะเข้าไปเป็นเงินออม 1% เท่ากับ 2.15 บาท

  - นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หากได้รับเงินคืน 500 บาท (จำนวนเงินสูงสุดที่รัฐจะให้) ชาวบ้านต้องเติมเงินใส่เข้าไปในกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการ ประมาณ 7,000-8,000 บาทต่อเดือน

  - นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง ระบุว่า หากชาวบ้านต้องการได้รับเงินคืนเพิ่มมากขึ้น ชาวบ้านต้องเติมเงินในกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น

  - อย่างไรก็ดี โครงการจะเริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน 2561- เมษายน 2562 ทดลองนำร่องเป็นเวลา 6 เดือน โดยจะใช้เงินจากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากมาช่วยเหลือ 5,000 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัตรคนจนคืนเงินภาษี VATบัตรสวัสดิการแห่งรัฐข่าวร้อน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้